[Giải đáp] Ứng dụng VNeID là gì có bắt buộc không?

Admin

10/09/2023

Share

giai dap ung dung vneid la gi co bat buoc khong 776377

Từ ngày 18/7/2022, ứng dụng VNeID đã được giới thiệu và sử dụng như một bước tiến mới trong quá trình chuyển đổi số của chính phủ Việt Nam, sau khi triển khai căn cước công dân có chip. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp câu hỏi về VNeID và xem liệu việc sử dụng nó có bắt buộc hay không.

Danh sách nội dung của bài viết.

 • Ứng dụng VNeID là gì có yêu cầu bắt buộc không?
 • Ứng dụng VNeID là cái gì?
 • Có yêu cầu phải sử dụng VNeID không?
 • Hướng dẫn tải, cài đặt và đăng ký tài khoản VNeID.
 • Hướng dẫn cách tải và cài đặt ứng dụng VNeID trên điện thoại di động.
 • Ứng dụng VNeID là gì và có yêu cầu bắt buộc không?

  Ứng dụng VNeID được sử dụng để làm gì?

  Theo điều 12 mục 3 của Nghị định 59/2022/NĐ-CP quy định:.

  VNelD là ứng dụng trên thiết bị số; “dinhdanhdientu.gov.vn”, “vneid.gov.vn” là trang thông tin định danh điện tử do Bộ Công an tạo lập, phát triển để phục vụ hoạt động định danh điện tử và xác thực điện tử trong giải quyết thủ tục hành chính, dịch vụ hành chính công và các giao dịch khác trên môi trường điện tử; phát triển các tiện ích để phục vụ cơ quan, tổ chức, cá nhân.

  Ứng dụng đã được nghiên cứu và phát triển trên cả hai hệ điều hành Android và iOS, mang lại nhiều tiện ích cho cả công dân Việt Nam và người nước ngoài đang sinh sống, làm việc, du lịch tại Việt Nam. Ứng dụng này có thể thay thế Căn cước công dân gắn chip và các loại giấy tờ khác bằng cách tích hợp chúng vào tài khoản định danh điện tử.

  Xem nhiều:  Mobile Developer là gì? Nghề “nghìn đô” cho giới trẻ

  Ứng dụng này giúp giảm thiểu việc mang theo nhiều giấy tờ khi thực hiện giao dịch hoặc thủ tục hành chính.

  Có bắt buộc phải sử dụng VNeID không?

  Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội cho biết, hiện tại không bắt buộc người dân phải đăng ký tài khoản định danh điện tử, nhưng vẫn khuyến khích người dân nên đăng ký và sử dụng VNeID. Việc này sẽ mang lại sự thuận lợi cho công dân khi thực hiện các dịch vụ công, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí và giảm bớt các thủ tục hành chính phức tạp.

  Có yêu cầu bắt buộc phải sử dụng VNeID không?

  VNeID là cái gì có yêu cầu không? (Nguồn: internet).

  Hướng dẫn tải về, cài đặt và đăng ký tài khoản VNeID

  Ứng dụng VNeID đã được phát triển trên cả hai hệ điều hành iOS và Android. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết về cách tải, cài đặt và đăng ký tài khoản VNeID.

  Hướng dẫn cách tải và cài đặt ứng dụng VNeID trên thiết bị di động

 • Trên điện thoại Android, khởi động ứng dụng CH play, còn trên điện thoại iOS thì mở ứng dụng App store.
 • Trên thanh công cụ tìm kiếm, nhập “VNeID” và nhấn vào nút tìm kiếm.
 • Lúc này màn hình sẽ hiển thị ứng dụng VNeID, lựa chọn “Cài đặt” và đợi điện thoại cài đặt ứng dụng.
 • Phương pháp đăng ký và kích hoạt tài khoản VNeID

  Quy trình đăng ký tài khoản VNeID.

  Xem nhiều:  40+ mẫu nail sang chảnh để nàng “nâng tầm khí chất” trong vòng 1 nốt nhạc

  – Mở ứng dụng VNeID trên điện thoại, bấm chọn “Bắt đầu sử dụng”, trên giao diện tiếp đó chọn “Đăng ký”.

  Tại địa điểm này, bạn sẽ cần cung cấp các thông tin sau: Số chứng minh nhân dân tại trường “Số định danh cá nhân” và số điện thoại, sau đó nhấn nút “Đăng ký”.

  Hiện tại trên màn hình hiển thị giao diện để quét mã QR. Bạn hãy đặt mã QR của căn cước công dân có chip vào khung hình. Sau đó, có thể xảy ra 2 trường hợp khác nhau.

 • Sau khi quét thành công mã QR, tất cả thông tin trên mã sẽ tự động điền đầy đủ vào form đăng ký tài khoản trên màn hình. Chỉ cần nhấn vào nút “Đăng ký” là xong.
 • Khi quét QR không thành công, ứng dụng sẽ tự động chuyển sang phần Nhập thông tin đăng ký tài khoản. Bạn cần điền đầy đủ các thông tin thiếu, chọn mục đồng ý điều khoản sử dụng và nhấn “Đăng ký”.
 • Sau đó, ứng dụng sẽ yêu cầu xác thực thông tin bằng việc truy vấn Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư của Bộ Công an. Mã OTP sẽ được gửi qua tin nhắn SMS đến số điện thoại đã đăng ký cùng với yêu cầu xác nhận tạo tài khoản. Để hoàn tất việc tạo tài khoản, bạn chỉ cần nhập mã OTP và thiết lập mật khẩu cho tài khoản.

  Chú ý: Mật khẩu phải đáp ứng các yêu cầu sau đây:.

  Xem nhiều:  Tải video Capcut không logo nhanh trong một nốt nhạc
 • Độ dài của mật khẩu từ 8 đến 20 kí tự.
 • Bao gồm cả con số, chữ in hoa và chữ thường.
 • Mật khẩu cần có ít nhất một ký tự đặc biệt như !@#$%^&Amp;…
 • – Bấm “Xác nhận”, trên màn hình sẽ xuất hiện thông báo bạn đã thiết lập mật khẩu thành công, chọn “Đóng”.

  Giao diện đăng nhập hiển thị, người dùng nhập thông tin vào các trường bao gồm: Số CCCD và mật khẩu đã được thiết lập trước đó, sau đó nhấn “Đăng nhập”.

  Sau đó, chúng ta sẽ tiếp tục với phần đăng ký tài khoản định danh điện tử. Khi đăng ký trên điện thoại, chỉ có thể đăng ký ở mức 1. Đối với tài khoản định danh điện tử ở mức 2, bạn sẽ phải đến cơ quan công an để đăng ký trực tiếp.

  Lựa chọn đăng ký tài khoản định danh điện tử cấp 1 => Lựa chọn “Bắt đầu”.

  Nếu thiết bị di động có NFC, màn hình sẽ hiển thị thông báo với hướng dẫn sử dụng NFC. Nhấn vào “Tôi đã hiểu” để đọc thông tin bằng NFC.

  Nếu thiết bị không hỗ trợ tính năng NFC hoặc tính năng đọc NFC của điện thoại bị hỏng, bạn có thể quét mã QR trên mặt thẻ căn cước công dân gắn chip.

  Khi quét thành công NFC hoặc QR, màn hình sẽ hiển thị thông báo kết quả. Nhấn “Tiếp tục” để tiếp tục. Nếu bạn muốn xem video hướng dẫn chụp ảnh chân dung, hãy chọn “Xem video”.

  Xem nhiều:  Phân biệt từ đồng nghĩa: Join và Join in, Attend, Participate, Take Part

  Sau khi xem xong video hướng dẫn, hãy nhấn vào nút “Bỏ qua”.

  Thực hiện chụp ảnh chân dung theo các bước hướng dẫn. Sau đó, màn hình sẽ hiển thị thông báo kết quả. Bạn cần chọn Xác nhận thông tin đăng ký để tiếp tục. Sau đó, chọn xem thông tin đăng ký để kiểm tra tình trạng xử lý hồ sơ.

  Sau khi hồ sơ được chấp thuận, bạn sẽ nhận được thông báo qua tin nhắn SMS hoặc trên ứng dụng VNeID. Bạn có thể kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức 1 để bắt đầu sử dụng.

  Quy trình đăng ký và kích hoạt tài khoản VNeID

  Hướng dẫn tải và cài đặt ứng dụng VNeID (nguồn: mạng internet).

  Hướng dẫn cách bật tài khoản định danh điện tử cấp 1.

  Để kích hoạt tài khoản định danh điện tử trên ứng dụng VNeID, bạn có thể chọn “Kích hoạt tài khoản định danh điện tử” tại trang chủ hoặc chọn “Kích hoạt” từ trang đăng nhập.

  Vui lòng điền thông tin vào các trường bao gồm số CCCD và mật khẩu, sau đó chọn gửi yêu cầu. Mã OTP sẽ được gửi qua tin nhắn SMS, hãy nhập mã OTP để xác thực yêu cầu.

  Cần thiết lập một Passcode tiếp theo, lưu ý tránh sử dụng các chữ số liên quan đến ngày sinh, CCCD và các chữ số dễ đoán.

  Đặt câu hỏi bảo mật để xác định danh tính trong một số trường hợp. Sau khi hoàn thành thiết lập, chọn xác nhận.

  Xem nhiều:  BEATS STUDIO BUDS

  Tiếp theo, trên trang chủ của ứng dụng, hãy thực hiện việc “Đăng nhập”. Khi đó, bạn sẽ thấy giao diện chính của tài khoản định danh điện tử Mức 1 hiển thị.

  Bạn đã hoàn thành việc kích hoạt tài khoản và có thể bắt đầu khám phá các tính năng và dịch vụ ở mức độ 1.

  Hướng dẫn quy trình đăng ký tài khoản xác thực điện tử cấp 2

  Bước thứ nhất. Sẵn sàng tài liệu:

 • Trong trường hợp công dân đã có thẻ căn cước công dân có chip, hãy mang theo CCCD có chip và các giấy tờ khác cần tích hợp lên ứng dụng VNeID như: Thẻ bảo hiểm y tế, giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe, mã số thuế.
 • Khi công dân chưa có thẻ CCCD gắn chip hoặc thẻ bị mất, hỏng hoặc hết hạn, họ cần mang theo đầy đủ hồ sơ đăng ký làm CCCD gắn chip và các giấy tờ có nhu cầu tích hợp lên ứng dụng.
 • Hướng dẫn quy trình đăng ký tài khoản xác thực điện tử cấp độ 2.

  Đăng ký tài khoản định danh điện tử cấp 2 tại Cơ quan Công an xã, phường (nguồn: internet).

  Bước 2. Đến trực tiếp đơn vị công an để tiến hành thủ tục.

  Lưu ý:.

 • Công dân có thể đăng ký tại khoản định danh điện tử Mức 2 ở bất kỳ cơ quan Công an nào nếu đã có thẻ CCCD gắn chip, không cần phải là cơ quan Công an tại nơi thường trú, cư trú.
 • Công dân nếu không có thẻ CCCD gắn chip sẽ phải đến Cơ quan Công an tại nơi cư trú, thường trú để đăng ký làm thẻ CCCD gắn chip và đăng ký tài khoản định danh điện tử Mức 2.
 • Xem nhiều:  Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi sim không có dịch vụ trên iPhone

  Bước 3. Đợi Bộ công an chấp thuận hồ sơ đăng ký và cung cấp tài khoản định danh điện tử.

  Sau khi hoàn tất thủ tục đăng ký tài khoản định danh điện tử Mức 2, các cơ quan sẽ xem xét và phê duyệt hồ sơ đăng ký của bạn. Nếu hồ sơ của bạn được chấp nhận, bạn sẽ nhận được tin nhắn SMS tới số điện thoại đã đăng ký.

  Bước 4. Kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức 2 trên ứng dụng VNeID và khám phá các tính năng của nó.

  Trong bài viết trên, chúng ta đã tìm hiểu về VNeID, bao gồm các nội dung sau: VNeID là gì và có bắt buộc không, cách tải và đăng ký VNeID. Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn trong quá trình đăng ký và sử dụng ứng dụng VNeID. Mọi thắc mắc xin gửi về Hieuluat.Vn để được giải đáp.