Stakeholder là gì? Vai trò của Stakeholder trong dự án Agile

Admin

11/09/2023

Share

stakeholder la gi vai tro cua stakeholder trong du an agile 112634

Stakeholder là thuật ngữ phổ biến được sử dụng trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ ý nghĩa của thuật ngữ này. Vậy, bạn có biết Stakeholder là gì không? Và tại sao trong dự án lại cần có Stakeholder? Ngoài ra, Stakeholder trong dự án theo mô hình Agile khác gì so với mô hình dự án thông thường? Hãy cùng Học viện Agile khám phá thêm về chủ đề này!

Các bên liên quan hay các nhóm liên quan là thuật ngữ để chỉ cá nhân, một nhóm người hoặc một tổ chức có mối quan hệ quan trọng với doanh nghiệp, quan tâm đến hoạt động và thành công của dự án. Đây là những người có quan tâm và có khả năng chia sẻ nguồn lực và có thể ảnh hưởng đồng thời có thể chịu ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến doanh nghiệp như chiến lược, kế hoạch, hoạt động kinh doanh, chương trình,… Các bên liên quan cũng bao gồm các bên quan trọng có khả năng ảnh hưởng hoặc quyết định đến sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp.

Tầm quan trọng của Bên liên quan

Stakeholder có vai trò khác nhau trong từng dự án, phụ thuộc vào chức danh và trách nhiệm của từng bên. Sự tham gia tích cực của Stakeholder rất quan trọng đối với thành công của dự án. Nếu không có sự hợp tác của Stakeholder, dự án khó có thể hoạt động bền vững và phát triển.

Xem nhiều:  Nằm lòng ngay cách tải nhạc Youtube về thẻ nhớ cực đơn giản sau đây

Trong một dự án Scrum, sự hợp tác và đầu tư của Stakeholder đóng vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu rủi ro, tiết kiệm thời gian và tiền bạc, đồng thời tăng cường khả năng thành công của dự án. Các Stakeholder trong dự án Agile có thể làm việc trực tiếp với thành viên trong nhóm Scrum, tham gia vào phiên đánh giá Sprint để mang đến cái nhìn khách quan và đóng góp vào việc tạo ra sản phẩm phù hợp với người dùng.

Bên liên quan trong dự án theo phương pháp Agile

Stakeholder là một khái niệm được định nghĩa một cách tổng quát. Tuy nhiên, trong từng mô hình quản lý dự án khác nhau, có những định nghĩa cụ thể khác nhau.

Trong dự án Agile, đặc biệt là Scrum, định nghĩa về Stakeholder có sự thay đổi đáng kể. Trong Scrum, chỉ có 3 vai trò được công nhận: Nhà Phát triển, Scrum Master và Product Owner. Tuy nhiên, trong Scrum, Stakeholder đóng vai trò là những người hoặc tổ chức có kiến thức về sản phẩm, khách hàng và thường xuyên giao tiếp với Product Owner, Scrum Master và Nhà Phát triển để cung cấp thông tin và yêu cầu cho dự án.

Stakeholder là nguyên nhân chính khiến sản phẩm được tạo ra. Nhóm Scrum là những người thực hiện những mong muốn và yêu cầu từ phía Stakeholder. Tuy nhiên, mong muốn và yêu cầu của Stakeholder không luôn rõ ràng và đôi khi họ không biết chính xác mình muốn gì, vì vậy cần có nhiều cuộc họp để đảm bảo sự hiểu biết rõ ràng giữa Stakeholder và nhóm Scrum. Thông thường, Stakeholder tham gia vào các buổi Sprint Review và có ảnh hưởng trong quá trình phát triển dự án.

Xem nhiều:  Top 4 loại tai nghe bluetooth cho iphone mà bạn nên mua

Một dự án theo mô hình Agile thì Bên liên quan thường sẽ là khách hàng, người dùng hoặc nhà tài trợ.

Người mua hàng

Khách hàng trong dự án có thể là cá nhân hoặc tổ chức chịu trách nhiệm thanh toán để sử dụng sản phẩm và dịch vụ. Tùy thuộc vào từng dự án, khách hàng có thể là khách hàng nội bộ (như CEO, CIO trong cùng một tổ chức) hoặc khách hàng bên ngoài (tức là từ bên ngoài tổ chức).

Khách hàng

Cá nhân hay tổ chức có thể trực tiếp sử dụng các sản phẩm và dịch vụ của dự án. Tương tự như khách hàng, mỗi tổ chức cũng có thể có người dùng bên trong và bên ngoài. Tuy nhiên, có thể khách hàng và người dùng khác nhau tùy thuộc vào từng dự án.

Nhà đồng hành tài chính

Người hoặc tổ chức cung cấp nguồn lực, tài chính và hỗ trợ cho dự án. Nhà tài trợ sẽ ủy quyền cho dự án bằng cách ký vào bản điều lệ dự án.

Các Stakeholder cần đảm bảo có kiến thức về phát triển sản phẩm theo mô hình Agile. Dự án Agile có những đặc điểm khác biệt so với dự án truyền thống, Stakeholder cần hiểu cách quản lý và tiến độ dự án Agile để đạt được thành công. Trong phương pháp Scrum, Stakeholder có thể nắm rõ tiến độ sản phẩm sau mỗi Sprint và điều chỉnh tính năng linh hoạt để phù hợp với người dùng cuối cùng. Đặc điểm này đóng vai trò quan trọng trong việc tăng tỉ lệ thành công của dự án Scrum.

Xem nhiều:  Ngôi kể thứ nhất là gì? Tìm hiểu ngôi kể trong văn học

Nhà tài trợ là người hoặc tổ chức cung cấp nguồn tài chính, hỗ trợ về vật chất hoặc tài trợ cho một dự án, một sự kiện hoặc một tổ chức nào đó.

Vai trò của Bên liên quan trong mô hình quản lý dự án Agile.

Quản lý dự án Agile – Điều hành phương pháp quản lý tiến độ dự án hiệu quả và linh hoạt

Học viện Agile đã phát triển khóa đào tạo Quản trị dự án Agile (Agile Project Management) nhằm hỗ trợ Stakeholder trong việc kiểm soát tiến độ, chi phí và tăng khả năng thích ứng hiệu quả với sự thay đổi. Khóa đào tạo này được dẫn dắt bởi các giảng viên giàu kinh nghiệm.

Khóa học này được xây dựng dựa trên khung kiến thức PMI-ACP của Project Management Institute, tập trung vào Scrum Framework trong quản trị dự án. Nó cung cấp kiến thức về quản trị dự án theo Agile một cách toàn diện và có hệ thống. Bên cạnh đó, khóa học cũng giới thiệu các phương pháp và công cụ thực hành để giúp triển khai dự án hiệu quả và tiết kiệm chi phí.

Khóa học được tạo ra dành cho.

 • Các chủ doanh nghiệp đang tìm cách áp dụng phương pháp tiến bộ mới cho dự án và công ty.
 • Quản lý dự án muốn sử dụng phương pháp Agile trong dự án nhằm kiểm soát tiến độ, chi phí và nâng cao khả năng thích ứng với thay đổi.
 • Team Leader muốn sử dụng phương pháp Agile cho nhóm của mình nhằm nâng cao hiệu suất làm việc và tạo sự đoàn kết giữa các thành viên.
 • Manager R&D, nhóm QA, nhà phân tích kinh doanh và nhà phát triển đều muốn nắm vững kiến thức về quản lý dự án theo phương pháp Agile để áp dụng vào công việc.
 • Xem nhiều:  IP là gì? Tổng hợp mọi kiến thức cần biết về địa chỉ IP

  Khóa học sẽ hỗ trợ bạn:

 • Đạt được cái nhìn tổng quan về một dự án hiệu quả theo tiêu chuẩn Agile.
 • Có khả năng chỉ đạo một dự án chính xác ngay từ khi khởi đầu.
 • Nâng cao kỹ năng tổ chức đội dự án hiệu suất cao và điều phối quan hệ với các bên liên quan.
 • Có khả năng lập kế hoạch và triển khai dự án theo phương pháp Agile để quản lý rủi ro, nâng cao hiệu quả liên tục và thích ứng nhanh chóng với các thay đổi.
 • Hiểu được cách quản lý tiến độ và chi phí của các dự án, đặc biệt là các dự án có quy mô lớn và phức tạp.
 • Nâng cao năng lực quản lý tầm chiến lược cũng như mở rộng năng lực quản trị dự án của tổ chức.