Cách sử dụng hàm Trim trong Excel qua ví dụ bài tập vận dụng

Admin

15/09/2023

Share

cach su dung ham trim trong excel qua vi du bai tap van dung 410316

Khi sao chép văn bản vào Excel, có thể xảy ra trường hợp sao chép các ký tự không cần thiết như khoảng trắng. Để không phải xóa các ký tự khoảng trắng này bằng cách thủ công mất thời gian và dễ gây nhầm lẫn, cách đơn giản và nhanh nhất là sử dụng hàm Trim trong Excel.

Hàm Trim trong Excel có chức năng xóa khoảng trắng thừa trong chuỗi văn bản hoặc ô chứa văn bản, chỉ giữ lại một khoảng trắng duy nhất giữa các ký tự. Ngoài ra, hàm SUBSTITUTE cũng có thể được sử dụng để xóa khoảng trắng. Tuy nhiên, điểm khác biệt là hàm TRIM chỉ xóa khoảng trắng thừa ở đầu, cuối và giữa dữ liệu, trong khi hàm SUBSTITUTE xóa toàn bộ khoảng trắng trong ô.

Hàm Trim trong Excel được sử dụng để loại bỏ các khoảng trắng thừa trong một chuỗi ký tự, giúp đảm bảo dữ liệu được chính xác và dễ dàng sử dụng.
Hàm Trim trong Excel

Ví dụ, giả sử một ô trong bảng tính có chứa chuỗi văn bản như sau:.

Mua máy tính của hãng Ben Computer.

Trong chuỗi trên chỉ chứa khoảng trắng duy nhất giữa các ký tự. Tuy nhiên trong trường hợp nếu xuất hiện khoảng trắng ở đầu chuỗi văn bản, ví dụ: “Mua máy tính của hãng Ben Computer.” hoặc có nhiều khoảng trắng giữa các từ, chẳng hạn như “Mua máy tính của hãng Ben Computer..”. Trong trường hợp này chúng ta có thể sử dụng hàm Trim trong Excel để loại bỏ các khoảng trắng này đi thay vì thực hiện theo cách thủ công.

Hàm Trim trong Excel giúp loại bỏ nhanh chóng các khoảng trống không cần thiết khỏi tập hợp dữ liệu lớn, giúp tiết kiệm thời gian.

Xem nhiều:  Cụm từ tìm kiếm hay truy vấn tìm kiếm là gì?

Hàm Trim chỉ loại bỏ ký tự khoảng trắng ASCII (giá trị thập phân 32) khỏi chuỗi văn bản. Ký tự này thường được sử dụng làm ký tự khoảng trắng trong hầu hết các văn bản.

Áp dụng chức năng Trim trong Excel

Hàm Trim trong Excel được dùng để loại bỏ các khoảng trống dư thừa trong các ô. Tuy nhiên, hàm này chỉ loại bỏ các ký tự khoảng trống ASCII 7-bit trong chuỗi văn bản, không loại bỏ ký tự khoảng trống không ngắt.

Để hiểu cách sử dụng hàm Trim trong Excel một cách chi tiết, hãy xem qua một số ví dụ dưới đây.

Hàm Trim Excel được sử dụng để loại bỏ các ký tự khoảng trắng không cần thiết trong ô A2 trong ví dụ này.

Công thức hàm Trim được biểu diễn như sau:

=TRIM(A2).

Sử dụng hàm Trim trong Excel giúp loại bỏ khoảng trắng dư thừa trong các dữ liệu, giúp tăng tính chính xác và trực quan cho bảng tính.

Để xóa các khoảng trắng không cần thiết từ chuỗi văn bản, chúng ta có thể sử dụng công thức hàm Trim trong Excel như sau:

“This is a text string”

Hàm Trim trong Excel chỉ loại bỏ các khoảng trắng thừa có giá trị thập phân 32 trong chuỗi văn bản. Nếu muốn loại bỏ các ký tự khoảng trắng không ngắt, bạn cần phải kiểm tra và xử lý bằng cách thủ công.

Lưu ý, các khoảng trắng này khó nhìn thấy bằng mắt. Khoảng trắng thông thường khi kiểm tra sẽ gây lỗi 32, còn khoảng trắng không ngắt khi kiểm tra kết quả sẽ gây mã 160.

Xem nhiều:  Hướng dẫn chơi Play Together online không cần cài đặt

Áp dụng kết hợp hàm Trim và hàm SUBSTITUTE

Trong một số tình huống, khi sử dụng hàm Trim hoặc hàm SUBSTITUTE, có thể xảy ra lỗi N/A. Để khắc phục lỗi này, cách đơn giản nhất là kết hợp hàm Trim với hàm SUBSTITUTE.

Chúng ta cũng có thể tận dụng hàm Trim kết hợp với CONCATENATE và một số hàm Excel khác như VLOOKUP, SUM, VALUE, … Để làm thao tác này.

Bài viết này của Ben Computer sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng hàm Trim trong Excel một cách chi tiết. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo một số bài viết khác trên Ben Computer để tìm hiểu cách sử dụng hàm viết hoa chữ cái đầu trong Excel.