Thời gian thực (Real-time) là gì? So sánh với báo giá chứng khoán bị trì hoãn

Admin

12/09/2023

Share

thoi gian thuc real time la gi so sanh voi bao gia chung khoan bi tri hoan 605991

Thời gian thực, còn được gọi là real-time, là thuật ngữ dùng để chỉ việc hệ thống truyền thông tin đến người dùng một cách gần như ngay lập tức hoặc với độ trễ rất ngắn khi có một sự kiện xảy ra.

Ảnh minh họa: VCCloud cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây, giúp người dùng lưu trữ và quản lý dữ liệu trực tuyến một cách tiện lợi và an toàn.

Ảnh minh họa: VCCloud

Thời gian thực

Khái niệm.

Thời gian thực trong tiếng Anh được gọi là Real-time.

Thời gian thực là thuật ngữ chỉ sự truyền tải thông tin từ hệ thống đến người dùng một cách gần như tức thì hoặc với độ trễ rất nhỏ khi có một sự kiện xảy ra. Các nhà môi giới trực tuyến thường cung cấp dữ liệu thời gian thực để hiển thị báo giá cổ phiếu và các thay đổi thời gian thực tương ứng, giúp khách hàng có thể đưa ra quyết định đầu tư dựa trên thông tin cập nhật nhanh nhất.

Dù có nhiều trang web tài chính cung cấp báo giá cổ phiếu miễn phí cho công chúng, nhưng thông tin này thường không được cập nhật thời gian thực và có thể có độ trễ lên đến 20 phút. Do đó, khi xem báo giá cổ phiếu trên bất kỳ trang web tài chính nào, hãy chú ý đến thời gian đăng tải để xác nhận rằng thông tin đó là thời gian thực hay không.

Việc sở hữu một công cụ báo giá thời gian thực chính xác là rất quan trọng đối với các nhà giao dịch. Ngay cả sự khác biệt nhỏ nhất về thời gian giữa báo giá và tình hình thời gian thực có thể làm thay đổi từ vị trí có lãi thành thua lỗ.

Xem nhiều:  Sale là gì? Hàng Sale là gì? Tuyệt chiêu săn sale hiệu quả 12.12

So sánh với thông tin giá cổ phiếu bị hoãn

Bảng giá chứng khoán phản ánh kết quả giao dịch thực tế trên các sàn giao dịch chứng khoán như Sở giao dịch chứng khoán New York hoặc NASDAQ. Các nhà đầu tư và nhà giao dịch có thể xem báo giá trên Bảng chỉ số Dow Jones Industrial Average, các chỉ số hoặc cổ phiếu riêng lẻ từ bất kỳ nguồn tin tức tài chính nào. Tuy nhiên, một số dịch vụ tin tức tài chính sẽ không cung cấp thông tin thời gian thực và thay vào đó trì hoãn báo giá cổ phiếu trong 15 hoặc 20 phút. Đối với các nhà giao dịch nhanh trong ngày, việc nhận được báo giá thời gian thực đặc biệt quan trọng.

Các cổ phiếu tích cực có thể thay đổi giá rất nhanh theo từng phút, giây. Điều này làm cho việc biết giá hiện tại trở nên cực kỳ quan trọng. Trong thị trường giao dịch nhanh, ngay cả báo giá theo thời gian thực cũng khó theo kịp. Trong tình huống này, một báo giá bị trì hoãn tới 15 hoặc 20 phút sẽ không còn giá trị, vì cổ phiếu đã có thể thay đổi một cách đáng kể trong khoảng thời gian đó.

Dù vậy, những báo giá bị trì hoãn thường đủ để phục vụ nhà đầu tư thông thường không có ý định theo dõi thị trường theo thời gian thực. Ví dụ, nếu một nhà giao dịch có một danh mục đầu tư dài hạn các cổ phiếu mà họ không có ý định bán, thì họ không cần phải cập nhật thông tin về giá cả mỗi giây.

Xem nhiều:  Cách sử dụng mail merge trong Word để trộn văn bản

Việc cung cấp báo giá thời gian thực đòi hỏi nỗ lực và công nghệ, do đó, dịch vụ này yêu cầu phải trả phí. Nếu không muốn chi trả phí cho dịch vụ này, các công ty sẽ chỉ có thể cung cấp báo giá chậm. Ví dụ, Reuters cung cấp nhiều thông tin tài chính, nhưng báo giá cổ phiếu của họ bị trì hoãn ít nhất 15 phút. Dịch vụ tin tức tài chính thường cung cấp báo giá thời gian thực như một gói dịch vụ cao cấp.

(Theo Investopedia).