Test scenario là gì?Tìm hiểu về kịch bản kiểm thử này đầy đủ nhất

Admin

11/09/2023

Share

test scenario la gitim hieu ve kich ban kiem thu nay day du nhat 241186

Đối với những tester mới, thuật ngữ Test Scenario có thể gây khó khăn. Test Scenario là một thuật ngữ quan trọng trong lĩnh vực kiểm thử phần mềm, tuy nhiên, nhiều người vẫn cảm thấy mơ hồ về định nghĩa của nó. Vậy, định nghĩa chuẩn và dễ hiểu nhất về Test Scenario là gì? Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về nó.

1. Khái niệm nào dành cho Test Scenario?

Test scenario là một kịch bản được dùng để kiểm tra các mô tả và chức năng của ứng dụng từ đầu đến cuối. Một ứng dụng hoặc đối tượng có thể được kiểm tra với nhiều trường hợp (Test case) từ một Test scenario. Dưới đây là một ví dụ để giúp bạn hiểu rõ hơn về điều này.

Định nghĩa Test Scenario là một kịch bản chi tiết và cụ thể về cách thực hiện các bước kiểm tra và kiểm soát trong quá trình kiểm thử phần mềm, bao gồm các bước kiểm tra, dữ liệu đầu vào, kỳ vọng kết quả và các điều kiện tiên quyết.
Định nghĩa Test Scenario

Khi truy cập vào facebook nhưng bạn nhập sai mật khẩu và tên đăng nhập, ứng dụng sẽ từ chối đăng nhập. Đối với một người kiểm thử, nhiệm vụ của họ là đảm bảo kiểm tra tất cả các trường hợp đăng nhập đúng trước khi cho phép truy cập. Vậy, người kiểm thử cần kiểm tra những trường hợp nào? Lúc này, họ sẽ sử dụng Test scenario để xác định các trường hợp cần kiểm tra.

Nếu tên tài khoản và mật khẩu không chính xác, người dùng sẽ không thể đăng nhập.

Kiểm tra phát hiện tên tài khoản không chính xác, mật khẩu đúng cũng không được phép truy cập.

Xem nhiều:  Mã đăng nhập Facebook là gì? Cách lấy mã qua email, số điện thoại

Kiểm tra thấy tên đăng nhập đúng, mật khẩu không chính xác cũng không được phép truy cập.

Nếu tên tài khoản và mật khẩu đều chính xác, người dùng có thể đăng nhập.

Bên cạnh đó, bạn có thể gọi Test scenario là Test condition hoặc Test possibility.

Ứng dụng ngay: Cơ hội làm việc trong lĩnh vực Công nghệ thông tin phần mềm.

2. Điểm khác biệt giữa Kiểm thử kịch bản và Kịch bản kiểm thử

Scenario testing là một biến thể của Test scenario, giúp kiểm thử các ứng dụng phức tạp một cách thuận tiện hơn.

Test scenario khác Scenario testing bởi sự khác biệt.
Điểm khác biệt giữa Kiểm thử kịch bản và Kịch bản kiểm thử

Một vài đặc điểm của thử nghiệm kịch bản mà các bạn cần chú ý như:

Cần đảm bảo tính nhất quán và mạch lạc của các phần mềm ứng dụng bằng cách sử dụng các Test scenario rõ ràng.

Độ tin cậy: để đảm bảo tính ứng dụng cao, kịch bản kiểm thử cần được thiết kế sao cho phù hợp với các tình huống thực tế.

Khuyến khích: tester nên khuyến khích các bên liên quan khi gặp vấn đề hoặc không thể thực hiện kiểm thử kịch bản.

Độ phức tạp: thường có liên quan đến nhiều ứng dụng và chương trình phức tạp khác nhau trong các kịch bản kiểm thử.

Việc đánh giá dễ dàng: khi thử nghiệm một kịch bản, kết quả thu được cần được diễn đạt một cách rõ ràng, dễ hiểu và dễ đánh giá bởi vì những chương trình và ứng dụng tại đây đều mang tính phức tạp cao.

Tin tuyển dụng: Công việc làm Tester.

3. Tại sao cần tạo Kịch bản thử nghiệm Testing Scenario

Test scenario không được sử dụng nhiều là vì không có lợi ích và không có lỗi. Tuy nhiên, có một số lý do quan trọng mà chúng ta cần có Test scenario. Hãy cùng timviec365.Vn điểm qua những lý do đó nhé.

Xem nhiều:  Cách nhập code Liên quân nhanh chóng, mới nhất 2022
Vì sao phải tạo Kịch bản kiểm thử Scenario?
Tại sao cần tạo Kịch bản thử nghiệm Testing Scenario

Xây dựng kịch bản kiểm thử giúp đạt được mục tiêu kiểm tra phủ sóng (Test coverage).

Kịch bản kiểm thử (Test scenario) là công cụ được sử dụng bởi các bên liên quan như khách hàng, nhà phân tích và lập trình viên (developer) để đảm bảo tính chính xác, thống nhất và kiểm tra kỹ càng của ứng dụng hay phần mềm đang hoạt động tốt.

Việc sử dụng kịch bản kiểm thử đóng vai trò quan trọng trong việc tổ chức nhân sự và tạo ra nhiều đề xuất khác nhau cho khách hàng vì nó có khả năng thực hiện kiểm thử một cách nhanh chóng. Điều này giúp tiết kiệm thời gian đáng kể và thuận lợi cho các dự án cần hoàn thành trong thời gian ngắn.

Để tạo ra Kịch bản kiểm thử, cần xác định các chức năng từ đầu đến cuối và đảm bảo rằng các ứng dụng đang hoạt động trong thực tế.

4. Các giai đoạn để tạo một Kịch bản kiểm thử

Mọi người có thể thực hiện việc tạo Kịch bản kiểm thử theo các bước sau đây:

Bước 1: Tìm hiểu các tài liệu liên quan. Bạn cần đọc tài liệu liên quan đến hệ thống cần kiểm thử (System Under Test), bao gồm tài liệu yêu cầu BRS, SRS, FRS… BRS (Business Requirement Specification) là đặc tả yêu cầu nghiệp vụ, SRS (Software Requirement Specifications) là đặc tả yêu cầu phần mềm và FRS (Functional Requirements Statement) là tuyên bố về chức năng. Hơn nữa, bạn cũng nên tham khảo các trường hợp sử dụng (use cases), sách và tài liệu hướng dẫn liên quan đến ứng dụng cần kiểm thử.

Bước 2: Đi sâu vào vấn đề, bạn cần xác minh mục tiêu cụ thể của người dùng để từ đó xác định những hành động cụ thể có thể xảy ra. Lựa chọn, xác định và liên kết những hành động đó với các yêu cầu kỹ thuật trong Kịch bản kiểm thử. Sau khi xác định các trường hợp có khả năng bị lạm dụng bởi hacker, bạn sẽ hoàn thành bước này. Để xác định các trường hợp lạm dụng hệ thống, bạn cần đặt mình vào vị trí của hacker, nỗ lực tìm ra những lỗ hổng trong hệ thống bảo mật của ứng dụng.

Các giai đoạn để tạo một Kịch bản thử nghiệm
Các giai đoạn để tạo một Kịch bản kiểm thử

Bước 3: Sau khi hoàn thành hai bước trên, tester sẽ đọc tài liệu yêu cầu và tiến hành phân tích, đánh giá. Tester sẽ tạo danh sách các trường hợp kiểm thử để xác định từng chức năng của phần mềm.

Sau khi tạo danh sách Kịch bản kiểm thử, tester cần thực hiện thử nghiệm để xác minh rằng tất cả các yêu cầu tương ứng với Kịch bản kiểm thử. Để làm điều này, sử dụng Ma trận truy xuất nguồn gốc (Traceability Matrix).

Bước 5: Sau khi hoàn thành, Kịch bản kiểm thử sẽ được chuyển giao cho người giám sát và cấp trên để nghiên cứu và đánh giá. Khi đã được phê duyệt, Kịch bản kiểm thử sẽ được chuyển đến các bên liên quan để tiến hành xem xét chi tiết hơn.

5. Những điều cần lưu ý khi viết Kịch bản kiểm thử (Test scenario) một cách tối ưu

Đảm bảo kịch bản phải đơn giản, chính xác.

Sự thực hiện và áp dụng của kịch bản phải đạt mức cao.

Có thể theo dõi các yêu cầu.

Đảm bảo tính minh bạch, tránh sự mập mờ.

6. Các tình huống không cần tạo kịch bản kiểm thử

Các tình huống không yêu cầu xây dựng Test scenario.
Các tình huống không cần tạo kịch bản kiểm thử

Không phải lúc nào cũng cần thiết tạo Test scenario, có những trường hợp mà bạn không cần tạo kịch bản kiểm thử này.

– Bạn không cần tạo kịch bản kiểm thử cho một ứng dụng quá phức tạp hoặc không hoạt động ổn định.

Việc tạo kịch bản kiểm thử không cần thiết trong các dự án tuân theo phương pháp quản lý Agile như Scrum, Kanban,… Vì phương pháp này đòi hỏi thử nghiệm thường xuyên qua mỗi công đoạn. Ngoài ra, khi dự án không ổn định hoặc đang gặp khủng hoảng, Test scenario là không cần thiết.

Không cần tạo Kịch bản kiểm thử cho các trường hợp như sửa lỗi mới, kiểm thử hồi quy, vv. Lưu lại Kịch bản kiểm thử ở các chu kỳ kiểm tra trước đó trong trường hợp gặp phải những trường hợp này. Điều này thường áp dụng cho các dự án đang được bảo trì.

Khám phá thêm: Top 5 vị trí công việc trong lĩnh vực Công nghệ thông tin có mức lương cao nhất!

7. Một số gợi ý giúp bạn tạo ra Test scenario gần như hoàn hảo

Một số gợi ý giúp bạn tạo ra Test scenario gần như tuyệt vời.
Một số gợi ý giúp bạn tạo ra Test scenario gần như hoàn hảo

Nếu bạn vẫn chưa viết thành thạo hoặc gặp nhiều lỗi trong quá trình viết, dưới đây là một số mẹo giúp bạn tạo ra một Test scenario tốt nhất.

Tester cần đảm bảo cân bằng giữa việc tạo ra Kịch bản kiểm thử có yêu cầu được gắn kết chặt chẽ và tuân thủ đúng các thông số kỹ thuật của dự án.

Khi gặp các yêu cầu phức tạp, hãy phân chia chúng thành những phần nhỏ hơn. Điều này sẽ giúp đảm bảo rằng mỗi yêu cầu được kèm theo một kịch bản kiểm thử và quá trình kiểm tra trở nên dễ dàng hơn.

Một điều cần lưu ý khác là tránh tạo ra quá nhiều yêu cầu kịch bản kiểm thử liên quan đến các chức năng khác nhau, điều này sẽ làm cho kịch bản trở nên phức tạp hơn.

Việc kiểm thử có ảnh hưởng quan trọng đến chi phí của khách hàng. Chi phí này liên quan đến việc thử nghiệm nhiều tình huống, và việc thử nghiệm nhiều tình huống càng tăng chi phí. Do đó, cần chọn lựa các tình huống kiểm thử quan trọng cho từng khách hàng và để khách hàng tự lựa chọn.

Kịch bản thử nghiệm Test scenario có thể giúp tiết kiệm thời gian và chi phí. Đừng nhầm lẫn giữa Kịch bản thử nghiệm và trường hợp thử nghiệm. Bằng cách tuân thủ các bước và lưu ý mà timviec365.Vn đã tổng hợp, hy vọng các bạn sẽ có khả năng viết Kịch bản kiểm thử hiệu quả.