Lỗi màn hình máy tính không lên và cách khắc phục cơ bản

Admin

14/09/2023

Share

loi man hinh may tinh khong len va cach khac phuc co ban 387566

Lỗi máy tính không hiển thị màn hình là tình trạng phổ biến mà nhiều người gặp phải khi sử dụng máy tính để bàn hoặc laptop. Khi bạn nhấn nút nguồn để bật máy tính, thường xảy ra hiện tượng màn hình trở thành màu đen và không có phản hồi từ máy tính. Nguyên nhân của vấn đề này có thể là do hỏng phần cứng hoặc do sai cách kết nối dây màn hình với máy tính.

Tại sao màn hình máy tính không hiển thị?

Sửa chữa sự cố màn hình máy tính không hiển thị và hệ thống không phản hồi

Khi nhấn nút nguồn để bật máy, không có phản ứng nào từ hệ thống. Để khắc phục, kiểm tra dây cắm và công tắc nguồn máy tính để xem có điện hay không, sau đó thử bật máy lại để kiểm tra.

Nếu máy tính của bạn vẫn không hoạt động sau đó, hãy thay thế nguồn hiện tại bằng một nguồn khác để xác định xem lỗi có phát sinh từ nguồn hay bo mạch chủ.

Giải quyết vấn đề màn hình máy tính không hiển thị và hệ thống không hoạt động.

Sửa chữa vấn đề máy tính hoạt động nhưng không hiển thị trên màn hình

Khi bạn nhấn nút khởi động, máy tính của bạn có vẻ hoạt động bình thường với quạt tản nhiệt quay, nhưng màn hình không hiển thị. Điều này cho thấy máy tính của bạn gặp sự cố cần được khắc phục ngay lập tức.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra lỗi màn hình máy tính không lên. Cách khắc phục lỗi này có thể bao gồm kiểm tra và thay thế các thành phần như ram, card màn hình, bo mạch chủ, CPU… Dưới đây là một số cách đơn giản để sửa lỗi màn hình máy tính không lên.

Xem nhiều:  Hình lập phương là gì? Công thức tính chu vi, diện tích và thể tích

Sửa chữa sự cố máy tính hoạt động nhưng không hiển thị trên màn hình.

Tắt thiết bị bằng nút nguồn sau đó khởi động lại

Khi gặp lỗi hệ điều hành windows và máy tính không tắt hoàn toàn, bạn có thể khởi động lại hệ thống bằng cách ấn và giữ nút nguồn trong khoảng 7 – 10 giây. Sau đó, hãy kiểm tra xem quạt tản nhiệt đã ngừng quay và đèn trên hệ thống đã tắt hay chưa.

Sau đó, bạn đợi trong khoảng 30 giây và nhấn nút nguồn trên thùng máy để bắt đầu hệ thống. Nếu lỗi đã được khắc phục, hệ thống sẽ khởi động một cách bình thường và màn hình sẽ hiển thị như trước.

Tắt máy qua nút nguồn sau đó khởi động lại.

Kiểm tra kết nối với màn hình hiển thị

Điều này cũng có thể dẫn đến việc máy tính không khởi động màn hình. Có thể trong quá trình sử dụng, dây màn hình bị lỏng hoặc bạn vừa nâng cấp card màn hình rời nhưng dây cắm tín hiệu vẫn cắm vào cổng xuất hình trên mainboard. Trong những trường hợp như vậy, khi khởi động máy tính, màn hình sẽ không hiển thị. Cách xử lý rất đơn giản, bạn chỉ cần kiểm tra xem dây kết nối có chắc chắn không và xem đã cắm đúng cổng xuất hình chưa.

Xác định đường dẫn tới màn hình.

Dọn dẹp và lắp lại bộ nhớ RAM

Nếu bạn gặp sự cố khi bật máy tính nhưng màn hình không hiển thị sau khi đã thử khởi động lại máy và kiểm tra lại dây màn hình, hãy suy nghĩ về tình trạng ram và khe ram của bạn có vấn đề. Khi thanh ram không tiếp xúc tốt với bo mạch chủ do các nguyên nhân như lỏng, bụi bẩn, va đập, máy tính sẽ không thể khởi động bình thường.

Xem nhiều:  Nên mua iPhone 11 Pro Max hay 12 Pro Max?

Để xử lý vấn đề này, bạn cần thực hiện các bước sau đây: tắt máy hoàn toàn, rút điện, tháo phần vỏ hông máy và ram ra khỏi khe. Vệ sinh cả thanh ram và khe cắm để đảm bảo tiếp xúc tốt nhất. Sau đó, cắm chặt lại ram vào bo mạch chủ và thử khởi động lại máy.

Vệ sinh và cắm lại ram là quy trình giúp tăng hiệu suất và ổn định cho máy tính, bằng cách làm sạch bụi và các chất bẩn tích tụ trên bề mặt ram, đồng thời tháo ra và gắn lại ram vào khe cắm để đảm bảo kết nối chính xác và đúng cách.

≫ Có thể bạn quan tâm đến những sự cố màn hình máy tính gây phiền toái khác nhau, hãy theo dõi:.

 • Cách khắc phục sự cố màn hình máy tính bị nhiễu nhanh chóng nhất tại nhà rất dễ dàng.
 • Cách khắc phục lỗi màn hình máy tính đen tại nhà rất nhanh chóng.
 • Đánh giá card đồ họa

  Khi khởi động, màn hình máy tính có thể không lên do card màn hình bị lỏng, bụi bẩn hoặc bị va đập khi di chuyển. Để khắc phục tình trạng này, bạn cần mở máy tính, gỡ card màn hình ra để vệ sinh, sau đó cắm lại và thử khởi động lại máy.

  Nếu không có kết quả, có thể màn hình của bạn đã hỏng và bạn cần đưa máy đến trung tâm sửa chữa đáng tin cậy hoặc gọi kỹ thuật viên đến kiểm tra và thay thế cho bạn.

  Kiểm tra card màn hình để xác định tình trạng hoạt động và hiệu suất của nó, bao gồm kiểm tra kết nối, độ phân giải, tần số làm mới, màu sắc và độ tương phản.

  Kiểm tra tình trạng đèn báo lỗi trên máy tính

  Các thiết bị máy tính đều có hệ thống đèn led để chỉ dẫn báo lỗi. Khi có lỗi xảy ra, hệ thống đèn này sẽ nhấp nháy và thay đổi màu sắc. Dựa vào quy luật của hệ thống đèn, bạn có thể xác định lỗi đến từ bộ phận nào trong máy tính và thực hiện các biện pháp khắc phục hoặc mang máy đến các cơ sở uy tín để kiểm tra và sửa chữa chi tiết nhằm khắc phục lỗi một cách triệt để.

  Xem nhiều:  8 CÁCH XỬ LÝ TAI NGHE BLUETOOTH KHÔNG NGHE ĐƯỢC

  Kiểm tra tình trạng đèn báo lỗi trên máy tính.

  Phúc Anh đã cung cấp hướng dẫn về cách xử lý lỗi màn hình máy tính không hiển thị. Hy vọng rằng những phương pháp này sẽ giúp bạn khắc phục được vấn đề. Chúc bạn thành công và hãy tiếp tục theo dõi những thông tin công nghệ mới nhất từ Phúc Anh.