ID là gì? Một số loại thẻ ID được sử dụng phổ biến hiện nay

Admin

11/09/2023

Share

id la gi mot so loai the id duoc su dung pho bien hien nay 694156

Có lẽ nhiều bạn ở đây đã nghe qua thuật ngữ ID rồi phải không? Bạn có biết ID là gì và ý nghĩa của nó như thế nào không? Nếu bạn đang băn khoăn về những vấn đề này, hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây và tìm hiểu nhé.

ID là viết tắt của “Identification”, nghĩa là “nhận dạng” trong tiếng Việt.

ID là viết tắt của identification. Trong tiếng Anh, nó có ý nghĩa là nhận dạng, nhận biết hoặc nhận diện.

Số ID là một chuỗi số hoặc ký tự duy nhất, được sử dụng để xác định và nhận dạng danh tính của một người trong một hệ thống thông tin cụ thể. Mỗi người sẽ được cấp một số ID riêng biệt, không trùng lặp với nhau và thông tin này sẽ được lưu trữ trong các hệ thống quản lý thông tin như hộ khẩu, hộ chiếu, chứng minh thư, thẻ ngân hàng, thẻ visa, ví điện tử,…

ID của mỗi cá nhân trong hệ thống thông tin quản lý sẽ chứa thông tin cá nhân như họ tên đầy đủ, ngày tháng năm sinh, địa chỉ thường trú, mật khẩu, nghề nghiệp… Bằng những thông tin này, bạn có thể đăng nhập và sử dụng hệ thống cho mục đích cá nhân.

ID là viết tắt của

ID có nghĩa là gì.

Ý nghĩa của ID là gì?

Hiện nay, dân số đang tăng nhanh và có thể xảy ra trùng lặp tên họ, quê quán, ngày tháng và năm sinh. Vì vậy, việc sử dụng mã ID sẽ giúp xác định một cách chính xác từng cá nhân. Điều này sẽ làm cho cuộc sống của chúng ta trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn, đồng thời tránh được những rủi ro không đáng có.

Xem nhiều:  Sale là gì? Hàng Sale là gì? Tuyệt chiêu săn sale hiệu quả 12.12

Ví dụ, trên các giấy tờ như chứng minh nhân dân, hộ chiếu hoặc bằng lái xe, đều có một chuỗi số được gọi là số ID hay mã ID. Chuỗi số này là duy nhất và không trùng khớp với bất kỳ ai. Đối với người dùng các sản phẩm của Apple như Iphone, Ipad, Macbook, Apple watch,.., Thuật ngữ Apple ID đã trở nên rất quen thuộc. Đây là tài khoản cá nhân trong hệ thống quản lý của Apple.

Thêm vào đó, trong quá trình sản xuất hàng hóa, công nghệ, mỗi lĩnh vực sẽ được gán mã ID riêng biệt. Điều này đồng nghĩa rằng việc nhận dạng và quản lý hàng hóa, sản phẩm sẽ trở nên chính xác và thuận tiện hơn.

Ý nghĩa của ID là

Ý nghĩa của mã số nhận dạng.

Khái niệm Thẻ ID là gì?

Thẻ ID có chức năng xác định và định danh người dùng. Chúng không tuân thủ một mẫu mã hay kiểu dáng chung, mà thay vào đó có nhiều loại khác nhau tùy thuộc vào lĩnh vực sử dụng.

Thông thường, trên mỗi tấm thẻ ID sẽ chứa các dòng chữ và số, bao gồm cả mã hóa và ảnh cụ thể. Ký hiệu chữ thường trên thẻ ID thường là tên và các thông tin liên quan đến chủ sở hữu của thẻ. Hiện nay, hầu hết các tấm thẻ ID đều sử dụng dãy số hoặc con chip để lưu trữ thông tin của người dùng.

Một số loại thẻ nhận dạng phổ biến hiện nay

1. Xác minh danh tính bằng Chứng minh nhân dân CMND

Ở Việt Nam, chứng minh thư nhân dân là một loại giấy tờ được sử dụng để nhận dạng cá nhân. Từ tuổi 14 trở lên, mọi công dân đều có quyền làm và được cấp chứng minh thư nhân dân. Mỗi chứng minh thư nhân dân sẽ có một mã số ID riêng để phân biệt. Trên chứng minh thư nhân dân, có chứa ảnh cá nhân, họ tên đầy đủ, ngày tháng năm sinh, địa chỉ thường trú, dấu vân tay, các đặc điểm cá nhân đặc trưng trên khuôn mặt, ngày cấp, nơi cấp và một số thông tin cá nhân khác.

Xem nhiều:  Cách tạo email ảo miễn phí dùng 1 lần với TempEmailFree - Sử dụng dễ dàng, tính năng tiện lợi
Chứng minh nhân dân (CMND) là một tài liệu chứng minh thư toàn dân, được cấp cho công dân Việt Nam để xác định danh tính cá nhân. CMND là một hồ sơ quan trọng và bắt buộc mà mọi công dân Việt Nam phải có, để chứng minh quyền và nghĩa vụ của mình trong xã hội.

Chứng minh thư nhân dân CMT.

2. Chứng minh nhân dân CCCD

Căn cước công dân có vai trò tương tự như CMND, nhưng nó là phiên bản nâng cấp của chứng minh thư nhân dân. Hiện tại, chính phủ Việt Nam đang thực hiện việc chuyển đổi từ CMND và căn cước công dân sử dụng mã vạch sang CCCD có tích hợp chip.

Căn cước công dân CCCD là một loại giấy tờ quan trọng để xác định danh tính cá nhân của mỗi công dân Việt Nam, bao gồm thông tin như họ tên, ngày tháng năm sinh, quê quán và số CMND.

Chứng minh nhân dân CCCD.

3. Thẻ học sinh, sinh viên

Thẻ học sinh, sinh viên là một loại thẻ được cấp cho học sinh, sinh viên khi họ vào trường nhằm giúp việc quản lý cá nhân trong quá trình học tập trở nên thuận tiện hơn. Tùy thuộc vào yêu cầu của từng đơn vị trường học, bộ phận và phòng ban, thẻ học sinh, sinh viên sẽ có những đặc điểm độc đáo riêng, tuy nhiên, tất cả đều chứa thông tin về họ tên, ngày tháng năm sinh, mã số sinh viên, ảnh chân dung, lớp, chuyên ngành học và nhiều thông tin khác.

4. Passport

Thẻ hộ chiếu không chỉ giúp người dùng xác định danh tính cá nhân và chứng minh quốc tịch, mà còn là một giấy tờ bắt buộc khi ra khỏi nước và không có nó, bạn sẽ không thể di chuyển giữa các quốc gia khác nhau.

Thẻ hộ chiếu là một giấy tờ quan trọng để xác nhận danh tính của một người và cho phép đi du lịch, làm việc hoặc sống tại một quốc gia nước ngoài. Thẻ hộ chiếu thường chứa thông tin cá nhân như tên, quốc tịch, ngày sinh và hình ảnh của chủ sở hữu.

Thẻ passport.

5. Account Ngân hàng

Các máy ATM và máy Pos có thể xác định chính xác tài khoản thuộc chủ sở hữu bằng ID thẻ ngân hàng. Thông tin về chủ sở hữu và ngân hàng sở hữu thẻ sẽ được máy gửi đến ngân hàng. Giao dịch sẽ được thực hiện theo yêu cầu của chủ thẻ.

Xem nhiều:  Lệnh Read và Readln trong Pascal – Sửa Máy Nhanh

Một số loại mã số (ID) thông dụng

 • Session ID.
 • Session ID là gì? Session là một phiên làm việc trong đó người dùng tương tác với một ứng dụng cụ thể. Nó là một chuỗi ngẫu nhiên được sử dụng để phân biệt phiên này với các phiên khác.

 • Network ID.
 • Network ID là địa chỉ mạng được các nhà mạng cung cấp cho từng mạng độc lập.

 • FCC ID.
 • FCC ID là mã chứng nhận của Ủy ban Truyền thông Liên bang Hoa Kỳ được gắn trên các thiết bị di động như tivi, điện thoại, laptop, ipad, máy tính,… Mỗi FCC ID đều là duy nhất và nó giúp cơ quan này quản lý các dòng sản phẩm một cách nhanh chóng, dễ dàng và khoa học.

 • ID Facebook.
 • Mỗi người dùng Facebook đều có một tài khoản cá nhân để đăng nhập. Bạn cần đăng ký tài khoản bằng cách cung cấp thông tin cá nhân theo yêu cầu của Facebook. Sau khi tạo thành công, Facebook sẽ cung cấp cho bạn App ID và App Secret key để kết nối với Facebook trong các lần đăng nhập sau, đó là Facebook App ID.

  ID Facebook được gọi là Facebook App ID, có vai trò quan trọng trong việc thực hiện các thao tác liên quan đến Facebook App. Khi tạo app trên Facebook, bạn cần lấy ID Facebook là bắt buộc.

 • Face ID.
 • Tính năng Face ID được sử dụng để mở khóa thiết bị, tải ứng dụng và truy cập vào các ứng dụng ngân hàng trực tuyến trên điện thoại thông minh. Cả Apple và một số nhà sản xuất điện thoại thông minh khác đã tích hợp tính năng này vào smartphone của họ. Tuy nhiên, Face ID có một số hạn chế, như khi khuôn mặt thay đổi theo thời gian hoặc có nhiều người có ngoại hình tương đồng. Đó là lý do tại sao các dòng điện thoại này cũng được trang bị tính năng cài đặt mã Pin.

  Xem nhiều:  Mua điện thoại trả góp cần giấy tờ gì? Điều kiện và thủ tục
 • Touch ID.
 • Touch ID là một tính năng trên các điện thoại thông minh giúp nhận diện dấu vân tay. So với Face ID, Touch ID được coi là có mức độ bảo mật cao hơn vì mỗi người có dấu vân tay riêng biệt và không bao giờ giống nhau.

 • National ID.
 • National ID là một mã số định danh cấp quốc gia dành cho cá nhân, được cấp để quản lý và định danh cho mỗi công dân.

 • Mã người dùng (UID).
 • Mã người dùng (User ID) là một chuỗi ký tự được sử dụng để xác định danh tính của người dùng và được sử dụng trong quá trình đăng ký tài khoản trên các mạng xã hội, diễn đàn, và nhiều nền tảng khác.

 • Tax ID.
 • Mã số thuế, còn được gọi là Tax ID, là một số đặc biệt dành riêng cho các doanh nghiệp và được các quốc gia sử dụng để quản lý hoạt động của các doanh nghiệp trên lãnh thổ.

  LabVIETCHEM đã giúp các bạn hiểu về ý nghĩa của ID. Nếu ai còn thắc mắc, hãy để lại bình luận phía dưới để chúng tôi hỗ trợ tốt nhất.