Power Supply Là Gì? Ưu và nhược điểm của nguồn chuyển mạch là gì

Admin

12/09/2023

Share

power supply la gi uu va nhuoc diem cua nguon chuyen mach la gi 406934

Power Supply là một thiết bị điện quan trọng được sử dụng để cung cấp nguồn điện cho các thiết bị điện khác. Nó có khả năng chuyển đổi dòng điện từ nguồn điện sang các điện áp khác nhau với độ chính xác cao. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Power Supply, bao gồm cả ưu điểm và nhược điểm chi tiết của sản phẩm này.

Nghiên cứu về nguồn cấp điện hiện tại.
Tìm hiểu về Power Supply hiện nay

Bộ nguồn chuyển mạch, hay còn được gọi là Power Supply, có chức năng chuyển đổi từ điện áp xoay chiều AC sang điện áp một chiều DC.

Các thiết bị này có khả năng tăng cường hiệu suất chuyển đổi năng lượng. Ngoài ra, nó còn được gọi bằng một số tên khác như nguồn chuyển mạch, nguồn ngắt, hệ thống chuyển đổi nguồn…

Sản phẩm được ứng dụng vào các thiết bị điện tử cầm tay như điện thoại di động, máy tính xách tay….

Nguồn máy tính là một thành phần quan trọng trong hệ thống máy tính, nó cung cấp điện năng cần thiết để hoạt động cho các linh kiện khác nhau của máy tính.
Nguồn máy tính là gì

Nghiên cứu về cấu trúc của mạch nguồn chuyển đổi SMPS

Các thành phần tạo nên SMPS bao gồm:.

 • Bộ chỉnh lưu cầu cầu chì.
 • Tụ lọc là tụ điện lọc.
 • Biến trở khởi động được gọi là Start up resistors.
 • Transistor trường ứng FET với Chopper/Power FET.
 • Mạch điều chỉnh điện áp ra tải sử dụng phương pháp Pulse Width Modulation.
 • Nguyên lý hoạt động của SMPS là gì?

  Đầu vào của bộ chỉnh lưu cầu là điện áp AC từ nguồn chính AC Supply. Bộ chỉnh lưu cầu sẽ chuyển đổi điện áp này thành hệ thống điện áp đầu ra kiểu DC. Sau đó, điện áp sẽ được lọc qua một tụ điện có giá trị khoảng 450V.

  Xem nhiều:  Qui hoạch tuyến tính (Linear programming) là gì? Công thức và ví dụ

  Sau đó, nguồn điện áp này sẽ trải qua biến áp, vượt qua ngưỡng điện trở của nó, và sau đó nó sẽ được giảm giá trị và tiếp tục được đưa vào nguồn pin VCC.

  Khi bộ vi mạch thu được điện áp từ cuộn dây, nó sẽ tạo ra một tín hiệu nhận biết. Đồng thời, từ trường trên cuộn dây sẽ thay đổi và lan truyền đến cuộn dây thứ cấp.

  Chú ý, trong một mạch điện áp đầu ra, DC được gọi là B+. Sản lượng được tạo ra sẽ được điều chỉnh lại thông qua mạch PWM khi B+ tăng hoặc giảm.

  Sản phẩm hoạt động ra sao?
  Sản phẩm được hoạt động như thế nào

  Buck Converter – Điều chỉnh giảm

  Các phần của mạch điều chỉnh giảm bao gồm cuộn cảm, điot, tụ điện và hệ thống mạch khuếch đại hoặc mạch điều chỉnh chuyển đổi.

  Sản phẩm hoạt động bằng cách thay đổi thời gian sử dụng với năng lượng được nhận từ nguồn.

  Trong việc điều chỉnh giảm, nguyên tắc hoạt động xuất phát từ việc có sự xuất hiện của điện áp khi mạch đóng. Ví dụ, thông qua phương trình dẫn điện, dòng điện sẽ tăng đột ngột lên mức ổn định. Khi điều này xảy ra, điốt sẽ chuyển sang trạng thái đảo chiều và không thể được điều khiển.

  Boost Converter – Điều chỉnh nâng cao

  SMPS có một trong những ưu điểm này. Nó tạo ra những thay đổi trong điều chỉnh tăng và chuyển đổi Boost. Đặc biệt, nó được áp dụng rộng rãi khi cần mức điện áp cao để tăng công suất.

  Xem nhiều:  Giới thiệu về OneNote - Hỗ trợ của Microsoft

  Mạch điều chỉnh tăng hoạt động một cách đơn giản. Chỉ cần tắt hoặc mở công tắc, mạch sẽ hoạt động. Bạn có thể kiểm tra dạng sóng của dòng điện ở các thời điểm khác nhau. Thường thì mạch có khả năng đạt hiệu quả lên đến 85%.

  Nghiên cứu về lợi ích và hạn chế của hệ thống nguồn chuyển mạch