Bóp băng thông là gì? Cách phòng tránh như thế nào?

Admin

23/08/2023

Share

bop bang thong la gi cach phong tranh nhu the nao 347024

Bóp băng thông là gì? Cách phòng tránh như thế nào?

Ý nghĩa của băng thông.

Băng thông (bandwidth) là thuật ngữ được sử dụng để mô tả lượng dữ liệu được truyền qua một thiết bị truyền dẫn trong một khoảng thời gian là một giây. Khái niệm về bandwidth đại diện cho tốc độ truyền dữ liệu trên một đường truyền. Khi băng thông càng lớn, tốc độ truyền dữ liệu càng cao.

Trong mạng máy tính, tốc độ truyền dữ liệu thường được đo bằng đơn vị bit trên giây (bps). Hiện nay, các mạng máy tính thường có tốc độ lên đến hàng triệu bit trên giây (Mbps) hoặc thậm chí hàng tỷ bit trên giây (Gbps).

Nghĩa của “bóp băng thông” là gì?

Việc điều tiết băng thông hoặc bóp băng thông là khi các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) hoặc quản trị viên hệ thống mạng giảm băng thông dịch vụ Internet một cách có chủ đích.

Bóp băng thông là gì? Cách phòng tránh như thế nào?

Nói một cách khác, nó là việc ai đó tự ý giảm “tốc độ” của đường truyền Internet để nó không thể truyền tải ở tốc độ tối đa.

Có thể xảy ra việc hạn chế băng thông tại nhiều địa điểm khác nhau giữa các thiết bị (như máy tính hoặc smartphone) và các trang web hoặc dịch vụ đang được sử dụng trên Internet.

Các công cụ kiểm tra tốc độ không thể xác định xem kết nối Internet có bị hạn chế băng thông hay không, vì chúng chỉ được áp dụng trên các trang web và địa chỉ IP cụ thể. Do đó, khi người dùng thực hiện kiểm tra tốc độ, họ luôn nhận được kết quả tải lên và tải xuống hoàn hảo nhất.

Xem nhiều:  Cách khắc phục AirPods không kết nối được với iPhone

Tại sao các nhà mạng hoặc doanh nghiệp lại muốn hạn chế băng thông?

Bình thường, việc hạn chế băng thông thường chỉ xảy ra khi các trung tâm dữ liệu gặp sự cố kỹ thuật, ví dụ như mạng quá tải vào giờ cao điểm, cáp quang bị hỏng hoặc cáp quang biển bị đứt.

Tuy nhiên, một số nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) áp dụng biện pháp hạn chế băng thông một cách không rõ ràng, khiến người dùng cảm thấy rằng kết nối của họ không đủ khả năng để tải file hoặc xem video trực tuyến trên YouTube trong thời gian thực. Trong trường hợp này, người dùng sẽ phải chi thêm tiền để nâng cấp tốc độ đường truyền nếu muốn có trải nghiệm xem và tải nội dung mượt mà hơn.

Nếu bạn là người dùng một dịch vụ Internet, thì rất ít khi bạn được hưởng lợi từ việc giới hạn băng thông.

Ngược lại, nhà mạng – đóng vai trò là người trung gian giữa bạn và các dịch vụ trên internet – thường là đơn vị được hưởng lợi nhiều nhất từ việc này.

Một nhà mạng có thể hạn chế băng thông trong một số khoảng thời gian trong ngày để giảm tải cho hệ thống mạng của họ. Điều này giúp giảm lượng dữ liệu phải được xử lý cùng một lúc, từ đó tiết kiệm chi phí mà họ không cần phải mua thêm nhiều thiết bị để xử lý lưu lượng dữ liệu lớn vào những thời điểm đó.

Xem nhiều:  ▷ Câu trả lời Học giả vô song Rise of Kingdoms 2023 KHÔNG TRÚC

Việc hạn chế băng thông thường được áp dụng trong những dịch vụ web cần tốc độ truyền tải dữ liệu cao như YouTube, BitTorrent.

Bóp băng thông được phổ biến từ các nhà mạng, nhưng nó cũng có thể xuất phát từ hệ thống mạng nội bộ của doanh nghiệp. Ví dụ, máy tính của bạn tại nơi làm việc chỉ được phép sử dụng một lượng băng thông giới hạn để truy cập Internet, và quyết định về lượng băng thông đó do các nhân viên quản trị mạng của công ty đưa ra.

Ngoài ra, đôi khi việc hạn chế băng thông cũng có thể do các nhà cung cấp dịch vụ gây ra. Ví dụ, khi bạn tải lên một lượng lớn dữ liệu lên máy chủ của một dịch vụ sao lưu đám mây, điều này có thể làm cho quá trình sao lưu mất thời gian, nhưng lại giúp tiết kiệm chi phí cho họ.

Hơn nữa, trong một số trường hợp, các dịch vụ trực tuyến như trò chơi nhập vai thế giới mở (MMOG) cũng có thể giới hạn băng thông để ngăn chặn tình trạng quá tải hoặc treo máy.

Làm thế nào để biết kết nối của bạn có bị hạn chế băng thông hay không?

Nếu bạn nghi ngờ việc mạng của bạn bị nhà cung cấp hạn chế băng thông, thì việc thực hiện một số kiểm tra trong suốt tháng có thể giúp bạn xác định rõ hơn về vấn đề này. Nếu bạn nhận thấy băng thông của mình đột ngột giảm vào những ngày cuối tháng, có thể nhà cung cấp đã giảm băng thông của bạn.

Xem nhiều:  Chơi game Free Fire miễn phí không cần tải về cực đơn giản mà bạn nên trải nghiệm

Bạn có thể sử dụng công cụ miễn phí có tên là Glasnost để kiểm tra dạng bóp băng thông dựa trên lưu lượng dữ liệu như khi download/upload file torrent hay xem video trên Netflix, YouTube…

Các loại bóp băng thông khác thường thường khó kiểm tra hơn. Nếu bạn không chắc rằng công ty của bạn đã bật chế độ bóp băng thông hay chưa, hãy đơn giản hỏi nhân viên phòng IT.

Đối với dạng bóp băng thông xuất phát từ các nhà cung cấp dịch vụ dành cho người dùng cuối như MMOG, dịch vụ sao lưu đám mây…, Thông tin về việc bóp băng thông có thể được tìm thấy trong các tài liệu hướng dẫn của dịch vụ đó. Nếu không có thông tin liên quan, bạn có thể liên hệ với nhà cung cấp qua email, điện thoại….

Có biện pháp nào để tránh giới hạn băng thông?

Để vượt qua giới hạn băng thông của các ISP, một cách tốt nhất là chuyển hướng Internet của bạn qua một kết nối Mạng riêng ảo (VPN – Virtual Private Network). Khi sử dụng VPN, dữ liệu của bạn sẽ được mã hóa và khó nhận diện. Do đó, ISP của bạn không thể phát hiện trang web bạn truy cập và không thể áp dụng kỹ thuật bóp băng thông.

Bóp băng thông là gì? Cách phòng tránh như thế nào?

Đối với dạng hạn chế băng thông trong mạng nội bộ của các doanh nghiệp, bạn gần như không thể loại bỏ nó, bởi vì thường không được phép sử dụng dịch vụ VPN, đòi hỏi thực hiện các thay đổi nhất định trên máy tính của bạn.

Xem nhiều:  Giải đáp 1 pack là gì và tác dụng của chúng trong game

Nếu khả năng truyền dẫn bị hạn chế do các nhà cung cấp dịch vụ, việc tránh điều này trở nên ngày càng khó khăn.

Nếu bạn muốn sử dụng dịch vụ sao lưu trực tuyến, hãy kiểm tra xem dịch vụ mà bạn định sử dụng có giới hạn băng thông hay không. Nếu có, hãy suy nghĩ kỹ trước khi sử dụng nó.

Theo VnReview.