Topology là gì? Tổng hợp 6 cấu trúc Topology thường gặp nhất

Admin

11/09/2023

Share

topology la gi tong hop 6 cau truc topology thuong gap nhat 262677

Định nghĩa Topology là gì?

Topology là khái niệm chỉ mô hình cấu trúc mạng, hay còn được gọi là Network Topology. Nó mô tả cách phần tử phần cứng trong mạng được sắp xếp và kết nối với nhau.

Topology là một nhánh của toán học nghiên cứu về tính chất không gian và các đặc điểm được bảo tồn qua các phép biến đổi không gian. Nó liên quan đến việc xác định sự kết nối, khoảng cách và các thuộc tính khác của không gian đối tượng.
Tìm hiểu Topology là gì?

Cấu trúc liên kết mạng, hay còn được gọi là cách thức kết nối các nodes trong mạng lưới, được sử dụng để tối ưu hoá hoạt động của hệ thống mạng.

Cấu trúc kết nối mạng vật lý, chủ yếu là mạng LAN, được phân thành nhiều loại khác nhau. Mỗi loại mạng có cấu hình nodes riêng. Đối với doanh nghiệp, việc xác định cấu trúc mạng lý tưởng phụ thuộc vào quy mô, chi phí đầu tư và mục đích sử dụng.

Sơ đồ mô hình cấu trúc mạng là cơ sở để quản trị mạng, hỗ trợ bảo trì và sửa chữa hệ thống mạng.

Nếu chúng ta đã hiểu rõ định nghĩa của Topology, chúng ta có thể tiếp tục khám phá 6 cấu trúc Topology phổ biến nhất.

>>> Có thể bạn quan tâm: Kubernetes là gì? Chức năng và cơ chế hoạt động của Kubernetes

6 Cấu trúc Topology phổ biến nhất

Để hiểu rõ hơn về khái niệm Topology, bạn cần nắm vững 6 cấu trúc mạng cơ bản. Bao gồm cấu trúc Bus, cấu trúc lưới, cấu trúc vòng,..

Cấu trúc Hệ thống Bus

Cấu trúc Bus hiện áp dụng rộng rãi trong hệ thống server, trạm phát và mạng lưới thông tin không kết nối với đường dây chính. Để truyền tải dữ liệu, hai đầu dây cáp được bịt kín bằng thiết bị terminator đặc biệt. Tất cả dữ liệu và tín hiệu truyền qua dây cáp đều có địa chỉ rõ ràng của điểm đến.

Xem nhiều:  Một số dấu hiệu điện thoại bị chai pin mà bạn nên biết
Hình vẽ miêu tả kết cấu Bus rõ nhất
Hình mô tả cấu trúc Bus chi tiết nhất

Mô hình Bus có ưu điểm là lắp đặt dễ dàng và không giới hạn độ dài dây cáp. Tuy nhiên, mô hình này có hạn chế là khó xác định vị trí lỗi và khi sửa chữa, hệ thống sẽ bị gián đoạn. Ngoài ra, khi truyền dữ liệu với lưu lượng lớn, có nguy cơ bị nghẽn.

Super deal 032023

Cấu trúc mạng lưới

Mesh Topology là một mô hình mạng lưới, trong đó mỗi máy tính có thể được kết nối với tất cả các máy tính khác trong hệ thống. Việc kết nối này không đòi hỏi sự hiện diện của Hub hoặc Switch và tương tự như cấu trúc mạng internet.

Trong cấu trúc mạng lưới, một máy tính hoạt động độc lập.
Trong Mesh Topology, một máy tính để hoạt động độc lập

Trong cấu trúc Mesh Topology, mỗi máy tính hoạt động độc lập và có thể bị ảnh hưởng khi các máy tính khác trong hệ thống gặp sự cố. Cấu trúc này có khả năng mở rộng linh hoạt trong phạm vi rộng.

Tuy nhiên, nhược điểm của cấu trúc lưới là việc quản lý khó khăn và tốn tài nguyên bộ nhớ.

Cấu trúc chu trình

Cấu trúc vòng mô tả việc các thiết bị được liên kết với nhau theo một hình vòng đóng, thông qua phần dây cáp. Tín hiệu sẽ được truyền đi theo hướng cố định. Trong một thời điểm, chỉ có một thiết bị truyền tin đến một nút khác. Phần dữ liệu này sẽ luôn được truyền kèm theo địa chỉ IP cụ thể của khu vực trạm nhận tin.

Xem nhiều:  Nhà văn Tô Hoài-Cây đại thụ văn chương, một đời cần cù đi và viết
Cấu trúc vòng kín mô tả sự liên kết qua dây cáp.
Cấu trúc vòng mô tả liên kết khép kín qua phần dây cáp

Mạng LAN có mô hình cấu trúc vòng giúp dễ dàng mở rộng, giảm chiều dài dây cáp và đạt tốc độ cao hơn so với cấu trúc Bus.

Khâu bảo trì gặp khó khăn do đặc điểm tiếp tuyến của cấu trúc mạch vòng. Một lỗi tại một điểm sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ phần còn lại của hệ thống.

Cấu trúc hình ngôi sao

Cấu trúc mạng hình sao bao gồm khu vực trung tâm thiết bị và nút thông tin điều khiển trung tâm. Những nút thông tin ở đây có thể là trạm máy, thiết bị đầu cuối hoặc một số thiết bị trong mạng LAN.

Khu trung tâm và trạm thông tin trong mạng hình sao.
Khu vực trung tâm và nút thông tin trong cấu trúc mạng hình sao

Khu vực trung tâm có nhiệm vụ quản lý và điều phối hoạt động của hệ thống. Đặc biệt, nó điều phối hoạt động theo dõi và khắc phục sự cố trong quá trình truyền thông giữa các thiết bị trong mạng lưới. Đồng thời, khu vực này cũng có nhiệm vụ xác nhận địa chỉ.

Một trong những ưu điểm quan trọng nhất của cấu trúc mạng hình sao là khi một máy tính trong hệ thống gặp sự cố, các máy tính khác vẫn hoạt động bình thường. Điều này được thực hiện nhờ cơ chế kết nối song song của cấu trúc này. Ngoài ra, tốc độ mạng trong cấu trúc hình sao cũng khá nhanh và việc lắp đặt cũng đơn giản. Bởi vì máy tính được liên kết trực tiếp với Hub thông qua cáp xoắn, rất ít khi cấu trúc mạng hình sao gặp tình trạng ngưng trệ.

Xem nhiều:  iPhone CPO là gì? Cách nhận biết iP CPO, Có nên mua không?

Khi triển khai cấu trúc mạng hình sao, bạn cần lưu ý chi phí bảo trì cho khu vực máy trung tâm. Nếu khu vực này gặp sự cố, mạng lưới sẽ không bị gián đoạn hoạt động.

Ngoài ra, để triển khai mạng hình sao, cần có nhiều trạm máy liên kết riêng lẻ trên từng thiết bị đến khu vực trung tâm. Tuy nhiên, khoảng cách giới hạn chỉ 100m. Hơn nữa, triển khai mạng hình sao đòi hỏi một khoản đầu tư khá lớn.

Super deal 032023

Cấu trúc hình cây

Cấu trúc hình cây tương tự cấu trúc hình sao nhưng mỗi thiết bị trong mạng lưới đóng vai trò kiểm tra tình trạng lưu thông thay vì chỉ kết nối với Hub hoặc Switch. Mỗi trạm máy trong mạng lưới được sắp xếp theo từng lớp và có chức năng cụ thể.

Cấu trúc hình cây tương tự cấu trúc hình sao gần như nhau.
Cấu trúc hình cây gần tương tự như cấu trúc hình sao

Mô hình mạng lắp đặt theo cấu trúc hình sao có tính phân cấp cao, cho phép tùy chỉnh cơ chế quản trị thiết bị theo hướng tập trung và cung cấp hệ thống bảo mật tốt. Tuy nhiên, nhược điểm duy nhất của mô hình này là chi phí lắp đặt đắt đỏ do yêu cầu sử dụng số lượng lớn bộ tập trung.

Cấu trúc hỗn hợp

Cấu trúc hỗn hợp kết hợp cấu trúc của nhiều mô hình mạng
Cấu trúc hỗn hợp kết hợp cấu trúc của nhiều mô hình mạng

Cấu trúc hỗn hợp bao gồm sự kết hợp của nhiều mô hình mạng. Nó khá phức tạp với tổng cộng 3 cấu trúc nhỏ.

 • Mạng đang truy cập được cấu thành từ nhiều máy chủ chủ liên kết với nhau, cho phép trao đổi dữ liệu giữa các máy chủ trên một mạch ảo.
 • Cấu trúc liên kết thông minh dạng lưới bao gồm một hệ thống các thiết bị thông minh như smartphone, smartwatch, máy tính bảng,.. Nhiệm vụ của hệ thống này là bảo vệ và kiểm soát nguồn năng lượng.
 • Điện toán biên là một dạng máy tính phi tập trung, giúp giảm thời gian truyền dữ liệu từ client đến server. Cấu trúc của nó bao gồm một trung tâm dữ liệu kết nối với mạng lưới máy chủ cổng biên. Sau đó, nó được liên kết với phần cảm biến và thiết bị IoT.
 • >>> Có thể bạn quan tâm: VPN là gì? Hướng dẫn cài đặt và sử dụng VPN chi tiết

  Độ quan trọng của Topology

  Cấu trúc mạng hoặc Topology đóng vai trò quan trọng trong việc xác định tính năng và ổn định của mạng kết nối. Bằng cách lựa chọn một cấu trúc mạng phù hợp, ta có thể tối ưu hóa hiệu suất hoạt động của toàn hệ thống. Điều này đồng nghĩa với việc tốc độ truyền tải dữ liệu sẽ nhanh hơn, phân bổ tài nguyên hợp lý và giảm thiểu chi phí hoạt động.

  Xem nhiều:  4 cách chữa lỗi iPad mở nguồn không lên nhanh chóng tại nhà
  Cấu trúc mạng xác định các tính năng và độ ổn định của mạng lưới kết nối.
  Topology quyết định đến tính năng và tính ổn định của mạng lưới kết nối

  Topology đóng vai trò như một tài liệu tham khảo để giúp theo dõi và xác định sự cố kết nối. Cấu trúc mạng liên kết là một yếu tố quan trọng trong việc xác định cấu hình của mạng viễn thông, bao gồm cả mạng máy tính và mạng vô tuyến.

  Phương pháp xác định cấu trúc liên kết tối ưu nhất

  Để xác định cấu trúc mạng lý tưởng, bạn cần hiểu rõ tính chất của Topology. Đồng thời, sử dụng phần mềm lập bản đồ cấu trúc mạng là một cách hỗ trợ quan trọng. Công cụ này rất hữu ích, cho phép người dùng tạo sơ đồ tổng hợp liên kết mạng.

  Xác định cấu trúc mạng thông qua ứng dụng Microsoft Visio.
  Xác định cấu mạng qua phần mềm Microsoft Visio

  Công cụ giả lập mạng cho phép người dùng tự động hóa tố hình và giám sát hoạt động mạng là như Microsoft Visio, LibreOffice Draw,.. Các phần mềm này giúp giả lập cấu trúc mạng một cách hoàn toàn. Như vậy, Topology là gì?

  Liên lạc với chúng tôi để tìm hiểu thêm thông tin đầy đủ về các dịch vụ của FPT Smart Cloud.