Reboot và Reset máy tính khác gì nhau?

Admin

12/09/2023

Share

reboot va reset may tinh khac gi nhau 801049

Việc hiểu rõ sự khác biệt giữa reboot và reset là điều quan trọng vì chúng thực hiện hai tác vụ hoàn toàn khác nhau, mặc dù có vẻ tương đồng. Việc xác định thời điểm phù hợp để thực hiện mỗi tác vụ là điều cần thiết.

Đọc để hiểu ý nghĩa của các cụm từ này và biết cách khắc phục sự cố hoặc khi nhận Hỗ trợ kỹ thuật, dù nghe có vẻ khó hiểu.

Reboot có nghĩa là tắt một cái gì đó và sau đó khởi động lại.

Việc khởi động lại, chu trình nguồn và thiết lập mềm đều có ý nghĩa tương tự. Khi bạn được yêu cầu “khởi động lại máy tính”, “khởi động lại điện thoại”, “khởi động lại bộ định tuyến” hoặc “thiết lập lại máy tính xách tay”, điều đó có nghĩa là bạn cần tắt thiết bị để ngừng nhận điện từ nguồn hoặc pin, sau đó bật lại thiết bị.

Việc khởi động lại là một hoạt động phổ biến mà bạn có thể thực hiện trên mọi thiết bị khi chúng không hoạt động bình thường. Bạn có thể khởi động lại router, modem, laptop, tablet, thiết bị thông minh, điện thoại, máy tính để bàn, và nhiều thiết bị khác.

Reboot và Reset máy tính khác gì nhau?

Về mặt kỹ thuật, việc khởi động lại một thiết bị nghĩa là thực hiện chu trình trạng thái nguồn. Khi tắt thiết bị, nó sẽ không nhận được điện. Khi bật lại, nó sẽ tiếp tục nhận được năng lượng. Khởi động lại là quá trình duy nhất liên quan đến việc tắt và sau đó bật nguồn cho một thứ gì đó.

Xem nhiều:  7 cách sửa lỗi không nhận được tin SMS trên Android/iOS

Lưu ý: Cũng có thuật ngữ như khởi động cứng/lạnh và khởi động mềm/ấm. Khi hầu hết các thiết bị (như máy tính) bị tắt, tất cả các chương trình phần mềm cũng sẽ bị tắt. Điều này áp dụng cho mọi thứ được tải vào bộ nhớ, như video đang phát, trang web đang mở, tài liệu đang chỉnh sửa, v.V… Sau khi thiết bị được bật lại, các ứng dụng và file đó sẽ phải được mở lại.

Dù phần mềm đang chạy bị tắt và mất nguồn, nhưng cả phần mềm lẫn chương trình bạn đã mở đều bị xóa. Các ứng dụng chỉ đơn giản là tắt khi mất điện. Sau khi điện được cung cấp lại, bạn có thể mở các chương trình phần mềm, trò chơi hoặc file đó.

Hãy đặt máy tính vào chế độ ngủ đông trước khi tắt nó để lưu lại toàn bộ nội dung bộ nhớ. Khi khởi động lại máy tính, nội dung này sẽ được khôi phục từ ổ đĩa cứng.

Không nên ngắt kết nối nguồn điện, tháo pin hoặc sử dụng các nút phần mềm để khởi động lại thiết bị.

Reset có nghĩa là xoá và khôi phục.

Có thể gây hiểu lầm giữa các từ “reset”, “reboot” và “reset mềm” vì chúng thường được sử dụng thay thế cho nhau, mặc dù có hai nghĩa hoàn toàn khác nhau.

Cách đơn giản nhất để phân biệt là hiểu reset lại như việc xóa. Để reset lại thiết bị, bạn hãy đặt lại nó về trạng thái như khi mới mua lần đầu, thường được gọi là khôi phục hoặc khôi phục cài đặt gốc. Nghĩa đen của nó là xóa và cài đặt lại hệ thống, vì cách duy nhất để reset thực sự là xóa hoàn toàn các phần mềm hiện tại.

Xem nhiều:  Tai nghe Bluetooth Defunc True Basic | Giá rẻ, cao cấp, siêu bền

Reboot và Reset máy tính khác gì nhau?

Nếu bạn quên mật khẩu cho bộ định tuyến của mình và khởi động lại nó, bạn sẽ gặp tình huống không thể đăng nhập vì không biết mật khẩu.

Tuy nhiên, nếu bạn đã thiết lập lại bộ định tuyến, phần mềm gốc sẽ thay thế phần mềm đang chạy trên nó ngay trước khi reset. Điều này có nghĩa là bất kỳ tùy chỉnh nào bạn đã thực hiện sau khi mua nó, như tạo mật khẩu mới (nếu bạn quên mật khẩu cũ) hoặc cài đặt mạng Wi-Fi, sẽ bị xóa vì phần mềm mới (bản gốc) đã được thay thế. Nếu bạn thực sự đã thực hiện việc này, mật khẩu ban đầu của bộ định tuyến sẽ được khôi phục và bạn có thể đăng nhập bằng mật khẩu mặc định của bộ định tuyến.

Việc reset máy tính hoặc thiết bị khác nên được hạn chế, trừ khi bạn thực sự cần, vì nó sẽ xóa đi mọi cài đặt. Ví dụ, bạn có thể reset PC để cài đặt lại Windows từ đầu hoặc reset iPhone để xóa tất cả cài đặt và ứng dụng của bạn.

Hãy ghi nhớ rằng tất cả các từ sau đây đều liên quan đến việc xóa phần mềm: reset, hard reset, factory reset, master reset và restore.

Tại sao nên phân biệt khởi động lại và khởi động lại máy tính?

Đã có đề cập đến sự khác biệt này trước đây, tuy nhiên, điều quan trọng là phải nhận thức được hậu quả của việc nhầm lẫn hai thuật ngữ phổ biến này.

Xem nhiều:  iPhone báo lỗi SIM không được hỗ trợ khắc phục thế nào

Reboot và Reset máy tính khác gì nhau?

Ví dụ: Nếu bạn được yêu cầu “reset máy tính sau khi cài đặt chương trình”, bạn chỉ cần khởi động lại máy tính sau khi đã cài đặt chương trình, không cần phải xóa tất cả phần mềm trên máy tính.

Không nên khởi động lại điện thoại trước khi bán nó cho ai đó, vì việc này không phải là quyết định sáng suốt. Khởi động lại chỉ đơn giản là tắt và bật lại thiết bị, không đặt lại hoặc khôi phục phần mềm như bạn mong muốn. Trong trường hợp này, bạn sẽ phải thực hiện việc reset điện thoại, tức là xóa tất cả các ứng dụng tùy chỉnh và thông tin cá nhân.

Nếu bạn vẫn gặp khó khăn khi hiểu những sự khác biệt, hãy nhớ rằng: restart có nghĩa là thực hiện lại một khởi động và reset có nghĩa là thiết lập một hệ thống mới.