Lập trình web là làm gì? Những công việc của 1 lập trình viên

Admin

14/09/2023

Share

lap trinh web la lam gi nhung cong viec cua 1 lap trinh vien 651375

Lập trình web là công việc chính của Web Developer, nhằm nhận dữ liệu từ bộ phận thiết kế web và chuyển đổi giao diện web tĩnh thành một website hoàn chỉnh, có khả năng tương tác với người dùng và cơ sở dữ liệu thông qua ngôn ngữ máy tính.

Ai có thể lập trình web? Chỉ người trưởng thành mới biết lập trình web? Trẻ em cũng có thể lập trình web. Bạn sẽ ngạc nhiên về những gì các lập trình viên nhí có thể làm. Hãy xem các sản phẩm của các lập trình viên nhí tại đây.

Các lý do để lựa chọn các công việc trong lĩnh vực lập trình web

Đối tác

Đối với việc làm các công việc liên quan đến lập trình web, yếu tố quan trọng nhất là đam mê và sự sáng tạo trong việc tạo ra các trang web. Việc làm công việc theo đúng đam mê là ước muốn của nhiều người. Nếu bạn thực sự yêu thích lập trình web và nghiêm túc theo đuổi, bạn sẽ sống trong niềm đam mê và kiếm sống từ đam mê đó. Ngành lập trình web đang phát triển mạnh mẽ và mang lại nguồn thu nhập hấp dẫn.

Lập trình web là quá trình tạo ra và phát triển các trang web hoặc ứng dụng web bằng cách sử dụng các ngôn ngữ lập trình và công nghệ web như HTML., CSS., JavaScript và các framework và thư viện liên quan.
Lập trình web là làm gì?

Người duyệt web thông minh

Công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ như cơn bão. Sử dụng điện thoại, Ipad, laptop để duyệt web đã trở thành thói quen hàng ngày của chúng ta. Mỗi giờ, mỗi ngày, hàng ngàn trang web được ra đời, đưa ra rất nhiều thông tin. Hiểu biết về lập trình web sẽ giúp tránh bị lừa dối bởi các trang web độc hại, thông tin không chính xác. Chúng ta đều là người sử dụng internet, nhưng không phải ai cũng có khả năng duyệt web thông minh.

Xem nhiều:  MẮT PHẢI GIẬT Ở NAM VÀ NỮ ĐIỀM BÁO ĐIỀU GÌ? LÀ TỐT HAY XẤU?

>>> Có thể bạn chưa biết: #Cho trẻ học viết mã nguồn trang web HTML. và những lợi ích bất ngờ.

Công dân thế giới

Trở thành một công dân toàn cầu đang trở thành xu hướng phổ biến trong hiện tại và tương lai. Sự hiểu biết về lập trình web và khả năng giao tiếp bằng nhiều ngôn ngữ sẽ giúp bạn phát triển sự nghiệp của mình trên khắp thế giới. Bạn có thể làm việc tại các công ty đa quốc gia hoặc các công ty nước ngoài, nơi luôn có những chính sách khuyến khích và thu hút nhân tài có trình độ cao. Điều này tạo cơ hội cho bạn để tiếp xúc và học hỏi.

Các nhiệm vụ của nghề lập trình web

Nghề Lập trình Gia công, viết mã nguồn thuê

Bạn là sinh viên ngành lập trình muốn học và làm việc đồng thời, để tăng kinh nghiệm và kiếm thêm thu nhập? Bạn không thích làm việc trong một môi trường công ty chặt chẽ? Lập trình Freelancer, việc viết code thuê, sẽ là một công việc lý tưởng dành cho bạn.

Bạn hoàn toàn tự do và linh hoạt trong công việc của mình mà không cần phải đến công ty hay tuân thủ một thời gian nhất định. Bạn có quyền tự tìm kiếm và nhận những dự án và công việc phù hợp với thời gian và khả năng của mình. Có rất nhiều trang web uy tín như freelancer.Com, vLance.Vn, upwork.Com để bạn tìm kiếm những công việc này. Nhiệm vụ chính của bạn là viết mã cho các ứng dụng di động, website,… Việc sử dụng nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau sẽ mở ra nhiều cơ hội công việc cho bạn.

Xem nhiều:  Outdoor là gì? Những điều cần biết về hoạt động Outdoor

Mức thu nhập của công việc này phụ thuộc vào năng lực của bạn. Nếu bạn có chuyên môn cao và kinh nghiệm phong phú, có thể nhận được mức lương cao hơn so với thị trường hoặc làm việc tại công ty. Công việc này có nhiều ưu điểm hấp dẫn, thu hút sự quan tâm của nhiều lập trình viên, do đó tính cạnh tranh cũng rất cao.

Nhà phát triển Front-end

Công việc của Front-end Developer là rất quan trọng trong việc đảm bảo sự thành công của một trang web. Những người phù hợp với vai trò này thường có tính tỉ mỉ và cẩn thận. Nhiệm vụ chính của họ là đảm bảo giao diện và trải nghiệm người dùng trên mọi thiết bị, bao gồm cả máy tính, iPad và điện thoại di động. Khi truy cập vào một trang web, những gì chúng ta nhìn thấy và tương tác đều là kết quả của công việc của Front-end Developer.

Để trở thành một nhà phát triển Front-end, cần có hiểu biết về:

 • HTML.
 • CSS.
 • Javascript.
 • Các khung công việc: React, Suspense, Angular,…
 • Kiến thức về giao diện người dùng, thiết kế web đáp ứng, chuẩn SEO cho web, ….
 • Lập trình viên Back-end

  Back-end Developer là một công việc có áp lực cao. Nhiệm vụ của một Back-end Developer là đảm bảo hoạt động ổn định và hiệu quả của hệ thống, xử lý yêu cầu của người dùng, quản lý logic và dữ liệu. Vị trí này đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ và tư duy logic để giải quyết vấn đề. Một sai sót nhỏ cũng có thể gây ra thiệt hại lớn và ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thống.

  Xem nhiều:  Nên mua iPhone 11 Pro Max hay 12 Pro Max?

  Để trở thành lập trình viên Backend, cần phải hiểu về các khía cạnh sau:

 • Ngôn ngữ phía server: C#, Java, Python, Ruby, ….
 • Kiến thức về khung công nghệ web.
 • ASP.NET MVC, Spring, Django, Rails ….
 • Kiến thức về cơ sở dữ liệu – database SQL: MS SQL Server, MySQL, NoSQL,….
 • Kiến thức về an ninh thông tin.
 • Mô hình cấu trúc code (MVC), Giao diện lập trình ứng dụng (API), Máy chủ và mạng máy tính, Dòng lệnh, git, ….
 • Lập trình viên Fullstack

  Fullstack Developer là sự kết hợp hoàn hảo giữa công việc Front-end và Back-end. Một Fullstack Developer có khả năng đảm nhận mọi nhiệm vụ trong lĩnh vực lập trình web: từ thiết kế giao diện và trải nghiệm người dùng tới xử lý hệ thống và cơ sở dữ liệu như một Back-end. Đây là một công việc áp lực cao, đòi hỏi kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm sâu rộng. Để trở thành một Fullstack Developer thành công, bạn cần nắm vững cả công việc Front-end và Back-end.

  Với áp lực và khối lượng công việc tương đương, Fullstack Developer có thu nhập cao hơn so với Font-end và Back-end Developer.

  Chuyên gia phát triển ứng dụng di động

  Di động đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại. Thị trường ứng dụng di động đang phát triển mạnh mẽ và đa dạng để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người dùng. Các chuyên gia phát triển ứng dụng di động có nhiệm vụ tạo ra những ứng dụng mới, sử dụng ngôn ngữ lập trình để đảm bảo chúng có thể hoạt động trên mọi thiết bị di động. Tất cả các ứng dụng di động hiện nay đều là kết quả của công sức đó.

  Xem nhiều:  Xoài Non Là Ai? Cuộc Sống Của Vợ Streamer Giàu Nhất Việt Nam

  Công việc này có mức thu nhập hấp dẫn và càng được quan tâm, ưa chuộng thì mức thu nhập càng lớn.

  Đăng ký thành lập công ty

  Nếu bạn không thích làm thuê, hãy tự tin vào kiến thức và khả năng của mình. Tại sao không thử khởi nghiệp bằng cách mở một công ty lập trình riêng? Điều này sẽ giúp bạn tích lũy thêm kiến thức, kinh nghiệm chuyên môn và kỹ năng quản lý, điều hành công ty. Tuy nhiên, bạn cũng cần chuẩn bị tâm lý mạnh mẽ để đối mặt với những khó khăn. Việc thành lập và điều hành một công ty không hề dễ dàng. Tuy nhiên, nếu kiên trì và không ngại khó, chắc chắn bạn sẽ đạt được thành công.

  Mark Zuckerberg và Bill Gates là những lập trình viên nổi tiếng đã vượt qua rất nhiều khó khăn để đạt được thành công như hiện tại.

  Đặc điểm cần có để thực hiện công việc lập trình web

  Chắc chắn, dù bạn đang làm ở bất kỳ vị trí công việc nào trong lĩnh vực lập trình web, kiến thức chuyên môn là điều không thể thiếu. Công việc mỗi người yêu cầu mức độ kiến thức cơ bản và chuyên sâu khác nhau. Những kiến thức cơ bản bao gồm: ngôn ngữ lập trình, tư duy logic, thiết kế, giải quyết vấn đề,…

  Hiểu rõ hơn về việc thực hiện lập trình Web là gì?
  Hiểu hơn lập trình Web là làm gì?

  Hãy nắm vững ít nhất một ngôn ngữ lập trình. Cải thiện khả năng tư duy logic và giải quyết vấn đề. Phụ thuộc vào mục tiêu phát triển công việc của bạn, hãy nâng cao kiến thức chuyên môn liên quan. Ngoài việc giỏi về kiến thức chuyên môn, bạn cũng cần có kỹ năng xã hội tốt. Điều này sẽ giúp công việc trở nên thuận lợi và suôn sẻ hơn. Hãy trang bị cho bản thân các kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm.

  Xem nhiều:  Phím tắt Ctrl V, Ctrl C, Ctrl X là gì trong Word, Windows XP 7 8 10, nhiệm vụ như nào ?

  Phần kết luận

  Học viện Teky mong rằng bài viết này sẽ mang đến cho bạn thêm thông tin về công việc và kỹ năng cần thiết của nghề lập trình web. Hãy ghé thăm Học viện Teky để tìm hiểu thêm về các khóa học lập trình web dành cho trẻ em từ 4 đến 18 tuổi và nhận được các tài liệu miễn phí về lập trình.