Điện thoại được phát minh vào năm nào? Lịch sử ra đời của ĐTDĐ!

Admin

10/09/2023

Share

dien thoai duoc phat minh vao nam nao lich su ra doi cua dtdd 807905

Điện thoại được tạo ra vào năm nào?

Năm 1875, ông Alexander Graham Bell đã phát minh ra điện thoại, một sự kiện quan trọng trong lịch sử thế giới.

Alexander Graham Bell là người phát minh ra điện thoại.
Điện thoại do Alexander Graham Bell phát minh

Điện thoại là một thiết bị viễn thông, được sử dụng để truyền thông tin liên lạc giữa các người ở khoảng cách xa.

Cách hoạt động của điện thoại dựa trên việc chuyển đổi tín hiệu tiếng nói thành tín hiệu điện, sau đó truyền qua mạng lưới điện thoại bằng các thiết bị thu phát tín hiệu.

Đó là những định nghĩa ban đầu của điện thoại, nhưng hiện nay, điện thoại không chỉ đơn thuần là một thiết bị nghe gọi. Nó đã được tích hợp với nhiều chức năng khác nhau và có kích thước nhỏ gọn, thông minh, vì vậy định nghĩa ban đầu không còn đủ.

Ngày thành lập của điện thoại

Điện thoại đã xuất hiện từ khoảng 150 năm trước, ban đầu được sử dụng để truyền tải âm thanh như nhạc.

Năm 1860, một giáo viên người Đức tên là Philippe Reiss đã tạo ra một máy có khả năng truyền âm thanh nhạc bằng cách sử dụng điện. Máy này đã được ông bán ra thị trường, nhưng không được phổ biến do nó không quá hữu ích và không thể truyền đạt được lời nói trực tiếp. Phát minh của P. Reiss đã được trình bày tại Mỹ.

Vào năm 1975, Alexander Graham Bell và Eliza Gray, hai người Mỹ, đã chế tạo thành công các mẫu máy truyền âm thanh. Vào ngày 14/02/1876, cả hai đã cùng đệ trình bằng sáng chế cho điện thoại của họ. Tuy nhiên, sau một cuộc tranh chấp pháp luật, chỉ có Alexander Graham Bell được công nhận là người phát minh điện thoại thông qua bằng sáng chế số 74465, được cấp ngày 7/03/1876.

Xem nhiều:  Thời gian bảo trì LMHT 30/08/2023 đến bao giờ?
Ai đã phát minh ra điện thoại?
Ai là người phát minh ra điện thoại

Tuy nhiên, không có một chiếc điện thoại nào có thể sử dụng được. Phải đến tháng 6 năm 1876, người ta mới chứng kiến lần đầu tiên điện thoại hoạt động tại hội chợ triển lãm ở Philadelphie. Điện thoại được đưa vào Hoa Kỳ từ năm 1877 sau khi hãng Bell Telephone Company được thành lập.

Năm 1877, Western Union Telegraph yêu cầu Thomas A. Edison tạo ra một điện thoại mới để cạnh tranh với Bell Company. Edison tiến hành nghiên cứu từ máy của Reiss và phát triển ra một máy phát với điện trở thay đổi nhạy hơn của Bell. Điều này đã dẫn đến việc tạo ra microphone đầu tiên sử dụng graphite vào ngày 27/04/1877.

Vài tuần sau, vào ngày 9/7/1877, Bell ra mắt Hand Telephone.

Vào cuối năm 1877, một người Mỹ tên là Frédérick Gower đã cải thiện máy của Bell và lắp đặt hệ thống của mình tại Paris vào năm 1879. Đây được coi là trung tâm điện thoại đầu tiên của Pháp.

Người sáng tạo thực sự của điện thoại là ai?

Như đã đề cập ở trên, chiếc điện thoại đầu tiên được công nhận là hoàn thiện là sáng chế của Alexander Graham Bell. Tuy nhiên, có nhiều nguồn thông tin và dữ liệu cho thấy đã có nhiều nguyên mẫu điện thoại được phát triển trước đó. Một số nhà nghiên cứu cũng cho rằng Alexander Graham Bell không phải là người sáng chế điện thoại.

Xem nhiều:  Scoby là gì? Hướng dẫn nuôi Scoby đảm bảo thành công 100% tại nhà

Họ cho rằng Antonio Meucci là người đã phát minh ra điện thoại. Vào năm 1860, ông đã thảo luận về phát minh này với Bell và thực hiện cuộc gọi đầu tiên cho vợ mình, ông gọi nó là “điện thoại”. Tuy nhiên, ông không có đủ $250 để đăng ký bản quyền, do đó phát minh này không được công nhận. Cuối cùng, Alexander Graham Bell đã đăng ký bản quyền cho điện thoại và trở thành người được công nhận.

Có thể, cả hai người đều có ý tưởng và sáng chế ra chiếc điện thoại. Sự trùng hợp này không phải là hiếm gặp, có thể là một sự trùng hợp ngẫu nhiên. Dù sao, đó chỉ là chuyện của quá khứ và không ai có thể khám phá được sự thật.

Điện thoại di động xuất hiện vào năm nào?

Vào ngày 3 tháng 4 năm 1973, sau nhiều năm nghiên cứu, tiến sĩ Martin Cooper đã sáng tạo ra chiếc điện thoại di động Motorola DynaTAC, đáp ứng nhu cầu liên lạc thông tin ở bất kỳ đâu và bất kỳ lúc nào.

Điện thoại di động đầu tiên trên quả đất
Điện thoại di động đầu tiên trên thế giới

Martin Cooper từ New York đã thực hiện cuộc gọi đầu tiên từ điện thoại di động tới một kỹ sư khác của một hãng công nghệ đối thủ. Mục đích của cuộc gọi là để khoe với người đó về thành tích mà mình và Motorola vừa đạt được. Đó là việc Motorola đã thành công trong việc xây dựng chiếc điện thoại di động đầu tiên trên thế giới.

Phát minh đầu tiên luôn làm từng bước và cồng kềnh. Nó có trọng lượng khá nặng (gần 998g), nên thường được gọi là cục gạch và có giá trị lên tới 3.500 USD.

Xem nhiều:  Hooks là gì - Điều gì khiến React Hook hấp dẫn?

Triển vọng của lĩnh vực công nghiệp viễn thông

Theo báo cáo của Statista, số lượng điện thoại di động xuất hiện trên thị trường đã vượt qua con số 8,6 tỉ vào năm 2021. Điều này cho thấy sự cạnh tranh sôi động giữa các thương hiệu sản xuất điện thoại di động trên toàn cầu. Apple và Samsung, những ông lớn trong ngành, không ngừng đổi mới với việc tung ra các sản phẩm mới với nhiều tính năng và hiệu suất tốt nhất. Ngoài ra, Huawei, Xiaomi và nhiều thương hiệu khác cũng đang mở rộng thị phần của mình.

Công nghiệp viễn thông đang phát triển mạnh mẽ với nhiều công nghệ mới. Không chỉ về điện thoại thông minh mà còn về các công nghệ kết nối và truyền tải. Hiện nay, 4G đã được sử dụng rộng rãi trên toàn cầu, tuy nhiên, công nghệ kế nhiệm của nó – 5G đã trở thành chủ đề được nhắc đến. Ngoài ra, công nghệ IoT, nhà thông minh và thành phố thông minh cũng đang được đề cập.

Câu hỏi liên quan đến điện thoại di động

Hỏi: Người nào là người sáng chế ra điện thoại đầu tiên?

Đáp: Antonio Meucci là người duy nhất phát minh ra điện thoại.

Hỏi: Chiếc smartphone đầu tiên được ra mắt vào năm bao nhiêu?

Vào năm 1973, điện thoại di động đầu tiên đã được giới thiệu với tên gọi Motorola Dyna Tac.

Câu hỏi: Điện thoại di động là cái gì?

Đáp: Đáp là một thiết bị di động được dùng để kết nối thông qua sóng không dây và có khả năng nhận và gửi tín hiệu như cuộc gọi điện thoại, tin nhắn và truy cập internet.

Xem nhiều:  Khai tử iPhone là gì? Những dòng iPhone đã bị khai tử [Update 2022)

Có thể bạn chưa có kiến thức về điện thoại?

1. Chiếc điện thoại di động đầu tiên trên thế giới mà Cooper sử dụng được gọi là Motorola DynaTAC. Điện thoại này có kích thước dài 25,4cm và nặng 1kg. Thời gian sử dụng pin chỉ 35 phút.

2. Sau chỉ 90 ngày từ khi ý tưởng về điện thoại di động của Cooper được đưa ra, nhiều nguyên mẫu của DynaTAC đã được tạo ra. Ông đã tổ chức nhiều cuộc tranh luận giữa các kỹ sư của Motorola để thiết kế điện thoại di động và cuối cùng đã chọn được sản phẩm có “thiết kế quyến rũ” nhất.

Khi DynaTAC ra mắt, chiếc điện thoại di động này đã giảm khối lượng xuống còn 794g, so với khối lượng ban đầu là 1kg.

4. Năm 1993, IBM đã sản xuất chiếc smartphone đầu tiên trên thế giới, được đặt tên là Simon. Tại Hội nghị không dây, chiếc điện thoại này được giới thiệu đến công chúng. Simon có màn hình cảm ứng LCD với hai màu sắc chính là trắng và đen. Ngoài việc nhận và gửi email, Simon còn có khả năng đọc văn bản điện tử, quản lý lịch làm việc, tính toán và lưu trữ danh bạ.

Chiếc smartphone đầu tiên
Chiếc điện thoại thông minh đầu tiên

5. Ngày 11/6/1997, Phillippe Kahn, một nhà sáng chế người Pháp, đã tạo ra chiếc điện thoại di động trang bị máy ảnh đầu tiên. Từ chiếc điện thoại này, ông đã chụp được bức ảnh đầu tiên của con gái mới sinh của mình, bé gái có tên là Sophie.

Xem nhiều:  Phụ kiện thời trang là gì? Đâu là xu hướng phụ kiện thời trang 2023

Năm 2002, nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc tài xế nói chuyện trên điện thoại di động khi đang lái xe có thể làm chậm phản ứng của họ hơn cả khi họ uống rượu. Hiện nay, việc nói chuyện trên điện thoại di động trong khi lái xe đã bị cấm ở nhiều quốc gia.

Một khảo sát mới đã cho thấy rằng 25% dân số tại Ý đã thừa nhận rằng việc không sở hữu điện thoại di động khiến họ cảm thấy thiếu tự tin và gặp khó khăn trong cuộc sống tình dục với đối tác của mình.

Có thể bạn chưa có kiến thức về điện thoại di động?

Vào đầu năm 2000, các nhà khoa học đã dự đoán rằng kích thước của các thiết bị cầm tay sẽ giảm đi một nửa sau mỗi 18 tháng. Tuy nhiên, hiện tại, kích thước của các thiết bị cầm tay đã trở nên rất đa dạng, cho thấy giả thuyết trên không chính xác.

Vào năm 1992, kỹ sư người Anh Neil Papworth đã gửi tin nhắn SMS đầu tiên cho bạn của mình, Richard Jarvis, với nội dung “Merry Christmas”. Tin nhắn này được gửi vào ngày 3/12.

Friedhelm Hillebrand, một kỹ sư người Đức, đã tạo ra giới hạn tin nhắn SMS là 160 ký tự sau nhiều lần thử nghiệm với nhiều câu hỏi và nội dung khác nhau. Ông phát hiện ra rằng 160 ký tự là đủ để người dùng có thể gửi đi những thông điệp cần thiết, và do đó ông đã giới hạn độ dài tối đa cho mỗi tin nhắn SMS là 160 ký tự.

Xem nhiều:  Tải UltraISO Premium Edition 9.7.6 + Key kích hoạt [MỚI]

Nhiều hành vi vi phạm pháp luật tại Mỹ đã bị phát hiện khi kẻ phạm tội không cố ý nhấn vào nút gọi khẩn cấp trên điện thoại di động, làm cho cảnh sát xuất hiện khi chúng đang thực hiện hành vi vi phạm.

– Các nghiên cứu cho thấy người dùng điện thoại thông minh dành 12 phút hàng ngày để thực hiện cuộc gọi. Họ tốn thời gian nhiều hơn để:

  • Trải nghiệm trò chơi (trong vòng 14 phút),.
  • Thưởng thức âm nhạc (trong vòng 16 phút),.
  • Sử dụng mạng xã hội (trong khoảng thời gian 17 phút).
  • Lướt web (trong vòng 25 phút).
  • Hầu hết thời gian còn lại, người dùng smartphone sử dụng để… Xem giờ.
  • Trong năm 2010, đã có khoảng 1,7 tỷ thiết bị di động được bán ra. Trong số đó, Samsung, Nokia và Apple là ba hãng có số lượng tiêu thụ lớn nhất, với tổng cộng hơn 850 triệu thiết bị. Dự tính vào năm 2016, số lượng điện thoại di động tiêu thụ sẽ đạt khoảng 2,1 tỷ thiết bị.

    Nokia 1100, chiếc điện thoại di động ra mắt năm 2003, đã trở thành một trong những chiếc điện thoại được bán nhiều nhất trong lịch sử với hơn 250 triệu chiếc được bán ra. Điều đặc biệt của chiếc điện thoại này chính là độ bền vượt trội. Mặc dù từng có tin đồn cho rằng người dùng có thể hack tiền nhà mạng và sử dụng miễn phí bằng Nokia 1100, nhưng đó chỉ là những tin đồn vô căn cứ.