Máy tính bị màn hình xanh không vào được Win 10 nguyên nhân và cách khắc phục

Admin

12/09/2023

Share

may tinh bi man hinh xanh khong vao duoc win 10 nguyen nhan va cach khac phuc 389848

Lỗi màn hình xanh là một vấn đề nghiêm trọng trên máy tính. Rất nhiều người sử dụng thiết bị PC đang quan tâm đến tình trạng máy tính không thể vào được Win 10 do màn hình xanh. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục vấn đề này!

Phiên bản hệ điều hành Win 10 gặp lỗi màn hình xanh, được gọi là Blue Screen Of Death. Nguyên nhân chủ yếu là do xung đột về linh kiện phần cứng, phần mềm trong hệ thống hoặc lỗi từ trình điều khiển driver của máy tính.

Lúc đó, Windows sẽ tự động nhận ra và xác định rằng đó là một mã lỗi trong toàn bộ hệ thống hoặc trình điều khiển driver. Sau đó, nó sẽ hiển thị thông báo BSOD, cho thấy máy tính của bạn đang gặp phải một vấn đề nghiêm trọng và cần được khắc phục.

Lỗi màn hình xanh trên Windows 10 không thể truy cập vào hệ điều hành Windows.
Lỗi màn hình xanh Win 10 không vào được Win.

Các nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng máy tính bị màn hình xanh win 10 (BOSD).

Xung đột trình điều khiển: Hoặc còn được gọi là xung đột phần mềm điều khiển, xảy ra khi có sự không tương thích giữa hai hoặc nhiều driver được cài đặt trên máy tính của bạn, dẫn đến xung đột giữa các trình điều khiển nhận diện Driver.

Lỗi BSOD có thể xảy ra do xung đột giữa các linh kiện phần cứng. Việc tùy chỉnh và thay đổi khả năng hoạt động của các yếu tố linh kiện có thể trực tiếp dẫn đến lỗi này. Ví dụ, ép xung chip CPU vượt quá nhiệt độ và hiệu năng cho phép có thể dẫn đến xuất hiện lỗi màn hình xanh. Ngoài ra, lỗi BSOD cũng có thể xảy ra do việc lắp đặt không đúng cách hoặc sự hỏng hóc của linh kiện thanh RAM.

Xem nhiều:  Cấu trúc và cách dùng When , While trong tiếng Anh

Trong quá trình sử dụng, người dùng thường tiến hành liên tục việc tải và cài đặt phần mềm trên mạng internet, điều này có thể khiến máy tính của bạn bị nhiễm virus hoặc các phần mềm độc hại trojan, gây thiệt hại cho các tệp dữ liệu quan trọng của hệ điều hành.

Máy tính gặp sự cố màn hình xanh.
Máy tính bị lỗi màn hình xanh.

 • Top điện thoại Android có pin bền 2023 được đánh giá cao.
 • TOP 6 điện thoại có dung lượng pin lớn 10000mAh ấn tượng nhất năm 2023.
 • Phương pháp sửa lỗi màn hình xanh trên máy tính chạy hệ điều hành Windows 10

  Việc khắc phục lỗi máy tính bị màn hình xanh đôi khi chỉ cần thực hiện một số thao tác đơn giản như khởi động lại thiết bị để máy có thể hoạt động bình thường. Tuy nhiên, đây chỉ là một giải pháp tạm thời vì đối với một số dạng lỗi màn hình xanh không vào được win 10 hoặc máy tính bị màn hình xanh không có chữ, việc khởi động lại máy thường không giúp nhiều. Thay vào đó, bạn cần xác định chính xác nguyên nhân gây ra hiện tượng này để tìm ra cách giải quyết phù hợp. Dưới đây là một số phương pháp sửa lỗi máy tính màn hình xanh win 10 phổ biến được nhiều người sử dụng.

  Sự cố gây ra bởi hệ điều hành Windows

  Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng màn hình xanh do lỗi hệ thống điều hành, bao gồm xung đột trình điều khiển driver, không tương thích với các phần mềm, lỗi của hệ điều hành, và sự tác động của virus và phần mềm độc hại trojan.

  Xem nhiều:  Platform là gì? Tìm hiểu các mô hình Platform phổ biến|

  Để giải quyết vấn đề, bạn có thể thử thực hiện theo một số phương pháp sau đây:

 • Loại bỏ hoàn toàn các chương trình, phần mềm không rõ nguồn gốc hoặc trình điều khiển mới được cài đặt vào máy tính gần đây. Sau đó, khởi động lại thiết bị máy tính của bạn và mở đồng thời nhiều chương trình để kiểm tra xem có hiện tượng màn hình xanh khi tải nhiều ứng dụng không.
 • Sử dụng tổ hợp phím Windows + R, sau đó gõ “%Temp%” và nhấn Enter để mở thư mục temp. Tiếp theo, nhấn Ctrl + A để chọn tất cả các file trong thư mục và nhấn Shift + Del để xóa chúng.
 • Sử dụng phần mềm dọn dẹp chuyên nghiệp như CCleaner hoặc phần mềm có tính năng tương tự để quét và loại bỏ các file rác khỏi ổ đĩa máy tính của bạn.
 • Vấn đề về trình điều khiển Driver card đồ họa

  Khi xảy ra lỗi màn hình xanh, bạn có thể thử kiểm tra và cập nhật trình điều khiển Driver cho card màn hình. Có thể có một vấn đề nào đó khiến tệp tin chứa dữ liệu Driver bị mất. Dưới đây là hướng dẫn để thực hiện việc này.

 • Nhấp chuột phải vào biểu tượng This PC trên màn hình Desktop và chọn Manage, sau đó chọn Device Manager và Display Adapter.
 • Nếu bạn nhìn thấy tên linh kiện card VGA trong cửa sổ này, đồng nghĩa với việc trình điều khiển Driver cho card màn hình đã sẵn sàng hoạt động. Nếu không có tên hoặc có biểu tượng chấm than màu vàng, bạn cần cài đặt lại trình điều khiển Driver cho card màn hình.
 • Display Adapter.
  Display Adapter.

  Do sự liên kết của các linh kiện phần cứng máy tính

  Máy tính là kết quả của việc tương tác giữa các thành phần phần cứng như vi xử lý CPU, bộ nhớ tạm thời RAM, Card đồ họa, nguồn, bo mạch chủ mainboard, màn hình, bàn phím và chuột.

  Xem nhiều:  PR online là gì? Yếu tố đo lường thành công của chiến dịch PR online

  Khi không được bảo trì và bảo dưỡng thường xuyên, các thành phần linh kiện sẽ bị xuống cấp theo thời gian và dẫn đến tình trạng hỏng hóc. Điều này có thể gây ra hiện tượng chập chờn trong kết nối hoặc lỏng dây cáp. Bên cạnh đó, bẩn ở các chân đồng tiếp xúc cũng có thể dẫn đến lỗi màn hình xanh.

  Linh kiện phần cứng là các bộ phận cơ bản của một hệ thống máy tính hoặc thiết bị điện tử, bao gồm các thành phần như vi mạch, chip xử lý, bộ nhớ, ổ cứng, card đồ họa và các thiết bị ngoại vi khác. Các linh kiện phần cứng này đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng và hoạt động của một thiết bị điện tử hay máy tính.
  Linh kiện phần cứng.

  Để giải quyết vấn đề này, bạn chỉ cần làm một số công việc bảo dưỡng phần cứng của máy tính. Nếu bạn có kiến thức chuyên môn, hãy kiểm tra và thay thế các linh kiện hỏng hoặc gần hỏng để tránh mất dữ liệu.

  Sửa lỗi dựa trên Mã Stop hiển thị thông báo lỗi

  Lỗi màn hình xanh có nhiều nguyên nhân khác nhau và việc xác định nguyên nhân chính xác là rất khó khăn đối với người dùng. Tuy nhiên, với phiên bản Windows 10, Microsoft đã giúp người dùng dễ dàng hơn bằng cách hiển thị thông báo chứa mã Stop Code và mã QR Code. Mã Stop Code cho biết nguyên nhân lỗi tương ứng, trong khi mã QR Code chứa đường link tham khảo hướng dẫn khắc phục sự cố.

  Stop Code hiển thị là một thông báo trên màn hình, cho biết quá trình thực thi chương trình đã bị dừng lại do một lỗi xảy ra. Thông báo này thường cung cấp mã lỗi và thông tin chi tiết về lỗi để giúp người lập trình xác định và sửa chữa vấn đề.
  Stop Code hiển thị.

  Sau khi tìm kiếm và tra mã Stop Code trên Google, bạn sẽ thấy rất nhiều kết quả khác nhau từ các diễn đàn và nhóm hỗ trợ. Chúng cung cấp chi tiết về cách khắc phục lỗi chứa mã code đó. Bạn cũng có thể sử dụng trực tiếp tính năng trợ lý ảo của Microsoft trên trang web.

  Xem nhiều:  Hồ Xuân Hương Đà Lạt - vẻ đẹp lãng mạn, hữu tình giữa lòng thành phố

  Thực hiện tháo gỡ cài đặt phiên bản Windows

  Trên phiên bản Windows 10 hiện tại, Microsoft đã tích hợp tính năng tự động cập nhật hệ điều hành khi có phiên bản mới. Do đó, đôi khi các bản cập nhật sẽ tự động tải về và cài đặt trên máy tính của bạn. Đối với những người dùng sử dụng phần mềm Windows bản quyền, rủi ro gặp lỗi màn hình xanh là rất ít. Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng một bản Windows không bản quyền, việc cập nhật hệ điều hành có thể gây ra các lỗi màn hình xanh không đáng có.

  Windows update.
  Windows update.

  Để giải quyết tình huống này bạn có thể có những sự lựa chọn sau đây:

 • Thực hiện bản cập nhật Windows.
 • Vô hiệu hóa chức năng cập nhật Windows trên hệ điều hành Win 10.
 • Cài đặt lại toàn bộ hệ thống một bản Win 10 khác.
 • Chức năng khôi phục hệ thống

  Trong hệ điều hành Window 10, có một tính năng hữu ích cho phép người dùng khôi phục hệ thống máy tính về trạng thái hoạt động tốt nhất, đó là tính năng System Restore. Đây là một công cụ tiện lợi giúp người dùng khắc phục nhanh chóng nhiều lỗi do xung đột phần mềm gây ra. Thao tác để sử dụng tính năng này như sau:

 • Bắt đầu bằng cách nhấp vào Start, sau đó chọn Control panel. Tìm kiếm từ khóa Recovery và mở System Restore. Trên tab công cụ, nhấn Next để tiếp tục. Bạn sẽ thấy danh sách các điểm khôi phục có thể chọn. Chọn một điểm khôi phục và tiếp tục bằng cách nhấp vào Scan for affected.
 • Khi chạy tính năng System Restore, tệp tin dữ liệu của bạn sẽ không bị ảnh hưởng, tuy nhiên, tất cả cài đặt trình điều khiển Driver và phần mềm bạn đã cài đặt trên hệ thống sẽ bị xóa đi tại thời điểm mốc thời gian mà bạn chọn.
 • System Restore.
  System Restore.

  Mong rằng việc tập hợp các thông tin về nguyên nhân và cách khắc phục khi máy tính gặp trục trặc màn hình xanh không thể truy cập vào Win 10 sẽ hữu ích đối với các bạn đọc. Nếu thấy bài viết thú vị, hãy chia sẻ nó đến bạn bè và người thân của bạn. Xin chân thành cảm ơn!

  Xem nhiều:  MVP là gì? Giải đáp ý nghĩa của MVP trong từng lĩnh vực Sforum.vn