Cách khắc phục bàn phím laptop không gõ được cực dễ

Admin

23/08/2023

Share

cach khac phuc ban phim laptop khong go duoc cuc de 848760

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ dẫn các bạn cách tìm và khắc phục lỗi bàn phím laptop không gõ đơn giản, nhanh chóng và dễ thực hiện nhất.

1. Tại sao bàn phím laptop không gõ được số và chữ

Lỗi bàn phím laptop không gõ được số và chữ thường do xung đột “Driver Keyboards”, cáp tín hiệu hoặc chip I/O bàn phím bị hỏng hoặc bị đứt. Có thể cũng do bạn vô tình chạm vào nút khóa bàn phím trên laptop.

Tại sao bàn phím của máy tính xách tay không thể nhập số và chữ?

Có thể có nhiều trường hợp khác, ví dụ như do lâu không vệ sinh bàn phím, bụi bẩn bám vào khe làm bàn phím kẹt không thể gõ được số, chữ, kí tự hoặc có lỗi mạch.

2. Bàn phím laptop bị lỗi không gõ được do đâu?

Dưới đây là những vấn đề gây ra tình trạng không thể gõ bàn phím laptop thường xuyên mà các bạn thường gặp phải.

2.1. Bàn phím laptop bị trở ngại bởi vật cản

Do lâu ngày không vệ sinh, bàn phím laptop của bạn đã bị bám đầy bụi bẩn. Những hạt bụi này có thể xâm nhập vào các khe hở của bàn phím và tích tụ bên trong.

Bàn phím laptop bị cản trở bởi vật thể.

Cách giải quyết:

Bạn có thể sử dụng một cây cọ dành riêng cho laptop hoặc máy tính để làm sạch bàn phím hoặc sử dụng nhíp để gắp những vật cản ra khỏi bàn phím laptop.

Nếu sau khi vệ sinh sạch sẽ, bàn phím laptop vẫn không hoạt động, bạn có thể thử kéo từng phím trên bàn phím ra và ấn lần lượt từng hàng phím để kiểm tra xem có thể gõ được không.

Xem nhiều:  Alt F4 là gì? Ý nghĩa của Alt F4 trên laptop

2.2. Bàn phím không gõ được số

Có thể nguyên nhân là bạn đã vô tình nhấn vào phím “NumLock” trên bàn phím laptop, dẫn đến việc bàn phím không thể gõ được số.

2.2. Bàn phím không nhập được chữ số.

Cách giải quyết: Bạn nhấn lại phím “NumLock” lần nữa khi đó có đèn báo xanh có nghĩa là bạn gõ được chữ trên bàn phím rồi đó.

2.3. Dính nước, chất lỏng khiến bàn phím không gõ được

Lý do bàn phím laptop không hoạt động: Rất tiếc, bạn có thể đã vô tình làm đổ nước hoặc chất lỏng lên bàn phím laptop, dẫn đến tình trạng bàn phím không hoạt động đúng cách và một số phím không thể nhấn được.

Bàn phím không thể hoạt động khi bị ướt hoặc tiếp xúc với chất lỏng.

Cách khắc phục sự cố bàn phím laptop không hoạt động như sau:

Khi nước hay chất lỏng bị tràn vào bàn phím của laptop, hãy ngay lập tức tắt bàn phím và sử dụng giấy thấm để hấp thụ nhanh chóng. Sau đó, sử dụng máy sấy tóc để làm khô hoàn toàn.

Khi nước hay chất lỏng tràn vào bàn phím laptop, nhiều người thường lật ngược laptop để nước chảy ra khỏi bàn phím. Sau đó, họ sử dụng giấy để lau khô bên ngoài và sử dụng máy sấy tóc để sấy khô.

Nếu sau khi hoàn thành, laptop của bạn không thể gõ phím, hãy đưa nó đến bộ phận kỹ thuật để họ thay thế IC mới.

2.4. Bàn phím laptop bị khóa chức năng

Do bạn vô ý nhấn tổ hợp phím tắt trên bàn phím laptop, làm cho chức năng “Make the keyboard easier to use” được kích hoạt và gây ra tình trạng không thể sử dụng bàn phím laptop.

Xem nhiều:  TOP 7 iPhone dưới 5 triệu vẫn còn tốt nên mua nhất (2023)

Chức năng của bàn phím laptop bị khóa.

Cách giải quyết:

Hãy bấm vào biểu tượng cửa sổ Windows trên thanh “Taskbar”, sau đó chọn “Ease of Access”, sau đó chọn “Keyboard” trong mục “Use Filter Keys”. Bật “On” cho “Ignore brief or repeated keystrokes and change keyboard repeat rates” và gỡ bỏ tích “Show the Filter Keys icon on the taskbar”.

2.5. Bàn phím bị lỗi Driver dẫn đến bàn phím laptop không gõ được

Nguyên nhân gây ra tình trạng bàn phím laptop bị liệt hoặc không tương thích với phần mềm bạn vừa cài đặt trên máy tính là do lỗi driver bàn phím. Điều này dẫn đến việc bạn không thể gõ được trên bàn phím laptop.

>> Tham khảo:

Cách bật đèn bàn phím laptop cực dễ, đơn giản.

Cách kết nối Airpod với laptop đơn giản, đúng chuẩn.

Bàn phím laptop không hoạt động do lỗi Driver.

Cách giải quyết:

Hãy nhấp vào ô tìm kiếm trên thanh công cụ “Taskbar” và nhập chữ “Device Manager” => Chọn “Device Manager” => Tìm đến “Keyboards” trong mục “PC/AT Enhanced PS/2 Keyboard (101/102-Key)” và nhấp chuột phải để chọn “Update Driver” => Chọn “Search automatically for updated driver software” để Windows tự động tìm và cài đặt lại driver mới cho bạn.

2.6. Bàn phím laptop bị lỗi phần cứng

Nếu bàn phím của laptop bạn không hoạt động, bạn cần thay thế bàn phím mới. Hãy đến cửa hàng và yêu cầu bộ phận kỹ thuật sửa chữa cho bạn.

2.7. Bàn phím laptop bị liệt một số phím

Một số phím trên bàn phím laptop không hoạt động.

Hãy mang vấn đề này đến bộ phận kỹ thuật để được hỗ trợ thay thế ngay những phím bị hỏng.

Xem nhiều:  Caption là gì? Những ý nghĩa của caption trên mạng xã hội

Các lỗi mà bàn phím laptop thường gặp phải khi không thể gõ được được liệt kê ở trên. Mong rằng các bạn đã hiểu rõ những lỗi này. Chân thành cảm ơn sự quan tâm của các bạn.