Điện thoại nhận sạc nhưng không vào pin thì phải làm sao?

Admin

11/09/2023

Share

dien thoai nhan sac nhung khong vao pin thi phai lam sao 813874

Sau một thời gian sử dụng, chiếc điện thoại của bạn gặp phải tình trạng khi sạc nhưng không thể sạc vào pin. Dù bạn đã kết nối sạc nhưng pin vẫn không được sạc. Vậy nguyên nhân gây ra sự cố này là gì và có những giải pháp nào để khắc phục? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

1. Tại sao điện thoại thông báo đang sạc nhưng không nạp pin được trên các dòng Samsung, Oppo, iPhone?

Có nhiều lý do gây ra tình trạng các điện thoại thông báo đang sạc nhưng không thể sạc vào pin. Để cụ thể hơn:

1.1 Vì thiếu nguồn điện

Nếu nguồn điện không ổn định hoặc quá yếu, thiết bị của bạn có thể thông báo đang sạc nhưng không sạc. Hoặc có thể ổ cắm bạn đang sử dụng đã bị hỏng nhưng bạn không để ý.

Do không đủ nguồn điện, chúng tôi đã phải tiếp tục sử dụng máy phát điện để cung cấp năng lượng cho các thiết bị.
Điện thoại không nhận sạc do nguồn điện truyền tải đang yếu hoặc không ổn định.

1.2 Dây sạc bị hỏng

Một trong những nguyên nhân phổ biến khiến máy không nhận sạc là do linh kiện sạc kém chất lượng. Ngoài ra, nếu sử dụng bộ sạc không chính hãng, có thể gây không tương thích với thiết bị và khiến điện thoại không thể sạc pin.

1.3 Vấn đề hệ điều hành

Pin điện thoại không nhận khi sạc có thể do hệ điều hành bị lỗi. Nguyên nhân này thường xảy ra khi dữ liệu ứng dụng xung đột với bản cập nhật hoặc gặp lỗi trong quá trình cài đặt và tải xuống.

Xem nhiều:  Tìm hiểu về bản chất UAC của Windows và tại sao chúng ta không nên tắt bỏ tính năng này

1.4 Vấn đề phần cứng

Lỗi không vào pin trên điện thoại Samsung có thể do hỏng phần cứng sau va đập mạnh hoặc rơi. Tác động mạnh từ bên ngoài có thể gây hỏng linh kiện hoặc bộ phận của máy.

1.5 Cổng sạc chống bụi

Nếu thấy pin trên thiết bị không được sạc sau thời gian dài, hãy kiểm tra xem cổng sạc có bị dính bụi, gỉ, gãy, biến dạng hay không.

1.6 Có nhiều ứng dụng hoạt động ẩn danh

Khi sử dụng điện thoại, việc quá tải các ứng dụng chạy ngầm có thể gây ra hiện tượng điện thoại không thể sạc pin hoặc pin bị hỏng chậm.

Có nhiều ứng dụng hoạt động ẩn danh.
Bạn tải quá nhiều ứng dụng chạy ngầm dẫn đến việc sạc pin không được

1.7 Chân cắm sạc gặp vấn đề

Có nhiều trường hợp chân cắm kim loại của bộ sạc bị biến dạng, cong nên khi cắm vào ổ điện không tiêu thụ điện, nguồn điện không ổn định. Việc này không chỉ ảnh hưởng đến nguồn năng lượng của điện thoại, mà còn tạo nguy cơ cháy nổ cao.

1.8 Cách sạc không hợp lý

Có nhiều người thường sạc điện thoại và cùng lúc chơi game, xem video,… Điều này khiến quá trình sạc pin điện thoại trở nên chậm hơn. Hơn nữa, việc sạc pin điện thoại qua đêm cũng làm giảm tuổi thọ của pin.

2. Các phương pháp giải quyết khi điện thoại sạc nhưng không nạp pin

Xem nhiều:  Stakeholder là gì? Vai trò của Stakeholder trong dự án Agile

Để khắc phục tình trạng pin điện thoại không nhận nguồn điện, chúng tôi đã tổng hợp các phương pháp sau đây. Các phương pháp này có thể áp dụng cho tất cả các dòng điện thoại từ Android đến iOS.

2.1 Kiểm tra nguồn điện trong căn nhà

Có thể nguyên nhân khiến điện thoại Xiaomi báo sạc nhưng không vào pin là do nguồn điện không cung cấp đủ năng lượng. Điện thoại này yêu cầu mức công suất sạc khá lớn. Bạn có thể kiểm tra xem nguồn điện trong nhà có đang hoạt động ổn định không bằng cách cắm thử một bóng đèn và quan sát xem nó có nhấp nháy không. Nếu bóng đèn nhấp nháy liên tục thì điện nhà bạn không ổn định và ngược lại. Nếu bạn không tự làm được, bạn có thể nhờ thợ điện kiểm tra giúp.

2.2 Khởi động lại smartphone

Để khắc phục sự cố khi điện thoại Samsung, OPPO, iPhone X báo sạc nhưng không vào pin, một phương pháp phổ biến là khởi động lại thiết bị. Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách tắt điện thoại và sau đó kết nối bộ sạc để kiểm tra xem lỗi đã được khắc phục hay chưa.

2.3 Thay đổi củ sạc, cáp sạc mới

Nếu bạn dùng bộ sạc có dung lượng thấp hoặc bị hư hỏng, điện thoại sẽ sạc chậm hơn hoặc không vào pin. Để đảm bảo sạc tốt hơn, bạn nên thay bộ sạc và cáp sạc mới.

Xem nhiều:  Qui hoạch tuyến tính (Linear programming) là gì? Công thức và ví dụ

2.3 Thay đổi củ sạc và cáp sạc mới.
Trường hợp dây cáp sạc bạn đã bị hỏng sẽ không thể giúp nguồn điện vào được điện thoại

2.4 Hướng dẫn làm sạch cổng sạc pin

Nếu cổng sạc bị bám bụi, bạn có thể dùng tăm bông hoặc giấy ẩm để lau, nhưng không nên thấm khăn quá ướt để không làm hỏng cổng sạc. Đối với dòng điện thoại Xiaomi 13 5G sử dụng cổng sạc Type C, hãy cẩn thận để không gây hư hại cho các chi tiết bên trong.

2.5 Nâng cấp phiên bản phần mềm mới

Nếu bạn không cập nhật phiên bản phần mềm phù hợp, có thể gây ảnh hưởng đến việc sạc điện thoại. Vì vậy, hãy suy nghĩ cẩn thận trước khi cập nhật phần mềm hoặc chờ nhà sản xuất phát hành phiên bản cập nhật và khắc phục lỗi.

2.6 Khôi phục thiết lập ban đầu

Nếu điện thoại báo sạc nhưng không vào pin, có thể máy đã gặp lỗi hệ điều hành. Hãy xem xét khôi phục cài đặt gốc để khôi phục tất cả cài đặt về mặc định của điện thoại. Khi thực hiện cách này, hãy sao lưu tất cả dữ liệu quan trọng vào thiết bị lưu trữ khác để tránh mất dữ liệu quan trọng.

2.7 Kiểm tra các thành phần

Hỏng linh kiện trong thiết bị của bạn có thể là nguyên nhân gây ra lỗi này. Vì vậy, bạn nên đưa máy đến một trung tâm sửa chữa đáng tin cậy để nhân viên kiểm tra và hỗ trợ. Cần thay thế các linh kiện bị hỏng để tránh lỗi lan rộng trên máy.

Xem nhiều:  Tải MP3 từ YouTube

2.8 Thay bộ sạc mới

Chân sạc là một phần được gắn vào bảng mạch phụ và có các mạch điện kết nối với main của điện thoại. Nếu tình trạng này không được cải thiện, bạn có thể thay cả bo mạch phụ. Tuy nhiên, quá trình này khá phức tạp. Do đó, bạn nên đưa điện thoại đến một trung tâm sửa chữa đáng tin cậy để được hỗ trợ. Nếu điện thoại của bạn vẫn đang trong thời gian bảo hành, bạn có thể đưa điện thoại đến một trung tâm dịch vụ.

2.9 Thay thế pin điện thoại

Nếu bạn phát hiện pin bị lỗi hoặc đã sử dụng quá lâu khiến pin bị chai, hãy đưa điện thoại đến trung tâm sửa chữa đáng tin cậy để được thay pin mới.

2.10 Thay đổi thói quen sạc điện

Hãy thay đổi thói quen sạc pin khi sử dụng điện thoại. Khi dung lượng pin còn khoảng 20%, hãy sạc pin và đảm bảo rút sạc ngay khi pin đã đầy 100% để bảo vệ tuổi thọ pin.

3. Một số câu hỏi thường gặp khi điện thoại thông báo sạc nhưng không sạc

3.1 Tại sao khi sạc pin không vào khi thiết bị đang bật nhưng lại sạc được khi tắt nguồn?

Để khắc phục lỗi phần mềm, bạn cần thực hiện các bước sau: Truy cập vào Cài đặt, sau đó chọn Sao lưu & đặt lại và tiếp theo là Đặt lại về dữ liệu gốc.

Xem nhiều:  Điện máy Đặng Gia

Chú ý: Hành động này sẽ dẫn đến việc mất dữ liệu trên điện thoại của bạn, chỉ còn lại dữ liệu trên SIM và thẻ nhớ.

3.2 Tại sao điện thoại chỉ có thể sạc đến 50%?

Bạn có thể kiểm tra bằng cách sử dụng một bộ sạc khác để xem liệu nguyên nhân có phải là do cáp sạc bị lỗi hay không.

3.3 Tại sao sạc trong 20 phút chỉ được 1%, nhưng khi tắt nguồn lại sạc bình thường?

Có thể việc này xảy ra do một lỗi xung đột phần mềm trên điện thoại. Khi bạn khởi động lại máy, máy sẽ tự động khắc phục vấn đề này và sạc pin bình thường. Hi vọng những chia sẻ trong bài viết đã giúp bạn hiểu được nguyên nhân tại sao điện thoại nhận sạc nhưng không vào pin và cung cấp các cách khắc phục cho vấn đề này. Chúc bạn thành công trong việc ứng dụng và xử lý lỗi!