Công nguyên là gì? Trước công nguyên, sau công nguyên là gì?

Admin

10/09/2023

Share

cong nguyen la gi truoc cong nguyen sau cong nguyen la gi 456562

Lịch Gregory, còn được gọi là lịch Gregorian, là một tiêu chuẩn toàn cầu để đo ngày. Ban đầu, nó xuất phát từ truyền thống Cơ đốc giáo phương Tây, nhưng hiện nay đã được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới, không phân biệt tôn giáo, văn hóa và ngôn ngữ. Lịch Gregorian dựa trên ngày sinh của Chúa Giê-su Christ. Các thuật ngữ công nguyên, trước công nguyên và sau công nguyên thường được nghe đến trong quá trình học tập và cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về những thuật ngữ này. Vậy công nguyên là gì? Trước công nguyên và sau công nguyên là như thế nào? Để giải đáp những thắc mắc này, tác giả sẽ cung cấp thông tin liên quan đến công nguyên, trước công nguyên và sau công nguyên như sau:

Công nguyên là gì? Trước công nguyên, sau công nguyên là gì?

Luật sư tư vấn luật trực tuyến miễn phí qua số điện thoại: 1900.6568.

Theo bách khoa toàn thư, Công Nguyên (viết tắt là CN) là thuật ngữ được sử dụng để đánh số năm trong Lịch Julius và Lịch Gregorius.

Biểu thức này xuất phát từ năm 1615, khi nó lần đầu tiên xuất hiện trong một cuốn sách tiếng Latinh của Johannes Kepler: annus aerae nostrae vulgaris (năm của thời kỳ chung của chúng ta), và từ năm 1635 trở đi, được gọi là “Vulgar Era” bằng tiếng Anh. Thuật ngữ “Thời đại chung” xuất hiện sớm nhất trong tiếng Anh vào năm 1708, và được sử dụng phổ biến hơn vào giữa thế kỷ 19 bởi các học giả tôn giáo Do Thái. Từ thế kỷ 20 trở đi, CE và BCE trở nên phổ biến trong các ấn phẩm học thuật và khoa học như những thuật ngữ trung lập về mặt tôn giáo. Chúng được sử dụng bởi những người khác, những người muốn nhạy cảm với những người không phải là Cơ đốc nhân bằng cách không ám chỉ rõ ràng Chúa Giê-su là “Đấng Christ” cũng như là Dominus (“Chúa”) thông qua việc sử dụng các chữ viết tắt khác.

Xem nhiều:  Giải pháp cho tình trạng Samsung J7 Prime không nhận sạc

Các thuật ngữ đề cập đến Domini (sau Công nguyên) và trước Công nguyên (trước Công nguyên) [chú thích 1] được sử dụng để ghi nhãn hoặc đánh số năm trong lịch Julian và Gregorian. Thuật ngữ chú thích Domini là tiếng Latinh thời Trung cổ và có nghĩa là ‘trong năm của Chúa’, nhưng thường được trình bày bằng cách sử dụng “Chúa của chúng ta” thay vì “Chúa”, được lấy từ toàn bộ cụm từ gốc ” chú thích Domini nostri Jesu Christi “, có nghĩa là” vào năm của Chúa Giêsu Kitô của chúng ta “.

Lịch này dựa trên năm tính theo truyền thống của sự thụ thai hoặc sinh ra của Chúa Giê-su. Sau Công nguyên là các năm tính từ khi bắt đầu kỷ nguyên này và trước Công nguyên là những năm trước khi bắt đầu kỷ nguyên. Không có năm 0 trong lịch này, nên năm 1 sau Công nguyên ngay sau năm 1 trước Công nguyên. Hệ thống niên đại này được Dionysius Exiguus ở Scythia Minor nghĩ ra vào năm 525, nhưng không được sử dụng rộng rãi cho đến thế kỷ thứ 9.

Theo truyền thống, tiếng Anh sử dụng tiếng Latinh để biểu thị năm bằng cách đặt chữ viết tắt “AD” trước số năm, tuy nhiên cũng có trường hợp đặt sau số năm. Trái lại, chữ viết tắt “BC” luôn được đặt sau số năm (ví dụ: 68 AD, nhưng 68 BC), duy trì nguyên trật tự ngữ pháp. Chữ viết tắt AD cũng được sử dụng phổ biến sau khi đếm một thế kỷ hoặc một thiên niên kỷ, ví dụ như trong “thế kỷ thứ tư sau Công nguyên” hoặc “thiên niên kỷ thứ hai sau Công nguyên” (tuy nhiên, cách diễn đạt trước đây đã không còn được sử dụng nhiều như trước).

Xem nhiều:  Nên mua AirPod nào 2023 chất lượng và đáng sở hữu nhất

Vì BC là viết tắt tiếng Anh của Before Christ, nên đôi khi người ta không chính xác kết luận rằng AD có nghĩa là Sau khi chết, tức là sau cái chết của Chúa Giê-su. Tuy nhiên, điều này chỉ áp dụng cho khoảng thời gian chừng 33 năm trong cuộc đời của Chúa Giê-su, không tính vào thang thời gian trước Công nguyên và sau Công nguyên.

Thuật ngữ CE (Kỷ nguyên Hiện tại) được một số người xem là trung lập hơn và bao gồm cả những người không theo đạo Cơ đốc. Trước đây, thời kỳ này được gọi là BCE (Trước Kỷ nguyên Chung) hoặc Hiện tại. Đánh số năm thiên văn và ISO 8601 tránh việc sử dụng các từ hoặc chữ viết tắt liên quan đến Cơ đốc giáo, nhưng vẫn sử dụng các số tương tự cho năm sau Công nguyên.

BCE/CE được áp dụng với một lý do quan trọng là để đảm bảo tính trung lập về tôn giáo. Lịch Gregorian đã trở thành tiêu chuẩn quốc tế và thay thế các lịch khác. Do đó, những người không theo đạo Thiên chúa có thể phản đối nguồn gốc Kitô giáo trước và sau Công nguyên. Vấn đề đặc biệt là sau Công nguyên, khi được gọi là “trong năm của Chúa”, ngụ ý rằng Chúa được đề cập đến là Chúa Giê-xu Christ.

Lý do chính dẫn đến việc các học giả Do Thái áp dụng BCE / CE hơn một thế kỷ trước và tiếp tục là lời biện minh được trích dẫn rộng rãi nhất là sự trung lập về tôn giáo. Tuy nhiên, những người khác phản đối hệ thống BC / AD trên cơ sở rằng nó không chính xác về mặt khách quan. Một số người cho rằng việc liên kết rõ ràng các năm với ngày sinh sai cho Chúa Giê-su là tùy tiện hoặc thậm chí gây hiểu lầm. BCE / CE tránh được sự thiếu chính xác này bằng cách loại bỏ một số hành lý liên quan đến hệ thống niên đại của chúng ta đồng thời thừa nhận rằng điểm bắt đầu cho 1 CE về cơ bản là một quy ước.

Xem nhiều:  Máy tính bị màn hình xanh không vào được Win 10 nguyên nhân và cách khắc phục

2. Công nguyên, trước công nguyên, sau công nguyên được gọi là “BC” (Before Christ) và “AD” (Anno Domini) trong tiếng Anh.

Công nguyên còn được gọi là Common Era trong tiếng Anh.

Trước công nguyên, được gọi bằng tiếng Anh là AD, trong tiếng Latin là Anmo Domini, trong tiếng Anh được hiểu là thời gian sau khi Chúa Jesus ra đời, tức là sau Công Nguyên.

Sau thời kỳ gọi là công nguyên trong ngôn ngữ Anh được gọi là BC, trong tiếng Latin là Ante Christum, nghĩa là trước khi Chúa Jesus ra đời, tức là trước Công Nguyên.

Ngoài ra, có thể sử dụng CE và BCE thay cho AD và BC. Đây là các ký hiệu mới có ý nghĩa tương tự.

CE là viết tắt của Common Era, có ý nghĩa tương đương với AD, tức là sau Công Nguyên.

BCE được viết tắt của Before Common Era, có ý nghĩa tương tự như BC, tức là trước Công Nguyên.

3. Khái niệm “Trước công nguyên” là gì?

Theo những thông tin hiện có, lịch Gregorian hiện đang sử dụng năm 1 là năm sinh của Chúa Giêsu. Các năm tiếp theo được tính từ sự kiện này và được đánh dấu bằng AD hoặc CE (Công nguyên), trong khi các năm trước đó được đánh dấu bằng BC hoặc BCE (Trước công nguyên).

Kỷ nguyên chung (CE) và Trước kỷ nguyên chung (BCE) là cách ký hiệu năm trong lịch Gregory (và lịch Julian trước đó), được sử dụng rộng rãi trên toàn cầu. Common Era và Before the Common Era là các tùy chọn thay thế cho ký hiệu Anno Domini (AD và BC) được sử dụng bởi Dionysius Exiguus. Cả hai hệ thống ký hiệu này tương đương về mặt số: “2022 CE” và “AD 2022” đều chỉ năm hiện tại, trong khi “400 BCE” và “400 BC” đều là cùng một năm.

Xem nhiều:  Hard Disk Sentinel - Kiểm tra toàn diện ổ cứng

Không ai có thể xác định số năm trước công nguyên vì không ai biết trước năm 1 có bao nhiêu năm. Quy ước thời gian chỉ xác định năm sinh của Chúa Giêsu.

TCN là thời kỳ trước Công nguyên, trước khi chúa Giêsu ra đời. Hiện tại chúng ta đang sống trong thời kỳ Công nguyên và nó vẫn chưa kết thúc.

Chúng ta chỉ biết rằng hiện tại, quy ước năm sinh ra Chúa Giê Su là năm 1, và năm thứ 1 được coi là bắt đầu Công nguyên. Trước Công nguyên là thời kỳ trước khi Chúa Giê Su ra đời, vì vậy không thể xác định được số năm trước đó.

Quá trình hình thành con người đã diễn ra trong một khoảng thời gian rất lâu, từ thời kỳ nguyên thủy cho đến khi con người hình thành đời sống cộng đồng. Nhiều nghiên cứu hiện nay đang cố gắng tìm kiếm thông tin dựa trên những chứng cứ và tài liệu còn sót lại từ quá khứ. Tuy nhiên, do thời gian đã làm mất đi nhiều thông tin, đặc biệt là với các nền văn minh cổ đại có sức mạnh đáng kinh ngạc, không có một cơ sở nào có thể chắc chắn về thông tin thời điểm đó.

4. Sau công nguyên là gì?

Hệ thống niên đại Anno Domini được Dionysius Exiguus sáng tạo ra vào năm 525 để ghi lại các năm trong bảng Lễ Phục sinh của ông. Ông muốn thay thế kỷ nguyên Diocletian, một kỷ nguyên đã được sử dụng trong một bảng Lễ Phục sinh cũ, vì ông không muốn nhớ lại sự tàn ác của một vị chúa tể đã hành hạ các tín đồ Cơ đốc giáo. Năm cuối cùng trong bảng cũ là Diocletian Anno Martyrium 247, và năm đầu tiên trong bảng mới là Anno Domini 532. Khi Dionysius tạo ra bảng của mình, các năm theo lịch Julian được đặt tên theo các quan chấp chính nắm giữ chức vụ trong năm đó – Dionysius tự mình tuyên bố rằng “năm nay” là “thời kỳ chấp chính của Probus Junior”, tức là 525 năm “kể từ khi Chúa Giêsu Kitô được sinh ra”.

Xem nhiều:  VOZ Là Gì?

Nhiều người hiểu lầm rằng Công nguyên là năm Giêsu ra đời, và sau đó gọi những năm sau đó là “sau Công nguyên”. Tuy nhiên, thực tế không như vậy. Công nguyên là kỷ nguyên bắt đầu từ năm được cho là năm Chúa Giêsu ra đời trở về sau. Vì vậy, công nguyên vẫn đang tiếp diễn cho đến hiện tại, hay nói cách khác, chúng ta đang sống trong công nguyên.

Vì vậy, Dionysius cho rằng sự nhập thể của Chúa Giê-su đã xảy ra trước đó 525 năm, nhưng không đề cập đến năm cụ thể của việc Ngài ra đời hoặc được thụ thai. “Tuy nhiên, Dionysius không liên kết thời đại của mình với bất kỳ hệ thống niên đại nào khác, chẳng hạn như lãnh sự quán, Olympiad, năm của thế giới hoặc năm vương giả của Augustus; ông không giải thích hoặc biện minh cho ngày cơ bản.”

Công nguyên chỉ kết thúc khi người ta quyết định chấm dứt. Do đó, không tồn tại khái niệm “sau Công nguyên” trong các năm tiếp theo.