Phần cứng máy tính là gì? Các bộ phận cơ bản gồm những gì?

Admin

12/09/2023

Share

phan cung may tinh la gi cac bo phan co ban gom nhung gi 917858

Phần cứng (Hardware) là những thiết bị mà chúng ta có thể cầm và nhìn thấy được. Nó bao gồm các bộ phận tạo thành một chiếc máy tính. Các bộ phận đó bao gồm:

Các phụ kiện ngoại vi: Màn hình máy tính, tai nghe, bàn phím, chuột, máy in, máy chiếu, loa, USB,..

Cấu phần bên trong bao gồm bộ nguồn, chip CPU, bo mạch chủ mainboard, Modem, quạt tản nhiệt, RAM, ROM, card âm thanh, card màn hình, và một số Drive như: Bluray, CD-ROM, DVD, ổ cứng, ổ đĩa mềm,….

Phần cứng được sản xuất bởi các công ty máy tính như Dell, Asus, Lenovo,….

Phần cứng máy tính là gì? Các bộ phận cơ bản gồm những gì?

Bộ phận cứng của máy tính là gì?

B – Phân loại thiết bị của máy tính

Dựa trên cách thức hoạt động và chức năng, phần cứng máy tính được phân chia thành 2 dạng.

Input là các công cụ sử dụng để thu thập thông tin vào máy tính như chuột, bàn phím, tai nghe,..

Xuất (Output) là những thành phần thực hiện lệnh và dữ liệu đầu ra ở bên ngoài, bao gồm các thành phần phản hồi và phát tín hiệu như màn hình, máy in, loa,…

C – Thông tin chi tiết về các thành phần cơ bản của phần cứng máy tính

1. CPU – Bộ vi xử lý trung tâm – Central Processing Unit

Một tấm mạch nhỏ chứa một miếng wafer silicon được bọc bên trong một con chip làm bằng gốm và được gắn vào bảng mạch (mainboard).

Xem nhiều:  Proxy là gì? Cách cài đặt Proxy và Kết nối internet an toàn|

CPU được đo tốc độ bằng Hertz (Hz) hoặc Gigahertz (GHz), và tốc độ càng cao thì CPU hoạt động càng nhanh.

2. Bo mạch chủ – Mainboard

Bảng mạch chính là thành phần quan trọng nhất trong máy tính, đóng vai trò trung gian để kết nối và giao tiếp giữa các thiết bị khác trong hệ thống.

Chức năng kết nối và điều khiển bình thường được thực hiện bởi chip cầu Nam và chip cầu Bắc, đó là trung tâm điều chỉnh các hoạt động của máy tính.

3. RAM – Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên – bộ nhớ tạm thời

Bộ nhớ là một công cụ cho phép lưu trữ dữ liệu trong một thời gian ngắn. Nó là nơi lưu trữ thông tin để các phần mềm trên máy tính có thể truy cập và lấy dữ liệu.

RAM là không gian mà máy tính sử dụng để xử lý thông tin tạm thời. Khi máy tính không hoạt động, RAM sẽ trống rỗng. Một RAM lớn cho phép máy tính xử lý nhiều công việc hơn.

4. Ổ đĩa cứng – Hard Disk Drive – HDD

Ổ cứng là thành phần chính của máy tính, là một thiết bị sử dụng để lưu trữ dữ liệu. Nó bao gồm những đĩa hình tròn được phủ lớp từ tính để lưu trữ thông tin.

Ổ cứng là nơi lưu trữ hệ điều hành của máy tính, tất cả các phần mềm và dữ liệu. Khi nguồn điện bị ngắt, tất cả những gì bạn đã làm trên máy tính sẽ được lưu lại trên ổ cứng mà không lo bị mất hay bị xóa khi khởi động lại.

Xem nhiều:  Cách tạo email ảo miễn phí dùng 1 lần với TempEmailFree - Sử dụng dễ dàng, tính năng tiện lợi

Dung lượng ổ cứng được đo bằng đơn vị Gigabyte (GB). Một ổ cứng thông thường có thể lưu trữ được 500 GB hoặc thậm chí lên đến 1000 GB, tương đương với 1TB.

5. Thiết bị nhập liệu

Các thiết bị sau đây đóng vai trò cung cấp dữ liệu và tập lệnh cho máy tính: chuột, touchpad, trackball, bàn phím, bảng vẽ,….

Thiết bị đầu vào là các công cụ, máy móc hoặc phương pháp được sử dụng để chuyển đổi dữ liệu hoặc tín hiệu từ môi trường bên ngoài vào hệ thống.

Các phần tử cơ bản của máy tính.

6. Hiển thị

Thiết bị không thể thiếu trong lĩnh vực công nghệ. Chúng có vai trò quan trọng trong việc hiển thị thông tin và tạo liên kết giao tiếp giữa người dùng và máy tính.

Hiện tại, có rất nhiều loại màn hình được tích hợp chức năng cảm ứng, cho phép bạn sử dụng ngón tay để thao tác và điều khiển máy tính.

7. Network card

Để truy cập Internet, bạn cần sử dụng card mạng. Hiện nay, hầu hết các máy tính đều tích hợp sẵn ít nhất một card mạng LAN (có hoặc không dây) trên bo mạch chủ, cho phép bạn kết nối với bộ định tuyến Internet của nhà mạng.

Có thể sử dụng card mạng dời để thay thế khi gặp sự cố hỏng hóc. Bạn có thể gắn card mạng dời vào khe mở rộng trong máy tính (PCI hoặc PCI Express 1x) hoặc sử dụng loại card dời kết nối qua cổng USB.

Dưới đây là những thông tin mà chúng tôi đã thu thập về “Khái niệm và các thành phần cơ bản của phần cứng máy tính”. Mong rằng bài viết sẽ hữu ích cho bạn!

Xem nhiều:  Cách dùng hàm INT trong Excel - Hàm lấy phần nguyên