SQL injection là gì? Hướng dẫn cách phòng chống tấn công SQL Injection triệt để

Admin

11/09/2023

Share

sql injection la gi huong dan cach phong chong tan cong sql injection triet de 576147

1. Tấn công SQL Injection là gì?

SQL injection là một phương pháp xâm nhập dữ liệu không hợp pháp từ cơ sở dữ liệu thông qua việc tận dụng các lỗ hổng trong câu truy vấn.

Thực hiện theo cách thông thường, ta có thể thêm một đoạn SQL vào câu lệnh hiện tại để gây sai, lỗi trong truy vấn ban đầu. Kẻ tấn công có thể xâm nhập và thực hiện các tác vụ giống như vai trò quản trị web, đồng thời lấy cắp các dữ liệu quan trọng.

SQL Injection là một kỹ thuật tấn công vào hệ thống cơ sở dữ liệu, trong đó kẻ tấn công chèn các câu lệnh SQL độc hại vào các trường dữ liệu đầu vào của ứng dụng, nhằm mục đích xâm nhập và lấy thông tin bảo mật từ cơ sở dữ liệu.

SQL Injection là gì và phương pháp ngăn chặn như thế nào.

2. Các dạng SQL Injection

2.1 Tấn công SQLi trong cùng một kênh truyền

Hiện nay, đây là một trong những phương thức tấn công được sử dụng phổ biến nhất vì nó dễ thực hiện và khá hiệu quả. Kẻ xâm nhập thường sử dụng một kênh liên lạc để khởi động và truy cập vào dữ liệu theo hai hình thức khác nhau.

 • SQLi dựa trên lỗi: Kẻ xâm nhập tạo ra tác động mạnh đến cơ sở dữ liệu, kích thích thông báo lỗi và tận dụng để khai thác thông tin.
 • Tấn công SQLi dựa trên UNION: Bằng cách tận dụng toán tử UNION SQL, kẻ tấn công sử dụng sự kết hợp của nhiều câu lệnh để trích xuất HTTP response, từ đó lấy được thông tin chứa đựng và khai thác một cách dễ dàng.
 • 2.2 Inferential (Blind) SQL Injection

  Phương thức xâm nhập này có tác động chậm hơn nhưng lại rất hiệu quả. Thông thường, hacker sẽ gửi một data payload tới máy chủ và dựa vào đó để tính toán cơ chế và cấu trúc của server. Nhờ vậy, việc tìm ra phương thức xâm nhập phù hợp trở nên dễ dàng hơn.

  Xem nhiều:  Công nguyên là gì? Trước công nguyên, sau công nguyên là gì?
  Inferential (Blind) SQLi là một phương pháp tấn công vào hệ thống thông qua việc sử dụng các câu truy vấn SQL để lấy thông tin từ cơ sở dữ liệu mà không cần biết chính xác cấu trúc và nội dung của cơ sở dữ liệu đó. Phương pháp này thường được sử dụng để khai thác các lỗ hổng bảo mật trong ứng dụng web và có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng như lộ thông tin cá nhân, tiết lộ dữ liệu quan trọng hay thậm chí kiểm soát hoàn toàn hệ thống.

  Tấn công SQL injection tạo ra những tác động đáng kể.

  2.3 Lỗ hổng SQLi ngoài dải

  Khi server gặp sự cố hoặc hoạt động chậm, tin tặc có thể sử dụng chiến thuật này để tirn dụng các nguồn kích hoạt không đồng bộ. Họ xâm nhập bằng cách tạo ra DNS hoặc HTTp request để kích hoạt server tự động chuyển dữ liệu và sau đó lợi dụng để đánh cắp thông tin.

  3. Phương pháp tấn công SQL Injection vào website

  SQL injection là một hình thức tấn công vào website. Hacker sẽ sử dụng thông tin đăng nhập hoặc truy cập của người dùng để gửi một đoạn mã độc hại tới máy chủ SQL.

  Do đó, việc lợi dụng các lệnh inputs có thể dễ dàng trở thành kênh truyền SQL đen đến hệ thống quản trị và máy chủ. Đây là một hình thức xâm nhập đơn giản mà chỉ trong vài bước, hacker có thể tấn công và khai thác thông tin của website, đồng thời giành quyền quản trị cao nhất.

  Nếu hacker nghiêm trọng hơn, họ có thể xâm nhập vào hệ điều hành của máy chủ để từ xa điều khiển desktop và phát tán mã độc đến nhiều máy khác trong mạng lưới kết nối.

  Phương thức tấn công SQL Injection vào trang web

  Trang web dễ dàng bị tấn công qua các kẽ hở bảo mật.

  4. Tính nguy hiểm của SQL Injection

  Việc tấn công SQL Injection gây ra những hậu quả rất nghiêm trọng, có thể kể đến như:

  Xem nhiều:  Tìm hiểu iPhone hàng lướt là gì?
 • Đánh cắp thông tin trong tài khoản cá nhân.
 • Sao lưu dữ liệu từ trang web hoặc hệ thống quản trị.
 • Thay đổi thông tin được gửi đến người dùng trên web.
 • Thay đổi quyền quản trị, chiếm toàn bộ hệ thống điều hành.
 • Xem, tận dụng thông tin cá nhân của những người dùng khác trên cùng một hệ thống.
 • Thay đổi cấu trúc cơ sở dữ liệu.
 • 5. Làm thế nào để tự bảo vệ khỏi các cuộc tấn công SQL Injection?

  5.1 Luôn kiểm tra xác thực đầu vào từ người dùng

  Một số người tin rằng việc sử dụng Base64 đảm bảo tính bảo mật và ngăn chặn việc xâm nhập thông tin từ người dùng. Tuy nhiên, việc mã hoá này dễ dàng bị phá vỡ bằng những cách đơn giản. Do đó, tất cả thông tin đầu vào từ người dùng đều được xác minh cẩn thận để tránh những rủi ro không đáng có.

  Luôn kiểm tra đầu vào từ người dùng.

  Nên xác nhận thông tin đầu vào của người dùng để tránh phần mềm độc hại.

  5.2 Xác minh chuỗi đầu vào từ máy chủ

  Quá trình xác minh dữ liệu do người dùng nhập vào được thực hiện tự động để đảm bảo rằng không có phần tử độc hại trong mã trước khi gửi đến máy chủ. Hiện nay, có các nền tảng như ASP.NET hỗ trợ tốt vấn đề này bằng cách tự thêm các ký hiệu đặc trưng để phân biệt giữa dữ liệu sạch và các nguồn dữ liệu chứa mã độc.

  Xem nhiều:  Tìm hiểu về left and right là gì và ý nghĩa trong văn bản tiếng Anh

  5.3 Áp dụng câu lệnh tham số

  Khi thêm tên của placeholder vào các lệnh SQL, sẽ xảy ra hiệu ứng thay thế tham số dựa trên input của người dùng. Bạn có thể áp dụng cách này ngay bây giờ để bảo vệ trang web của mình, ngay cả khi bạn chưa biết SQL injection là gì.

  6. Làm thế nào để tiêu diệt hoàn toàn các lỗ hổng SQL Injection

  Sau khi hiểu được khái niệm SQL injection, hãy ngay lập tức xây dựng một hệ thống phòng thủ mạnh mẽ để ngăn chặn hoàn toàn lỗ hổng này. Dưới đây là một số phương pháp để triệt tiêu lỗ hổng này một cách tận gốc:

 • Mã hóa các thông tin nhạy cảm hoặc có khả năng nhạy cảm.
 • Giới hạn quyền quản lý.
 • Không nên lưu trữ các thông tin quan trọng, nhạy cảm nếu chưa thực sự cần thiết.
 • Làm sao để tiêu diệt hoàn toàn các lỗ hổng SQL Injection

  Khắc phục nhược điểm bằng những phương pháp cơ bản.

  Bạn có thể yên tâm hơn với 3 phương pháp này để tránh rủi ro lỗi SQL injection và mất dữ liệu do việc xử lý đầu vào không chặt chẽ. Hãy tìm hiểu thêm về SQL injection và thực hiện ngay các biện pháp phòng ngừa để đảm bảo hoạt động ổn định của trang web.