Wifi Yếu – “Bóc trần” 8 nguyên nhân chính và cách khắc phục

Admin

10/09/2023

Share

wifi yeu boc tran 8 nguyen nhan chinh va cach khac phuc 057165

Có thể có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng kết nối wifi yếu, bao gồm sự cố với dây mạng, sóng wifi bị nhiễu hoặc ISP giới hạn băng thông. Dưới đây là 8 nguyên nhân và cách khắc phục để bạn có thể trải nghiệm wifi tốt hơn.

1. Kết nối mạng không ổn định do cổng cáp và dây mạng gặp sự cố

Wifi yếu do sử dụng dây cáp mạng cũ, không tận dụng được toàn bộ băng thông. Đặc biệt, nếu đăng ký gói cước trên 100Mbps nhưng cáp mạng không đạt chuẩn Gigabit, bạn sẽ không thể đạt được tốc độ truyền dữ liệu mong muốn. Để biết chuẩn dây cáp mạng đang sử dụng, xin vui lòng xem thông tin dưới đây:

Tiêu chuẩn Thông tin
Cat 5 Loại cáp có tuổi đời khá cao đem đến tốc độ truyền tải tối đa là 100Mbps.
Cat 5e Cat5e hỗ trợ tốc độ truyền tải lên đến 1000Mbps và có khả năng chống nhiễu tốt hơn chuẩn Cat5.
Cat 6 Loại cáp này cung cấp hiệu suất truyền tải tốt hơn so với 2 chuẩn cáp Cat5 và Cat5e nhờ cấu trúc lõi chữ thập giúp hạn chế tối đa nhiễu tín hiệu và cho tốc độ truyền tải lên đến 10000 Mbps trong khoảng cách 37m.
Cat 6a Đây là chuẩn cáp mới nhất ở thời điểm hiện tại, tốc độ truyền tải được đảm bảo lên đến 10000 Mbps trong khoảng cách 100m. Loại cáp này có giá thành cao nhưng bù lại thì được trang bị thêm lớp đệm bên ngoài cho khả năng khử nhiễu cao gấp nhiều lần các cáp chuẩn cũ.
Xem nhiều:  Tai nghe Bluetooth gaming

Kết nối mạng không ổn định do sự cố với cổng cáp và dây mạng.

Thay cáp Ethernet mới để tăng chất lượng tín hiệu mạng.

Ngoài ra, nguyên nhân wifi yếu có thể do cổng cáp bấm không chuẩn, dây cáp kéo quá dài hoặc dây cáp bị xoắn nhiều vòng gây nhiễu tín hiệu. Để khắc phục, bạn nên thay dây cáp bằng loại có chuẩn cao hơn, có độ dài phù hợp với khoảng cách từ máy tính đến router/modem. Đồng thời, hãy bấm lại đầu mạng nếu nghi ngờ cổng cáp lỏng và tránh xoắn dây cáp mạng quá nhiều vòng.

2. Wifi yếu do quá nhiều thiết bị kết nối trong ngôi nhà của bạn

Tùy thuộc vào cấu hình của từng bộ định tuyến, nhà sản xuất sẽ khuyến nghị về số lượng thiết bị kết nối phù hợp. Thông thường, modem wifi do nhà mạng cung cấp chỉ hỗ trợ từ 6 đến 8 kết nối đồng thời. Nếu số lượng thiết bị trong nhà vượt quá con số này, sẽ gây ra tình trạng wifi yếu, giật lag khi sử dụng. Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể ngắt bớt các kết nối wifi không cần thiết trong nhà hoặc mua một bộ định tuyến không dây mới.

3. Kết nối wifi kém do số lượng người dùng quá lớn

Vào các thời điểm đông người dùng như buổi tối, số lượng kết nối wifi sẽ tăng đột biến. Lúc này, người dùng thường sử dụng nhiều dịch vụ mạng đòi hỏi băng thông cao như chơi game, livestream, xem video 4K… Gây yếu kém tín hiệu wifi hoặc tắc nghẽn mạng. Để ngăn chặn tình trạng này, bạn có thể sử dụng khả năng phân chia băng thông trong mạng (QoS) dựa trên dịch vụ mạng và các thiết bị trong nhà. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng tổng lượng băng thông phân chia cho các thiết bị không vượt quá băng thông mà bạn đã thuê từ nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP).

Xem nhiều:  Ảnh Polaroid là gì? Ưu nhược điểm của máy chụp ảnh Polaroid

Mạng wifi kém do số người sử dụng quá đông.

Thực hiện phân chia băng thông mạng để tránh mạng bị tắc nghẽn.

4. Tín hiệu Wifi của bạn bị nhiễu

Hiện nay, hầu hết mọi gia đình đều có thể tự lắp đặt hệ thống wifi riêng của mình, dẫn đến việc có rất nhiều modem/router trong cùng một khu vực. Điều này dẫn đến việc các sóng wifi trùng kênh với nhau, gây nhiễu sóng và mạng luôn bị lag dù tín hiệu wifi đầy đủ. Để khắc phục, bạn có thể kiểm tra và điều chỉnh kênh phát sóng wifi cho modem/router của mình hoặc đổi sang một thiết bị phát sóng wifi hai băng tần với chuẩn wifi AC hoặc AX. Nếu bạn không muốn thay đổi thiết bị, bạn có thể thử điều chỉnh kênh phát sóng wifi theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Sử dụng các phần mềm quét sóng wifi như Wifi Analyzer (cho Android), AirPort Utility (cho iOS) và inSSIDer (cho Windows) để xác định kênh phát sóng wifi của router trong nhà và các router lân cận.

Bước 2: Chọn kênh truyền ít người sử dụng nhất và điều chỉnh wifi về kênh phát sóng đó. Truy cập giao diện Quản lý của router, sau đó vào mục Mạng không dây và Cài đặt mạng không dây. Tiếp theo, điều chỉnh kênh truyền và độ rộng kênh. Để giảm nhiễu, hãy đặt độ rộng kênh về 20MHz, đặc biệt đối với các sóng wifi chuẩn cũ có thể gây ra nhiễu cao do trùng kênh.

Xem nhiều:  Tìm hiểu về RAM và RAM onboard trên laptop

Wifi của bạn bị giao động.

Kiểm tra và xác định kênh truyền sóng wifi.

5. Wifi bị yếu do kết nối ISP của Máy chủ DNS chạy chậm

Hiện tại, tất cả các kết nối mạng hiện nay đều được truyền qua hệ thống máy chủ DNS. Tuy nhiên, các DNS mà ISP cung cấp không luôn ổn định và tối ưu. Điều này dẫn đến việc kết nối mạng đôi khi bị chậm hoặc không thể truy cập vào các trang web hoặc ứng dụng mặc dù internet vẫn hoạt động bình thường. Khi gặp phải tình huống này do ISP, bạn có thể nhanh chóng thay đổi địa chỉ DNS trên máy tính và điện thoại của mình. Nếu vấn đề này xảy ra thường xuyên, bạn có thể xem xét thay đổi DNS mạng trực tiếp trên router để tiết kiệm thời gian.

6. Kết nối Wifi yếu do nhà cung cấp dịch vụ Internet đang điều chỉnh kết nối của bạn

Tất cả các kết nối mạng của hộ gia đình đều do nhà cung cấp mạng quản lý tập trung, dẫn đến tình trạng tắc nghẽn khó tránh. ISP thực hiện điều chỉnh kết nối trong thời gian sử dụng internet cao điểm để giảm tình trạng trên. Điều này làm wifi yếu vào các thời điểm có số lượng người sử dụng mạng lớn, đặc biệt là buổi tối và các ngày nghỉ lễ. Nếu vấn đề này ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống gia đình, bạn nên liên hệ với nhà mạng ngay. Để biết thêm thông tin, bạn có thể tham khảo cách khắc phục tình trạng wifi yếu vào buổi tối.

Xem nhiều:  Giới thiệu Về Microsoft Teams (miễn phí)

7. Kết nối mạng không ổn định do modem/router có tốc độ truyền tải thấp

Mạng wifi không ổn định do việc sử dụng các loại modem/router wifi cũ (802.11a, 802.11b, 802.11g) bởi cá nhân hoặc hộ gia đình. Điều này làm giảm khả năng phát sóng và tốc độ truyền tải của wifi, khiến nó không đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng. Hơn nữa, các loại modem/router cũ không hoàn toàn tương thích với các thiết bị hiện đại, gây ra kết nối yếu và không ổn định. Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể đổi sang sử dụng modem/router mới hỗ trợ chuẩn wifi cao hơn (802.11N, 802.11ac, 802.11ax, 802.11ad).

8. Kết nối Wifi yếu do phạm vi phủ sóng của router hạn chế

Khi đặt bộ phát wifi trong một môi trường có vật cản trong khoảng 5 – 7m, việc đặt wifi gần các vật có khả năng làm nhiễu sóng wifi sẽ gây ra tình trạng wifi yếu. Dưới đây là một số cách để khắc phục tình trạng này dựa trên nguyên nhân gặp phải:

Thứ nhất: Hãy lắp đặt modem/router ở những vị trí có không gian thoáng để treo trên tường (với khoảng cách ít nhất 30cm với trần), hoặc đặt ở các điểm thông tầng. Tránh đặt gần các vị trí có hồ cá, hồ nước, tivi, lò vi sóng… Đặc biệt là tránh đặt gần các vật dụng được làm bằng kim loại như cửa tôn, cửa sắt…

Xem nhiều:  HẾT PIN TIẾNG ANH LÀ GÌ? CÁCH XỬ LÝ KHI ĐIỆN THOẠI SẮP HẾT PIN

Thứ hai: Bạn có thể bổ sung điểm truy cập hoặc bộ khuếch đại vào khu vực sóng yếu để mở rộng phạm vi truyền tải.

Vào ngày thứ ba, bạn có thể xem xét việc thay đổi bộ phát wifi chuẩn AC băng tần kép để giảm thiểu sự nhiễu sóng từ các thiết bị xung quanh. Điều này bởi vì hầu hết các thiết bị như lò vi sóng, radio phát sóng ở tần số 2.4GHz.

Ngoài ra, bạn có thể tận dụng Wifi Mesh để khắc phục tình trạng wifi yếu trong nhà, đặc biệt khi diện tích nhà từ 70m2 trở lên hoặc có nhiều tầng. Trong số các thiết bị Wifi Mesh, Home Wifi Viettel là lựa chọn hàng đầu với nhiều ưu điểm vượt trội. Home Wifi Viettel sử dụng hệ thống wifi mạnh mẽ, được kết nối chặt chẽ với nhau thông qua các thiết bị phát sóng mã ZTE ZXHN H196A. Nhờ đó, một mạng lưới wifi mesh được hình thành, bao phủ toàn bộ khu vực lắp đặt và cung cấp tín hiệu wifi ổn định và tốc độ cao.

Kết nối wifi yếu do router có tầm phủ sóng hạn chế. Home Mesh Wifi của Viettel phủ sóng Wifi toàn bộ ngôi nhà diện tích 300m2 với bộ 3 node.

Bạn có thể trải nghiệm miễn phí thiết bị Home Wifi của Viettel qua việc đăng ký gói cước SuperNet.

Gói cước Băng thông Giá cước gồm VAT theo khu vực (VNĐ)
Nội thành Ngoại thành 61 tỉnh
SUPERNET1 (01 AP) 100 Mbps 265.000 245.000 225.000
SUPERNET2 (02 AP) 120 Mbps 280.000 260.000 245.000
SUPERNET4 (02AP) 200 Mbps 390.000 370.000 350.000
SUPERNET5 (03 AP + 2 TV) 250 Mbps 525.000 480.000 430.000
Xem nhiều:  Kiểm tra độ hao pin của các mẫu iPhone trên iOS 16.2

Có nhiều nguyên nhân gây wifi yếu và bài viết này sẽ giúp bạn khắc phục các vấn đề wifi một cách triệt để. Nếu bạn muốn được giải đáp nhanh chóng hoặc tìm hiểu thêm về gói cước SuperNet, hãy liên hệ qua số hotline 18008168, chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn.