Nguyên nhân laptop, máy tính không nhận ổ cứng

Admin

14/09/2023

Share

nguyen nhan laptop may tinh khong nhan o cung 697429

Trong quá trình sử dụng laptop, một trong những vấn đề mà người dùng có thể gặp phải là máy tính không nhận ổ cứng. Vậy, chúng ta cần tìm hiểu nguyên nhân của tình trạng này và cách khắc phục.

1. Nguyên lý và biện pháp xử lý khi máy tính không nhận ổ cứng

Máy tính của bạn có thể gặp tình trạng không mong muốn vì nhiều nguyên nhân khác nhau. Dưới đây là các nguyên nhân và cách khắc phục tương ứng.

1.1. BIOS cài đặt sai chế độ

Nếu không tìm thấy ổ cứng máy tính, có thể do ổ cứng bị vô hiệu hóa trong System Setup. Một số nhà sản xuất thường vô hiệu hóa các cổng không sử dụng trong BIOS theo mặc định.

Cách sửa: Để truy cập vào BIOS trên Windows 10 và bật ổ cứng, bạn có thể thực hiện theo các bước sau đây:

Đầu tiên trên “Start Menu”, tìm và nhấp chuột vào “Cài đặt” (biểu tượng hình răng cưa).

1.1. BIOS cài đặt sai chế độ.

: Trên cửa sổ “Cài đặt”, tìm và nhấp vào “Cập nhật và Bảo mật”.

: Cuộn xuống phần “Phục hồi” trong khung bên trái.

Click chọn “Restart” trong phần “Advanced startup” để tiếp tục. Điều này sẽ khởi động máy tính của bạn vào một menu đặc biệt.

1.1. BIOS cài đặt sai chế độ.

: Lựa chọn “Khắc phục sự cố”.

: Cuộn xuống phần “Tùy chọn nâng cao”.

: Lựa chọn “Cài đặt Firmware UEFI” sau đó chọn “Khởi động lại”.

1.2. Ổ đĩa cứng bị hỏng bad sector

– Lỗi này khiến 1 vùng nào đó trên ổ cứng bị hư đi, không có khả năng ghi đọc dữ liệu.

Xem nhiều:  Hiberfil.sys là gì? Làm sao để xóa Hiberfil.sys?

Cách xử lý: Để giải quyết vấn đề trên, bạn có thể sử dụng phần mềm để kiểm tra tình trạng ổ cứng. Nếu phát hiện bad sector, hãy sao lưu dữ liệu sang thiết bị khác để tránh mất mát dữ liệu.

Hãy tải xuống phần mềm “HDD Regenerator” để kiểm tra và khắc phục lỗi bad sector trên máy tính Windows. Trong giao diện chính của phần mềm, hãy chọn “Click here to repair physical bad sectors” để bắt đầu quá trình kiểm tra và sửa lỗi bad sector.

1.2. Ổ đĩa cứng gặp sự cố bad sector.

Tuy nhiên, cách này chỉ là giải pháp tạm thời. Vấn đề bad sectors có thể lan rộng và ổ cứng của bạn có nguy cơ bị hỏng hoàn toàn bất kỳ lúc nào. Vì vậy, hãy sao lưu dữ liệu quan trọng và chuẩn bị mua một ổ cứng mới.

1.3. Chân kết nối ổ cứng bị bẩn, không tiếp xúc tốt

Chân kết nối với ổ cứng bị bẩn, tiếp xúc không tốt.

Laptop bị dơ và có bụi do không được làm vệ sinh định kỳ, dẫn đến việc các chân tiếp xúc của ổ cứng bị bám bụi. Vì vậy, laptop của bạn không thể nhận được ổ cứng.

Cách sửa: Loại bỏ ổ cứng từ laptop và làm sạch các điểm tiếp xúc bị bụi bẩn bám. Để tránh tình trạng này xảy ra lần sau, bạn nên làm sạch laptop định kỳ mỗi 6 tháng.

Chân kết nối với ổ cứng bị bẩn, tiếp xúc không tốt.

1.4. Trục xoay, đĩa đọc bị hỏng

Ổ cứng hoạt động gây tiếng ồn khá phiền toái và thường xuyên phát ra âm thanh lạ. Nguyên nhân có thể bắt nguồn từ trục quay hoặc đĩa đọc gặp sự cố và có nguy cơ bị hỏng. Tình trạng này dẫn đến việc laptop của bạn không nhận được ổ cứng.

Xem nhiều:  Top 5 Trò Chơi Sai Khiến TikTok Miễn Phí Cực Hot Mùa Hè 2023

Cách khắc phục: Kiểm tra và thay thế trục quay cho laptop, tất nhiên nếu bạn không rành thì hãy nhờ sự giúp đỡ của kỹ thuật viên sửa chữa chuyên nghiệp.

1.5. Sự cố máy tính không nhận ổ cứng do ổ cứng không quay

Lỗi này xảy ra do ổ đĩa không đủ nguồn hoặc nguồn không đủ để hoạt động, dẫn đến việc ổ đĩa không quay.

Để sửa lỗi máy tính không nhận ổ cứng này, bạn thực hiện theo phương pháp sau đây:.

Nếu máy tính của bạn vẫn nhận ổ cứng trong BIOS nhưng không xuất hiện khi vào boot, hãy kiểm tra chế độ SATA trong cài đặt BIOS. Nếu đang ở chế độ AHCI, hãy chuyển sang chế độ IDE để máy tính nhận được ổ cứng.

Nếu BIOS không nhận ổ cứng, có thể do mainboard chưa nhận ổ cứng. Nguyên nhân có thể là do cáp tín hiệu hoặc cáp nguồn. Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể thay đổi dây cáp tín hiệu và đổi cổng cáp nguồn khác cho ổ cứng.

1.5. Máy tính bị lỗi không nhận ổ cứng do ổ cứng không quay.

Nếu bạn đã thay đổi cáp tín hiệu và cổng cáp nguồn nhưng máy vẫn không nhận ổ cứng, điều đó cho biết ổ cứng đó đã bị hỏng và bạn cần phải thay thế bằng một ổ cứng mới.

2. Laptop và máy tính không nhận ổ cứng ngoài, cách xử lý vấn đề

Ngoài việc gặp lỗi ổ cứng bên trong máy tính, bạn cũng có thể gặp phải tình trạng máy tính không nhận ổ cứng ngoài. Dưới đây là nguyên nhân và cách khắc phục mà bạn có thể tham khảo.

Xem nhiều:  Người này hiện không có trên Messenger là gì?

2.1. Dây cáp kết nối ổ cứng gắn ngoài bị hỏng

Sau khi sử dụng một thời gian, cáp kết nối giữa ổ cứng gắn ngoài và máy tính đã bị hư hỏng, đặc biệt là phần đầu kết nối. Đây là một lỗi thông thường và để khắc phục, bạn chỉ cần thay thế bằng một cáp kết nối mới.

2.2. Chân kết nối bị mờ bẩn

Chân kết nối trên ổ cứng được sơn màu vàng và có khả năng tích tụ bụi bẩn trong quá trình sử dụng. Việc này có thể gây cản trở cho hoạt động của ổ cứng và khiến laptop không nhận tín hiệu từ ổ cứng.

Để khắc phục tình trạng laptop không nhận ổ cứng ngoài, bạn có thể sử dụng một miếng vải mềm hoặc cục gôm để làm sạch các vết bẩn bám trên chân kết nối của ổ cứng gắn bên ngoài.

Chân kết nối bị ô nhiễm

2.3. Ổ đĩa chưa được đặt tên kích hoạt (phổ biến)

Có một cách để đặt tên cho ổ cứng gắn ngoài để giúp máy tính nhận ra nó. Bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

: Click chuột phải vào “My computer”, lựa chọn “Manage”.

Bạn hãy mở cửa sổ Computer Manage và sau đó chọn “Disk Management”. Tiếp theo, nhấp chuột phải vào biểu tượng của ổ cứng di động và chọn “Change Drive Letters and Paths”.

2.3. Ổ đĩa chưa được đặt tên và kích hoạt (thông dụng)

Sau khi mở cửa sổ mới, hãy nhấp chuột vào “Change” và sau đó chọn một tên ổ đĩa từ A đến Z (Hãy chắc chắn rằng tên bạn chọn không trùng với bất kỳ ổ đĩa nào đã có trên máy tính).

Xem nhiều:  Phần cứng máy tính là gì? Các bộ phận cơ bản gồm những gì?

Sau khi hoàn thành, nhấn “OK” và kiểm tra xem ổ cứng đã xuất hiện trên laptop hay chưa bằng cách khởi động My Computer.

2.3. Ổ đĩa chưa được đặt tên và kích hoạt (thông dụng)

2.4. Đĩa cứng chưa được phân vùng

Laptop và máy tính có thể sử dụng phân vùng ổ cứng để nhận diện và sử dụng ổ SSD hoặc ổ cứng ngoài. Để tạo phân vùng cho ổ di động, bạn có thể vào “Disk Management” và nhấn chuột phải vào phân vùng đó, sau đó chọn “New Simple Volume”.

Ổ cứng chưa phân vùng là một phần không được sử dụng hoặc chia thành các phần khác nhau, điều này có thể dẫn đến việc không thể lưu trữ dữ liệu hiệu quả hoặc thực hiện các tác vụ nhất định trên ổ cứng.

>> Xem thêm: Cách khắc phục lỗi không gọi được video trên facebook trên máy tính, laptop cho những bạn chưa biết.

Nếu những phương pháp trên không giúp giải quyết vấn đề của bạn, thì cách cuối cùng là định dạng lại ổ cứng của bạn bằng cách:.

1: Truy cập vào “Quản lý đĩa”.

: Nhấp chuột phải vào phân vùng ổ đĩa di động và chọn “Định dạng”.

: Định dạng lại theo tiêu chuẩn “NTFS”.

Cách này chỉ áp dụng khi ổ cứng không chứa dữ liệu quan trọng, vì sau khi định dạng ổ cứng sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc phục hồi dữ liệu. Nếu ổ cứng của bạn đang lưu trữ dữ liệu quan trọng, tốt nhất hãy sao lưu dữ liệu sang thiết bị khác trước khi định dạng lại.

Chúc bạn thành công trong việc khắc phục tình trạng máy tính không nhận ổ cứng và có những trải nghiệm thú vị. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết.

Xem nhiều:  Cách Phân Biệt Lend Và Borrow Chính Xác Nhất 2023