WAN so với LAN – Điểm khác biệt giữa các loại mạng máy tính

Admin

11/09/2023

Share

wan so voi lan diem khac biet giua cac loai mang may tinh 200630

WAN so với LAN - Điểm khác biệt giữa các loại mạng máy tính

Đây là những điểm chênh lệch chủ yếu giữa mạng WAN và mạng LAN.

Các thành phần

Mô hình Kết nối các hệ thống mở (OSI) định nghĩa cấu trúc phân lớp cho việc trao đổi dữ liệu giữa các máy tính trên mạng. Các lớp xác định các bước và tác vụ khác nhau trong quá trình giao tiếp trên mạng để đảm bảo quá trình trao đổi diễn ra thành công.

Mạng LAN sử dụng thiết bị truyền thông dữ liệu (DCE) từ lớp 1 và 2 của OSI. Thiết bị ở lớp 1 như bộ chia mạng và bộ khuếch đại truyền dữ liệu qua mạng bằng cách vật lý, chẳng hạn chuyển đổi tín hiệu kỹ thuật số thành tín hiệu liên tục để truyền qua phương tiện vật lý. Thiết bị ở lớp 2 như bộ chuyển mạch và thiết bị cầu nối thiết lập và duy trì giao tiếp giữa các thiết bị trên cùng một phân đoạn mạng.

Mạng WAN sử dụng DCE từ các lớp 1, 2 và 3 của OSI. Thiết bị ở lớp 3 định tuyến dữ liệu giữa các phân đoạn mạng khác nhau. Để thực hiện điều này, chúng kiểm tra địa chỉ của các gói dữ liệu đến và chuyển tiếp chúng đến các mạng đích tương ứng. Ví dụ bao gồm các bộ chuyển mạch nhiều lớp, bộ định tuyến và các thiết bị dành cho công nghệ cụ thể như bộ chuyển mạch chuyển tiếp khung và chế độ truyền không đồng bộ (ATM).

Xem nhiều:  Review sách "Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu?": Không chỉ là quyển sách self-help!

Liên kết

Các thiết bị trong mạng LAN có thể kết nối với nhau thông qua các phương pháp vật lý như cáp ethernet hoặc điểm truy cập không dây, giúp cho việc giao tiếp nhanh chóng giữa các thiết bị trong cùng một khu vực địa lý hạn chế.

Kết nối mạng WAN là kết nối ảo thông qua Internet công cộng. Các thiết bị trên khu vực địa lý lớn hơn được kết nối bằng một loạt liên kết viễn thông khác nhau, ví dụ như:

 • Có các đường dây thuê cung cấp kết nối point-to-point (điểm nối điểm) chuyên dụng giữa hai địa điểm. Chúng thường được sử dụng để truyền dữ liệu tốc độ cao đến các vùng hẻo lánh.
 • Một phương pháp định tuyến trong mạng WAN sử dụng các nhãn để điều hướng dữ liệu giữa các vị trí khác nhau được gọi là chuyển mạch nhãn đa giao thức (MPLS).
 • VPN cho phép người dùng truyền thông tin an toàn và ẩn danh qua các mạng công cộng.
 • Các kết nối trên nền tảng đám mây kết nối các tài nguyên được lưu trữ trên đám mây với nhau.
 • Tìm hiểu về Mạng riêng ảo (VPN) ».

  Tốc độ

  Mạng LAN có độ trễ thấp và tốc độ truyền dữ liệu cao hơn mạng WAN. Độ trễ trên đường truyền là thời gian tín hiệu mất để đi từ điểm này đến điểm khác trong mạng. Thiết bị LAN được đặt gần nhau và kết nối qua bộ định tuyến hoặc bộ chuyển mạch sử dụng cáp ethernet. Mạng LAN cũng ít bị tắc nghẽn hơn vì hạn chế số lượng người dùng so với mạng WAN.

  Xem nhiều:  AirDrop là gì? Cách bật AirDrop gửi ảnh qua iPhone khác nhanh chóng

  Người dùng mạng WAN phải đối mặt với độ trễ cao hơn và tốc độ truyền dữ liệu thấp hơn. Khoảng cách địa lý ảnh hưởng đến tốc độ. Ngoài ra, các kết nối mạng WAN dựa trên cơ sở hạ tầng Internet công cộng thường gặp phải tắc nghẽn, lỗi và chậm trễ do cách thức Internet hoạt động. Đường dây thuê riêng có thể cung cấp tốc độ cao hơn, nhưng việc lắp đặt có chi phí đắt đỏ.