Proxy là gì? Cách cài đặt Proxy và Kết nối internet an toàn|

Admin

12/09/2023

Share

proxy la gi cach cai dat proxy va ket noi internet an toan 247662

Proxy là gì?

Proxy là một công cụ trung gian giữa người dùng và Internet, thực hiện vai trò như một tường lửa và bộ lọc web. Ngoài ra, Proxy Server cung cấp kết nối mạng chia sẻ và lưu trữ bộ nhớ cache để tăng tốc độ xử lý các yêu cầu thông thường. Các tính năng quan trọng của Proxy bao gồm gì?

Proxy hay Máy chủ Proxy là phương tiện trung gian cho phép thực hiện kết nối gián tiếp thay vì trực tiếp như các server thật.

Proxy Server hoạt động tương tự như tường lửa và bộ lọc web.
Các Proxy Server hoạt động như tường lửa và bộ lọc web

Các máy chủ Proxy cung cấp các chức năng, bảo mật và quyền riêng tư khác nhau tùy theo nhu cầu cá nhân hoặc chính sách của công ty. Proxy là một hệ thống máy tính hoặc router độc lập, nằm giữa người gửi và người nhận, có địa chỉ IP và cổng truy cập cố định (tùy thuộc vào từng địa phương và quốc gia).

Ví dụ: 77.71.0.149:8080. Địa chỉ IP của proxy trong ví dụ là 77.71.0.149 và port truy cập là 8080.

Chức năng của Proxy Server là gì?

Máy chủ Proxy cung cấp nhiều chức năng quan trọng trên các mạng rộng, ví dụ như.

 • Bức tường lửa và bộ lọc.
 • Kết nối chia sẻ với máy chủ Proxy.
 • Máy chủ Proxy và Bộ nhớ đệm.
 • Bức tường lửa và bộ lọc.

  Proxy Server hỗ trợ lọc ứng dụng một cách riêng biệt.
  Proxy Server hỗ trợ lọc ứng dụng một cách độc lập

  Proxy Server hoạt động ở tầng Application, tầng 7 trong mô hình OSI và có khả năng lọc ứng dụng độc lập. Nếu được cấu hình đúng, Proxy Server có thể cải thiện bảo mật và hiệu suất cho mạng. Các proxy có khả năng mà tường lửa thông thường không thể cung cấp.

  Kết nối chia sẻ với máy chủ Proxy.

  Proxy Server mở rộng liên kết hiệu quả trên mạng Internet.
  Proxy Server mở rộng kết nối hiệu quả trong Internet

  Proxy Server là một phương pháp tiện ích và hiệu quả để truy cập Internet. Thay vì mỗi máy khách được gán một kết nối Internet trực tiếp, trong trường hợp này, tất cả các kết nối bên trong có thể thông qua một hoặc nhiều proxy và tiếp tục kết nối ra ngoài.

  Xem nhiều:  Lỗi iPhone không hiển thị thông báo tin nhắn-Khắc phục ngay

  Máy chủ Proxy và Bộ nhớ đệm.

  Proxy Server có thể lưu giữ băng thông mạng.
  Proxy Server có thể bảo tồn băng thông mạng

  Có ba cách để tăng cường chất lượng dịch vụ của một mạng thông qua việc caching các website. Đầu tiên, cải thiện băng thông mạng và khả năng mở rộng. Thứ hai, nâng cao khả năng đáp ứng cho các máy khách. Cuối cùng, các máy chủ proxy cache có thể cung cấp khả năng phục vụ cao hơn bằng cách truy cập nguồn gốc hoặc liên kết mạng trung gian khi không có kết nối internet.

  Proxy Server hoạt động như thế nào?

  Máy tính của bạn và máy chủ Proxy đều có địa chỉ IP cá nhân.
  Máy tính của bạn và máy chủ Proxy đều có địa chỉ IP riêng

  Máy chủ Proxy là một máy tính trên Internet có địa chỉ IP riêng. Khi bạn gửi một yêu cầu web từ máy tính của mình, nó sẽ được chuyển đến máy chủ Proxy đầu tiên. Tại đây, dữ liệu sẽ được xử lý và thực hiện yêu cầu của bạn. Đồng thời, máy chủ web sẽ thu thập phản hồi và trả về dữ liệu trang web để bạn có thể xem trang web trong trình duyệt.

  Ngoài ra, nó còn có khả năng mã hóa dữ liệu để đảm bảo không ai có thể đọc được trong quá trình vận chuyển. Cuối cùng, máy chủ proxy có thể ngăn chặn truy cập vào một trang web cụ thể dựa trên địa chỉ IP.

  Các ưu điểm khi sử dụng Proxy Server

  Sau khi sử dụng, tôi cá nhân nhận thấy máy chủ Proxy mang đến rất nhiều ưu điểm như:

 • Riêng tư: Tôi có thể sử dụng máy chủ Proxy để duyệt Internet một cách riêng tư. Một số máy chủ Proxy còn cho phép thay đổi địa chỉ IP và thông tin nhận dạng gửi lên. Nhờ vậy, máy chủ đích không thể xác định ai đã gửi yêu cầu. Điều này giúp bảo vệ thông tin cá nhân và thói quen duyệt Web của tôi.
 • Việc sử dụng máy chủ Proxy khi truy cập Internet có thể giúp tôi tránh được nhiều rủi ro tiềm ẩn. Các nội dung của tôi sẽ được lọc và bảo đảm an toàn hơn.
 • Proxy Server là một công cụ hữu ích để tăng tốc độ và tiết kiệm băng thông cho mạng. Bằng cách sử dụng Proxy Server một cách thông minh, ta có thể tối ưu hiệu suất của mạng tổng. Ngoài ra, Proxy Server còn có khả năng lưu trữ các trang Web phổ biến, giúp ta tiết kiệm băng thông một cách tối đa.
 • Tôi đã vượt qua hạn chế truy cập nội dung bị chặn bằng cách sử dụng một máy chủ Proxy để thay đổi địa chỉ IP và vị trí địa lý của tôi. Nhờ vậy, tôi có thể dễ dàng truy cập vào những nội dung bị hạn chế.
 • Proxy là một công cụ bảo mật được sử dụng để mã hóa yêu cầu Web và ngăn chặn truy cập vào các phần mềm hoặc trang Web độc hại. Đồng thời, doanh nghiệp có thể kết nối máy chủ Proxy với VPN để người dùng có thể truy cập Internet từ xa thông qua Proxy của công ty. VPN là một kết nối trực tiếp đến mạng của doanh nghiệp, cho phép doanh nghiệp kiểm soát và xác minh người dùng, bảo vệ dữ liệu của công ty.
 • Xem nhiều:  Ngành Kinh doanh quốc tế là gì? Ra trường làm gì?

  Xem xét dịch vụ Lưu trữ Đám mây của Mắt Bão tại đây:.

  Công dụng của việc áp dụng máy chủ đại diện.

  Nguy cơ khi sử dụng Proxy Server

  Sử dụng Proxy mang lại lợi ích nhưng cũng có một số nguy cơ tiềm ẩn.

 • Proxy caching sẽ giúp tăng tốc độ tải trang web đã được lưu trữ trước đó. Tuy nhiên, khi truy cập các trang web mới, proxy có thể làm chậm quá trình kết nối.
 • Có sự không ổn định: Đối với các Proxy miễn phí, hiệu suất thường không cao. Thậm chí, có những trường hợp dịch vụ bị gián đoạn hoặc kết nối bị ngắt đột ngột.
 • Việc giới hạn vấn đề về bảo mật: Mặc dù Proxy có thể che giấu địa chỉ IP và tường lửa, nhưng không thể mã hóa toàn bộ lưu lượng truy cập trong một số trường hợp. Ví dụ, khi tôi kết nối với Proxy qua mạng không dây, có thể có một người dùng khác sử dụng VPN để theo dõi các hoạt động của tôi.
 • Tôi chỉ có thể sử dụng một Proxy cho tất cả thiết bị vì Proxy không hoạt động trên từng ứng dụng riêng lẻ. Điều này gây rất nhiều bất tiện và khó khăn đối với tôi trong nhiều tình huống.
 • Loại hình Proxy Server

  Proxy Server được chia thành 4 danh mục.

 • Transparent Proxy.
 • Antonymity Proxy.
 • Distorting Proxy.
 • Proxy ẩn danh cao.
 • Bạn cần hiểu chức năng của mỗi loại Proxy Server để có sự lựa chọn thích hợp.
  Bạn cần hiểu chức năng của từng loại Proxy Server để có sự lựa chọn phù hợp

  Transparent Proxy. là gì?

  Proxy trong suốt được sử dụng để khai thác địa chỉ IP của bạn và xác định yêu cầu web trong quá trình sử dụng. Đây là công cụ thường được các doanh nghiệp, thư viện công cộng và trường học sử dụng để lọc nội dung. Proxy trong suốt dễ dàng thiết lập trên hệ thống client – server.

  Xem nhiều:  WAN so với LAN - Điểm khác biệt giữa các loại mạng máy tính

  Antonymity Proxy. là gì?

  Hay còn gọi là Proxy ẩn danh, Antonymity Proxy. sẽ không chuyển địa chỉ IP của bạn tới website. Điều này giúp tăng độ bảo mật, ngăn chặn hành vi trộm cắp danh tính. Đồng thời giữ cho thói quen duyệt web của bạn ở chế độ riêng tư. Chúng cũng có thể ngăn website phân phát nội dung tiếp thị được nhắm mục tiêu dựa trên vị trí của bạn.

  Distorting Proxy. là gì?

  Proxy giả mạo sẽ truyền địa chỉ IP không chính xác cho máy chủ web.
  Proxy mạo danh sẽ gửi sai địa chỉ IP cho máy chủ web

  Proxy ẩn danh và máy proxy mạo danh đều có chức năng bảo mật địa chỉ IP của người dùng bằng cách gửi địa chỉ IP không chính xác đến máy chủ web. Điều này cho phép bạn truy cập vào nội dung bị chặn từ một vị trí khác.

  Proxy ẩn danh cao. là gì?

  Trong các dạng Proxy, Proxy ẩn danh cao được coi là phương pháp truy cập web an toàn nhất. Máy chủ Proxy ẩn danh cao thường thay đổi địa chỉ IP mà chúng xuất hiện trên máy chủ web, gây khó khăn trong việc theo dõi lưu lượng truy cập và xác định người dùng.

  Lý do sử dụng Proxy Server là gì?

  Các tổ chức hoặc doanh nghiệp cần nhận thức về sự quan trọng của máy chủ proxy.
  Các tổ chức hay doanh nghiệp cần hiểu được tầm quan trọng của Proxy Server

  Có nhiều nguyên nhân tổ chức và cá nhân nên sử dụng máy chủ ẩn danh.

 • Việc kiểm soát việc sử dụng Internet có thể được thực hiện bằng cách thiết lập máy chủ proxy trong mạng nội bộ của doanh nghiệp hoặc gia đình. Điều này giúp giám sát việc truy cập Internet của nhân viên và trẻ em. Proxy có thể từ chối truy cập vào các trang web để ngăn người khác xem chúng trong giờ làm việc.
 • Máy chủ proxy có khả năng sao lưu bộ nhớ cache, giúp tăng tốc độ truy cập và tiết kiệm băng thông. Nó có thể xử lý hàng trăm, hàng nghìn lượt truy cập cùng một lúc.
 • Bảo mật riêng tư: Bạn có thể sử dụng máy chủ proxy để duyệt Internet một cách riêng tư hơn. Cấu hình máy chủ proxy cho phép mã hóa yêu cầu web để bảo vệ giao dịch của bạn khỏi việc đọc trộm. Hơn nữa, người dùng cũng có thể tránh được các trang web độc hại thông qua máy chủ proxy.
 • Máy chủ proxy cho phép người dùng truy cập vào các trang web bị chặn. Bạn cũng có thể đăng nhập vào máy chủ proxy từ nơi khác và sử dụng tài nguyên từ đó.
 • Xem nhiều:  Khai tử iPhone là gì? Những dòng iPhone đã bị khai tử [Update 2022)

  Nhược điểm của Máy chủ Proxy là gì?

 • Tốc độ truy xuất chậm hơn so với thực tế. Chúng ta không truy xuất trực tiếp ra bên ngoài mà phải thông qua một máy chủ proxy.
 • Có nguy cơ bị tấn công khi sử dụng proxy server do hacker tạo ra. Không phải lúc nào bạn cũng có thể tìm được một proxy server hoạt động để sử dụng.
 • Có thời gian cần sử dụng proxy khác nhau cho từng giao thức. Proxy server phải hiểu giao thức đó để xác định quyền hạn. Việc kết hợp, cài đặt và cấu hình tất cả các máy chủ khác nhau để thực hiện nhiệm vụ như là một máy khách tới máy chủ thực và máy chủ thực tới máy khách proxy có thể rất phức tạp.
 • Việc đưa dịch vụ mới vào hệ thống trở nên khá khó khăn khi chưa có proxy cho nó. Vì vậy, nên đặt dịch vụ này bên ngoài firewall để tránh tạo ra yếu điểm trong hệ thống.
 • Nếu ta “nhẫn nại” bỏ qua những thiếu sót của Proxy Server và tận dụng những lợi ích mà nó mang lại, ta sẽ có một cánh cửa bảo vệ tốt cho hệ thống.

  Proxy và NAT khác nhau như thế nào?

  Proxy và NAT khác nhau rõ rệt ở một số điểm.
  Có một số điểm khác nhau rõ rệt giữa Proxy và NAT

  Nat là gì? Sự khác biệt giữa Nat và Proxy là gì?

  Một máy chủ proxy đại diện cho các máy tính của khách hàng khi truy cập vào hệ thống. Còn NAT sẽ làm thay đổi địa chỉ nguồn gốc của lưu lượng truy cập tới thông qua nó trước khi đi qua nó với Internet để đến với địa chỉ đích. Những ai đã từng biết qua mô hình kết nối mạng OSI (Open System Interconnection) thì có thể hiểu là NAT hoạt động trên lớp mạng (lớp 3). Còn máy chủ proxy hoạt động trên tầng giao vận (lớp 4) hoặc cao hơn.

  Proxy và VPN khác biệt như thế nào?

  VPN không chỉ là một hệ thống “đường ống” mà còn có chức năng làm các đường hầm mã hóa thông tin. Nó cung cấp các tính năng bảo mật và bảo vệ chuyên nghiệp. Đồng thời, nó cũng giúp bạn hoàn toàn ẩn danh địa chỉ IP của mình.

  Xem nhiều:  Power Supply Là Gì? Ưu và nhược điểm của nguồn chuyển mạch là gì

  Khi bạn sử dụng VPN để kết nối từ thiết bị của bạn tới máy chủ VPN, tất cả dữ liệu truy cập sẽ được mã hóa. Mã hóa này sẽ bảo mật dữ liệu và sử dụng một phương pháp mã hóa phức tạp.

  Khác với Proxy, VPN được sử dụng trên cả hệ thống máy tính và đảm bảo mức độ bảo mật cao. Tuy nhiên, để sử dụng đầy đủ chức năng và đảm bảo độ tin cậy, bạn sẽ phải trả phí.

  Hướng dẫn thiết lập Proxy miễn phí

  Thiết lập Proxy Miễn phí cho Firefox

  Cài đặt Proxy Server miễn phí cho Firefox cực kỳ nhanh chóng.
  Cài đặt Free Proxy Server cho Firefox vô cùng nhanh chóng
 • Đầu tiên, hãy mở Danh sách trên thanh công cụ. Sau đó, chọn Tùy chọn và cuộn xuống cuối cùng để lựa chọn ..
 • Trong tab Thiết lập Kết nối -> Cấu hình proxy thủ công.
 • HTTP Proxy: Nhập thông tin địa chỉ IP, cổng của máy chủ Proxy HTTP.
 • Hoặc HTTPS Proxy: Nhập thông tin IP, Port của Máy chủ Proxy HTTPS.

  Thiết lập Proxy miễn phí cho Chrome

  Lắp đặt Free Proxy Server cho Chrome rất dễ dàng và đơn giản.
  Cài đặt Free Proxy Server cho Chrome vô cùng cực kỳ dễ dàng
 • Mở Chrome và nhấp vào Cài đặt.
 • Khi xuất hiện cửa sổ, hãy nhấp vào tùy chọn “Hiển thị cài đặt nâng cao” và sau đó kéo thanh trượt xuống.
 • Bấm vào Thay đổi cài đặt proxy.
 • Nhấp chọn Kết nối và cuối cùng nhấp chọn Cài đặt mạng LAN để hoàn tất thiết lập.
 • Proxy Server là một khái niệm phổ biến trong việc quản trị mạng. Tuy nhiên, người dùng thông thường cũng có thể hiểu được ý nghĩa và đặc điểm của nó. Chúng tôi hy vọng rằng Mắt Bão – nhà cung cấp dịch vụ cho thuê máy chủ sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về Proxy Server và cách sử dụng nó một cách hiệu quả nhất.

  Xem nhiều:  Fake IP là gì? một số phần mềm Fake IP phổ biến hiện nay