Cách Khắc Phục Lỗi Laptop Lên Màn Hình Nhưng Không Chạy

Admin

14/09/2023

Share

cach khac phuc loi laptop len man hinh nhung khong chay 013456

1. Cách sửa chữa laptop hiển thị màn hình nhưng không khởi động

Khi laptop không hoạt động nhưng không có nhiều người dùng thường tự tìm cách sửa chữa mà không muốn đến cửa hàng vì lãng phí thời gian. Có thể có xung đột phần cứng hoặc lỗi phần mềm trong hệ thống máy tính của bạn, lỗi win hoặc bị nhiễm virus,… Dưới đây là một số cách để bạn tham khảo khi laptop gặp lỗi:

Cách sửa laptop hiển thị nhưng không hoạt động.

Cách sửa chữa laptop khi màn hình không hoạt động.

1.1. Xóa bỏ hoàn toàn các phần mềm đã cài đặt

Gỡ bỏ toàn bộ phần mềm đã cài

Bởi vì sự cố trong phần mềm.

Hãy kiểm tra thường xuyên các ứng dụng trước khi phần mềm windows gặp sự cố. Nếu có bất kỳ ứng dụng nào có nguy cơ gây hại, hãy gỡ bỏ chúng ngay lập tức. Điều này cũng là lý do phổ biến khi máy tính xách tay hiển thị màn hình nhưng không hoạt động.

Bạn chỉ cần vào chế độ safe mode và gỡ bỏ các phần mềm độc hại để giải quyết vấn đề một cách đơn giản nhất.

==> Xem thêm: Mua card màn hình chính hãng, chất lượng, giá thành ưu đãi. Hoàng Hà PC giao hàng tận nhà – đổi trả dễ dàng – thanh toán linh hoạt.

1.2. Vô hiệu hóa cập nhật Windows

Windows update thường xuyên gây ra lỗi cho máy tính. Vì vậy, để tránh tình trạng này, bạn nên tắt chế độ này và máy tính của bạn sẽ khởi động nhanh hơn nếu không cập nhật.

Xem nhiều:  Ý nghĩa bộ tượng 4 chú tiểu tứ không và cách sắp xếp vị trí của chúng

Ở bước đầu tiên, hãy nhập từ khóa “Update” vào ô tìm kiếm trên thanh taskbar. Hệ thống sẽ hiển thị các gợi ý cho bạn. Tìm đến mục “Check for updates” và nhấp vào đó.

Tắt update windows giúp tránh việc hệ điều hành tự động cập nhật, đảm bảo máy tính hoạt động ổn định và tránh tình trạng gián đoạn công việc.

Bước 2: Trong phần “Cập nhật Windows”, bạn hãy tìm tới mục “Tùy chọn nâng cao” và nhấp vào đó để truy cập vào các tùy chọn cơ bản cho việc cập nhật Windows.

Tắt update windows giúp tránh việc hệ điều hành tự động cập nhật, đảm bảo máy tính hoạt động ổn định và tránh tình trạng gián đoạn công việc.

Bước 3: Ngay tức khắc, bạn sẽ được chuyển đến một cửa sổ mới với nhiều tùy chọn, có thể khiến bạn cảm thấy hơi bị choáng ngợp. Tuy nhiên, chỉ cần quan tâm đến ba dòng đầu tiên với ba nút gạt, bạn có thể tùy chỉnh để tự điều chỉnh quá trình cập nhật của hệ thống.

Tắt update windows giúp tránh việc hệ điều hành tự động cập nhật, đảm bảo máy tính hoạt động ổn định và tránh tình trạng gián đoạn công việc.

Khi bạn cập nhật Windows, bạn sẽ nhận được cập nhật cho các sản phẩm Microsoft khác trong máy tính của bạn.

Tải xuống cập nhật qua kết nối có tính phí (có thể áp dụng các thay đổi bổ sung): Tự động tải xuống phiên bản cập nhật mới nhất ngay cả khi máy tính của bạn đang kết nối với mạng di động có tính phí.

Hãy khởi động lại thiết bị ngay khi cần cài đặt một bản cập nhật. Windows sẽ hiển thị thông báo trước khi khởi động lại và thiết bị phải được bật và cắm điện.

Hãy tắt cả 3 dòng trên để đảm bảo. Nếu có bất kỳ dòng nào đang bật, hãy tắt chúng. Dù không thể hoàn toàn ngăn chặn tính năng cập nhật của Windows, hệ thống sẽ thông báo trước để không làm gián đoạn công việc của bạn.

Xem nhiều:  USB / WiFi Dongle là gì có mấy loại và chức năng ra sao ?

1.3. Vô hiệu hóa các ứng dụng tự động chạy khi khởi động máy tính

Máy tính của bạn sẽ tự động bắt đầu một số ứng dụng như Unikey, Internet Download Manager,… Cùng với nó.

Vì vậy, khi không sử dụng các phần mềm này, bạn nên tắt chúng để tiết kiệm thời gian khởi động máy tính. Khi cần sử dụng, hãy bật chúng sau.

Bước 1: Nhấn vào biểu tượng Windows (Start) và chọn Settings hoặc nhấn tổ hợp phím Windows + I để mở Windows Settings.

Vô hiệu hóa các ứng dụng tự động chạy khi khởi động máy tính.

Bước 2: Nhấp chọn Ứng dụng.

Vô hiệu hóa các ứng dụng tự động chạy khi khởi động máy tính.

Bước 3: Chọn Startup > Tắt (OFF) ứng dụng mà bạn muốn vô hiệu hóa khởi động cùng Windows.

Vô hiệu hóa các ứng dụng tự động chạy khi khởi động máy tính.

1.4. Loại bỏ các tập tin không cần thiết

Để máy tính hoạt động tốt hơn, bạn nên loại bỏ các tập tin rác và các file không cần thiết. Việc này giúp tránh tình trạng máy tính chậm do ổ cứng đầy và giúp máy khởi động nhanh hơn.

1.4. Để xóa những tập tin rác, bạn có thể sử dụng các phần mềm chuyên dụng hoặc thủ công xóa từng tập tin một.

Xóa các tệp không hợp lệ hoặc chứa phần mềm độc hại.

1.5. Tiêu diệt virus định kỳ

5. Diệt virus thường xuyên giúp bảo vệ máy tính của bạn khỏi các mối đe dọa từ phần mềm độc hại và giữ cho hệ thống hoạt động một cách ổn định và an toàn.

Do máy tính bị nhiễm nhiều Virus.

Laptop thường xuyên gặp sự cố khi màn hình hiển thị nhưng không chạy do virus hoặc phần mềm độc hại hiện diện trên các trang mạng internet. Để giảm thiểu tình trạng này, hãy cài đặt phần mềm diệt virus trên máy tính.

1.6. Gỡ bỏ các phần cứng khi được thêm vào các thiết bị mới

1.6. Rời bỏ các thành phần cứng khi được thêm vào các thiết bị mới.

Khởi động lại máy tính khi không hoạt động.

Xem nhiều:  Công thức tính diện tích hình thoi và hướng dẫn giải bài tập chi tiết

Hiện nay, việc thêm bộ nhớ và ổ đĩa cứng có thể gây ra tình trạng máy tính khởi động màn hình nhưng không hoạt động. Điều này xảy ra khi các thiết bị được thay thế không tương thích với máy tính, gây ra xung đột. Vì vậy, khi lựa chọn các linh kiện bên ngoài, cần chú ý chọn những phụ kiện phù hợp để tránh tình trạng này xảy ra.

Bên cạnh đó, sau khi tháo các linh kiện cứng và gắn chúng vào máy, bạn nên khởi động lại máy ngay lập tức để kiểm tra xem máy có hoạt động hay không. Trong trường hợp máy không khởi động được, bạn nên thay thế bằng một ổ cứng khác. Tuy nhiên, nếu máy vẫn hoạt động bình thường sau khi thay thế, thì nguyên nhân gây lỗi có thể nằm ở hệ điều hành hoặc phần mềm nào đó.

1.7. Tháo gắn lại pin

Có nhiều loại laptop có thể tháo rời pin. Vì vậy, khi máy tính không hoạt động, bạn có thể tháo pin ra và lắp lại. Đối với laptop, bạn có thể tạm thời ngắt kết nối pin và cáp nguồn trong một vài phút. Sau đó, hãy lắp lại pin và kết nối cáp nguồn trước khi bật máy lại.

Tháo lắp lại pin là quá trình thay thế pin cũ bằng pin mới trong một thiết bị điện tử nhằm đảm bảo hoạt động hiệu quả và kéo dài tuổi thọ của thiết bị. Tháo lắp lại pin thường được thực hiện khi pin cũ đã hết tuổi thọ hoặc không còn hoạt động tốt. Quá trình này bao gồm việc mở nắp hoặc vỏ của thiết bị, tháo ra pin cũ, và gắn vào pin mới theo đúng cách lắp đặt.

Mất kết nối pin.

Việc tháo pin trên các dòng laptop thông thường rất đơn giản, nhưng với dòng macbook của apple, bạn không thể tháo pin ra được.

1.8. Ngắt liên kết các cổng kết nối ngoại vi của laptop

Nếu laptop của bạn đang kết nối với các thiết bị ngoại vi bao gồm cả dây nguồn, hãy ngắt kết nối và rút chúng ra. Sau đó, hãy thử khởi động lại máy tính để xem liệu đây có phải là nguyên nhân gây ra sự cố hay không.

==> Xem thêm: Mua màn hình PC chính hãng 100%, có hỗ trợ trả góp 0%, đa đạng 11 hãng với hơn 100+ màn hình để lựa chọn.

2. Phương pháp phục hồi dữ liệu khi máy tính không thể khởi động

Khi laptop không khởi động lên, nhiều người thường thực hiện việc reset hoặc cài lại hệ điều hành. Tuy nhiên, khi thực hiện reset, các tệp tin trong máy tính sẽ bị mất. Để đảm bảo an toàn dữ liệu, bạn có thể sao lưu các tệp tin sang một thiết bị lưu trữ khác như đĩa CD, DVD hoặc ổ USB.

Xem nhiều:  Mã đăng nhập Facebook là gì? Cách lấy mã qua email, số điện thoại

Cách khôi phục dữ liệu khi máy tính không thể bật

Khởi động lại máy.

Sự cố thường xảy ra khi màn hình laptop không khởi động nhưng không có bất kỳ hoạt động nào. Đôi khi, nguyên nhân chỉ đơn giản là do việc cài đặt phần mềm gây xung đột hoặc kết nối với một thiết bị bên ngoài. Hãy thử những phương pháp trên để khắc phục tình trạng này.