CPU là viết tắt của từ gì? – Tổng hợp thông tin về CPU từ A-Z

Admin

23/08/2023

Share

cpu la viet tat cua tu gi tong hop thong tin ve cpu tu a z 085402

CPU là viết tắt của cụm từ gì? Từ đầy đủ của từng chữ cái C-P-U là: Central Processing Unit.

 • C: Central.
 • P: Processing.
 • U: Unit.
 • Bộ vi xử lý trong máy tính, còn được gọi là Central Processing Unit – Bộ xử lý trung tâm, là một thành phần quan trọng chứa các mạch điện tử. Nhiệm vụ của nó là thực hiện các câu lệnh trong chương trình máy tính bằng cách thực hiện các phép tính số học, logic, so sánh và các hoạt động khác.

  CPU là viết tắt của từ gì? - Tổng hợp thông tin về CPU từ A-Z

  Bộ xử lý bao gồm hai khối chính là khối điều khiển (CU – Control Unit) và khối tính toán ALU (Arithmetic Logic Unit). Ngôn ngữ máy sẽ chuyển đổi các thao tác của người dùng thành ngôn ngữ máy tại khối điều khiển. Trong khi đó, tại khối tính toán, các phép toán số học và logic sẽ được thực hiện và kết quả sẽ được đưa ra.

  Khi nhắc đến Central Processing Unit, bạn phải hiểu đây chính là CPU của máy nhé!

  CPU máy tính có phải là CHIP máy tính không?

  Chip là gì? Chip với CPU có phải là một?

  Có lẽ bạn đã nghe rất nhiều về “chip” hoặc “con chip”, nhưng liệu chip và CPU có giống nhau không? Đầu tiên, hãy tìm hiểu về định nghĩa của chip để xem nó có liên quan gì đến CPU không.

  Định nghĩa về chip: chip (vi mạch) là tập các mạch điện chứa các linh kiện bán dẫn (transistor) và linh kiện điện tử thụ động (điện trở) được kết nối với nhau, để cùng thực hiện một chức năng, nhiệm vụ nào đó.

  Quay trở lại với CPU, ta có thể thấy rằng CPU được hình thành từ hàng triệu bóng bán dẫn được sắp xếp trên một bảng mạch nhỏ và thực hiện chức năng xử lý thông tin dữ liệu. Nếu so sánh với định nghĩa về chip, ta có thể kết luận rằng “chip” có thể được sử dụng để thay thế cho tên gọi CPU.

  Xem nhiều:  7 phần mềm chỉnh sửa ảnh sử dụng Trí tuệ nhân tạo để “nâng tầm” hình ảnh của bạn

  Chipset có khác biệt gì so với chip?

  Chipset là một nhóm chip được thiết kế để hoạt động cùng nhau và hợp thành một sản phẩm. Đơn giản hơn, khi nhiều chip đi kèm nhau, chúng tạo thành một chipset.

  Chipset có khác biệt gì so với chip?

  Khi nhắc đến chipset, “dân công nghệ” sẽ liên tưởng ngay đến chip đặc biệt trên bo mạch chủ hoặc Card mở rộng. Thông thường, khi các nhà sản xuất CPU giới thiệu sản phẩm mới, họ sẽ cung cấp bo mạch chủ đi kèm có chipset hỗ trợ. Ví dụ, các mã Core i thế hệ 11 của Intel sẽ được kết hợp với Mainboard chipset 500 series như H510, B560…

  Chipset có khác biệt gì so với chip?

  Bạn đã có thể hiểu rõ hơn về mối quan hệ giữa CPU và chip cũng như sự khác biệt giữa chip và chipset chưa?

  CPU máy tính và những tên gọi khác nhau

  CPU Intel Core i5 10400 cũng được gọi là Bộ vi xử lý Intel Core i5 10400 hoặc chip Intel Core i5 10400. Có nhiều cách gọi khác nhau cho CPU như Bộ vi xử lý, Central Processing Unit hoặc chip.

  Hiện tại, trên thị trường có 3 dòng CPU được cung cấp bởi các nhà sản xuất, được sử dụng trên 3 loại thiết bị khác nhau, bao gồm điện thoại, laptop và desktop (máy tính để bàn). Làm thế nào để nhận biết được con chip dành cho từng loại sản phẩm?

  Thường thì, để phân biệt, nhà sản xuất sẽ thêm vào một số kí tự vào cuối tên sản phẩm. Ví dụ với bộ vi xử lý của Intel.

  Xem nhiều:  Mách mẹ bầu 6 app theo dõi thai kỳ miễn phí tốt nhất hiện nay
 • Các bộ vi xử lý dành cho máy tính để bàn thường không có kí tự ở đuôi hoặc có thể được đánh dấu bằng các chữ cái như K, F, KF.
 • CPU Intel dành cho laptop: bao gồm các chữ cái: H, T.
 • Chip Intel dành cho điện thoại: thường có đuôi là U, H, B.
 • CPU là viết tắt của Central Processing Unit. Mong rằng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về linh kiện quan trọng này của máy tính. Đừng quên thường xuyên theo dõi Website của Tạp chí công nghệ để cập nhật thêm nhiều tin tức thú vị khác!