Chỉ số xét nghiệm MPV có ý nghĩa gì và được tiến hành

Admin

23/08/2023

Share

chi so xet nghiem mpv co y nghia gi va duoc tien hanh 308699

1. Chỉ số xét nghiệm MPV là gì?

1. Ý nghĩa của chỉ số xét nghiệm MPV là gì?

Xét nghiệm MPV trong máu được sử dụng để đo đạc trung bình thể tích của hồng cầu nhỏ trong máu.

Xét nghiệm MPV trong máu được sử dụng để đo lường thể tích trung bình của tiểu cầu, loại tế bào máu nhỏ có vai trò quan trọng trong quá trình đông máu.

Khi bạn bị cắt vào tay và máu chảy ra, các tiểu cầu sẽ kết dính với nhau để ngưng sự chảy máu.

2. Ý nghĩa chỉ số xét nghiệm MPV

Thể tích tế bào tiểu cầu trong một người khỏe mạnh bình thường thường nằm trong khoảng từ 5,0 – 15,0 fL. Tuy nếu chỉ số MPV vượt cao hoặc thấp hơn mức bình thường, có thể là dấu hiệu của các bệnh lý. Điều này cần được xem xét cụ thể.

2.1. Chỉ số cao

Khi MPV tăng cao, điều này có thể cho thấy thể tích tiểu cầu của bạn đang vượt quá mức bình thường và có thể là dấu hiệu của việc cơ thể bạn đang sản xuất quá nhiều tiểu cầu. Nếu MPV cao, có thể là cảnh báo về một số bệnh lý mà bạn cần quan tâm như sau:

Suy giáp.

Hệ tim mạch.

Bệnh đái tháo đường.

Tăng áp lực máu.

Tắc mạch máu não.

Bệnh ác tính,….

Chỉ số cao là một chỉ số đo lường mức độ tăng trưởng kinh tế của một quốc gia, thường được tính bằng tỷ lệ tăng trưởng của GDP trong một khoảng thời gian nhất định. Chỉ số cao thể hiện sự phát triển và sự thịnh vượng của một quốc gia, đồng thời cũng cho thấy năng lực cạnh tranh và khả năng thu hút đầu tư của quốc gia đó.

Khi chỉ số xét nghiệm MPV vượt quá hoặc thấp hơn mức bình thường, bạn cần chú ý đến các vấn đề sức khỏe. (Ảnh minh hoạ)

Xem nhiều:  Cre là gì? Là viết tắt của từ nào trên Facebook? Ý nghĩa của Cre

2.2. Chỉ số MPV thấp

Khi chỉ số thấp hơn mức bình thường, có thể là do thể tích tiểu cầu nhỏ hơn bình thường và điều này có thể là do tủy xương không sản xuất đủ tiểu cầu mới. Khi MPV thấp, có thể gặp phải một số bệnh lý như:…

Viêm ruột.

Bệnh viêm ruột kẽ Crohn.

Viêm vi khuẩn dạ dày – đại tràng,…

Cần chú ý rằng, không thể dựa vào kết quả MPV cao hay thấp để kết luận người bệnh có mắc các bệnh lý hay không. Bác sĩ cần xem xét các kết quả xét nghiệm khác, đặc biệt là các chỉ số về tiểu cầu như PLT, P-LCR, PDW và các chỉ số xét nghiệm máu khác. Xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu sẽ giúp đo lường các chỉ số này.

3. Xét nghiệm MPV được thực hiện như thế nào?

Quy trình xét nghiệm MPV đơn giản. Bạn chỉ cần lấy mẫu máu khi được khám sức khỏe hoặc khi bác sĩ yêu cầu. Mẫu máu sẽ được phân tích và kết quả sẽ có sau 60-90 phút mà không gây đau đớn.

Mong rằng qua bài viết này, người đọc đã nhận ra sự quan trọng của chỉ số xét nghiệm MPV. Chúc bạn gặp lại trong những bài tư vấn y khoa tiếp theo!