Test plan là gì? Có mấy loại test plan?

Admin

11/09/2023

Share

test plan la gi co may loai test plan 788009

Test plan là một nhiệm vụ yêu cầu người thực hiện phải có kinh nghiệm và tuân thủ các quy trình đã được xác định trước. Vậy Test plan. là cái gì và tại sao nó lại quan trọng đến vậy?

Định nghĩa test plan là gì?

Test plan là một tài liệu chi tiết mô tả các bước và phương pháp sẽ được sử dụng để kiểm tra một hệ thống, ứng dụng hoặc sản phẩm phần mềm. Nó bao gồm các thông tin về phạm vi kiểm tra, tiêu chí đánh giá, kế hoạch thực hiện kiểm tra, tài liệu liên quan và các tài nguyên cần thiết để thực hiện kiểm tra.

Một chu trình kiểm thử phần mềm luôn bao gồm nhiều bước và nhiều tài liệu kiểm thử cần được thực hiện. Tất cả những người tham gia dự án với vai trò Kiểm thử viên đều phải làm quen với Kế hoạch kiểm thử trước tiên. Bởi vì kế hoạch kiểm thử là tài liệu tổng quan mô tả chi tiết về chiến lược kiểm thử một dự án, mục tiêu, lịch trình và các nguồn lực cần thiết để kiểm thử. Kế hoạch kiểm thử sẽ là cơ sở giúp người kiểm thử xác định nỗ lực cần thiết để đảm bảo chất lượng của phần mềm đang được kiểm thử.

Có mấy loại Test plan.?

 • Kế hoạch test chính: một kế hoạch tổng quát cho sản phẩm hoặc phần mềm nhằm tổng hợp tất cả các kế hoạch test trước đó.
 • Kế hoạch kiểm thử cụ thể cho từng mức đánh giá: kế hoạch kiểm thử đơn vị – kế hoạch kiểm thử tích hợp – kế hoạch kiểm thử hệ thống – kế hoạch kiểm thử chấp nhận.
 • Testing Type Specific Test Plans: Kiểm tra hiệu suất và bảo mật.
 • Các thành phần của Test plan.

  Kế hoạch Kiểm thử bao gồm 8 yếu tố chủ yếu:

  Xem nhiều:  Phân biệt Performance Testing, Load Testing và Stress Testing

  Các thành phần của Test plan. bao gồm mục tiêu kiểm thử, phạm vi kiểm thử, phương pháp kiểm thử, kế hoạch kiểm thử, tài liệu kiểm thử và lịch trình thực hiện kiểm thử.

 • Phân tích các sản phẩm.
 • Tiến hành thực hiện kế hoạch thử nghiệm.
 • Xác định mục đích kiểm tra.
 • Định rõ các yếu tố đánh giá kiểm thử.
 • Lập kế hoạch cho nguồn lực.
 • Test Environment.
 • Xếp lịch kiểm tra.
 • Xác định sản phẩm cần thực hiện đánh giá chất lượng.
 • Hiện tại, phạm vi của kế hoạch kiểm thử chủ yếu là bao gồm thông tin trong một ứng dụng và phân chia thông tin này thành hai thành phần chính là phạm vi trong và phạm vi ngoài.

  Các thành phần của Test plan. bao gồm mục tiêu kiểm thử, phạm vi kiểm thử, phương pháp kiểm thử, kế hoạch kiểm thử, tài liệu kiểm thử và lịch trình thực hiện kiểm thử.

  Bao gồm nhiều mô-đun và từng mô-đun này được kiểm tra một cách tỉ mỉ và khắt khe.

  Ngoài phạm vi kiểm tra, mô-đun này cũng bao gồm các mô-đun khác, nhưng không đòi hỏi kiểm tra.

  Đối với giai đoạn lập kế hoạch Test plan., quá trình thực hiện sẽ gồm 4 phần sau:

  Chiến lược kiểm thử là một phần quan trọng không thể thiếu trong kế hoạch kiểm thử, nó giúp bạn thực hiện kiểm thử và mô tả cách thức sẽ được áp dụng.

  Thành phần này sẽ hỗ trợ người dùng trong việc xây dựng hệ thống sơ đồ kinh doanh phù hợp nhất. Ngoài ra, nó cũng cung cấp chương trình kiểm thử để đảm bảo rằng phần mềm hoạt động một cách ổn định.

  Kế hoạch kiểm thử và thời gian thực hiện: Phần này có tầm quan trọng đáng kể, tuy nhiên, nó sẽ phụ thuộc vào thời gian hoàn thành và số lần phát triển trong quá trình kiểm thử.

  Xem nhiều:  Hướng dẫn trong pascal từ khóa để khai báo biến là đơn giản và chi tiết

  Tiêu chí hoàn thành: Đánh giá mức đạt hoặc chưa đạt dựa trên tiêu chí này. Có thể có một số vấn đề sẽ được khách hàng đánh giá.

  Độ quan trọng của Kế hoạch Kiểm thử

  Test plan đóng vai trò quan trọng trong việc lập kế hoạch và thực hiện các hoạt động kiểm thử phần mềm. Nó được giám sát và kiểm soát từng bước bởi người quản lý kiểm thử. Các vai trò chính của Test plan. bao gồm:

 • Hỗ trợ nhà phát triển, quản lý doanh nghiệp, khách hàng hiểu rõ về quá trình kiểm thử.
 • Kế hoạch kiểm tra hướng dẫn các quy tắc và luật pháp cần tuân thủ để đạt được hiệu quả tốt nhất.
 • Có thể xem xét và sử dụng lại Test plan. cho các dự án khác nhau bởi vì nhóm quản lý đã ghi lại những khía cạnh quan trọng như ước tính kiểm thử, phạm vi kiểm thử và chiến lược kiểm thử.
 • Cách viết Test plan. trong 8 bước

  Hướng dẫn viết kế hoạch kiểm thử trong 8 giai đoạn

  Bước 1. Phân tích các sản phẩm.

  Bước đầu tiên trong quá trình kiểm thử là rất quan trọng. Nếu nghiên cứu và phân tích sản phẩm càng kỹ lưỡng, chúng ta sẽ tránh được những sai lầm không cần thiết.

  Bước 1. Phân tích các sản phẩm. là quá trình nghiên cứu và đánh giá các yếu tố liên quan đến sản phẩm nhằm hiểu rõ hơn về tính năng, chất lượng, đặc điểm và giá trị của nó.

  Bước 2. Xây dựng kế hoạch kiểm thử

  Chiến lược thử nghiệm sẽ phân tích kỹ các thông tin như:

 • Phạm vi kiểm tra.
 • Các đoạn sẽ được kiểm tra và phần không được kiểm tra.
 • Những hình thức kiểm tra cần áp dụng.
 • Các nguy cơ và khó khăn có thể xảy ra trong quá trình kiểm thử.
 • Xem nhiều:  Tổng Hợp Công Thức Toán Hình 12 Đầy Đủ Dễ Nhớ Nhất

  Bước thứ hai là xây dựng kế hoạch kiểm thử.

  Bước 3. Xác định mục đích kiểm tra.

  Mỗi quá trình test sẽ có mục tiêu riêng biệt, cần xác định rõ mục tiêu của quá trình đó là gì. Có thể là tìm ra lỗi của phần mềm hoặc xác nhận phần mềm đã đạt đủ tiêu chuẩn để đưa ra thị trường chưa. Việc xác định đúng mục tiêu sẽ giúp cho quá trình test sản phẩm diễn ra nhanh chóng và thuận lợi hơn.

  Bước 3. Định rõ mục đích thực hiện thử nghiệm

  Bước 4. Định rõ các yếu tố đánh giá kiểm thử.

  Tiêu chuẩn kiểm thử (Test Criteria) bao gồm hai dạng.

  Tiêu chí tạm dừng (Suspension Criteria): Ở phần này, nếu không đáp ứng được các tiêu chí này thì quá trình kiểm thử sẽ phải dừng lại. Ví dụ, nếu báo cáo cho thấy tỷ lệ thất bại trong kiểm thử là cao, thì sẽ không tiếp tục thực hiện kiểm thử. Nhóm kiểm thử sẽ báo cáo kết quả cho nhóm phát triển để khắc phục ngay lập tức các lỗi hiện tại.

  Tiêu chí kết thúc (Exit Criteria): Điều kiện cần đạt được để hoàn thành quá trình test là khi có ít nhất 80% trường hợp test thành công.

  Bước 4. Định rõ các tiêu chí kiểm tra.

  Test plan.

  Bước 5: Xây dựng kế hoạch về tài nguyên

  Vấn đề quan trọng trong dự án test là nguồn lực. Nguồn lực bao gồm con người, thiết bị và vật liệu cần thiết. Kế hoạch nguồn lực giúp quản lý test xác định lịch trình và ước lượng thời gian cần để hoàn thành dự án.

  Xem nhiều:  React Native Là Gì? Vì Sao Bạn Nên Học React Native?

  Bước 6: Định rõ môi trường thử nghiệm

  Tất cả những phần cứng và phần mềm mà cả team sử dụng sẽ được tổng hợp trong môi trường kiểm thử. Kết quả của Test plan. có thành công hay không phụ thuộc rất lớn vào các yếu tố trong môi trường kiểm thử. Khi tester có thể giám sát mọi biến động của phần mềm trong điều kiện sử dụng thực tế chính là môi trường test lý tưởng.

  Bước thứ sáu: Định rõ môi trường thử nghiệm.

  Bước 7: Điều chỉnh thời gian hoạt động

  Ở giai đoạn này, bạn cần tạo ra một kế hoạch chi tiết cho dự án bằng cách chia quá trình thành các công việc nhỏ. Từ đó, bạn có thể dễ dàng phân chia thời gian và kiểm soát nhiệm vụ chi tiết cho từng công việc.

  Bước 8: Quản lý sản phẩm thử nghiệm

  Trong quá trình kiểm thử, người thực hiện cần tạo dữ liệu kiểm thử và ghi chép chi tiết trong nhật ký. Sau khi hoàn thành kiểm thử, cần trình bày kết quả kiểm thử cùng với báo cáo lỗi và ghi chú về việc phát hành.

  Bước thứ 8: Kiểm tra sản phẩm thử nghiệm.

  Lên kế hoạch cho Test plan là một hoạt động thiết yếu của kiểm thử, bất kể cách tiếp cận vòng đời của dự án là gì. Trong nhiều khía cạnh của kiểm thử, cần có mức độ lập kế hoạch và chuẩn bị để có được các nguồn lực cần thiết khi bạn cần. Một số nguồn lực, chẳng hạn như con người và môi trường, có thể cần sự chuẩn bị đáng kể. Test plan là nơi các nguồn lực đó được xác định và các nhu cầu của kiểm thử được thể hiện. Chỉ cần nhớ rằng không có Test plan. nào là hoàn hảo. Khi tham gia các khóa học Tester, bạn càng có thêm nhiều kinh nghiệm bổ ích, thì việc lập kế hoạch càng trở nên dễ dàng hơn.