Lỗi #NUM trong Excel là gì? Cách sửa lỗi #NUM trong Excel

Admin

12/09/2023

Share

loi num trong excel la gi cach sua loi num trong excel 081063

Vấn đề #NUM trong Excel là gì?

Lỗi #NUM! Trong Excel (viết tắt của từ NUMBER), được hiểu là lỗi dữ liệu số trong Excel.

Lỗi này thường xảy ra khi công thức hoặc hàm chứa giá trị số không hợp lệ. Nó thường xuất hiện khi bạn thực hiện các phép tính dữ liệu số. Dữ liệu bạn đưa vào phép tính không phù hợp hoặc kết quả vượt quá khả năng hiển thị của Excel.

Một số công thức thường gặp lỗi #NUM trong Excel.

 • SQRT.
 • LOG.
 • IRR().
 • RATE().
 • DATE(),…
 • Lý do gây ra lỗi #NUM trong Excel và cách khắc phục lỗi

  Lỗi #NUM Excel xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến và cách khắc phục lỗi #NUM Excel.

  Sự cố #NUM trên Excel xuất hiện khi hàm có giá trị số không hợp lệ

  Nguyên nhân: Bởi vì hàm tính của bạn chứa các giá trị không hợp lệ với công thức hàm.

  Ví dụ: Trong hình minh họa, khi nhập =SQRT(-4) vào ô, kết quả hiển thị trong Excel sẽ là #NUM. Lỗi này xảy ra vì hàm SQRT chỉ tính căn bậc 2 của số dương. Vì vậy, khi nhập một số âm, Excel sẽ báo lỗi #NUM.

  Lỗi #NUM trên Excel xảy ra khi hàm chứa giá trị số không hợp lệ.

  Cách khắc phục: Kiểm tra và sửa lại các giá trị tính toán của hàm hoặc sử dụng một hàm khác phù hợp với dữ liệu gốc. Trong trường hợp này, tôi đã điều chỉnh giá trị -4 thành 4. Kết quả được trả về bởi Excel như hình dưới đây.

  Xem nhiều:  Tai nghe Sony bluetooth | Giá rẻ, chất lượng, trả góp 0%

  Lỗi #NUM trên Excel xảy ra khi hàm chứa giá trị số không hợp lệ.

  Khi nhập công thức hàm Excel, hãy kiểm tra tính toán của bạn có phù hợp với công thức hay không để tránh lỗi #NUM trong Excel.

  Vấn đề #NUM trong Excel do sử dụng hàm lặp IRR, RATE

  Khi sử dụng các hàm như IRR, RATE để tìm kết quả, Excel thường có cài đặt để giới hạn số lần lặp lại nhằm cải thiện tính toán. Nếu số lần lặp của hàm đã đạt đến giới hạn nhưng vẫn không thể cho ra kết quả, sẽ xuất hiện lỗi #NUM!.

  Cách khắc phục lỗi: Để sửa lỗi #NUM trong trường hợp này, bạn cần thay đổi số lần lặp tối đa. Hướng dẫn cài đặt có thể được tìm thấy dưới đây.

  Hướng dẫn.

  Bước 1: Mở file Excel và chọn tab File ở góc trái màn hình. Tiếp theo, bên trái cửa sổ, nhấp vào mục Options.

  Lỗi #NUM trong Excel xảy ra khi sử dụng hàm lặp IRR, RATE.

  Bước 2: Trên màn hình hiện ra một bảng thiết lập. Bạn nhấn vào mục Formulas ở cột bên trái. Sau đó, tại mục Maximum Iterations, bạn sử dụng mũi tên lên xuống để điều chỉnh theo ý muốn. Cuối cùng, nhấn OK để hoàn tất.

  Lỗi #NUM trong Excel xảy ra khi sử dụng hàm lặp IRR, RATE.

  Với phương pháp này, bạn sẽ không gặp phải lỗi #NUM trong Excel khi sử dụng hàm lặp nữa.

  Mẹo hay: Cách sửa lỗi #REF trong Excel nhanh chóng

  Vấn đề #NUM khi sử dụng hàm cho kết quả quá nhỏ hoặc quá lớn

  Nguyên nhân: Điều này xảy ra khi bạn cố gắng tính toán một giá trị có kết quả quá lớn hoặc quá nhỏ trong Excel, và kết quả sẽ được hiển thị là lỗi #NUM.

  Xem nhiều:  10 cách xem phim Sex khi bị chặn bởi VNPT, Viettel, Fpt 2023

  Ví dụ: Dựa vào hình minh họa dưới đây, tôi tính toán giá trị của 200 mũ 10000 bằng cách nhập công thức =200^10000. Tuy nhiên, do đáp án của phép tính quá lớn, khi nhấn Enter, Excel hiển thị kết quả bị lỗi #NUM.

  Lỗi #NUM xảy ra khi sử dụng hàm trả về giá trị quá nhỏ hoặc quá lớn.

  Cách khắc phục: Trong trường hợp này, bạn có thể điều chỉnh giá trị của phép tính để kết quả nằm trong khoảng từ -10307 đến 10307. Bạn cũng có thể thay đổi đơn vị tính để giảm giá trị của phép tính. Hoặc bạn có thể sử dụng một hàm khác phù hợp với dữ liệu gốc hiện có.

  Sau khi đến đây, mình đã hoàn thành việc chia sẻ về nguyên nhân và cách khắc phục lỗi #NUM trong Excel. Mong rằng qua bài viết này, bạn đã được biết thêm về cách sửa lỗi #NUM Excel. Nếu bạn cảm thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ để mọi người cùng tham khảo nhé.