Nhà văn Thạch Lam được mệnh danh là gì? Phong cách nghệ thuật

Admin

12/09/2023

Share

nha van thach lam duoc menh danh la gi phong cach nghe thuat 490826

Nhà văn Thạch Lam được coi là một trong những tài năng vượt trội nhất trong văn học Việt Nam trong thời kỳ 1930-1945. Để hiểu rõ hơn về cuộc đời, phong cách và những tác phẩm nổi tiếng của ông, hãy cùng chúng tôi khám phá trong bài viết dưới đây.

Thạch Lam (1910-1942), tên gốc Nguyễn Tường Vinh, sinh ra tại Hà Nội, nhưng lớn lên chủ yếu ở quê ngoại Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương. Ông thuộc một gia đình quan chức, có truyền thống văn chương. Gia đình ông có tổng cộng 7 người con, và ông là con thứ 6. Ngoài Thạch Lam, ông còn sử dụng các bút danh khác như Thiện Sỹ, Việt Sinh.

Cha ông của tôi là Nguyễn Tường Nhu, người đã làm Thông phán tại Tòa sứ. Mẹ tôi là Lê Thị Sâm, người đã làm quan võ ở huyện Cẩm Giàng.

Nhà văn Thạch Lam được mệnh danh là gì? Phong cách nghệ thuật

Năm 1918, sau khi cha Thạch Lam qua đời, mẹ tôi đã phải đơn độc nuôi 7 người con. Tôi học ở Thái Bình trong một năm trước khi chuyển về Hà Nội. Tôi đã tham gia kỳ thi và đỗ học bổng lần đầu tiên, và sau đó quyết định bỏ học để làm báo. Tôi gia nhập nhóm Tự lực văn đoàn và được giao nhiệm vụ biên tập cho hai tờ báo của nhóm là Phong hóa và Ngày nay. Vào tháng 2 năm 1935, tôi trở thành chủ bút của tờ báo Ngày nay.

Ông qua đời vào ngày 27/6/1942 vì bị mắc bệnh lao phổi, chỉ sống được đến tuổi 32. Ông để lại một người vợ trẻ và ba đứa con nhỏ trong hoàn cảnh nghèo khó.

Xem nhiều:  Lên máy bay có được dùng điện thoại không?

Ông đã sáng tác một số tác phẩm nổi tiếng như Hà Nội băm sáu phố phường, Gió đầu mùa, Ngày mới, Theo dòng, Nắng trong vườn,….

Thạch Lam được mệnh danh là nhà văn của sự tinh tế, của những khám phá nhỏ nhặt nhất trong đời sống.

Phong cách nghệ thuật tạo ra của Thạch Lam

Thạch Lam là thành viên nhóm Tự lực văn đoàn cùng với 2 anh em Hoàng Đạo và Nhất Linh. Tuy nhiên, ông có phong cách sáng tác nghệ thuật khác biệt, tập trung vào miêu tả cuộc sống của những người dân nghèo khó, những số phận đau đớn, đặc biệt là trẻ em và phụ nữ.

Thạch Lam cho biết: “Đối với tôi, văn chương không chỉ là cách để người đọc tránh xa hay quên đi những khó khăn. Thực tế, văn chương là một nghệ thuật cao quý và có sức mạnh để tố cáo và thay đổi một thế giới đầy giả dối và tàn ác, đồng thời làm cho tâm hồn con người trở nên trong sáng và phong phú hơn.” Ông luôn đặt giá trị vào sự trung thực và chỉ trích những hành vi ác độc, xấu xa và giả dối. Do đó, mỗi tác phẩm của ông thường sâu cắt khám phá tâm lý nhân vật.

Ông là một nhà văn đặc biệt, tập trung vào văn chương trong sáng, phát triển và có tài năng về truyện ngắn. Các truyện của ông thường có cốt truyện đơn giản hoặc không có cốt truyện. Ông chủ yếu khai thác nội tâm của con người với những cảm xúc mong manh trong cuộc sống hàng ngày. Mỗi câu văn của ông đều ngắn gọn, đơn giản nhưng cũng rất sâu sắc.

Xem nhiều:  MacBook không lên nguồn cách khắc phục nhanh chóng

Một số tác phẩm đáng chú ý của Thạch Lam

Hai đứa trẻ Thạch Lam

Hai đứa trẻ là một trong những truyện ngắn nổi tiếng của Thạch Lam. Với sự tinh tế của ngòi bút, câu chuyện thu hút đông đảo bạn đọc bởi vẻ đẹp đơn giản của cuộc sống hàng ngày. Truyện được xuất bản trong tập Nắng trong vườn. Nội dung xoay quanh hai đứa trẻ An và Liên, đang có một cuộc sống sung túc tại phố Hà Nội. Nhưng do hoàn cảnh gia đình khó khăn, họ buộc phải trở về quê để kiếm sống. Xung quanh hai chị em là những câu chuyện bi thương của chị Tý, bác Siêu, bác Sẩm,.. Tuy nhiên, mặc dù sống trong bóng tối, con người vẫn không ngừng hy vọng vào một điều gì đó tươi sáng hơn. Tác giả thể hiện điều này qua hành trình trên chuyến tàu đêm từ Hà Nội trở về.

Đợi tàu Thạch Lam, tôi nhìn thấy thái độ đầy lòng thương xót trước cuộc sống khó khăn của những người trẻ nhỏ, đặc biệt là những đứa trẻ đang khao khát được sống cuộc đời tươi sáng và thay đổi tương lai của mình.

Tình cảm của con người trong Gió lạnh đầu mùa của Thạch Lam

Với một cốt truyện đơn giản, Gió đầu mùa kể về việc chia áo và trả áo giữa ba đứa trẻ và hai người mẹ trong một phố huyện nghèo. Mặc dù tình tiết nhẹ nhàng, nhưng câu chuyện đem đến sự đau khổ và bất hạnh của những người nghèo khó, cũng như tình người ấm áp, thiêng liêng và cao quý. Điều này làm cho con người trở nên yêu thương nhau hơn. Như đã được nhận xét: “Truyện dù nói về gió lạnh nhưng lại mang trong mình tình đời và tình người ấm áp”.

Xem nhiều:  Cách tải Liên Minh Tốc Chiến cho iOS và Android

Dưới đây là những thông tin quan trọng về Thạch Lam, bao gồm tiểu sử, cuộc đời, phong cách nghệ thuật và một số tác phẩm nổi bật. Hy vọng rằng sẽ mang đến cho các bạn nhiều kiến thức hữu ích. Hãy tiếp tục theo dõi các bài viết khác của chúng tôi để biết thêm thông tin thú vị. Cảm ơn sự quan tâm của các bạn.