Stylist Là Gì? Công Việc Của Một Stylist Bao Gồm Những Gì?

Admin

11/09/2023

Share

stylist la gi cong viec cua mot stylist bao gom nhung gi 453695

Stylist Là Gì? Công Việc Của Một Stylist Bao Gồm Những Gì?

I. Tìm hiểu về nghề người tạo phong cách

1. Stylist là ai?

Stylist là chuyên gia tư vấn về trang phục cho diễn viên, ca sĩ và các ngôi sao khi họ xuất hiện trên báo chí và phương tiện truyền thông. Nhiệm vụ ban đầu của stylist là tư vấn về các mẫu trang phục cho diễn viên mà họ phụ trách, và những trang phục này phải phù hợp với từng hoàn cảnh, điều kiện và chủ đề của sự kiện.

Tuy nhiên, sau đó họ đã bắt đầu tư duy và sáng tạo ra các kịch bản, quản lý các buổi chụp ảnh quảng cáo và tổ chức các sự kiện liên quan đến ngôi sao mà họ đảm nhận. Hành động này giúp tạo ra một hình ảnh độc đáo cho người nổi tiếng, quảng bá thương hiệu đến với đông đảo khán giả và củng cố vị thế trong ngành giải trí.

Stylist là những người chuyên về nghệ thuật trang điểm, tạo kiểu tóc và lựa chọn trang phục phù hợp để tạo nên một hình ảnh hoàn hảo và phong cách riêng cho khách hàng.

Stylist tiếng Việt có nghĩa là “nhà tạo mẫu”. Họ là những người sáng tạo ra các mẫu thiết kế độc đáo cho các ngôi sao trong showbiz, bao gồm ca sĩ, diễn viên, dancer, diễn viên hài, MC,…

Theo một cách khác, style có thể hiểu là phong cách và stylist chỉ là những người có gu ăn mặc độc đáo, thời trang và luôn sáng tạo ra những xu hướng thời trang mới. Không chỉ trong việc chọn quần áo, mẫu tóc cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên một phong cách thời trang hoàn hảo. Một stylist cần có phong cách ăn mặc ấn tượng, theo kịp xu hướng và biết cách tạo ra những phong cách ăn mặc mới để gây được sự tin tưởng từ khách hàng.

Stylist là những người chuyên về nghệ thuật trang điểm, tạo kiểu tóc và lựa chọn trang phục phù hợp để tạo nên một hình ảnh hoàn hảo và phong cách riêng cho khách hàng.

2. Những yếu tố cần có để trở thành một nhà tạo mẫu

Để trở thành một người làm tóc chuyên nghiệp, cần những thành phần gì?

A. Luôn cập nhật những xu hướng thời trang mới nhất

Xu hướng thời trang, hay còn gọi là trend thời trang, đóng vai trò quan trọng trong việc xác định sự chuyên nghiệp của một nhà tạo mẫu. Đối với những người làm công việc liên quan đến thời trang, hiểu rõ về thời trang và nắm bắt được xu hướng đang diễn ra là điều vô cùng quan trọng. Điều này giúp họ biết được những phong cách và trang phục nào đang được ưa chuộng trong thời điểm hiện tại.

Xem nhiều:  Cầy mangut là con gì? Sống ở đâu, ăn gì, hành vi, đặc điểm

Trong thời gian tới, xu hướng sẽ tập trung vào những gam màu nổi bật và các mẫu trang phục đơn sắc. Những nhà tạo mẫu không chỉ cần cập nhật nhanh mà còn phải sáng tạo ra xu hướng mới, đặc biệt mà con người sẽ yêu thích và sử dụng.

B. Luôn tiếp thu kiến thức mới trong quá trình làm việc

Những kiến thức cơ bản của chính mình không đủ, những nhà thiết kế trẻ cần tìm hiểu thêm kinh nghiệm từ những người đi trước để tích lũy kiến thức sâu hơn về ngành thời trang. Với sự phát triển của thời đại 4.0, việc nghiên cứu thêm kiến thức trở nên dễ dàng hơn. Stylist cần học hỏi những kinh nghiệm từ các nhà thiết kế nước ngoài, từ đó nắm bắt và phát triển để mang lại sự hoàn hảo cho công việc.

C. Tìm kiếm thêm cơ hội cho bản thân

Nhà tạo mẫu cần khai thác sự sáng tạo và linh hoạt của mình không chỉ dựa trên kiến thức học trên giảng đường. Họ cần tự tìm kiếm cơ hội làm việc và có thể bắt đầu bằng công việc bán quần áo. Để thành công trong việc tư vấn và bán hàng, bạn cần hiểu rõ về sự phù hợp giữa trang phục và hình dáng của khách hàng.

Do đó, bằng cách thực hiện những nhiệm vụ nhỏ nhặt, bạn sẽ tích luỹ được nhiều kinh nghiệm hơn để trở thành một stylist tài năng trong tương lai. Hãy cố gắng xây dựng mối quan hệ tốt và tìm kiếm thêm nhiều đối tác để có được một công việc tốt nhất.

Tìm kiếm thêm cơ hội cho bản thân

2. Nghề stylist học ngành gì?

Với những ai đam mê thời trang, việc trở thành một nhà thiết kế thời trang là ước mơ trong tương lai. Tuy nhiên, ở nước ta hiện chưa có chương trình đào tạo chính quy dành riêng cho việc trở thành nhà thiết kế thời trang. Tuy vậy, để phát triển tư duy và sự sáng tạo của mình, bạn có thể học các ngành liên quan như thiết kế thời trang, thiết kế đồ họa hoặc quản lý thời trang.

Các trường giáo dục nổi tiếng tại Việt Nam chuyên giảng dạy về lĩnh vực thời trang có thể đề cập đến như:

 • Trường Đại học Kiến trúc Tp. Hồ Chí Minh.
 • FACE – Học viện Thiết kế Thời trang Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.
 • SR Trường Thời trang Kinh doanh Tp. Hồ Chí Minh.
 • London College for Design & Fashion ở Hà Nội.
 • Trường Đại học Văn Lang thành phố Hồ Chí Minh.
 • Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp ở Hà Nội.
 • Xem nhiều:  Sửa lỗi điện thoại Samsung không lên màn hình, không sáng màn hình

  Bên cạnh đó, bạn còn có thể tham gia vào các khóa học đào tạo để trở thành một stylist chuyên nghiệp tại các trường học uy tín như SR Fashion Business School và Sally Academy.

  Làm stylist là nghề thuộc ngành thời trang và làm đẹp, chuyên về tư vấn và thiết kế phong cách, trang phục và kiểu tóc cho khách hàng.

  II. Nhiệm vụ của một Stylist bao gồm những gì?

  1. Phân loại công việc nhà tạo mẫu

  A. Phân loại theo tỷ lệ

 • Commercial Stylist: Đây là những nhà tạo mẫu chuyên thiết kế trang phục cho các chương trình truyền hình trực tiếp, bộ phim ngắn hoặc sự kiện đặc biệt. Công việc này đòi hỏi sự đầu tư và công sức lớn, nhưng lại có thu nhập cao.
 • Fashion brand stylist: Người tạo mẫu cho các thương hiệu thời trang trong quá trình chụp quảng cáo, tạo hình hay làm lookbook. Công việc này thường được thực hiện tại các cửa hàng thời trang nổi tiếng, nhằm giới thiệu trang phục và các thiết kế mới nhất đến khách hàng.
 • Fashion/editorial stylist là những người chuyên tạo mẫu làm việc tại các tạp chí thời trang, đưa ra ý kiến về trang phục để tạo nên hình ảnh thời trang độc đáo trong các bản in. Ngoài ra, họ còn phải sáng tạo ý tưởng về trang phục, làm việc với các chuyên gia hình ảnh và cùng giám đốc sáng tạo để tạo ra những hình ảnh thời trang chất lượng nhất.
 • Personal stylist: Là người tạo ra phong cách thời trang và sáng tạo trang phục cho mỗi cá nhân. Điều này áp dụng đặc biệt cho những người xuất hiện trên truyền hình và trước công chúng. Mức lương của công việc này phụ thuộc vào trình độ và sự nhạy bén của nhà tạo mẫu.
 • a. Phân loại theo quy mô được sử dụng để xác định và phân loại các đối tượng, hiện tượng hay sự vụ theo một quy mô nhất định, thường dựa trên kích thước, phạm vi hoặc mức độ.

  B. Phân loại theo nhiệm vụ

 • Fashion stylist là người chịu trách nhiệm sáng tạo và lựa chọn các bộ trang phục và phụ kiện phù hợp nhất. Công việc của họ là đảm bảo rằng trang phục phù hợp với khách hàng và phù hợp với dịp mà khách hàng sẽ mặc trang phục đó. Nhà tạo mẫu thời trang thường làm việc với người nổi tiếng trong các buổi quay phim và chụp hình. Họ cũng có thể thực hiện việc lên trang phục cho manocanh tại các trung tâm thương mại.
 • Stylist tóc: Là những chuyên gia tạo kiểu tóc chuyên nghiệp, chuyên tạo kiểu tóc cho các ngôi sao khi tham dự các bữa tiệc hoặc xuất hiện trước truyền thông. Việc tạo kiểu tóc phải phù hợp với nội dung và concept của buổi chụp ảnh. Họ cũng đóng vai trò tư vấn về phong cách trang điểm, làm móng và chăm sóc da mặt.
 • Xem nhiều:  Khai tử iPhone là gì? Những dòng iPhone đã bị khai tử [Update 2022)

  Phân loại theo công việc là một cách sắp xếp và nhóm các công việc dựa trên tính chất, nội dung và mục tiêu của chúng, giúp tăng cường sự hiệu quả và tổ chức công việc một cách tốt nhất.

  2. Nhiệm vụ chi tiết của một nhà tạo mẫu

  A. Chuẩn bị kế hoạch trước khi thực hiện các công việc

  Trước khi diễn ra một sự kiện, nhà tạo mẫu cần lập kế hoạch cẩn thận, đưa ra những ý tưởng sáng tạo và thiết kế những mẫu phù hợp. Kế hoạch hoàn hảo sẽ giúp cho công việc diễn ra thuận lợi, tạo ra những bộ trang phục phù hợp nhất cho khách hàng và đáp ứng đúng mục đích và yêu cầu của sự kiện.

  Có thể tổ chức cuộc họp với bên ánh sáng, chụp hình hoặc người đưa ra ý tưởng để tạo kế hoạch cho chủ đề mà khách hàng tham gia. Sau đó, nội dung đã được phê duyệt sẽ được tổng hợp và triển khai.

  B. Thực hiện giao tiếp với đối tác

  Để buổi chụp lookbook trở nên sáng tạo hơn, stylist cần liên hệ với các đối tác thực hiện công việc như người chụp ảnh, người mẫu, thợ quay phim,… Trước khi tiến hành chụp ảnh các mẫu thiết kế mới, nhà tạo mẫu cần thảo luận trước với các đối tác này để tạo ra những bộ sưu tập tuyệt đẹp nhất.

  Nhiệm vụ của nhà tạo mẫu là tìm kiếm và chọn lựa các đối tác phù hợp với ngân sách đã tính toán. Ngoài việc tạo ra các sản phẩm chất lượng, họ cũng phải đảm bảo có lợi nhuận kinh tế. Đồng thời, cần tìm kiếm các hair stylist chuyên nghiệp để tạo hình và trang điểm cho người mẫu, giúp họ có một ngoại hình hoàn hảo.

  C. Thiết kế hình ảnh cho bộ sưu tập

  Khi tạo ra những mẫu thiết kế mới cho bộ sưu tập, một nhà tạo mẫu cần có sự sáng tạo và mắt thẩm mỹ để lựa chọn phụ kiện phù hợp nhất, giúp bộ sưu tập tạo được ấn tượng đặc biệt đối với người xem. Ngoài ra, cần đưa ra các khái niệm để giúp bộ sưu tập hiển thị chủ đề đúng và tôn vinh vẻ đẹp của trang phục.

  Xem nhiều:  Giải pháp cho tình trạng Samsung J7 Prime không nhận sạc

  D. Tiến hành nhiệm vụ tư vấn

  Những người tạo mẫu luôn cập nhật xu hướng thời trang hiện đại và hỗ trợ nhà thiết kế trong việc tạo ra những ý tưởng hoàn hảo cho các bộ sưu tập mới trong tương lai. Sự kết hợp giữa các mẫu trang phục là yếu tố quan trọng để tạo nên bộ sưu tập ấn tượng và độc đáo.

  d. Tiến hành việc tư vấn

  III. Các nhà tạo mẫu nổi tiếng tại Việt Nam

  1. Nhà tạo mẫu Đỗ Long

  Đỗ Long, stylist sinh năm 1984, là một trong những nhà tạo mẫu nổi tiếng của Việt Nam, đặc biệt là Tp. Hồ Chí Minh. Ông đã giúp nhiều mỹ nhân Việt như Angela Phương Trinh, Thủy Tiên, Hồng Quế, Ngọc Thạch, Diễm My 9X nổi bật hơn trong lòng khán giả. Đặc biệt, Ngọc Trinh đã trở thành cái tên không thể thiếu khi nhắc đến ông. Phong cách trang phục sexy của Đỗ Long đã được nhiều người đẹp Việt yêu mến, và Ngọc Trinh là một trong những người khách thân thuộc nhất.

  Stylist Đỗ Long là một chuyên gia trong lĩnh vực thời trang và làm đẹp, có kinh nghiệm và tài năng để tạo ra những phong cách thời trang độc đáo và phù hợp với từng cá nhân.

  Đỗ Long trước đây là một nhân viên marketing cho một tờ báo nổi tiếng trước khi trở thành một nhà thiết kế thời trang. Anh ta đã thu hút sự chú ý của khách hàng bằng cách tạo ra những mẫu trang phục đẹp mắt và những bộ ảnh hấp dẫn nhất. Điều này đã khiến Đỗ Long yêu thích công việc của mình và trở thành một stylist chuyên nghiệp. Anh ta có khả năng xây dựng những hình ảnh quyến rũ và gợi cảm nhưng vẫn giữ được sự sang trọng và tinh tế.

  Stylist Đỗ Long là một chuyên gia trong lĩnh vực thời trang và làm đẹp, có kinh nghiệm và tài năng để tạo ra những phong cách thời trang độc đáo và phù hợp với từng cá nhân.

  Ngoài việc Ngọc Trinh, Angela Phương Trinh cũng là một khách hàng thân thiết của Đỗ Long. Trước đây, cô bị khán giả chê vì cách ăn mặc hở hang và lố bịch, nhưng sau khi được tư vấn bởi Đỗ Long, Angela Phương Trinh đã thay đổi gu ăn mặc thành kiểu kín đáo, vẫn giữ được sự gợi cảm và quyến rũ.

  Stylist Đỗ Long là một chuyên gia trong lĩnh vực thời trang và làm đẹp, có kinh nghiệm và tài năng để tạo ra những phong cách thời trang độc đáo và phù hợp với từng cá nhân.

  2. Nhà tạo mẫu Hoàng Ku

  Nguyễn Mạnh Hoàng, còn được biết đến với cái tên Hoàng Ku, là một stylist trẻ tuổi sinh năm 1988 tại Hà Nội. Ngoài công việc tạo mẫu, Hoàng Ku còn là một BTV của một tạp chí thời trang nổi tiếng. Anh đã từng hợp tác và đóng góp cho hình ảnh của nhiều người đẹp Việt như Lưu Hương Giang, Hoàng Thùy và Mỹ Linh. Trong số đó, Hoàng Ku đặc biệt quan tâm và định hình phong cách cho Lưu Hương Giang trong các buổi biểu diễn lớn và nhỏ.

  Xem nhiều:  G Suite là gì? Cách G Suite Google chinh phục người dùng|

  Stylist Hoàng Ku là một nhà tạo mẫu tóc nổi tiếng và có tầm ảnh hưởng trong ngành làm đẹp, với phong cách sáng tạo và độc đáo, anh đã tạo ra nhiều kiểu tóc mới mẻ và ấn tượng cho các ngôi sao và khách hàng của mình.

  Nếu trước đây, ca sĩ Lưu Hương Giang có phong cách thời trang sến súa do chính mình xây dựng, thì nhờ sự đóng góp của Hoàng Ku – bà xã của Hồ Hoài Anh, cô đã tạo nên ấn tượng với khán giả qua phong cách ăn mặc quý phái hơn, đứng trong top sao ăn mặc đẹp và góp phần định hình rõ ràng phong cách thời trang khi xuất hiện trước công chúng.

  Stylist Hoàng Ku là một nhà tạo mẫu tóc nổi tiếng và có tầm ảnh hưởng trong ngành làm đẹp, với phong cách sáng tạo và độc đáo, anh đã tạo ra nhiều kiểu tóc mới mẻ và ấn tượng cho các ngôi sao và khách hàng của mình.

  Hoàng Ku luôn cập nhật xu hướng, khám phá và tạo ra những phong cách thời trang mới. Đối với anh, áo thun, giày thể thao và quần jeans xắn gấu là sự lựa chọn hàng đầu. Hiện tại, Hoàng Ku làm stylist cho Noo Phước Thịnh, Lưu Hương Giang và Hoàng Thùy. Anh đã bắt đầu công việc của mình bằng việc sở hữu một cửa hàng thời trang nổi tiếng ở Hà Nội. Điều này đã giúp anh tích lũy rất nhiều kinh nghiệm trong ngành.

  Stylist Hoàng Ku là một nhà tạo mẫu tóc nổi tiếng và có tầm ảnh hưởng trong ngành làm đẹp, với phong cách sáng tạo và độc đáo, anh đã tạo ra nhiều kiểu tóc mới mẻ và ấn tượng cho các ngôi sao và khách hàng của mình.

  Stylist đã trở thành công việc tay trái của Hoàng, bao gồm tư vấn và chọn trang phục cho khách hàng tham gia các sự kiện quan trọng. Với tài năng và đam mê, Hoàng Ku đã trở thành một nhà tạo mẫu nổi tiếng, được nhiều khách hàng tin tưởng và lựa chọn.

  Stylist Hoàng Ku là một nhà tạo mẫu tóc nổi tiếng và có tầm ảnh hưởng trong ngành làm đẹp, với phong cách sáng tạo và độc đáo, anh đã tạo ra nhiều kiểu tóc mới mẻ và ấn tượng cho các ngôi sao và khách hàng của mình.

  Stylist Hoàng Ku là một nhà tạo mẫu tóc nổi tiếng và có tầm ảnh hưởng trong ngành làm đẹp, với phong cách sáng tạo và độc đáo, anh đã tạo ra nhiều kiểu tóc mới mẻ và ấn tượng cho các ngôi sao và khách hàng của mình.

  Stylist Hoàng Ku là một nhà tạo mẫu tóc nổi tiếng và có tầm ảnh hưởng trong ngành làm đẹp, với phong cách sáng tạo và độc đáo, anh đã tạo ra nhiều kiểu tóc mới mẻ và ấn tượng cho các ngôi sao và khách hàng của mình.

  3. Nhà tạo mẫu Kye Nguyễn

  Nguyễn Tuấn Kiệt, tên thật của Kye Nguyễn, là một stylist trẻ tuổi và tài năng, sinh năm 1990. Anh đã có cơ hội hợp tác với nhiều nghệ sĩ nổi tiếng như Hồ Ngọc Hà, Lan Khuê, Bùi Anh Tuấn và Đinh Hương. Trước khi trở thành nhà tạo mẫu, Nguyễn Tuấn Kiệt đã làm người mẫu ảnh. Nhờ vào mối quan hệ trong ngành và khả năng tinh tế trong lĩnh vực thời trang, anh đã trở thành một nhà tạo mẫu chuyên nghiệp. Càng làm việc, anh càng đam mê và mong muốn gắn bó với nghề nghiệp lâu dài.

  Xem nhiều:  Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi sim không có dịch vụ trên iPhone

  Stylist Kye Nguyễn là một chuyên gia tạo kiểu tóc và trang điểm hàng đầu, với sự tinh tế và tài năng trong việc tạo ra những kiểu tóc và trang điểm đẹp mắt và độc đáo.

  Stylist Kye Nguyễn là một chuyên gia tạo kiểu tóc và trang điểm hàng đầu, với sự tinh tế và tài năng trong việc tạo ra những kiểu tóc và trang điểm đẹp mắt và độc đáo.

  Trong những năm gần đây, Kye Nguyễn đã trở thành một cái tên nổi bật và được công nhận hơn nhờ vào khả năng giúp đổi mới hình ảnh cho nhiều ngôi sao. Những người nổi tiếng như ca sĩ Hồ Ngọc Hà, Nhã Phương, Gil Lê, MC Hoàng Anh đã nhận được sự chăm sóc và tư vấn từ Kye Nguyễn. Không chỉ có vậy, nhiều người nổi tiếng trên toàn cầu cũng đã lựa chọn Kye Nguyễn làm stylist cá nhân cho mình.

  Stylist Kye Nguyễn là một chuyên gia tạo kiểu tóc và trang điểm hàng đầu, với sự tinh tế và tài năng trong việc tạo ra những kiểu tóc và trang điểm đẹp mắt và độc đáo.

  Stylist Kye Nguyễn là một chuyên gia tạo kiểu tóc và trang điểm hàng đầu, với sự tinh tế và tài năng trong việc tạo ra những kiểu tóc và trang điểm đẹp mắt và độc đáo.

  4. Nhà tạo mẫu Lê Minh Ngọc

  Lê Minh Ngọc, một tên tuổi nổi tiếng trong ngành thời trang Việt Nam, đã từng là cộng tác viên viết báo cho Hoa Học Trò trước khi bén duyên với nghề tạo mẫu. Sinh năm 1986, anh đã trở thành một nhà tạo mẫu được biết đến rộng rãi trong nước. Ngoài ra, Lê Minh Ngọc còn đảm nhận vai trò biên tập viên cho các tạp chí danh tiếng như Đẹp, F Fashion và ELLE.

  Stylist Lê Minh Ngọc là một chuyên gia trong lĩnh vực thời trang, có khả năng tư vấn và thiết kế phong cách thời trang độc đáo và sáng tạo, mang đến sự tự tin và phong cách riêng cho khách hàng.

  Lê Minh Ngọc đã khẳng định tên tuổi của mình khi trở thành stylist cho ca sĩ người mẫu nổi tiếng Hồ Ngọc Hà trong chương trình The Remix. Ngoài Hồ Ngọc Hà, anh cũng đã từng hợp tác với nhiều tên tuổi nổi tiếng khác như Tăng Thanh Hà, Linh Nga và Ngô Thanh Vân. Ngoài việc làm stylist, anh còn là một doanh nhân thành đạt với sở hữu của mình, shop thời trang Urbanista. Với sự ưa chuộng của nhiều bạn trẻ, việc kinh doanh của anh cũng rất thuận lợi.

  Stylist Lê Minh Ngọc là một chuyên gia trong lĩnh vực thời trang, có khả năng tư vấn và thiết kế phong cách thời trang độc đáo và sáng tạo, mang đến sự tự tin và phong cách riêng cho khách hàng.

  Stylist Lê Minh Ngọc là một chuyên gia trong lĩnh vực thời trang, có khả năng tư vấn và thiết kế phong cách thời trang độc đáo và sáng tạo, mang đến sự tự tin và phong cách riêng cho khách hàng.

 • Fashionista là gì? 5+ bước để trở thành người yêu thích thời trang chính hiệu.
 • Mặc đồ đồng màu là gì? Mặc đồ đồng màu như thế nào mới đẹp?
 • 8 phong cách thời trang cơ bản mà mọi người nên biết!
 • Nghề tạo mẫu hoặc stylist đòi hỏi sự sáng tạo, tinh thần thẩm mỹ và luôn cập nhật xu hướng thời trang mới. Mặc dù hiện nay chưa có trường đào tạo chính quy cho nghề stylist ở Việt Nam, nhưng với niềm đam mê, các bạn trẻ có thể thực hiện ước mơ theo đuổi nghề tạo mẫu qua các khóa học ngắn hạn khác. Dù chỉ làm việc trong bóng tối, công việc của họ đòi hỏi sự cống hiến và xứng đáng được tôn trọng và ngưỡng mộ từ công chúng.