File XML là gì và cách mở nó như thế nào?

Admin

10/09/2023

Share

file xml la gi va cach mo no nhu the nao 933288

File XML là tệp tin XML

XML, hay còn gọi là “eXtensible Markup Language”, là một định dạng được xuất bản bởi World Wide Web Consortium (W3C) vào năm 1998 để đáp ứng các thách thức của xuất bản điện tử quy mô lớn. Từ đó, nó đã trở thành một trong những định dạng phổ biến nhất để chia sẻ thông tin có cấu trúc giữa con người, máy tính và mạng. Điều đặc biệt về XML là nó có thể được đọc và hiểu được bởi cả con người và phần mềm máy tính.

Mục tiêu chính của XML là lưu trữ dữ liệu một cách dễ dàng đọc và chia sẻ giữa các ứng dụng phần mềm. Nhờ vào định dạng chuẩn hóa, XML có thể chia sẻ trên các hệ thống và nền tảng khác nhau, cả trên mạng nội bộ và qua Internet, và người nhận vẫn có thể phân tích cú pháp dữ liệu.

File XML lưu trữ code XML và có phần mở rộng là “.Xml”. Nó chứa các tag xác định cấu trúc, lưu trữ và vận chuyển tài liệu qua Internet.

File XML là một định dạng tệp tin được sử dụng để lưu trữ và truyền dữ liệu dưới dạng văn bản có cấu trúc, dựa trên ngôn ngữ đánh dấu XML. Định dạng này cho phép các dữ liệu được lưu trữ theo cách có thể đọc được cho con người và máy tính, đồng thời hỗ trợ việc truyền dữ liệu giữa các ứng dụng và hệ thống khác nhau.

Dưới đây là một ví dụ cơ bản về file XML. Bạn cũng có thể nhấp vào đây để xem file trực tiếp trong trình duyệt của bạn.

File XML là một định dạng tệp tin được sử dụng để lưu trữ và truyền dữ liệu dưới dạng văn bản có cấu trúc, dựa trên ngôn ngữ đánh dấu XML. Định dạng này cho phép các dữ liệu được lưu trữ theo cách có thể đọc được cho con người và máy tính, đồng thời hỗ trợ việc truyền dữ liệu giữa các ứng dụng và hệ thống khác nhau.

File này bao gồm cả plain text và các tag. Plain text được hiển thị bằng màu đen và các thẻ được hiển thị bằng màu xanh lá cây.

Dữ liệu thực tế đang được lưu trữ được gọi là plain text. Trong ví dụ này, XML được sử dụng để lưu trữ tên và điểm kiểm tra của từng học sinh.

Khi plain text thể hiện dữ liệu, các tag cho biết loại dữ liệu đó. Mỗi tag đại diện cho một loại dữ liệu như “tên đầu tiên”, “tên cuối cùng” hoặc “điểm số” và chỉ dẫn cho máy tính xử lý dữ liệu plain text bên trong. Người dùng không thấy tag, chỉ phần mềm mới thấy được chúng.

Lợi ích của XML

Sử dụng tập tin XML hữu ích vì nhiều lý do như:.

Khả năng đọc và hiểu

Dữ liệu phải dễ dàng truy cập và có thể đọc được đối với một nhà phân tích dữ liệu. Các file XML được coi là dễ hiểu vì chúng sử dụng ngôn ngữ của con người và các từ thực tế hơn là ngôn ngữ máy tính. Ví dụ, tag name trong XML được xác định rõ ràng và có tác dụng giải thích về dữ liệu. Mỗi tag được đặt trước dữ liệu của nó, tạo ra sự gọn gàng và tổ chức trong thông tin. Bên cạnh đó, việc trao đổi dữ liệu với ngôn ngữ đánh dấu XML đơn giản, giúp máy tính dễ dàng xử lý các file XML.

Khả năng tương thích

Các tập tin XML tương thích với Java và hoàn toàn có tính di động, cho phép bạn truy cập và di chuyển dữ liệu vào bất kỳ thời điểm và từ bất kỳ vị trí nào. Điều quan trọng là bạn cần có các ứng dụng có khả năng xử lý XML, sau đó bạn có thể lưu trữ và truyền dữ liệu của mình.

Xem nhiều:  Cách sử dụng Công cụ Eyedropper trong Adobe Illustrator

Tuỳ biến

XML là một ngôn ngữ đánh dấu mở rộng, cho phép người dùng tạo ra các thẻ theo ý muốn hoặc sử dụng các thẻ được tạo bởi người dùng khác. Khi sử dụng các thẻ từ người dùng khác, bạn cần đảm bảo rằng chúng phù hợp với ngôn ngữ tự nhiên của lĩnh vực và đáp ứng các yêu cầu của bạn. Trong XML, người dùng có thể tạo ra một số lượng thẻ không giới hạn.

Các phương pháp sử dụng phổ biến của XML

XML có nhiều ứng dụng và được sử dụng rộng rãi trên nhiều trang web và ứng dụng. Một số cách phổ biến để sử dụng XML bao gồm:

Đăng tải website

Với XML, người dùng có thể tạo và tùy chỉnh các trang web tương tác. Khi lưu trữ dữ liệu bằng XML, bạn có thể thao tác nội dung cho nhiều người dùng hoặc nhiều thiết bị khác nhau. Đảm bảo kiểm tra việc xử lý bảng định kiểu trong suốt quá trình là rất quan trọng. Sử dụng bộ xử lý chuyển đổi ngôn ngữ biểu định kiểu có thể mở rộng có thể hữu ích, cho phép bạn chuyển đổi file XML thành các bố cục khác như HTML cho các trang web. Trong một doanh nghiệp, nhà phát triển web sẽ đảm nhận việc sử dụng XML theo cách này.

Nhiệm vụ trên web

XML có thể được sử dụng để tìm kiếm web và tự động hóa các tác vụ. Bằng cách này, XML kiểm tra thông tin trong file, giúp bạn dễ dàng nhận được kết quả hàng đầu hơn khi tìm kiếm trên web. Ví dụ, nếu người dùng tìm kiếm tác giả có tên Jim Green bằng HTML, trang kết quả tìm kiếm có thể hiển thị những lần xuất hiện khác của cụm từ “green” ngoài tên tác giả. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng XML, tìm kiếm trên web chỉ giới hạn ở thông tin bạn muốn, đó là thông tin được tìm thấy trong tag.

Các ứng dụng thông dụng

XML có thể mang lại lợi ích cho tất cả các loại ứng dụng bằng cách cung cấp một cách tiếp cận có tổ chức cho thông tin. Quá trình đơn giản này cho phép ứng dụng và thiết bị lưu trữ, truyền và hiển thị dữ liệu. Ví dụ, ở nơi làm việc, các kiến ​​trúc sư và lập trình viên dữ liệu thường sử dụng XML hàng ngày.

Cách mở tập tin XML

Có nhiều phương pháp để mở file XML trực tiếp, ví dụ như sử dụng trình soạn thảo văn bản để chỉnh sửa, trình duyệt web để xem, hoặc sử dụng trang web cho phép xem, chỉnh sửa và chuyển đổi sang các định dạng khác.

Xem nhiều:  Giải đáp: "Tại sao không xem được YouTube trên laptop?"

Áp dụng công cụ biên tập văn bản nếu thực hiện công việc đều đặn với tập tin XML

Vì các file XML là các file văn bản, bạn có thể mở chúng trong bất kỳ trình soạn thảo văn bản nào. Tuy nhiên, không phải trình soạn thảo văn bản nào cũng hiển thị cấu trúc XML một cách chính xác. Bạn có thể sử dụng Notepad để mở và xem file XML nhanh chóng, nhưng có nhiều công cụ tốt hơn để làm việc với các file này. Để mở file XML trong Notepad, click chuột phải vào file XML, chọn “Mở bằng” trong menu ngữ cảnh, sau đó chọn “Notepad”.

Nếu làm việc thường xuyên với file XML, hãy sử dụng phần mềm chỉnh sửa văn bản.

Lưu ý: Dù ví dụ ở đây dùng trên Windows, nhưng vẫn có thể sử dụng trình soạn thảo văn bản bên thứ ba trên các hệ điều hành khác để hỗ trợ file XML. Hãy thực hiện tìm kiếm trình soạn thảo văn bản phù hợp trên hệ điều hành của bạn.

Sau khi mở file XML, bạn sẽ thấy rằng nó đã mất hầu hết định dạng ban đầu và tất cả nội dung được đặt trên hai dòng của tài liệu.

Nếu làm việc thường xuyên với file XML, hãy sử dụng phần mềm chỉnh sửa văn bản.

Mặc dù Notepad có thể hữu ích để kiểm tra nhanh các file XML, nhưng nó có thể làm thay đổi định dạng gốc của file. Hãy sử dụng Notepad++ – một công cụ cao cấp hơn, nó sẽ làm nổi bật cú pháp và định dạng file theo cách mà nó đã được định dạng.

Dưới đây là tập tin XML tương tự được mở trong Notepad++.

Nếu làm việc thường xuyên với file XML, hãy sử dụng phần mềm chỉnh sửa văn bản.

Cách đọc file XML bằng phần mềm iTaxViewer

Sử dụng trình duyệt internet để xem dữ liệu có cấu trúc

Nếu bạn chỉ muốn xem file XML mà không cần chỉnh sửa, trình duyệt bạn đang sử dụng là lựa chọn tốt cho công việc này. Thực tế, trình duyệt mặc định của bạn có thể được thiết lập làm trình xem file XML mặc định. Vì vậy, bạn chỉ cần nhấp đúp vào file XML để mở nó trong trình duyệt.

Nếu không, bạn có thể nhấp chuột phải vào tệp để tìm tùy chọn mở tệp bằng ứng dụng mà bạn muốn. Chỉ cần chọn trình duyệt web của bạn từ danh sách các chương trình. Ví dụ, ở đây, chọn Chrome.

Dùng trình duyệt web để xem thông tin được tổ chức

Khi mở file, bạn sẽ nhận thấy dữ liệu được tổ chức một cách ngăn nắp. Mặc dù không có sự trang trí màu sắc như trong chế độ xem mã nguồn với Notepad++, nhưng nó cũng tốt hơn khi mở bằng Notepad.

Dùng trình duyệt web để xem thông tin được tổ chức

Dùng công cụ chỉnh sửa trực tuyến để xem, chỉnh sửa hoặc chuyển đổi tập tin XML

Nếu bạn muốn chỉnh sửa file XML mà không cần tải trình soạn thảo mới hoặc muốn chuyển đổi file XML sang định dạng khác, có một số trình chỉnh sửa XML trực tuyến miễn phí. Các trang web như TutorialsPoint.Com, XMLGrid.Net và CodeBeautify.Org đều cho phép bạn xem và chỉnh sửa các file XML. Sau khi hoàn thành việc chỉnh sửa, bạn có thể tải file XML đã thay đổi hoặc chuyển đổi sang định dạng khác.

Xem nhiều:  Cách tìm địa chỉ gmail qua số điện thoại nhanh chóng, đơn giản

Ở đây, chúng ta sẽ sử dụng CodeBeautify.Org làm ví dụ. Trang này được chia thành ba phần. Phần bên trái là file XML mà bạn đang làm việc; phần ở giữa chứa một số tùy chọn; phần bên phải hiển thị kết quả sau khi thực hiện thay đổi. Ví dụ, trong hình dưới đây, file XML đầy đủ nằm ở phần bên trái và chế độ xem dạng cây được hiển thị trong bảng kết quả sau khi chọn nút “Tree View”.

Sử dụng công cụ chỉnh sửa trực tuyến để xem, chỉnh sửa hoặc đổi định dạng file XML

Dưới đây là hình ảnh của các tùy chọn ở giữa, giúp bạn có thể nhìn rõ hơn. Bạn có thể sử dụng nút “Browse” để tải file XML từ máy tính lên, hoặc nút “Load URL” để kéo XML từ nguồn trực tuyến.

Sử dụng công cụ chỉnh sửa trực tuyến để xem, chỉnh sửa hoặc đổi định dạng file XML

Dữ liệu của bạn được hiển thị trong một cấu trúc cây độc đáo trong ngăn kết quả với nút “Tree View”. Các thẻ được sắp xếp ở bên trái màu cam và các thuộc tính được đặt ở bên phải của từng thẻ.

Sử dụng công cụ chỉnh sửa trực tuyến để xem, chỉnh sửa hoặc đổi định dạng file XML

“Beautify” hiển thị thông tin của bạn với các hàng sắp xếp ngăn nắp, dễ đọc trong phần kết quả.

Sử dụng công cụ chỉnh sửa trực tuyến để xem, chỉnh sửa hoặc đổi định dạng file XML

Nút “Minify” giúp hiển thị dữ liệu của bạn bằng cách sử dụng ít khoảng trắng nhất có thể, cố gắng để đặt tất cả mảnh dữ liệu trên một dòng. Kiểu hiển thị này rất tiện dụng khi làm file nhỏ hơn, giúp tiết kiệm không gian mà vẫn đảm bảo đọc hiệu quả.

Sử dụng công cụ chỉnh sửa trực tuyến để xem, chỉnh sửa hoặc đổi định dạng file XML

Cuối cùng, bạn có thể dùng nút “XML to JSON” để chuyển đổi XML thành JSON, nút “Export to CSV” để lưu dữ liệu dưới dạng file CSV với dấu phẩy phân cách, hoặc nút “Download” để tải xuống bất kỳ thay đổi nào bạn thực hiện trong file XML mới.

Sử dụng Bảng tính Excel

Có thể bạn tự đặt câu hỏi về cách mở một file XML trong Excel. Bạn sẽ bất ngờ khi biết rằng điều này là hoàn toàn khả thi. Tuy nhiên, cần nhớ rằng tùy chọn này chỉ phù hợp khi file XML của bạn không có quá nhiều tag lồng nhau.

Dưới đây, chúng ta sẽ xem nhanh các bước để mở tập tin XML trong Excel:.

1. Khởi động MS Excel và nhấp vào Tập tin > Mở.

2. Truy cập đến vị trí chứa tập tin XML và nhấp chuột vào Mở để mở tập tin.

3. Một cửa sổ xuất hiện đột ngột với 3 lựa chọn được hiển thị. Chọn nút Dưới dạng bảng XML.

4. Mở và hiển thị file XML dưới dạng bảng Excel để thể hiện các tag được sử dụng trong file XML. Tuy nhiên, việc này có thể gặp vấn đề khi có quá nhiều tag lồng nhau.

Xem nhiều:  Thuộc Lòng Cấu Trúc Instead Of Tiếng Anh Chỉ Trong 5 Phút!

Sử dụng Trình duyệt XML Explorer

Có rất nhiều công cụ đọc file XML có sẵn để mở và xem các file XML. XML Explorer là một trình xem XML có khả năng xử lý các file XML lớn, đồng thời cũng hỗ trợ mở các file XML mà Excel thường gặp khó khăn.

Máy tính của bạn không hiểu hoặc đọc đầu vào theo nghĩa đen, nhưng nó xử lý thông qua một ngôn ngữ khác được lập trình viên sử dụng để xác định các ứng dụng và game, từ đó tạo ra khả năng tương tác. Một ngôn ngữ phổ biến mà cả máy tính và con người đều có thể hiểu là XML. Có các ứng dụng đặc biệt để xem XML, ví dụ như XML Explorer.

Ứng dụng được tổ chức tốt với không gian dành riêng cho code và một bảng điều khiển khác để hiển thị biểu thức, không gian tên và lỗi. Bạn cũng có thể đính kèm một bảng điều khiển bổ sung vào không gian làm việc để tùy chỉnh cài đặt theo ý muốn.

Có thể dễ dàng thêm file bằng cách kéo chúng qua cửa sổ chính, và có thể thêm nhiều file cùng lúc nhờ vào tính năng tab thông minh để mở các dự án riêng lẻ. Mặc định, các biểu thức và hàm được thu gọn và định dạng được giữ nguyên. Nếu bạn thấy bảng cài đặt hiển thị, bạn có thể bật tính năng highlight cú pháp để dễ dàng xác định.

Code sẽ được phân tích tức thì và nếu phát hiện lỗi, hệ thống sẽ chỉ ra lỗi và vị trí của chúng, cho phép bạn dễ dàng giải quyết bằng cách nhấp đúp vào mục cụ thể. Ngoài ra, có một trường đặc biệt cho phép bạn chạy các biểu thức XPath và lưu trữ chúng để sử dụng sau này.

Để tăng cường hiệu suất khi làm việc với các biểu thức XPath, ứng dụng cho phép bạn nhập và xuất các định nghĩa node con và lựa chọn xem chúng có được hiển thị dưới dạng chú giải công cụ hay không. Bên cạnh các file, bạn cũng có thể thêm một URL để truy xuất code. Nếu bạn muốn chỉnh sửa, cũng có một tùy chọn để mở dự án trong trình chỉnh sửa, tuy nhiên không có khả năng thay đổi dự án mặc định.

Việc sử dụng một công cụ soạn thảo giúp rất nhiều, đặc biệt là vì có nhiều lựa chọn khác nhau để sao chép mã hoặc các phần của nó. Mã có thể được tóm tắt tổng quát, giải mã dưới dạng Base64, định dạng XML và một số định dạng khác liên quan đến các node và thuộc tính XPath.

Dùng XML Explorer để mở tập tin XML
Sử dụng Trình duyệt XML Explorer để mở file XML

Chúng ta sẽ xem xét cách bạn có thể mở một tập tin XML bằng cách sử dụng Trình duyệt XML.

Xem nhiều:  Mua tên miền ở đâu? 7 địa chỉ mua tên miền uy tín | Sapo Web

Thực hiện các bước sau để sử dụng tệp XML mở bằng XML Explorer:

 • Tải về và cài đặt XML Explorer.
 • Hiện tại, hãy khởi động XML Explorer và chọn Tập tin > Mở.
 • Truy cập vào vị trí tệp và mở tệp XML.
 • Phương pháp chuyển đổi file XML

  Sử dụng một trong những trình chỉnh sửa đã được đề cập là giải pháp tốt nhất để chuyển đổi file XML sang định dạng khác. Chương trình hiện tại có khả năng lưu cùng một file vào một định dạng khác.

  Một ví dụ là trình soạn thảo văn bản đơn giản có thể mở tài liệu văn bản dưới định dạng XML và lưu lại dưới định dạng văn bản TXT. Tuy nhiên, việc chuyển đổi này chỉ thay đổi phần mở rộng file mà không mang lại bất kỳ lợi ích nào khác.

  Nếu bạn muốn tìm một giải pháp nhanh chóng, bạn có thể thử công cụ trực tuyến chuyển đổi XML sang JSON Converter từ Code Beautify. Công cụ này cho phép bạn chuyển đổi XML sang JSON bằng cách dán mã XML vào trang web và sau đó tải file .JSON về máy tính. Bạn cũng có thể duyệt qua máy tính của mình để tìm file XML hoặc tải một file từ URL.

  Đây là một số công cụ chuyển đổi XML sang JSON trực tuyến miễn phí khác mà có thể hữu ích cho bạn:

 • Chuyển đổi XML thành HTML.
 • Chuyển đổi XML thành CSV.
 • Chuyển XML thành XSD.
 • Chuyển đổi XML thành PDF.
 • Dưới đây là một số công cụ chuyển đổi miễn phí chuyển đổi từ định dạng khác sang XML:

 • Chuyển tệp XLS/XLSX thành tệp XML.
 • Chuyển ngôn ngữ truy vấn SQL thành ngôn ngữ đánh dấu XML.
 • Chuyển Comma Separated Values sang Extensible Markup Language.
 • Chuyển JSON thành XML.
 • Trong hầu hết các trường hợp, bạn không thể thay đổi phần mở rộng file như phần mở rộng file XML mà máy tính nhận diện và mong đợi một file mới có thể sử dụng được. Tuy nhiên, việc chuyển đổi định dạng file thực tế bằng một trong các phương pháp đã được mô tả ở trên vẫn cần thiết. Đặc biệt, việc đổi tên phần mở rộng có thể hữu ích trong một số trường hợp do XML dựa trên văn bản.

  Phương pháp tạo tệp XML

  1. Khởi động phần mềm soạn thảo văn bản mà bạn đã lựa chọn.

  Trong ví dụ này, chúng ta sẽ sử dụng Sublime Text vì nó không mất phí và có thể hoạt động trên các hệ điều hành macOS, Linux và Microsoft.

  Một tab mới đã được mở trong trình soạn thảo văn bản Sublime.
  Tab mới được mở trong trình soạn thảo văn bản Sublime

  2. Trên hàng đầu tiên, viết một khai báo XML.

  Khai báo này cho ứng dụng đang thực thi tập tin biết rằng ngôn ngữ là XML.

  XML được khai báo trên dòng đầu tiên của file văn bản trong trình soạn thảo Sublime.
  Khai báo XML được viết trên dòng đầu tiên của file trình soạn thảo văn bản Sublime

  3. Đặt phần tử chính của bạn dưới phần khai báo.

  Xem nhiều:  Fake IP là gì? một số phần mềm Fake IP phổ biến hiện nay

  Phần tử gốc trong mỗi file XML chứa tất cả các phần tử con khác và được viết dưới phần khai báo.

  Tệp XML có định nghĩa và phần tử chính trong trình soạn thảo văn bản Sublime.
  File XML với khai báo và phần tử gốc trong trình soạn thảo văn bản Sublime

  Trong ví dụ này, “<root_element>” được sử dụng để mở đầu phần tử gốc và “</root_element>” để đóng phần tử đó. Tất cả các phần tử khác sẽ được đặt giữa hai thẻ này.

  Bạn có thể thay thế “root_element” trong cả hai thẻ bằng tên có liên quan đến thông tin bạn đang lưu trữ.

  4. Thêm các thành phần con của bạn vào thành phần cha.

  Sau đó, bạn có thể thêm các phần tử con của bạn vào giữa thẻ bắt đầu và thẻ đóng của phần tử gốc. Bạn cũng có thể lồng một phần tử con trong một phần tử con khác.

  Mỗi phần tử con cần một thẻ bắt đầu và một thẻ đóng như phần tử gốc. Sau khi thêm các thẻ con, file của bạn sẽ có dạng như sau:

  File XML với các thành phần gốc và con
  File XML với các phần tử gốc và con

  Có thể thay đổi các phiên bản của “root_element”, “child_element” và “Content” bằng các tên phù hợp hơn cho file của bạn.

  5. Kiểm tra lại tập tin của bạn để tìm các sai sót.

  Có bất kỳ thiếu thẻ đóng nào không? Có bất kỳ ký hiệu sai nào không? Phần khai báo kiểu tài liệu có xuất hiện sau phần tử đầu tiên trong tài liệu không? Đây chỉ là một số lỗi có thể xảy ra.

  Chú ý rằng dòng 5 được nổi bật bên dưới. Điều đó xảy ra vì thẻ đóng của “child_element_2” thiếu dấu ngoặc.

  Lỗi được nhấn mạnh trong file XML trong trình soạn thảo văn bản Sublime.
  Lỗi được highlight trong file XML trong trình soạn thảo văn bản Sublime

  6. Lưu tập tin với phần mở rộng .Xml.

  Một file XML kết thúc bằng phần mở rộng file “.Xml”. Vì vậy, hãy đảm bảo lưu file của bạn với phần mở rộng đó.

  Sublime text editor is saved with the file extension
  Trình soạn thảo văn bản Sublime được lưu với phần mở rộng file là “.xml”

  7. Kiểm tra tập tin bằng cách mở nó trong cửa sổ trình duyệt.

  Hãy cuối cùng kiểm tra xem tệp của bạn có hoạt động hay không bằng cách kéo và thả nó vào một cửa sổ hoặc tab trình duyệt mới.

  Kiểm tra file để đảm bảo tính chính xác và độ tin cậy của dữ liệu.
  Kiểm tra file

  Thông tin bổ sung về tập tin XML

  Các file XML được sử dụng các thẻ để định dạng, tương tự như file HTML và các ngôn ngữ markup khác. Bạn có thể tham khảo file mẫu XML trên trang web của Microsoft.

  Kể từ phiên bản Microsoft Office 2007, Microsoft đã áp dụng định dạng dựa trên XML cho các ứng dụng Word, Excel và PowerPoint, được biểu thị qua các đuôi file tương ứng: .DOCX, .XLSX và .PPTX. Họ cũng đã cung cấp các lợi ích chi tiết của việc sử dụng các loại file dựa trên XML này.

  Một số loại file dựa trên XML khác bao gồm file EDS, XSPF, FDX, SEARCH-MS, CMBL, APPLICATION và DAE.

  W3Schools cung cấp đa dạng thông tin về các file XML nếu bạn muốn tìm hiểu cách làm việc với chúng một cách chi tiết. Bạn có thể tham khảo thêm tại địa chỉ sau: .