System test là gì? Tìm hiểu chi tiết về kiểm thử hệ thống

Admin

11/09/2023

Share

system test la gi tim hieu chi tiet ve kiem thu he thong 617370
System test là gì? Tìm hiểu chi tiết về kiểm thử hệ thống

Kiểm thử hệ thống là gì?

System test là một phương pháp kiểm thử sản phẩm, dự án phần mềm. Nó có vai trò quan trọng trong quá trình này.

System Test, còn được gọi là kiểm thử hệ thống, là quá trình kiểm tra và theo dõi một ứng dụng phần mềm đã tích hợp đầy đủ các chức năng cần thiết. Nó dựa vào mô tả của dữ liệu để xác định xem hoạt động của hệ thống có đúng với kế hoạch hay không.

Quá trình kiểm thử này được thực hiện nhằm xác định lại các thông số kỹ thuật có trong dự án từ đầu chương trình tới cuối chương trình. Thường thực hiện ngay sau khi kết thúc Integration Test và Unit Test.

Kiểm thử hệ thống là quá trình kiểm tra các thành phần khác nhau nhằm đảm bảo hệ thống hoạt động ổn định thông qua máy tính.

System test là một phương pháp kiểm thử phần mềm để đảm bảo rằng hệ thống hoạt động đúng và đáng tin cậy trước khi được triển khai và sử dụng rộng rãi. Trong quá trình này, các chức năng của hệ thống được kiểm tra đối với các kịch bản và điều kiện thử nghiệm khác nhau để đảm bảo rằng nó hoạt động một cách chính xác và đáp ứng đúng yêu cầu của người dùng.
System test la gi

Để có cái nhìn sâu hơn về khái niệm System Test và những đặc điểm cơ bản của nó, hãy tiếp tục theo dõi phần tiếp theo của chúng tôi.

System test có những tính chất gì?

 • Tester có thể sử dụng System Test để kiểm tra hệ thống hoặc phần mềm ứng dụng một cách nhanh chóng qua quá trình phát triển sản phẩm.
 • Đánh giá hiệu quả hoạt động của một hệ thống hoàn chỉnh dựa trên các yêu cầu chức năng có trong kế hoạch đưa ra trước đó.
 • Cùng với việc đáp ứng các yêu cầu chức năng, công cụ này giúp người kiểm thử xác nhận lại cấu trúc toàn bộ phần mềm.
 • Máy chủ Staging trong System Test sẽ hoạt động như một môi trường để thực hiện các công việc kiểm tra.
 • Nằm trong danh sách Black Box Testing – kiểm thử hộp đen.
 • Testing hệ thống bao gồm cả kiểm thử chức năng và kiểm thử phi chức năng.
 • Sau khi thực hiện thành công, sản phẩm của bạn sẽ hạn chế xảy ra sự cố và bảo trì hệ thống.
 • Tuy nhiên, với cách thức kiểm thử này đòi hỏi đội ngũ tester phải làm việc độc lập với Developer.
 • System test là một quá trình kiểm tra và đánh giá hệ thống phần mềm để đảm bảo rằng nó hoạt động đúng và đáp ứng được yêu cầu của người dùng. Quá trình này thường bao gồm việc kiểm tra tính năng, hiệu suất, độ tin cậy và bảo mật của hệ thống.
  System test la gi

  Yêu cầu tiên quyết của System Test

  Ngoài việc hiểu rõ về đặc điểm của System Test, điều kiện thực hiện cũng đóng vai trò quan trọng trong việc định đoạt thành công và hiệu quả của dự án phần mềm.

  Xem nhiều:  Lệnh Read và Readln trong Pascal – Sửa Máy Nhanh

  Để thực hiện thành công kiểm thử hệ thống, người kiểm thử cần đáp ứng đầy đủ 4 điều kiện cần thiết và quan trọng sau đây:

 • Các tính năng của phần mềm cần phải được đồng nhất và đồng bộ trước khi tiến hành kiểm tra.
 • Trên sản phẩm phần mềm đã được trang bị đầy đủ các bài kiểm tra tích hợp.
 • Tất cả các tính năng và thành phần trong phần mềm cần được phát triển một cách đầy đủ.
 • Môi trường thử nghiệm luôn sẵn sàng trước khi quá trình kiểm thử hệ thống được tiến hành.
 • Các dạng kiểm thử hệ thống

  Kiểm thử hiệu năng

  Điều này giúp người kiểm thử có thể kiểm tra hiệu suất hoạt động của hệ thống một cách nhanh chóng trong các điều kiện môi trường khác nhau.

  Kiểm tra tải

  Phương pháp kiểm thử hệ thống được thực hiện nhằm đánh giá kết quả và độ ổn định của dự án trong việc chịu tải Real – Time khi có nhiều người truy cập và sử dụng.

  Kiểm tra độ bền căng thẳng

  Kiểm thử hiệu suất là một loại kiểm thử phần mềm được thực hiện trong quá trình System Testing để xác định tính ổn định và độ tin cậy của sản phẩm ứng dụng, phần mềm đó.

  System test là một quá trình kiểm tra và đánh giá hệ thống phần mềm để đảm bảo rằng nó hoạt động đúng và đáp ứng các yêu cầu và mong đợi của người dùng. Quá trình này bao gồm thực hiện các kiểm tra chức năng, hiệu năng, độ tin cậy và độ bảo mật của hệ thống để đảm bảo rằng nó hoạt động một cách đáng tin cậy và hiệu quả.
  System test la gi

  Ngoài ra, phương pháp này còn hỗ trợ kiểm tra về độ bền và khả năng sửa chữa lỗi trong điều kiện dữ liệu tải với trọng lượng lớn. Điều này đảm bảo rằng ứng dụng phần mềm sẽ không gặp tình trạng “sập” trong bất kỳ trường hợp nào.

  Xem nhiều:  Telnet là gì? Tổng hợp về Telnet, Các lệnh Telnet cần biết|

  Kiểm thử khả năng mở rộng

  Scalability Testing được tiến hành để đảm bảo rằng mọi dữ liệu trong hệ thống có khả năng mở rộng theo kế hoạch về quy mô hoặc mở rộng tài nguyên, mở rộng địa lý.

  Quy trình thực hiện kiểm thử hệ thống

  Với những thông tin đã chia sẻ, có lẽ bạn đã hiểu rõ về tầm quan trọng của việc thực hiện System Test đối với một dự án phần mềm bất kỳ. Vì vậy, quy trình thực hiện System Test được coi như một cơ sở dữ liệu giúp người kiểm thử có thể dựa vào và thao tác để tránh các trường hợp sai sót xảy ra và ảnh hưởng đến chất lượng của dự án.

  Quy trình System Test của mỗi dự án phần mềm sẽ thay đổi tùy theo yêu cầu, nhưng thông thường tester sẽ thực hiện 6 bước cơ bản và phổ biến sau đây đầy đủ.

  Quy trình thực hiện system test là quá trình kiểm tra và đánh giá hệ thống phần mềm hoặc ứng dụng để đảm bảo rằng nó hoạt động đúng theo yêu cầu và đáp ứng được các tiêu chí chất lượng. Quy trình này bao gồm việc lập kế hoạch, thiết kế các ca kiểm thử, thực hiện các bài kiểm tra, ghi nhận kết quả và phân tích dữ liệu để tìm ra các lỗi và cải thiện hiệu suất của hệ thống.

  Bước 1: Tạo kế hoạch kiểm thử (Test Plan).

  Trước khi bắt đầu thực hiện bất kỳ dự án nào, người kiểm thử phải trình bày kế hoạch kiểm thử một cách đầy đủ và chi tiết.

  Kế hoạch phải bao gồm đầy đủ các công việc cần thực hiện trong quá trình kiểm thử như xác định mục tiêu, phạm vi thực hiện test, lên chiến lược, đưa ra phương pháp kiểm thử tự động hoặc thủ công, xác định dữ liệu đầu vào và đầu ra cho dự án…..

  Xem nhiều:  7 cách xử lý lỗi máy in nhận lệnh nhưng không in nhanh chóng, hiệu quả

  Bước 2: Tạo bộ dữ liệu Test Case.

  Các trường hợp kiểm thử thường dựa vào việc chuẩn bị các yêu cầu và use case, như giao diện phần mềm, các yếu tố kỹ thuật, hiệu suất và chức năng của sản phẩm đó.

  Bước 3: Chọn dữ liệu kiểm tra.

  Sau khi hoàn thành Test Case, các dữ liệu này sẽ được tổ hợp để tạo ra dữ liệu Test Data cần thiết. Đây cũng là dữ liệu đầu vào quan trọng để đảm bảo hiệu quả của việc kiểm thử.

  Bước 4: Tiến hành thực hiện Test Case.

  Sau khi đã sắp xếp đầy đủ các dữ liệu quan trọng, bước tiếp theo là thực hiện Test Case theo kế hoạch đã được lập trước.

  Quy trình thực hiện system test là quá trình kiểm tra và đánh giá hệ thống phần mềm hoặc ứng dụng để đảm bảo rằng nó hoạt động đúng theo yêu cầu và đáp ứng được các tiêu chí chất lượng. Quy trình này bao gồm việc lập kế hoạch, thiết kế các ca kiểm thử, thực hiện các bài kiểm tra, ghi nhận kết quả và phân tích dữ liệu để tìm ra các lỗi và cải thiện hiệu suất của hệ thống.

  Trong quá trình thực hiện, người kiểm thử phải ghi chép lại mọi thông tin sai sót hoặc sự khác biệt. Đồng thời, cũng ghi chép lại thông tin đầu ra về sản phẩm trong giai đoạn này.

  Bước 5: Thông báo kết quả và chỉnh sửa lỗi.

  Sau khi báo cáo các lỗi đã xảy ra trong quá trình kiểm thử, các lập trình viên sẽ tiếp tục làm việc với bộ phận kiểm thử để khắc phục và xử lý các lỗi đó.

  Bước 6: Tiến hành lại quá trình kiểm tra (Nếu cần).

  Khi đã sửa được tất cả lỗi, nhóm tester sẽ phải thực hiện kiểm tra lại một lần để đảm bảo rằng các lỗi đã được sửa và xử lý hoàn toàn.

  Xem nhiều:  Đánh giá Oppo Reno 5 Pro: Có đáng mua trong năm 2021 không?

  Các công cụ thực hiện kiểm thử hệ thống

  JMeter

  JMeter là một công cụ hữu ích để đo hiệu suất hoạt động của hệ thống một cách hiệu quả nhất. Đặc biệt, công cụ này còn hỗ trợ đo độ tải và hiệu suất của đối tượng cần kiểm tra.

  Hiện tại, công cụ này có khả năng đo hiệu suất trên các máy chủ khác nhau, bao gồm: SOAP, HTTPS, WEB – HTTP, Database qua JDBC, POP3(S) và IMAP(S), Mail – SMTP(S)…..

  JMeter, một công cụ sử dụng mã nguồn mở và viết bằng Java, có một số đặc điểm cơ bản sau đây:

  Giao diện đơn giản, trực quan, việc sử dụng dễ dàng.

  Kiểm tra được nhiều máy chủ khác nhau như: Thư điện tử – POP3, Thư mục cục bộ, Cơ sở dữ liệu – JDBC, HTTPS…..

  Tương thích với nhiều hệ điều hành khác nhau.

  Chia sẻ và sử dụng không tính phí nhiều Plugin.

  Cung cấp nhiều số liệu phân tích đồ họa cho báo cáo Hiệu suất.

  Có thể mô phỏng người dùng theo đúng yêu cầu của máy chủ…..

  JMeter

  Galen Framework

  Công cụ này hỗ trợ kiểm tra bố cục của ứng dụng hoặc trang web bằng mã nguồn mở sử dụng ngôn ngữ Java. Ngoài ra, nó cũng có khả năng tương thích với Selenium Grid.

  Các tính năng của Framework Galen là:

  Kết hợp Selenium để tích hợp và sử dụng đồng thời với nhiều công cụ kiểm tra cơ bản như Sauce Labs, BrowserStack.

  Xem nhiều:  P/S là gì? P/S thường dùng khi nào?

  Đáp ứng tất cả các yêu cầu của thiết kế.

  Công cụ này được lập trình bằng ngôn ngữ rất dễ hiểu, giúp đơn giản hóa mọi thao tác sử dụng và phù hợp cho người mới dùng.

  Selenium

  Selenium là một công cụ kiểm thử phần mềm hoặc tự động được sử dụng trong kiểm thử hệ thống.

  Phần mềm này có thể sử dụng mã nguồn mở hoàn toàn miễn phí và hoạt động trên nhiều hệ điều hành như Linux, Mac và Windows.

  System test là một quá trình kiểm tra và đánh giá hệ thống hoạt động của một phần mềm, để đảm bảo rằng nó hoạt động đúng và đáp ứng được yêu cầu của người dùng.
  System test la gi

  Lợi ích và hạn chế của hệ thống kiểm thử

  Lợi ích

  Tất cả thông tin có thể được tự động hóa một cách dễ dàng.

  Không cần truy cập và sử dụng mã nguồn của hệ thống trong quá trình kiểm tra.

  Tester chỉ cần nắm vững các kỹ năng cơ bản mà không cần thành thạo ngôn ngữ lập trình hoặc kiến thức liên quan đến hệ điều hành.

  Mang lại hiệu quả cao ngay cả khi dữ liệu dòng lệnh của hệ thống lớn.

  Cung cấp một phản hồi khách quan nhất giữa quan điểm của người dùng và nhà phát triển.

  Hạn chế, điểm yếu

  Để xác định các tiêu chí dữ liệu đầu vào một cách chính xác, người tester cần có kiến thức chuyên môn về kỹ thuật cao. Chỉ khi đạt được điều này, kết quả cuối cùng sẽ đáp ứng được mong đợi.

  Trong quá trình thực hiện, phương pháp đóng vai trò quan trọng. Nếu bạn không thực hiện đúng phương pháp, sẽ có nhiều lỗi xảy ra, ảnh hưởng đến kết quả của dự án.

  Xem nhiều:  Cấu trúc và cách dùng When , While trong tiếng Anh

  Giai đoạn không thể thiếu trong quá trình kiểm thử là System Test. Kiểm thử hệ thống không bị giới hạn bởi 1 thành phần mà nó bao quát và kiểm tra toàn bộ dự án phần mềm. Vì vậy, nắm vững kiến thức và khái niệm về System Test sẽ giúp ích cho bạn trong học tập và công việc sau này. Hy vọng thông tin chia sẻ trên sẽ hữu ích cho bạn. Cảm ơn bạn đã đón đọc và theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm thông tin mới và bổ ích hơn!