IP Tĩnh Là Gì? 4 Ưu Điểm Của Địa Chỉ IP Tĩnh

Admin

15/09/2023

Share

ip tinh la gi 4 uu diem cua dia chi ip tinh 770096

IP Tĩnh Là Gì? 4 Ưu Điểm Của Địa Chỉ IP Tĩnh

Static IP Address là địa chỉ IP tĩnh được gán thủ công cho thiết bị, không phụ thuộc vào máy chủ DHCP. Địa chỉ này không thay đổi, khác với địa chỉ IP động.

Địa chỉ IP tĩnh là một địa chỉ cố định được gán cho người dùng Internet hoặc nhiều người dùng. Thông thường, địa chỉ IP tĩnh được sử dụng cho máy chủ dùng cho mục đích cụ thể, ví dụ như máy chủ web, máy chủ email… Để giúp người dùng tránh sự gián đoạn trong quá trình truy cập.

IP tĩnh có thể được gán cho bất kỳ thiết bị nào sử dụng địa chỉ IP. Điều này có thể được thực hiện bằng cách sử dụng các thiết bị tạo địa chỉ IP hoặc bằng cách nhập thủ công địa chỉ IP vào thiết bị. Ngoài ra, IP tĩnh còn được gọi là địa chỉ IP cố định hoặc địa chỉ IP chuyên dụng.

Hãy nghiên cứu cách thức hoạt động của loại địa chỉ IP này để hiểu sâu hơn.

Cách thức hoạt động của địa chỉ IP tĩnh (IP Static) là gì?

Vì hầu hết các công ty ISP không cung cấp địa chỉ IP tĩnh theo mặc định, nếu muốn có, cá nhân hoặc tổ chức phải liên hệ với ISP của mình và yêu cầu được gán một địa chỉ IP tĩnh cho thiết bị, chẳng hạn như bộ định tuyến. Sau khi thiết bị đã được cấu hình với địa chỉ IP mới và không thay đổi, người dùng sẽ phải khởi động lại thiết bị một lần.

Máy tính và các thiết bị khác phía sau bộ định tuyến sẽ sử dụng cùng một địa chỉ IP. Đặc điểm của địa chỉ IP tĩnh (IP Static) là không thay đổi, do đó không cần quản lý thêm. Tuy nhiên, việc yêu cầu một địa chỉ IP tĩnh thường tốn kém vì có hạn chế về số lượng địa chỉ IP tĩnh có sẵn.

Xem nhiều:  6 cách khắc phục lỗi máy tính bật không lên siêu nhanh, đơn giản

IPv6 được xem là một giải pháp cho vấn đề trên. Nó mở rộng địa chỉ IP từ 32 bit lên 128 bit (16 byte) và tăng đáng kể số lượng địa chỉ IP khả dụng, làm cho việc lấy và duy trì địa chỉ IP tĩnh trở nên dễ dàng hơn. Hiện nay, mặc dù một phần lớn lưu lượng truy cập Internet vẫn sử dụng IPv4, nhưng có nhiều lưu lượng truy cập Internet đang chuyển sang IPv6, do đó cả hai đều được sử dụng.

 • IPv4 là gì?
 • IPv6 là cái gì?
 • Ưu điểm và nhược điểm của địa chỉ IP tĩnh (IP Static) là gì?

  Điểm mạnh và yếu của địa chỉ IP tĩnh (IP Static) là gì?

  Lợi ích

  Việc sử dụng địa chỉ IP tĩnh giúp tăng tốc kết nối và không cần chờ đợi để cấp lại IP mới. Địa chỉ IP tĩnh tương tự như địa chỉ email hoặc địa chỉ nhà, không thay đổi và thuận tiện cho việc giao tiếp và sử dụng.

  Công ty có thể sử dụng IP tĩnh để kết nối nhiều máy fax, máy tính và hệ thống quán game một cách hiệu quả. Điều này giúp giảm nguy cơ mất dữ liệu và tăng tính tin cậy trong giao tiếp giữa các máy tính.

  Hãy xem ví dụ sau để hiểu lợi ích của IP tĩnh (IP Static) là gì?

  Ví dụ, trong trường hợp công ty sử dụng địa chỉ IP tĩnh, các máy tính trong công ty có thể dễ dàng kết nối để fax và in. Tuy nhiên, với địa chỉ IP động, khi máy chủ khởi động, địa chỉ IP sẽ thay đổi. Điều này gây gián đoạn kết nối và yêu cầu phải thiết lập lại địa chỉ IP cho từng máy, điều này tốn nhiều thời gian.

  Xem nhiều:  iPhone CPO là gì? Cách nhận biết iP CPO, Có nên mua không?

  Công ty có thể giám sát camera và máy fax từ xa thông qua địa chỉ IP tĩnh. Địa chỉ IP tĩnh cũng hỗ trợ cho các trò chơi yêu cầu địa chỉ IP tĩnh.

  Việc sử dụng địa chỉ IP tĩnh giúp quản trị viên mạng dễ dàng quản lý hơn khi hoạt động máy chủ. Đồng thời, việc sử dụng địa chỉ IP này cũng giúp quản trị viên dễ dàng theo dõi lưu lượng truy cập Internet của người dùng, bởi vì quyền truy cập của họ được xác định dựa trên địa chỉ IP.

  Khuyết điểm

  Tại sao địa chỉ IP cố định không được sử dụng thường xuyên hiện nay và nhược điểm của nó là gì?

 • Số lượng địa chỉ IP bị hạn chế. Một thiết bị hoặc trang web có địa chỉ IP tĩnh sẽ bị chiếm dụng cho đến khi có ghi nhận khác, ngay cả khi thiết bị đã tắt và không được sử dụng.
 • Hầu hết mọi người không còn yêu cầu địa chỉ IP cố định.
 • Việc sử dụng địa chỉ IP tĩnh có thể tăng nguy cơ bị tin tặc hoặc bị tấn công theo dõi, vì nó không thay đổi và không dễ dàng thay đổi.
 • Việc thiết lập địa chỉ IP tĩnh theo cách thủ công có thể gặp khó khăn.
 • Nếu một thiết bị IP tĩnh trở nên lỗi thời, việc chuyển cài đặt máy chủ sang một thiết bị mới có thể trở nên khó khăn.
 • Các thiết bị có địa chỉ IP không thay đổi sẽ dễ bị giám sát hơn.
 • Chỉ khi tìm hiểu về IP tĩnh, ta mới nhận ra rằng địa chỉ IP tĩnh có giá trị cao hơn vì ISP thường yêu cầu người dùng đăng ký tài khoản thương mại và trả phí một lần. Ngoài ra, phí dịch vụ Internet hàng tháng cũng có thể tăng lên.
 • Sử dụng tường lửa của VPN, bộ định tuyến hoặc bộ bảo mật Internet có thể giải quyết các vấn đề bảo mật liên quan đến cả địa chỉ IP tĩnh và động. Mặc dù không thể đảm bảo an toàn tuyệt đối, nhưng chúng có thể hỗ trợ đáng kể.
 • Xem nhiều:  Soạn bài Ngôi kể trong văn tự sự ngắn nhất | Soạn văn 6

  Sử dụng địa chỉ IP không đổi (IP Static) là khó khăn đối với người dùng do những lý do này.

  Khi nào nên sử dụng địa chỉ IP cố định?

  Khi nào nên dùng địa chỉ IP cố định?

  Đa số người dùng không yêu cầu địa chỉ IP cố định. Địa chỉ IP cố định thường trở nên quan trọng hơn khi các thiết bị hoặc trang web bên ngoài yêu cầu ghi nhớ địa chỉ IP của bạn. Ví dụ: VPN hoặc các giải pháp truy cập từ xa khác đòi hỏi sử dụng các địa chỉ IP cụ thể để đảm bảo tính bảo mật. Dù không bắt buộc, việc sử dụng địa chỉ IP cố định có thể giúp quá trình thiết lập trở nên dễ dàng hơn khi lưu trữ máy chủ.

  Doanh nghiệp thường sử dụng địa chỉ IP tĩnh khi lưu trữ máy chủ và trang web yêu cầu thời gian hoạt động cao, có nhân viên làm việc từ xa thường xuyên hoặc sử dụng thoại qua IP (VoIP). Khi nhân viên muốn truy cập từ xa thiết bị của mình từ nhà, nếu sử dụng địa chỉ IP động, họ có thể phải học thuộc địa chỉ mới.

  Một nhân viên luôn có thể truy cập vào máy tính của họ bằng cùng một địa chỉ nếu họ sử dụng ứng dụng truy cập từ xa và địa chỉ IP tĩnh. Trong hầu hết các trường hợp, doanh nghiệp sẽ sử dụng địa chỉ IP tĩnh để đơn giản hóa hoạt động với FTP, mạng riêng ảo (VPN), email, máy chủ cơ sở dữ liệu, dịch vụ lưu trữ Web và thiết bị mạng. Các doanh nghiệp xử lý nhiều dữ liệu trong các lĩnh vực này sẽ nhận thấy việc có một địa chỉ IP tĩnh hữu ích cho nhân viên và khách hàng.

  Xem nhiều:  Khắc phục ngay lỗi laptop không khởi động được

  IP tĩnh (IP Static) là một địa chỉ IP không thay đổi. Máy chủ DNS thường sử dụng địa chỉ IP tĩnh. Nếu địa chỉ IP thay đổi thường xuyên, máy chủ DNS cần được cấu hình lại trên bộ định tuyến. Khi miền của thiết bị không khả dụng, máy tính vẫn có thể kết nối với máy chủ mạng bằng địa chỉ IP tĩnh.

  Để đảm bảo kết nối liên tục, mỗi dịch vụ hoặc tính năng yêu cầu địa chỉ IP tĩnh. Mặc dù địa chỉ IP có vẻ liên tục đối với người dùng, nhưng khi địa chỉ IP thay đổi và được thay bằng một số mới, người dùng đã kết nối trước đó sẽ bị ngắt kết nối và phải chờ để nhận địa chỉ mới và kết nối lại. Vì vậy, các dịch vụ cần đảm bảo kết nối nhất quán. Nếu cần, quản trị viên mạng LAN có thể sử dụng DHCP để gán địa chỉ IP tĩnh.

  Phương pháp cài đặt địa chỉ IP tĩnh (IP Static) là gì?

  Để có địa chỉ IP tĩnh, người dùng cần chọn thiết bị và xác định địa chỉ MAC của thiết bị. Địa chỉ MAC thường được ghi trên nhãn dán ở dưới thiết bị. Nếu không xác định được địa chỉ MAC, người dùng có thể nhờ ISP cung cấp.

  Địa chỉ MAC, còn được gọi là địa chỉ vật lý, yêu cầu bạn liên hệ với ISP để yêu cầu một địa chỉ IP tĩnh. ISP sau đó sẽ yêu cầu địa chỉ MAC của thiết bị.

  Xem nhiều:  Phạm Thoại là ai? Thông tin, tiểu sử của Phạm Thoại

  Ý nghĩa của cách thiết lập địa chỉ IP tĩnh (IP Static) là gì?

  ISP có thể mất vài ngày để gán địa chỉ IP tĩnh cho thiết bị hiện tại. Tuy nhiên, khi thiết bị đã được chỉ định một địa chỉ IP mới và không thay đổi, người dùng sẽ cần phải đặt lại thiết bị của họ ít nhất một lần. Nếu bạn biết cách cài đặt địa chỉ IP tĩnh, bạn sẽ nhận thấy đây là một bước quan trọng để thiết lập IP tĩnh.

  Để thay đổi địa chỉ IP của máy tính Windows, bạn cần mở cửa sổ “Network Connections” bằng cách nhập “ncpa.Cpl” vào ô Run sau khi nhấn Windows R. Sau đó, chuột phải vào bộ điều hợp mà bạn muốn đặt địa chỉ IP tĩnh trong cửa sổ “Network Connections” và chọn “Properties”.

  Chọn Internet Protocol Version 4 (TCP/IPv4) và sau đó nhấp vào nút “Properties” trong cửa sổ thuộc tính của bộ điều hợp.

  Để thiết lập IP tĩnh (IP Static), bạn cần làm những bước sau đây. Trước tiên, hãy chọn “Use the following IP address” và nhập địa chỉ IP, mặt nạ mạng con và cổng mặc định cho cấu hình mạng. Tiếp theo, hãy nhập địa chỉ máy chủ DNS. Sau đó, đảm bảo chọn hộp “Validate settings upon exit” để Windows kiểm tra địa chỉ IP mới và thông tin tương ứng ngay lập tức. Cuối cùng, nhấn OK để hoàn thành quá trình.

  Sau đó, đóng cửa sổ thuộc tính của bộ điều hợp mạng. Windows sẽ thực hiện chẩn đoán mạng để đảm bảo rằng các kết nối đang hoạt động. Nếu gặp sự cố, Windows sẽ yêu cầu bạn khởi chạy trình hướng dẫn để khắc phục sự cố mạng. Tuy nhiên, nếu bạn đang gặp sự cố nghiêm trọng, trình hướng dẫn sẽ không thể giúp bạn. Điều tốt nhất là kiểm tra cài đặt của bạn kỹ lưỡng và thử lại.

  Xem nhiều:  Tiềm ẩn nhiều nguy cơ lừa đảo, phạm pháp trên ứng dụng Telegram

  Phần kết luận

  Bài viết về IP tĩnh (IP Static) giải thích về khái niệm và các ưu nhược điểm của nó. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn quyết định xem có nên sử dụng IP tĩnh hay không. Để đọc thêm các bài viết khác, hãy truy cập website của Máy Chủ Sài Gòn hàng ngày nhé!