File PSD là gì? Cách mở file PSD

Admin

15/09/2023

Share

file psd la gi cach mo file psd 452627

Tập tin PSD là gì?

File PSD là định dạng mặc định được sử dụng chủ yếu trong Adobe Photoshop để lưu trữ dữ liệu. Các tập tin có phần mở rộng này được gọi là tập tin Adobe Photoshop Document và được phát triển dưới định dạng độc quyền bởi Adobe.

Mặc dù có những file PSD chỉ chứa một hình ảnh duy nhất và không có gì khác, nhưng sử dụng file PSD phổ biến hơn việc chỉ lưu trữ một file hình ảnh. File PSD hỗ trợ nhiều hình ảnh, đối tượng, bộ lọc, văn bản, v.V…, Cũng như sử dụng các layer, hình dạng, đường vectơ và độ trong suốt.

Ví dụ, giả sử bạn đã ghép 5 hình ảnh vào một file PSD, mỗi hình ảnh trên một lớp riêng. Khi đặt chung, các bức ảnh trông như nằm trên một bề mặt phẳng, nhưng thực tế, chúng có thể di chuyển và chỉnh sửa độc lập trên từng lớp – giống như bạn đang làm việc với từng bức ảnh riêng biệt. Bạn có thể mở lại file PSD này nhiều lần và thay đổi các lớp riêng lẻ mà không ảnh hưởng đến các lớp khác.

Tập tin PSD phổ biến chủ yếu trong Adobe Photoshop.
File PSD được sử dụng chủ yếu trong Adobe Photoshop

Lưu ý: PSD cũng được sử dụng như viết tắt của các thuật ngữ công nghệ khác như ổ bảo mật cá nhân (personal secure drive), thiết bị hệ thống có thể lập trình (programmable system device), thiết bị chia sẻ cổng (port-sharing device) và thiết kế chuyển mạch gói (packet switch design), không liên quan đến định dạng file Adobe Photoshop Document.

Xem nhiều:  23 cách sửa lỗi không vào được Facebook trên điện thoại, PC

Cách mở tập tin PSD

Các phần mềm hàng đầu để mở và chỉnh sửa file PSD là Adobe Photoshop và Adobe Photoshop Elements. Ngoài ra, còn có CorelDRAW và công cụ PaintShop Pro của Corel.

Adobe Illustrator, Adobe Premiere Pro và Adobe After Effects cũng có thể sử dụng file PSD. Tuy nhiên, chúng chủ yếu được dùng để chỉnh sửa video và âm thanh, không phải là công cụ chỉnh sửa đồ họa như Photoshop.

Nếu bạn đang tìm kiếm một công cụ miễn phí để mở file PSD, bài viết này đề xuất bạn nên sử dụng GIMP. Đây là một phần mềm chỉnh sửa ảnh miễn phí và phổ biến, giúp bạn mở các file PSD và nhiều định dạng file khác. Bạn cũng có thể sử dụng GIMP để chỉnh sửa file PSD, tuy nhiên có thể gặp sự cố vì GIMP có những hạn chế trong việc nhận dạng các layer phức tạp và các tính năng nâng cao khác có thể đã được sử dụng trong Photoshop khi tạo file.

Paint.NET (kèm theo Paint.NET PSD Plugin) là một công cụ miễn phí khác, tương tự như GIMP, cho phép mở các tập tin PSD. Ngoài ra, còn có một số công cụ chỉnh sửa ảnh miễn phí khác cũng hỗ trợ mở tập tin PSD và một số còn có thể lưu dưới định dạng PSD.

Muốn mở nhanh một file PSD mà không cần Photoshop, hãy sử dụng Photopea – trình chỉnh sửa ảnh trực tuyến miễn phí chạy trong trình duyệt. Photopea không chỉ cho phép bạn xem tất cả các layer của PSD mà còn thực hiện một số chỉnh sửa. Bạn cũng có thể sử dụng Photopea để lưu file trở lại máy tính của mình ở định dạng PSD.

Xem nhiều:  Khắc phục lỗi bàn phím Surface không nhận
Bạn có thể chỉnh sửa file PSD trong Photopea, một trình chỉnh sửa hình ảnh trực tuyến miễn phí và mạnh mẽ, hỗ trợ nhiều tính năng và công cụ để tạo ra những thiết kế đẹp mắt và chuyên nghiệp.
Chỉnh sửa file PSD trong Photopea

IrfanView, PSD Viewer và QuickTime Picture Viewer của Apple (một phần trong chương trình QuickTime miễn phí của hãng này) cũng có khả năng mở các file PSD, tuy nhiên, bạn không thể sử dụng chúng để chỉnh sửa file PSD. Chúng chỉ có tính năng xem PSD và không hỗ trợ các layer.

Apple Preview, một ứng dụng đi kèm với macOS, cho phép mở các file PSD một cách tự động. Tuy nhiên, nếu chương trình mở file PSD mặc định trên máy tính Windows của bạn không phải là ứng dụng bạn muốn sử dụng, thì việc thay đổi rất đơn giản. Hãy xem bài viết về cách thay đổi ứng dụng mặc định trong Windows để biết thêm thông tin chi tiết.

Phương pháp chuyển đổi file PSD

Có một lý do phổ biến để chuyển đổi file PSD là để sử dụng nó như một file hình ảnh thông thường. Bạn có thể tải lên hình ảnh trực tuyến hoặc gửi qua email để mở trên máy tính mà không cần công cụ mở PSD.

Việc chuyển đổi file PSD sang định dạng file hình ảnh rất đơn giản nếu bạn đã cài đặt Photoshop trên máy tính. Chỉ cần mở file PSD và chọn menu File > Save As.

Có nhiều phương pháp để chuyển đổi tập tin PSD.
Có nhiều cách để chuyển đổi file PSD

Nếu bạn không có Photoshop, có một cách nhanh chóng để chuyển đổi file PSD sang PNG, JPG, PDF, SVG, GIF hoặc WEBP là sử dụng tùy chọn File > Export as trong Photopea.

Hầu hết các chương trình hỗ trợ chỉnh sửa hoặc xem file PSD có khả năng chuyển đổi định dạng PSD sang các định dạng khác bằng quy trình tương tự như Photoshop và Photopea.

Xem nhiều:  MacBook không kết nối được wifi cách khắc phục

Một lựa chọn khác để chuyển đổi file PSD là thông qua phần mềm chuyển đổi ảnh miễn phí.

Khi chuyển đổi file PSD sang file hình ảnh thông thường, tất cả các layer sẽ được làm phẳng hoặc hợp nhất thành một layer duy nhất. Sau khi chuyển đổi, không thể đảo ngược quá trình này và sử dụng lại các layer.

Thêm chi tiết về tệp tin PSD

Các file PSD có chiều cao và chiều rộng tối đa là 30.000 pixel, cũng như dung lượng tối đa là 2GB.

PSB là một định dạng tương tự như PSD, được sử dụng trong Adobe Photoshop Large Document, cho phép hỗ trợ các hình ảnh có kích thước lớn hơn, lên đến 300.000 pixel và dung lượng file lên đến khoảng 4 exabyte (4 tỷ GB).

Adobe đã phát triển một số phương pháp nâng cao cho việc đọc file PSD theo thông số định dạng trong tài liệu Adobe Photoshop File Format Specification, trên trang web của họ.

https://www.adobe.com/devnet-apps/photoshop/fileformatashtml/

Có một số phần mở rộng file giống như .PSD nhưng không liên quan đến định dạng hình ảnh này. WPS, XSD, PSF và PPS là một số ví dụ. Hãy kiểm tra kỹ phần mở rộng file để đảm bảo rằng nó thực sự là file .PSD trước khi kết luận rằng bạn không thể mở file này bằng các chương trình PSD trên.

Những câu hỏi phổ biến