Tiềm ẩn nhiều nguy cơ lừa đảo, phạm pháp trên ứng dụng Telegram

Admin

11/09/2023

Share

tiem an nhieu nguy co lua dao pham phap tren ung dung telegram 323661

Trong thời gian gần đây, Telegram đã trở thành một ứng dụng rất phổ biến tại Việt Nam. Người dùng đánh giá cao về tốc độ và tính bảo mật của ứng dụng này, cùng với sự đơn giản và miễn phí. Telegram cũng được coi là một trong những ứng dụng nhắn tin bảo mật hàng đầu hiện nay, nơi mà tất cả tin nhắn và nội dung được bảo vệ một cách tuyệt đối. Bạn có thể thiết lập nhiều lớp bảo mật cho tài khoản của mình trên Telegram, nhằm đảm bảo an toàn thông tin và tránh bị tấn công hoặc lấy cắp thông tin. Chính vì thế, ứng dụng này cũng trở thành một “thiên đường” cho các tội phạm mạng.

Nhóm chat nổi của Telegram.

Hiện nay, người dùng chỉ cần tìm kiếm một vài từ khóa đơn giản trên google để dễ dàng tiếp cận và truy cập vào các nhóm chat người lớn trên telegram. Ngoài ra, trên các nền tảng mạng xã hội cũng xuất hiện nhiều quảng cáo mời chào vào các phòng chat trên ứng dụng này.

Tiềm ẩn nhiều nguy cơ lừa đảo, phạm pháp trên ứng dụng Telegram

Các đường dẫn để truy cập vào các phòng trò chuyện “riêng tư” rất dễ dàng tìm thấy trên công cụ tìm kiếm google.

Các nhóm chat trên đây là nơi trực tiếp phát sóng hoặc chia sẻ video khiêu dâm. Người dùng có thể tham gia nhóm để xem các video, nhưng đa phần phải trả phí. Phí này có thể được thanh toán hàng tuần, hàng tháng hoặc hàng năm. Người dùng có thể chuyển tiền qua ngân hàng, ví điện tử, thẻ điện thoại hoặc Paypal với mức phí tối thiểu là 50.000 đồng để trở thành thành viên.

Xem nhiều:  Lệnh docker-compose tạo và chạy các dịch vụ Docker

Nhiều hành vi vi phạm pháp luật diễn ra lan rộng.

Nhiều cá nhân đã tận dụng nhu cầu của người dùng để tạo ra các tài khoản mạng xã hội giả mạo các cô gái có vẻ ngoài cuốn hút nhằm quảng cáo và mời vào các nhóm hoặc trò chuyện video để tâm sự về chuyện giường chiếu với mức giá được thỏa thuận. Sau khi mục tiêu rơi vào bẫy và chuyển khoản, kẻ lừa đảo sẽ ngay lập tức chặn số điện thoại và biến mất để tìm kiếm đối tượng mới. Việc xác định kẻ đằng sau hành vi này rất khó do số điện thoại mà họ sử dụng với nạn nhân đều là giả.

Trên Telegram, nhóm cũng là nơi lý tưởng để kinh doanh các mặt hàng bị cấm như thuốc kích dục, ma túy, cần sa… Đáng chú ý, việc mua bán trên nền tảng này diễn ra công khai và chỉ cần vài thao tác đơn giản là có thể tiếp cận. Đây là tình trạng đáng lo ngại, có nguy cơ vi phạm pháp luật tràn lan trên mạng.

Tiềm ẩn nhiều nguy cơ lừa đảo, phạm pháp trên ứng dụng Telegram

Hình ảnh một nhóm trò chuyện mua bán hàng bị cấm trên nền tảng Telegram.

Cảnh sát tỉnh Kon Tum khuyến cáo người dân cẩn trọng khi tham gia vào các hoạt động trên ứng dụng Telegram, đặc biệt là các nhóm chat có nội dung không lành mạnh và các nhóm mua bán hàng, vì có nguy cơ bị lừa đảo. Khi phát hiện nhóm chat có dấu hiệu đáng ngờ, cần báo cáo vi phạm để Telegram có thể xem xét và xử lý nhóm đó sớm nhất.

Xem nhiều:  Download Half Life 1.1 - CS 1.1 mở ra chơi luôn và các lệnh game