Meme là gì? Đâu là ví dụ về meme trên Internet?

Admin

14/09/2023

Share

meme la gi dau la vi du ve meme tren internet 426306

Meme là gì? Đâu là ví dụ về meme trên Internet?

“Meme” được phiên âm thành “mim” trong tiếng Việt và truyền bá trên Internet tương tự như một đại dịch cúm, từ người này sang người khác. Tuy nhiên, khác với bệnh cúm, meme truyền bá một ý tưởng thay vì một loại virus. Theo biên tập viên Cecil Adams của trang Straightdope, khái niệm meme có thể rất, rất phổ biến hoặc rất tự nhiên.

Trong lịch sử, meme là một phần văn hóa được truyền miệng, ví dụ như những câu chuyện hấp dẫn, một câu nói hóm hỉnh, một câu đùa hoặc một câu thành ngữ nào đó. Ngày nay, meme không chỉ bao gồm những câu nói truyền miệng. Dưới dạng những đoạn email được chuyển tiếp, những câu spam trên IM và các đường link trên trang web, meme được lan truyền với tốc độ chóng mặt trên Internet.

Phần lớn những meme trên Internet hiện đại tập trung vào yếu tố hài hước, ví dụ như Rickrolling – trò chơi khăm bằng cách chia sẻ liên kết đến bài hát “Never Gonna Give You Up” của Rick Astley và giả vờ rằng đó là một nội dung khác. Sự hài hước này khiến mọi người vui lòng và thường được lan truyền từ người dùng mạng này sang người dùng mạng khác.

Tuy nhiên, có một số meme khác cũng có nội dung gây sốc và kịch tính, ví dụ như Angry German Kid (video clip một cậu bé người Đức tỏ ra tức giận khi chơi game nhằm miễn cưỡng những người thích nói về tác hại của game). Một số meme khác là những câu chuyện cuộc sống (ví dụ như The Littlest Fireman – câu chuyện về ước muốn trở thành lính cứu hỏa của một cậu bé bị bệnh hiểm nghe được chuyển tiếp qua rất nhiều email).

Xem nhiều:  Thẻ Visa Debit là gì? Lợi Ích Khi Dùng Thẻ Visa Debit

Trong một số trường hợp, một meme có thể trở thành một câu nói, một cách diễn đạt thông thường trong cuộc sống hàng ngày (ví dụ như “You Mad Bro” đã trở thành một câu nói khá phổ biến trên Internet). Trong mọi trường hợp, văn hóa và/hoặc trải nghiệm cá nhân này được lan truyền trong cộng đồng mạng giống như cách mà virus được lan truyền.

Phần lớn các meme trên Internet được lan truyền bởi nhóm trẻ vị thành niên và thanh niên. Điều này là do hai nhóm tuổi này thích truyền đạt các thông điệp và cũng rất thích sự hài hước của meme. Tuy nhiên, tuổi trung bình của những người tham gia lan truyền meme cũng đã tăng lên, đặc biệt là khi những người dùng độ tuổi dưới 40 phát hiện ra tính hài hước của việc gửi những mẫu meme phổ biến tới bạn bè mình.

Từ “meme” ban đầu được Richard Dawkins, một nhà sinh vật học chuyên về sự tiến hóa, sử dụng vào năm 1976. “Meme” bắt nguồn từ từ “mimema” (“một thứ được bắt chước”) trong tiếng Hy Lạp. Dawkins mô tả meme là một loại trao đổi về văn hóa, một cách con người truyền đạt các ký ức xã hội và ý tưởng văn hóa. Tương tự như cách DNA và các sinh vật truyền từ nơi này sang nơi khác, một ý tưởng chứa trong meme cũng sẽ lan truyền từ óc này sang óc khác.

Xem nhiều:  Topology là gì? Tổng hợp 6 cấu trúc Topology thường gặp nhất

Internet, với khả năng trao đổi thông tin gần như tức thì, là cách chúng ta truyền tải meme tới những người bạn. Một đường link tới video của Rick Astley, một file đính kèm về một đoạn phim Star Wars Kids và một chữ ký với một câu nói về Chuck Norris… Là một vài trong số vô vàn ví dụ về các biểu tượng và văn hóa meme được lan truyền trên mạng.

Các meme trên Internet sẽ tiếp tục khai thác tính hài hước và gây sốc, thu hút sự quan tâm nhanh hơn các nội dung sâu sắc khác. Tuy nhiên, với sự phát triển của tâm thức và trình độ suy nghĩ ngày càng tinh tế, các meme sẽ tiến hóa mạnh mệnh để truyền tải trí tuệ và triết lý.

Ví dụ về hình ảnh hài hước trên Internet hiện tại:

Lưu ý: Một số nội dung của các meme này có thể rất trẻ con và dành cho người dùng tuổi teen. Những nội dung khác có thể trưởng thành hơn và dành cho những người dùng lớn tuổi.

1. Nuts the Squirrel: một chú sóc tình cờ chiếm vị trí chính trong một bức ảnh gia đình. Bạn có thể “biến hình” bức ảnh của bạn bằng cách đặt Nuts lên vị trí trọng tâm thông qua trang web này.

Meme là gì? Đâu là ví dụ về meme trên Internet?

2. Rickroll: một meme hài hước. Người dùng sẽ giả vờ gửi link liên quan đến công việc hoặc các nội dung khác, nhưng thực tế lại gửi link đến các đoạn video của Rick Astley từ những năm 1980.

Xem nhiều:  So sánh MacBook Air và MacBook Pro: Mua dòng nào phù hợp?

3. LOLcats: bộ sưu tập hình ảnh kỳ quặc về những chú mèo đang thực hiện những hành động giống con người, kèm theo những lời dẫn hài hước.

Meme là gì? Đâu là ví dụ về meme trên Internet?

4. Numa Numa Dance: Gary Brolsma, anh chàng có thân hình hơi mập mạp, đã chinh phục trái tim của hàng triệu người trên toàn thế giới bằng việc trình diễn lip-synch đầy sáng tạo.

http://www.youtube.com/watch?v=KmtzQCSh6xk

Việt Dũng.