Bảo hành là gì ? Quy định pháp luật về bảo hành ?

Admin

23/08/2023

Share

bao hanh la gi quy dinh phap luat ve bao hanh 588414

Trong cuộc sống hàng ngày, khi thực hiện giao dịch mua bán hàng hóa, khách hàng thường được các nhãn hàng giới thiệu về chính sách bảo hành của sản phẩm đó. Vậy, bảo hành có ý nghĩa gì? Pháp luật hiện hành quy định như thế nào về bảo hành?

ACC Law Firm sẽ cung cấp cho bạn đọc thông tin về quy định pháp luật hiện hành liên quan đến vấn đề này.

Bảo hành là trách nhiệm của bên bán hàng để sửa chữa sản phẩm đã bán cho khách hàng trong một thời gian nhất định, nhằm bảo vệ quyền lợi của khách hàng khi sản phẩm bị lỗi hoặc hỏng.

2. Nghĩa vụ bảo hành theo quy định của pháp luật

Theo quy định tại Điều 446 Bộ luật dân sự năm 2015, người bán phải chịu trách nhiệm bảo hành cho sản phẩm được bán trong một khoảng thời gian được gọi là thời hạn bảo hành, theo sự thỏa thuận hoặc quy định của pháp luật.

Thời hạn bảo hành được tính từ thời điểm khách hàng có trách nhiệm nhận sản phẩm.

Nghĩa vụ đảm bảo theo quy định của luật pháp

Bảo hành là cái gì? Quy định pháp luật về bảo hành là gì?

Trong lĩnh vực kinh doanh, khi mua bán hàng hóa có bảo hành, người bán có trách nhiệm đảm bảo bảo hành hàng hóa đó theo nội dung và thời hạn đã thỏa thuận.

– Bên bán phải thực hiện nghĩa vụ bảo hành trong thời gian ngắn nhất mà hoàn cảnh thực tế cho phép.

Xem nhiều:  Lý do vì sao nên mua hàng điện tử đã kích hoạt, đã qua sử dụng tại CellphoneS

Phía người bán phải chịu các khoản phí liên quan đến việc bảo hành, trừ khi có sự thỏa thuận khác.

Luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng năm 2010 cũng quy định rõ về việc bảo hành hàng hoá, linh kiện, phụ kiện. Bảo hành có thể được thực hiện theo thoả thuận giữa các bên hoặc theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp hàng hoá, linh kiện, phụ kiện được bảo hành, tổ chức hoặc cá nhân kinh doanh hàng hoá sẽ chịu trách nhiệm.

Thực hiện đủ trách nhiệm bảo hành hàng hóa, linh kiện, phụ kiện do bản thân cung cấp.

Người tiêu dùng sẽ được cung cấp giấy tiếp nhận bảo hành, ghi rõ thời gian thực hiện bảo hành. Thời gian này sẽ không tính vào thời hạn bảo hành của hàng hóa, linh kiện, phụ kiện. Nếu tổ chức hoặc cá nhân kinh doanh hàng hoá thay thế linh kiện, phụ kiện hoặc đổi hàng hóa mới, thì thời hạn bảo hành sẽ được tính từ thời điểm thay thế linh kiện, phụ kiện hoặc đổi hàng hóa mới.

Người tiêu dùng được cung cấp các hàng hóa, linh kiện, phụ kiện tương tự để sử dụng tạm thời hoặc có cách giải quyết khác được chấp nhận trong quá trình bảo hành.

Trong trường hợp hết thời gian bảo hành mà không thể sửa chữa hoặc khắc phục được lỗi, chúng tôi sẽ đổi hàng hóa, linh kiện, phụ kiện mới tương tự hoặc thu hồi và hoàn lại tiền cho người tiêu dùng.

Xem nhiều:  Chuột không dây Logitech B175 chính hãng, tiết kiệm đến 58%

Trong trường hợp đã thực hiện bảo hành hàng hóa, linh kiện, phụ kiện từ ba lần trở lên trong thời hạn bảo hành mà vẫn không khắc phục được lỗi, chúng tôi sẽ đổi hàng hóa, linh kiện, phụ kiện mới tương tự hoặc thu hồi hàng hóa và trả lại tiền cho người tiêu dùng.

Chịu chi phí vận chuyển hàng hóa, linh kiện, phụ kiện từ nơi bảo hành đến nơi cư trú của người tiêu dùng và chi phí sửa chữa.

Đảm nhận trách nhiệm bảo đảm hàng hóa, linh kiện, phụ kiện được bảo hành cho người tiêu dùng, kể cả trong trường hợp ủy quyền cho tổ chức hoặc cá nhân khác thực hiện bảo hành.

3. Trách nhiệm của bên bảo hành theo quy định của pháp luật

Đầu tiên, nhiệm vụ của chúng tôi là sửa chữa các sản phẩm trong thời gian bảo hành.

Bên bán cần thực hiện việc sửa chữa và đảm bảo rằng sản phẩm đáp ứng được các tiêu chuẩn chất lượng đã cam kết.

Chi phí về sửa chữa và vận chuyển vật đến nơi sửa chữa và từ nơi sửa chữa đến nơi cư trú hoặc trụ sở của bên mua do bên bán chịu.

Bên mua có quyền yêu cầu bên bán hoàn thành công việc sửa chữa trong thời hạn do các bên đã thỏa thuận hoặc trong một khoảng thời gian hợp lý. Trường hợp bên bán không thể sửa chữa hoặc hoàn thành công việc sửa chữa trong thời hạn đó, bên mua có quyền yêu cầu giảm giá, đổi sản phẩm bị lỗi lấy sản phẩm khác hoặc trả lại sản phẩm và nhận lại tiền.

Xem nhiều:  Case Là Gì? Đặc điểm của vỏ case máy tính

Thứ hai, trách nhiệm thu lại hàng hóa có khuyết điểm.

Khi phát hiện hàng hóa có vấn đề, tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu hàng hoá có trách nhiệm.

Thực hiện kịp thời các biện pháp cần thiết để ngăn chặn việc cung cấp hàng hóa không đạt chất lượng trên thị trường.

Công khai thông báo về hàng hóa bị lỗi và thu hồi hàng hóa đó trong ít nhất 05 số liên tiếp trên báo ngày hoặc 05 ngày liên tiếp trên đài phát thanh, truyền hình tại địa phương mà hàng hoá đó được lưu thông với các nội dung sau đây:

Mô tả sản phẩm cần được thu hồi.

+ Lý do thu hồi hàng hóa và cảnh báo nguy cơ thiệt hại do khuyết tật của hàng hóa gây ra;.

Thời gian, địa điểm, cách thức thu lại hàng hóa;- Thời gian, địa điểm, phương thức thu lại hàng hóa;- Thời gian, địa điểm, phương thức thu hồi hàng hóa;- Thời gian, địa điểm, cách thức thu hồi hàng hóa;- Thời gian, địa điểm, phương thức thu hồi hàng hóa;- Thời gian, địa điểm, cách thức thu lại hàng hóa;- Thời gian, địa điểm, cách thức thu hồi hàng hóa;- Thời gian, địa điểm, phương thức thu lại hàng hóa;- Thời gian, đ

Thời gian, cách thức sửa chữa khuyết tật của hàng hóa;

Những biện pháp cần thiết để bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng trong quá trình thu hồi sản phẩm.

Xem nhiều:  Chuyển vùng dữ liệu - Data roaming là gì? Cách bật và tắt

Thực hiện quy trình thu hồi hàng hóa bị lỗi theo thông báo công khai và chịu các chi phí phát sinh trong quá trình thu hồi.

Báo cáo kết quả thu hồi hàng hóa có khuyết tật cho cơ quan quản lý nhà nước cấp tỉnh;- Nếu việc thu hồi hàng hóa có khuyết tật được thực hiện trên địa bàn từ hai tỉnh trở lên, báo cáo kết quả cho cơ quan quản lý nhà nước về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng ở trung ương.

Thứ ba, nhiệm vụ đền bù tổn thất trong khoảng thời gian bảo hành.

Bên mua, ngoài việc yêu cầu thực hiện các biện pháp bảo hành, còn có quyền yêu cầu bên bán bồi thường thiệt hại do khuyết tật về kỹ thuật của vật gây ra trong thời hạn bảo hành.

Trong trường hợp hàng hóa có khuyết tật do tổ chức hoặc cá nhân kinh doanh cung cấp gây ra thiệt hại đến tính mạng, sức khỏe và tài sản của người tiêu dùng, tổ chức hoặc cá nhân đó phải chịu trách nhiệm bồi thường, ngay cả khi họ không biết hoặc không có lỗi trong việc gây ra khuyết tật.

Lưu ý:.

Các tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa quy định được đề cập trên bao gồm:.

Tổ chức, cá nhân tạo ra sản phẩm;

Tổ chức, cá nhân nhập khẩu sản phẩm;.

Các tổ chức và cá nhân có thể đặt tên thương mại trên hàng hóa hoặc sử dụng nhãn hiệu, chỉ dẫn thương mại để nhận biết rằng đó là sản phẩm của họ hoặc được nhập khẩu.

Xem nhiều:  Cách để biết ai thường xuyên ghé thăm Facebook của mình

Trong trường hợp không xác định được tổ chức hoặc cá nhân có trách nhiệm bồi thường thiệt hại, người tiêu dùng có thể nhận hàng hóa có khuyết tật trực tiếp từ các tổ chức hoặc cá nhân cung cấp.

Khi chứng minh được khuyết tật của hàng hoá không thể phát hiện được với trình độ khoa học, kỹ thuật tại thời điểm cung cấp, tổ chức và cá nhân kinh doanh hàng hoá sẽ được miễn trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho người tiêu dùng.