Ý nghĩa của thông số F trên Camera di động

Admin

14/09/2023

Share

y nghia cua thong so f tren camera di dong 690882

Thông số “F” ở đây là số khẩu độ của ống kính camera trên các sản phẩm di động. Các hãng thường quảng cáo rằng camera có thông số “F1.7” lớn hơn “F2.0” để ám chỉ rằng camera có khẩu độ lớn hơn và cho phép nhiều ánh sáng đi qua, từ đó cải thiện khả năng chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu. Hãy cùng Siêu thị Điện Máy – Nội Thất Chợ Lớn khám phá thêm về thông số này.

Định nghĩa khẩu độ là gì?

Khẩu độ của ống kính máy ảnh là độ mở để điều chỉnh lượng ánh sáng từ chùm tia sáng phản chiếu vào ống kính từ vật thể. Nó còn được gọi là “F” và khi khẩu độ càng lớn, lượng ánh sáng đi vào cảm biến máy ảnh càng nhiều.

Khẩu độ là mức độ linh hoạt và sự dễ dàng trong việc thích ứng và thay đổi tùy theo hoàn cảnh và ngữ cảnh.

Ảnh chụp từ Lenovo K3 Note với khẩu độ F2.0 tạo ra bức ảnh tối sâu hơn.

Khi khẩu độ càng lớn, độ mở của ống kính càng lớn. Điều này có nghĩa là khẩu độ F1.7 sẽ lớn hơn khẩu độ F2.2 trên điện thoại di động. Khi chụp ảnh ban đêm, ống kính khẩu F1.7 sẽ cho ra ảnh sáng hơn rất nhiều so với ống kính khẩu F2.2.

Khẩu độ rộng có ảnh hưởng như thế nào đến camera máy ảnh?

Khẩu độ càng lớn, lượng ánh sáng đi vào ống kính camera điện thoại càng cao. Điều này làm cho camera thu được nhiều ánh sáng hơn, giúp ảnh sáng và không bị tối.

Xem nhiều:  Thời gian bảo trì LMHT 30/08/2023 đến bao giờ?

Tác dụng của khẩu độ lớn đối với camera máy ảnh là gì?

Độ mở khẩu lớn giúp bạn chụp ảnh trong điều kiện thiếu sáng tốt hơn.

Khả năng “xóa phông của máy ảnh” sẽ tăng khi khẩu độ càng lớn. Máy ảnh có tiêu cự ngắn sẽ có hạn chế trong việc xóa phông. Độ mờ của phông sẽ tăng khi khẩu độ càng lớn, làm cho chủ thể trở nên nổi bật hơn. Trên các ống kính DSLR, khẩu độ càng lớn thì giá trị của nó cũng càng cao.

Samsung Galaxy Z Fold3 256GB là một ví dụ, với camera khẩu độ F1.8, giúp bạn chụp ảnh trong điều kiện thiếu sáng tốt hơn và tạo hiệu ứng xóa phông tốt hơn.

Độ mở khẩu lớn giúp bạn chụp tối ưu hơn mà không làm mờ vật thể

Các yếu tố quan trọng trong việc chụp ảnh bao gồm khẩu độ, tốc độ màn trập và độ nhạy sáng ISO. Các camera di động, điện thoại Samsung hiện nay thường được trang bị chế độ tự động. Khi chụp ở khẩu độ nhỏ như F2.2, camera di động sẽ tự động nhận diện môi trường chụp. Nếu không gian quá tối, tốc độ màn trập sẽ giảm xuống 1/25s và ISO tăng lên 3200, dẫn đến ảnh bị nhiễu và mờ đi. Trái lại, khi camera có khẩu độ F1.7 và ánh sáng đủ, tốc độ màn trập sẽ là 1/100s và ISO là 400, cho ra một bức ảnh sáng, không bị nhòe và tạo nên khoảnh khắc ấn tượng.

Xem nhiều:  So sánh iPhone 11 và iPhone 12: Đâu là lựa chọn tốt nhất?