Ngành Kinh doanh quốc tế là gì? Ra trường làm gì?

Admin

12/09/2023

Share

nganh kinh doanh quoc te la gi ra truong lam gi 519281

Trong mùa tuyển sinh năm 2023, ngành Kinh doanh quốc tế thu hút sự quan tâm đáng kể từ phụ huynh và học sinh. “Ngành Kinh doanh quốc tế có ý nghĩa gì? Sau khi tốt nghiệp, ta có thể làm gì?” Là câu hỏi được đặt nhiều nhất trong các sự kiện tuyển sinh.

Câu trả lời cho câu hỏi “Ngành Kinh doanh quốc tế là gì?” Và “Ra trường làm gì?” Sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây để giúp bạn hiểu rõ hơn về thông tin ngành này.

Lĩnh vực Kinh doanh quốc tế là gì?

Hoạt động kinh doanh quốc tế bao gồm tất cả các giao dịch kinh doanh diễn ra giữa các quốc gia, nhằm đáp ứng mục tiêu kinh doanh của các doanh nghiệp, cá nhân và tổ chức kinh tế. Đây là một công việc giao dịch giữa các quốc gia, thuộc lĩnh vực kinh doanh, mang tính toàn cầu và động lực cao, cung cấp kiến thức về quản trị kinh doanh, chiến lược và chiến thuật kinh doanh xuyên quốc gia.

Các bạn có thể tìm hiểu về ngành học này tại các trường đại học uy tín như Đại học Ngoại thương, Đại học Kinh tế – Luật, Đại học Kinh tế TPHCM… Năm 2023, trường Đại học Công nghệ TP HCM (HUTECH) sẽ mở tuyển sinh ngành Kinh doanh quốc tế với các tổ hợp môn: A00 (Toán – Lý – Hóa); A01 (Toán – Lý – Anh); C00 (Văn – Sử – Địa); D01 (Toán – Văn – Anh).

Xem nhiều:  Cấu Trúc Before Và Cách Dùng Before Chi Tiết Trong Tiếng Anh

Ý nghĩa của Ngành Kinh doanh quốc tế là gì?

HUTECH tuyển sinh chuyên ngành Kinh doanh toàn cầu với 4 nhóm môn.

Khi theo học ngành Kinh doanh quốc tế, sinh viên sẽ được trang bị kiến thức vững chắc về lý thuyết phân tích tác động của các yếu tố toàn cầu đến hoạt động doanh nghiệp như chính trị, kinh tế, nhân khẩu học, công nghệ, địa lý và văn hóa. Sinh viên sẽ cũng được học phân tích tài chính, thị trường ngoại hối và các hệ thống tỷ giá hối đoái trên toàn cầu. Hơn nữa, sinh viên sẽ hiểu rõ về quản trị vận hành từ lập kế hoạch, thiết kế, đến thực hiện các nghiệp vụ trong chuỗi cung ứng toàn cầu, cũng như quy trình sản xuất và quản trị dự án. Cuối cùng, sinh viên sẽ có khả năng xây dựng chiến lược kinh doanh toàn cầu để đảm bảo sự thành công của doanh nghiệp trong môi trường đa văn hóa.

Ngoài ra, sinh viên sẽ được học về kiến thức nghiệp vụ và kỹ năng cụ thể liên quan đến thanh toán quốc tế, bảo hiểm ngoại thương, tranh chấp trong thương mại quốc tế và cách tiếp cận thị trường nước ngoài. Đồng thời, các trường đại học cũng tập trung phát triển kỹ năng mềm như đàm phán, thương lượng, giải quyết tình huống kinh doanh và đặc biệt là kỹ năng tiếng Anh. Tất cả những điều này là những yếu tố chiến lược quan trọng mà sinh viên Kinh doanh quốc tế cần phải trang bị.

Xem nhiều:  iPhone báo lỗi SIM không được hỗ trợ khắc phục thế nào

Sau khi tốt nghiệp ngành Kinh doanh quốc tế, bạn có thể làm gì?

Sinh viên ngành Kinh doanh quốc tế cần trang bị thêm kỹ năng nghề nghiệp và kỹ năng mềm để tự tin nắm bắt cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn trong ngành.

Theo khảo sát, thu nhập trung bình của ngành Kinh doanh quốc tế ở Việt Nam dao động từ 6 – 9 triệu/tháng cho nhân viên và từ 20 – 40 triệu/tháng cho cấp quản lý. Tuy nhiên, ở Úc, mức thu nhập này tăng lên từ 50,000 – 65,000 AUD/năm cho nhân viên và 75,000 – 135,000 AUD/năm cho cấp quản lý – thông tin từ Payscale.Com. Ngành Kinh doanh quốc tế mới chỉ xuất hiện trong vài năm gần đây ở một số trường đại học, trong đó có Đại học HUTECH, và thu hút sự quan tâm lớn từ phụ huynh và các em học sinh.

Sau khi tốt nghiệp ngành Kinh doanh quốc tế, bạn có thể làm công việc gì?

Sau khi tốt nghiệp ngành này, bạn sẽ làm việc trong lĩnh vực liên quan đến hoạt động thương mại quốc tế.

Sau khi hoàn thành chương trình học Kinh doanh quốc tế, bạn có thể thực hiện các nhiệm vụ như:

  • Các chuyên viên kinh doanh, xuất nhập khẩu làm việc cho các đơn vị sản xuất kinh doanh, công ty thương mại, công ty xuất nhập khẩu, văn phòng đại diện, đại lý vận tải tàu biển, hàng không, bảo hiểm, ngân hàng…

  • Các nhân viên trợ lý xuất nhập khẩu có thể tiến bộ và trở thành nhà quản lý xuất nhập khẩu hoặc lãnh đạo tại các công ty quốc tế hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh quốc tế.

    Xem nhiều:  Nội tại trong liên quân là gì, nội tại trong liên quân mobile
  • Công việc giảng dạy và nghiên cứu tại các trường đại học và cao đẳng chuyên về quản trị kinh doanh và kinh doanh quốc tế.

  • Từ những thông tin mới cung cấp, chắc chắn bạn có thể trả lời câu hỏi về ngành Kinh doanh quốc tế và các cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp. Điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành Kinh doanh quốc tế, bao gồm các tổ hợp môn xét tuyển, tố chất phù hợp và các trường đại học nên chọn để học ngành này. Điều này sẽ giúp bạn có những quyết định đúng đắn và phù hợp với tương lai của mình.