React Native Là Gì? Vì Sao Bạn Nên Học React Native?

Admin

12/09/2023

Share

react native la gi vi sao ban nen hoc react native 753736

Nếu bạn quan tâm đến việc phát triển ứng dụng di động, có thể bạn đã nghe qua thuật ngữ React Native. Hiện nay, React Native đang ngày càng phổ biến trong lĩnh vực công nghệ thông tin và có nhiều ứng dụng được viết bằng React Native như Facebook, Skype, Instagram, v.V. Vậy React Native là gì? Có nên sử dụng React Native để phát triển các ứng dụng di động hay không? Hãy cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé.

React Native là một gì?

React Native được ra mắt lần đầu vào năm 2015 và là một framework mã nguồn mở được Facebook tạo ra để phát triển ứng dụng di động. Nó sử dụng ngôn ngữ lập trình JavaScript để xây dựng các ứng dụng di động trên cả hệ điều hành iOS và Android, chỉ cần một cơ sở mã duy nhất.

Tính năng này giúp lập trình viên tiết kiệm thời gian và công sức khi phát triển ứng dụng di động. Điều này đã làm cho React Native trở thành một trong những framework phổ biến nhất trong ngành. Theo khảo sát của Stack Overflow năm 2021, có tới 58,08% các nhà phát triển đã yêu thích làm việc trên React Native trong năm qua và họ sẽ tiếp tục lựa chọn React Native trong tương lai.

React Native hoạt động như thế nào?

Cách hoạt động của React Native là gì?
React Native hoạt động như thế nào?

React Native hoạt động trên ba luồng.

 • UI Thread là chuỗi giao diện người dùng, đó là chuỗi ứng dụng chính có quyền truy cập vào giao diện người dùng của ứng dụng.
 • Shadow Thread: Thread phụ sử dụng thư viện React để tính toán cấu trúc của ứng dụng.
 • Chuỗi JavaScript (JavaScript Thread): Chuỗi thực hiện bao gồm mã React (JavaScript).
 • Xem nhiều:  Dữ liệu di động là gì? Cách tiết kiệm dữ liệu di động hiệu quả?

  React Native hoạt động bằng cách tích hợp Main Thread và JS Thread trong ứng dụng di động. Main Thread chịu trách nhiệm cập nhật giao diện người dùng (UI) và xử lý tương tác của người dùng. Trong khi đó, JS Thread thực thi và xử lý mã Javascript.

  Main Thread và JS Thread hoạt động độc lập, vì vậy cần sử dụng một cơ chế cầu nối để hỗ trợ tương tác giữa hai thread này. Cơ chế cầu nối này cho phép chuyển đổi dữ liệu giữa hai thread, giúp chúng giao tiếp mà không phụ thuộc vào nhau.

  Tại sao nên học React Native?

  1. Khả năng tái sử dụng code

  React Native có ưu điểm lớn nhất là không yêu cầu các nhà phát triển tạo mã riêng biệt cho các nền tảng Android và iOS. Thực tế cho thấy, khoảng 90% mã có thể được sử dụng lại giữa hai nền tảng này, giúp tăng tốc độ phát triển và mang lại hiệu quả đáng kể. Việc tái sử dụng mã cũng giúp rút ngắn thời gian đưa sản phẩm ra thị trường và yêu cầu ít nỗ lực bảo trì hơn.

  2. Tự động làm mới trang

  React Native cho phép bạn sử dụng tính năng live reload để xem và làm việc với các thay đổi ngay lập tức. Bạn có thể chỉnh sửa code và sửa lỗi ngay khi ứng dụng đang tải. Tính năng live reload sẽ tự động làm mới ứng dụng để bạn có thể thấy những thay đổi trong code.

  Xem nhiều:  Power Supply Là Gì? Ưu và nhược điểm của nguồn chuyển mạch là gì

  Công năng này giúp nhà phát triển giữ tiết kiệm nhiều thời gian và công sức khi tổng hợp lại ứng dụng sau khi có sự thay đổi.

  3. Tập trung vào trải nghiệm người dùng

  React Native sử dụng thư viện React JavaScript để xây dựng giao diện app nhanh chóng và đáp ứng nhiều yêu cầu. Ngoài ra, framework này còn có khả năng kết xuất tuyệt vời và sử dụng cách tiếp cận dựa trên thành phần giúp dễ dàng tạo ra các ứng dụng với giao diện người dùng đơn giản hoặc phức tạp.

  4. Giảm thiểu thời gian học

  React Native giúp bạn tiết kiệm thời gian học bởi vì nó cho phép bạn phát triển ứng dụng di động trên cả iOS và Android. Bạn chỉ cần học một bộ công cụ duy nhất để làm quen với các ngôn ngữ và công nghệ như Javascript, React Native, và Node.Js.

  5. Tính phí-Tính hiệu quả

  Sử dụng mã trong React Native giúp tiết kiệm chi phí phát triển lên đến 40%, không cần thuê nhóm phát triển riêng cho Android và iOS. Ngoài ra, có nhiều thành phần sẵn có trong React Native giúp gia tăng tốc độ phát triển.

  6. Phần mở rộng từ nhà cung cấp thứ ba

  React Native cung cấp một số plugin của bên thứ ba, bao gồm các native mô-đun và JavaScript-based, để giúp nhà phát triển tiết kiệm thời gian và tăng hiệu suất của ứng dụng. Việc xây dựng một ứng dụng từ đầu có thể tốn kém.

  Xem nhiều:  Người này hiện không có trên Messenger là gì?

  7. Cộng đồng phát triển

  React Native nhận được sự quan tâm rất lớn từ cộng đồng chuyên gia, kỹ sư và những người đam mê công nghệ trên toàn thế giới nhờ sự tồn tại của công ty mẹ là Facebook. Điều này đã tạo ra một cộng đồng phát triển mạnh mẽ và bạn có thể dễ dàng tìm kiếm sự hỗ trợ và chia sẻ kiến thức của mình.

  React Native còn là một framework mã nguồn mở, cho phép mọi người đóng góp để đẩy mạnh sự phát triển của nó trong tương lai.

  Nhược điểm của React Native là gì?

  Ngoài những lợi ích của nó, React Native cũng có một số hạn chế cần được cải thiện.

  1. Hiệu suất kém hơn so với các ứng dụng gốc

  React Native không thể khai thác hết tiềm năng của một nền tảng cụ thể, trong khi ứng dụng gốc có thể tận dụng tối đa các chức năng và mang đến trải nghiệm người dùng tốt nhất.

  Tuy nhiên, việc tái cấu trúc với rất nhiều nỗ lực đã làm cho React Native hoạt động hiệu quả hơn. Ví dụ, các ứng dụng viết bằng React Native giúp cho việc chạy ứng dụng trên các thiết bị có hệ điều hành cũ nhanh hơn rất nhiều.

  2. Không hiệu quả đối với các giao diện phức tạp

  Phát triển các ứng dụng gốc là lựa chọn tốt nếu công ty của bạn tập trung vào thiết kế phức tạp hoặc các tương tác nâng cao, bởi vì React Native không hiệu quả trong việc phát triển các ứng dụng có giao diện phức tạp.

  Xem nhiều:  Định nghĩa tối ưu hóa là gì và ví dụ

  3. Thiếu một số phiên bản tùy chỉnh

  React Native đã tích hợp sẵn nhiều mô-đun tùy chỉnh, nhưng vẫn có một số thành phần cụ thể mà bạn cần tự xây dựng từ đầu.

  4. Vấn đề cập nhật

  Việc giữ cho ứng dụng luôn sử dụng phiên bản React Native mới nhất là một nhiệm vụ khó khăn. Thường thì việc cập nhật phiên bản React Native là một quá trình phức tạp.

  Kết luận.

  React Native là một công nghệ giúp chúng ta xây dựng ứng dụng di động. Nó có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp đầy đủ thông tin về framework này.