Khắc phục ngay lỗi laptop không khởi động được

Admin

14/09/2023

Share

khac phuc ngay loi laptop khong khoi dong duoc 623312

Khắc phục ngay lỗi laptop không khởi động được

Sự cố laptop không thể bật được.

Dưới đây, kỹ thuật viên của Sửa chữa Laptop 24h sẽ hướng dẫn bạn cách phát hiện và xử lý một số trường hợp thường gặp khi laptop không khởi động.

Tình huống 1: Đèn LED phát sáng nhưng laptop không thể bật lên

Dù máy tính đã được kết nối với nguồn điện và các đèn LED cùng đèn báo hiệu pin đều hoạt động khi khởi động, tuy nhiên màn hình laptop vẫn không hiển thị. Ngoài ra, quạt của laptop không quay và ổ đĩa cũng không hoạt động.

Trường hợp 1: Đèn LED phát sáng nhưng máy tính xách tay không thể bật lên.

Máy tính không thể bật được là tình trạng mà nhiều người dùng đã từng gặp.

Cách khắc phục: Nếu đèn LED sáng đồng nghĩa đã có điện vào nhưng laptop vẫn không khởi động, có thể vấn đề nằm ở bộ sạc hoặc pin. Đầu tiên, hãy thử tháo pin ra khỏi laptop và đợi 1-2 phút, sau đó lắp lại và thử khởi động máy.

Trường hợp 1: Đèn LED phát sáng nhưng máy tính xách tay không thể bật lên.

Tháo chốt pin bằng cách lật công tắc.

Ngoài nguyên nhân từ nguồn điện, tình trạng này cũng tương tự như khi laptop gặp sự cố với bộ nhớ RAM như ví dụ dưới đây.

Trường hợp 2: Laptop phát ra âm thanh bíp bíp và không thể khởi động.

Khi nhấn nút khởi động, laptop phát ra những tiếng bip bip nhưng không khởi động được và màn hình không hiển thị nội dung. Đôi khi máy tính khởi động lên màn hình xanh.

Xem nhiều:  Tải MP3 từ YouTube

Trường hợp thứ hai: Laptop phát ra âm thanh bíp bíp và không thể khởi động.

Máy tính xách tay bị sự cố kêu bíp bíp và không thể khởi động.

Cách xử lý: Hãy thử gắn một thanh RAM khác để kiểm tra xem thanh RAM hiện tại có vấn đề hay không. Nếu laptop có hai thanh RAM, hãy thử tháo từng thanh và khởi động lại để kiểm tra.

Nếu cả 2 RAM hoạt động khi cắm vào cùng một khe, thì khe cắm còn lại chắc chắn bị lỗi. Bạn có thể chọn sử dụng một khe cắm hoặc thay thế main laptop mới.

Tình huống 3: Sự cố laptop có nguồn nhưng không hiển thị màn hình

Dấu hiệu: Máy tính khởi động đúng quy trình, đèn LED của ổ cứng tiếp tục nhấp nháy, quạt và ổ đĩa laptop vẫn hoạt động, nhưng không có hình ảnh hiển thị trên màn hình.

Cách xử lý: Trong trường hợp này, hãy thử đưa laptop vào một nơi tối và quan sát kỹ xem màn hình có hiển thị điểm sáng hoặc hình ảnh mờ không? Nếu vẫn nhìn thấy hình ảnh mờ, có thể màn hình đã bị hỏng và cần được thay thế.

Sự việc thứ 3: Laptop bị lỗi khi nguồn được bật nhưng không có hiển thị trên màn hình.

Cấu trúc điện áp của Laptop bị hỏng cần được thay thế.

Nếu không xuất hiện bất kỳ hình ảnh nào, có thể card màn hình đã gặp sự cố và cần được thay thế.

Trường hợp 4: Sự cố máy laptop phát ra âm thanh kêu rít, ken két và không thể khởi động.

Dấu hiệu: Khi nhấn nút nguồn, máy tính xách tay không khởi động được hệ điều hành Windows 10 và phát ra âm thanh kêu rền.

Xem nhiều:  Cách khắc phục nút home ảo trên iPhone không di chuyển được

Cách sửa: Có thể ổ cứng của bạn đã bị lỗi. Hãy tháo ổ cứng hiện tại và kết nối với một ổ cứng khác chứa hệ điều hành. Nếu laptop hoạt động bình thường, có nghĩa là ổ cứng của bạn đã bị lỗi và cần được thay thế.

Tình huống 5: Vấn đề máy tính đóng băng khi khởi động

Khi khởi động máy tính, màn hình bị treo ngay tại biểu tượng Windows và người dùng không thể truy cập vào giao diện làm việc.

Để khắc phục, bạn có thể nhấn tổ hợp phím Windows + Ctrl + Shift + B và giữ trong vài giây để tắt màn hình. Sau đó, đợi vài giây và khởi động lại máy tính như thường.

Trường hợp thứ 5: Máy tính gặp sự cố đóng băng khi khởi động.

Nhấn tổ hợp phím Windows + Ctrl + Shift + B để khắc phục vấn đề treo máy tính xách tay.

Dưới đây là danh sách các lỗi thường gặp khi laptop không khởi động, hy vọng sẽ giúp bạn dễ dàng phát hiện và áp dụng cách khắc phục thích hợp.

Nếu laptop của bạn có vấn đề không khởi động và bạn không thể tự sửa, hãy đến Sửa chữa Laptop 24h gần nhất để được giúp đỡ. Hãy gọi Hotline 1800 6024 để đặt lịch nhanh chóng, không cần chờ đợi nhé!