Chọn mua que test nhanh nào cho kết quả chính xác nhất? – Thông tin về phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Admin

23/08/2023

Share

chon mua que test nhanh nao cho ket qua chinh xac nhat thong tin ve phong chong dich benh 908591

Trong thời gian vừa qua, sự gia tăng về số lượng người mắc mới COVID-19 ở Hà Nội và các tỉnh thành đã thu hút sự quan tâm của nhiều người dân. Điều này đã khiến nhiều người không khỏi lo lắng và đổ xô tìm mua các bộ kit test nhanh để tự xét nghiệm và dự trữ.

Để đạt được kết quả test nhanh và chính xác, cần lựa chọn mua đúng loại test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 đã được cấp phép bởi Bộ Y tế.

Thông tin lớp con có F0 được nhận và cô giáo yêu cầu những bạn tiếp xúc gần với F0 theo dõi sức khỏe tại nhà. Những bạn còn lại sẽ thực hiện test nhanh và gửi kết quả cho cô trước khi đến lớp. Chị Mai Lan (ở Tây Hồ) không tích trữ, vội vã đi đến 3-4 hiệu thuốc để mua kit test cho con. Tuy nhiên, chị nhận được câu trả lời “hết hàng” tại mỗi hiệu thuốc mà chị đến.

Chọn mua cái nào làm việc nhanh nhất để có kết quả chính xác nhất?

Theo chia sẻ của chị M.T, một chủ hiệu thuốc, gần đây các quầy thuốc đều gặp tình trạng hết hàng. Nhiều khách hàng đành chấp nhận mua với giá cao nhưng vẫn không thể tìm thấy ở các cửa hàng. Nguyên nhân của tình trạng này là do nhu cầu tăng đột biến, các cửa hàng chỉ bán hàng theo nhu cầu thực tế và không có lượng hàng dự trữ lớn.

Không thể mua được kit test, chị được bạn bè chỉ cách mua trực tuyến. Sau khi tìm hiểu từ nhiều nhóm, kit test có nhiều mức giá khác nhau. Đáng lưu ý là dù là hàng xách tay và không có hóa đơn, kit test vẫn được nhiều người mua, và giá cả tăng lên. Cụ thể, bộ test COVID-19 của Pháp có giá 48.000 đồng và 65.000 đồng tùy nơi bán; còn bộ test nước bọt cho người lớn và trẻ em của Trung Quốc có giá 260.000 đồng/3 bộ và 300.000 đồng/3 bộ tùy nơi bán.

Xem nhiều:  Begin to V hay Ving? Các cấu trúc khác của Begin

Theo nhân viên tại một chợ thuốc lớn ở miền Bắc chia sẻ, hiện tại, kit test đẩy đang trở nên khan hiếm và giá cả cũng đã tăng lên từ 20.000 – 30.000 đồng/bộ. Chỉ trong vòng 1 tuần, giá kit test nhập khẩu từ Hàn và Trung Quốc đã tăng lên từ 50.000 – 60.000 đồng/bộ và 40.000 – 50.000 đồng/bộ tương ứng. Trong khi đó, giá kit test trong nước sản xuất cũng đã lên đến mức 45.000 – 55.000 đồng/bộ. Đáng chú ý, kit test của Mỹ đang có giá cao nhất, từ 95.000 – 100.000 đồng/bộ.

Bộ Y tế đã cấp phép 16 loại kiểm tra nhanh.

Theo ông Khổng Minh Tuấn – Phó Giám đốc CDC Hà Nội, để đạt được kết quả test nhanh và chính xác, trước tiên cần mua đúng loại test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 được cấp phép bởi Bộ Y tế.

6 loại test nhanh chống thể kháng SARS-CoV-2 đã được Bộ Y tế phê duyệt.

Để đạt được kết quả chính xác, người dân cần tuân thủ đúng các bước theo hướng dẫn kèm theo bộ test của nhà sản xuất, bao gồm: Lấy mẫu đúng, thực hiện đúng thao tác và xử lý rác thải đúng cách.

Bộ xét nghiệm kháng nguyên SARS-CoV-2 bao gồm 7 thành phần: 1. Que ngoáy vô trùng để lấy dịch tỵ hầu (dịch mũi); 2. Ống nhựa chứa dung dịch đệm; 3. Nút lọc nhỏ giọt; 4. Khay thử; 5. Giá đỡ ống để chiết mẫu; 6. Hướng dẫn sử dụng; 7. Đồng hồ đếm thời gian.

Xem nhiều:  CPU là viết tắt của từ gì? - Tổng hợp thông tin về CPU từ A-Z

Bộ sinh phẩm cần được lưu trữ ở nhiệt độ phòng từ 15 – 30 độ C trước khi tiến hành xét nghiệm trong khoảng thời gian 30 phút. Để đảm bảo chất thử không bị ảnh hưởng bởi độ ẩm, người dùng nên sử dụng ngay khi mở.

Áp dụng biện pháp kỷ luật khi vi phạm hành chính nếu tự tăng giá vật tư y tế.

Để ngăn chặn việc đầu cơ và lợi dụng, hầu hết các cửa hàng thuốc tại Hà Nội đều phải cam kết không tăng giá hàng hóa một cách phi lý và được giám sát bởi cơ quan quản lý thị trường. Tuy nhiên, một số người bán vẫn tùy ý tăng giá bán cao hơn so với giá niêm yết để lợi dụng.

Cửa hàng bán lẻ sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính từ 1-3 triệu đồng nếu nâng giá vật tư y tế cao hơn mức giá niêm yết theo quy định hiện nay.

Trong thời dịch COVID-19, rất nhiều nhà thuốc và cửa hàng bị cơ quan quản lý thị trường phát hiện và xử lý. Vì tình trạng này còn tái diễn đối với mặt hàng test nhanh, lãnh đạo Cục Quản lý thị trường Hà Nội đã thông báo rằng họ đã có kế hoạch tăng cường kiểm tra và ngăn chặn.