Regression test là gì? Những điều cần biết về kiểm thử hồi quy

Admin

12/09/2023

Share

regression test la gi nhung dieu can biet ve kiem thu hoi quy 073840

Regression test là một kỹ thuật thường xuyên được sử dụng trong kiểm thử phần mềm. Nó đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển phần mềm. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn qua những nội dung được chia sẻ dưới đây.

Regression test là gì? Những điều cần biết về kiểm thử hồi quy

Regression test là kiểm thử hồi quy là gì?

Regression test, còn được gọi là kiểm thử hồi quy, là một loại kiểm thử được sử dụng để xác minh các thay đổi trong phần mềm khi thực hiện cập nhật hoặc nâng cấp tính năng. Đây là một khái niệm được việt hóa từ cụm từ “Regression test” để giúp người chưa quen thuộc hiểu rõ hơn về nó.

Regression test là một loại kiểm thử phần mềm được sử dụng để đảm bảo rằng các tính năng, chức năng và hiệu suất của phần mềm không bị ảnh hưởng sau khi đã thực hiện các thay đổi, cải tiến hoặc sửa lỗi trong phần mềm.

Mục tiêu chính là đảm bảo rằng việc thêm vào những đoạn mã mới sẽ không gây ảnh hưởng đến các chức năng hiện có. Điều này là cần thiết vì đôi khi có thể xảy ra xung đột giữa các tính năng mới và cũ, làm cho hệ thống không hoạt động như mong muốn.

Khi nào cần sử dụng kiểm thử hồi quy?

 • Phần mềm sẽ liên tục nâng cấp và cải tiến để mang đến phiên bản hoàn thiện nhất cho khách hàng. Lập trình viên sẽ đổi mới và thêm tính năng để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dùng. Tuy nhiên, điều này có thể gây xung đột giữa các tính năng mới và cũ. Do đó, chuyên viên kiểm thử phối hợp Regression test liên tục để đảm bảo chất lượng sản phẩm.
 • Việc chỉ cần thực hiện một sửa đổi nhỏ trong mã nguồn có thể gây khó khăn trong quá trình chạy phần mềm. Điều này làm tăng tầm quan trọng của kiểm thử hồi quy, giúp cải thiện chất lượng tổng thể của sản phẩm.
 • Kiểm thử hồi quy được áp dụng để kiểm tra lại lỗi đã được phát hiện trước đó và đảm bảo rằng chúng đã được khắc phục thành công. Ngoài ra, kiểm thử hồi quy còn giúp nhóm phát triển so sánh kết quả hiện tại với quá khứ.
 • Xem nhiều:  Macbook chơi game được không? Và đây là câu trả lời

  Đầu tiên, kiểm thử hồi quy sẽ được thực hiện khi có bất kỳ thay đổi nào được phát hiện, nhằm đảm bảo chất lượng phần mềm đạt chuẩn trước khi giao cho khách hàng.

  Đánh giá ưu điểm và nhược điểm của phương pháp kiểm thử hồi quy

  Nếu bạn tìm hiểu kỹ về kiểm thử hồi quy, bạn sẽ nhận ra rằng phương pháp này cũng có những ưu điểm và nhược điểm riêng.

  Đánh giá lợi hại của phương pháp kiểm thử hồi quy.

  Lợi ích

 • Đảm bảo sự hỗ trợ trong quá trình phát triển và hoàn thiện sản phẩm, đồng thời đảm bảo không có lỗi phát sinh trong quá trình nâng cấp và cải tiến phần mềm.
 • Đảm bảo mọi thay đổi cũng không gây tác động đến đoạn mã đã được kiểm tra.
 • Đảm bảo rằng các sai sót đã được khắc phục sẽ không xảy ra hoặc tái diễn trong tương lai.
 • Hỗ trợ nâng cấp sản phẩm nhằm mang đến sự hài lòng cao hơn cho người dùng.
 • Có thể thực hiện kiểm thử hồi quy thông qua các công cụ tự động để tối ưu thời gian, tài nguyên.
 • Hạn chế

  Dù có nhiều ưu điểm, kiểm thử hồi quy vẫn tồn tại nhược điểm cụ thể. Vậy nhược điểm của regression test là gì?

 • Thực hiện kiểm thử theo cách thủ công có thể khiến nhiều người mất kiên nhẫn do quá trình này thường lặp đi lặp lại một cách tẻ nhạt và tốn thời gian.
 • Thậm chí khi chỉ có một sự thay đổi nhỏ, việc thực hiện regression test vẫn cần thiết. Tuy nhiên, điều này có thể gây mất thời gian và tài nguyên.
 • Xem nhiều:  7 Cách Khắc Phục Điện Thoại Không Gửi Được Tin Nhắn SMS Hiệu Quả

  3 Cơ bản về phương pháp kiểm thử hồi quy

  Để đảm bảo chất lượng của phần mềm, một số kỹ thuật chủ yếu được sử dụng là kiểm thử hồi quy.

  Kỹ năng kiểm thử hồi quy căn bản.

 • Chuyên viên kiểm thử sẽ tiến hành kiểm tra lại toàn bộ phần mềm để đảm bảo tính toàn vẹn từ trên xuống dưới. Quá trình này sẽ tốn thời gian do yêu cầu kiểm tra tất cả các phần mềm.
 • Kiểm tra có sự lựa chọn: Tester có thể chọn một nhóm đại diện để đại diện cho kết quả xấp xỉ của một thử nghiệm đầy đủ. Phương pháp này giúp tiết kiệm thời gian và tối ưu hóa chi phí hơn khi kiểm tra toàn bộ quy trình. Tuy nhiên, không thể đảm bảo tính chính xác như phương pháp trên.
 • Trong quá trình thử nghiệm, Tester/QA sẽ kiểm tra ưu tiên các trường hợp có thể ảnh hưởng đến kết quả của bản dựng hoặc tương lai của phần mềm. Tuy cách này có thể giúp tiết kiệm thời gian và chi phí, nhưng không đảm bảo độ chính xác 100% cho phần mềm.
 • Những công cụ thử nghiệm tự động phổ biến nhất

  Để thực hiện quá trình kiểm thử hồi quy một cách hiệu quả, người dùng cần sử dụng nhiều công cụ hỗ trợ. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và đảm bảo hiệu suất làm việc tốt hơn. Dưới đây là danh sách 5 công cụ kiểm thử hồi quy được nhiều người tin tưởng và lựa chọn.

  Xem nhiều:  IMEI là gì? Hướng dẫn kiểm tra mã IMEI trên điện thoại và máy tính

  Ranorex Studio

  Ranorex Studio là một công cụ tự động hóa kiểm thử với nhiều tính năng hữu ích. Nó cung cấp một môi trường phát triển tích hợp (IDE) cho các ngôn ngữ java, c# và có API mở rộng. Đặc biệt, công cụ này cho phép thử nghiệm trên nhiều môi trường khác nhau, bao gồm cả web và ứng dụng di động. Do đó, nhiều công ty đã đầu tư vào công cụ này để tối ưu quy trình làm việc cho đội ngũ Tester/QA.

  Ranorex Studio

  Cách tính năng đặc trưng của Ranorex Studio:

 • Tự động kiểm tra giao diện người dùng để hỗ trợ quá trình kiểm thử đạt được kết quả tốt trong thời gian ngắn.
 • Nhận phản hồi nhanh và có độ chính xác tương đối cao vì hệ thống có quy trình kiểm tra cụ thể.
 • Có thể mở rộng phạm vi thử nghiệm bằng cách cho phép sử dụng thử nghiệm khói trong tất cả các bản phát hành và thực hiện kiểm thử hồi quy cho các phiên bản quan trọng.
 • Sử dụng tối đa tài nguyên khi thực hiện các thử nghiệm tự động.
 • Người dùng có thể lựa chọn từ nhiều loại thử nghiệm khác nhau để hỗ trợ, không chỉ kiểm thử hồi quy. Điều này bao gồm thử nghiệm khói và thử nghiệm trình duyệt chéo. Cả hai đều là những kỹ thuật test hiệu quả mà chuyên viên kiểm thử phần mềm có thể sử dụng.
 • Quản lý tất cả các thành phần giao diện người dùng tại một địa điểm, tiện lợi cho quá trình kiểm thử.
 • Môi trường CI/CD tích hợp kiểm tra tự động, giúp theo dõi các hoạt động khi có sự thay đổi phần mềm trên hệ thống một cách chặt chẽ.
 • Xem nhiều:  Google Sites là gì, và khi nào bạn nên sử dụng công cụ này?

  Selenium

  Sau đó là Selenium, một công cụ quan trọng trong kiểm thử tự động khi nghiên cứu về regression test. Selenium được phát triển từ năm 2004 và bao gồm 4 phần chính: Selenium IDE, Selenium RC (Selenium 1 – Selenium Remote Control), Selenium Gird và Selenium WebDriver (Selenium 2). Selenium đem lại lợi ích cho việc kiểm thử trên các ứng dụng web.

  Selenium

  Tính năng quan trọng của Selenium là:

 • Việc viết test case trở nên đơn giản hơn nhờ sự hỗ trợ của nhiều ngôn ngữ lập trình cơ bản như Java và C++.
 • Selenium là một công cụ mã nguồn mở cho phép người dùng dễ dàng chỉnh sửa và chia sẻ để làm việc cùng nhiều thành viên khác. Ngoài ra, bạn không cần lo lắng về việc phải trả phí bản quyền hoặc thời hạn sử dụng vì mọi thứ đều miễn phí.
 • Selenium được hỗ trợ mạnh mẽ bởi một cộng đồng lớn có sự hậu thuẫn từ Google. Công cụ này được phát triển bởi các chuyên gia công nghệ và mang lại cơ hội cho mọi người để kết nối, trao đổi và chia sẻ dễ dàng.
 • Test ngay ở Background để người dùng có thể đồng thời thực hiện nhiều công việc khác nhau, tận dụng tối đa thời gian và tài nguyên.
 • Quick Test Professional

  QTP, viết tắt của Quick Test Professional, là một công cụ kiểm thử tự động phổ biến. Khi kết hợp QTP với giao diện người dùng, ta tạo ra một môi trường phát triển tích hợp (IDE). IDE cung cấp các tính năng mạnh mẽ để kiểm thử một kịch bản toàn diện và đạt được kết quả test mong muốn.

  Xem nhiều:  Giày Backdoor là gì? Chính hãng hay vỏ bọc mới của giày Fake?

  Quick Test Professional (QTP) là một công cụ tự động hóa kiểm thử phần mềm được phát triển bởi công ty Hewlett Packard (HP). Nó được sử dụng để kiểm tra và xác nhận tính đúng đắn của các ứng dụng phần mềm trên nhiều nền tảng khác nhau. QTP có khả năng ghi lại và phát lại các hành động của người dùng trên ứng dụng, giúp tăng tốc độ kiểm thử và giảm công sức của nhà phát triển.

  QTP bao gồm 4 thành phần chính: Action, DataTable, Object Repository và Checkpoint. Action đại diện cho từng hành động trong quá trình kiểm thử. DataTable được sử dụng để lưu trữ dữ liệu cho kiểm thử. Object Repository được sử dụng để mô tả đối tượng trong phần mềm để kiểm tra. Checkpoint được sử dụng để kiểm thử theo các test Script đã có sẵn.

  Các tính năng chủ yếu của Quick Test Professional là:

 • Có hai chế độ xem khác nhau, bao gồm chế độ xem theo từ khóa và chế độ xem chuyên gia. Đây là công cụ hỗ trợ đáng tin cậy cho các lập trình viên khi viết test case để thực hiện kiểm thử.
 • Cho phép chia sẻ kho tài liệu cho các thành viên trong cùng thời điểm, đồng nhất cách quản lý Object Repository.
 • Kịch bản phục hồi trong QTP cho phép người dùng xử lý sự cố hoặc các tình huống trong quá trình thực hiện kịch bản.
 • Hỗ trợ Unicode, đa giao diện với các tính năng được sắp xếp một cách hợp lý.
 • Hỗ trợ lưu báo cáo dưới định dạng XML, HTML…
 • Trình kiểm tra tính hợp lệ của chức năng RFT

  RFT là công cụ kiểm thử hồi quy phổ biến được sử dụng tại nhiều tổ chức. Được phát triển bởi IBM, RFT giúp tự động hóa việc kiểm thử các trường hợp của các ứng dụng phần mềm.

  Trình đánh giá tính hợp lệ RFT.

  Công cụ này thường được sử dụng trong quá trình kiểm thử hồi quy, với các tính năng hỗ trợ như sau:

  Xem nhiều:  Sửa lỗi điện thoại Samsung không lên màn hình, không sáng màn hình
 • Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình và các môi trường kiểm thử khác nhau như Windows, Visual Basic, SAP, HTML….
 • Tính năng ghi và phát lại cho phép tái tạo lỗi một cách dễ dàng.
 • Có thể kết hợp với các công cụ quản lý kiểm soát nguồn như Rational Clear Case và tích hợp vào Rational Team Concert.
 • Dễ dàng điều khiển tuỳ chỉnh bằng proxy SDK (Java / .Net).
 • Cho phép phát triển đồng thời nhiều kịch bản thử nghiệm song song nhằm đạt hiệu suất tối đa.
 • Có khả năng kiểm thử trên cả môi trường Citrix.
 • Kiểm tra với các ứng dụng trong Mozilla Firefox 1 một cách dễ dàng.
 • Cho phép tạo kịch bản liên quan đến từ khóa và sử dụng lại bất cứ khi nào cần thiết.
 • Tóm tắt

  Sau khi chia sẻ thông tin, chắc chắn bạn đã hiểu khái niệm regression test, ưu nhược điểm và các công cụ kiểm thử phổ biến. Hy vọng thông tin này hữu ích cho những ai đam mê nghề kiểm thử và muốn tìm hiểu thêm. Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập vào trang web của Trung tâm Đào tạo Tester.