Băng tần wifi là gì? Có những loại băng tần nào được sử dụng hiện nay

Admin

23/08/2023

Share

bang tan wifi la gi co nhung loai bang tan nao duoc su dung hien nay 724934

Trong thời đại công nghệ thông tin đang phát triển, các thiết bị không dây đang trở nên phổ biến và được ưa chuộng, đặc biệt là mạng wifi. Mạng wifi là một phần không thể thiếu hiện nay. Tuy nhiên, khi lắp đặt hệ thống mạng wifi trong gia đình hoặc doanh nghiệp, chúng ta thường nghe đến hai loại băng tần: 2,4GHz và 5GHz. Điều này gây ra sự phân vân và bối rối với nhiều người vì họ không hiểu rõ về khái niệm này. Vậy băng tần 2,4GHz và 5GHz khác nhau như thế nào và chúng ta nên chọn loại băng tần nào để sử dụng? Hãy cùng Viễn Thông Xanh tìm hiểu về các khái niệm này.

Băng tần là gì?

Băng tần là dải tần số của sóng điện từ dùng để truyền và nhận tín hiệu không dây giữa các thiết bị. Ví dụ, Wifi 2,4GHz là sóng vô tuyến không dây sử dụng dải tần 2,4GHz, còn Wifi 5GHz là Wifi sử dụng dải tần 5GHz.

Vậy băng tần 2,4GHz và 5GHz có điểm gì khác biệt khi được sử dụng?

Sự khác biệt chủ yếu giữa hai dải tần này nằm ở tốc độ truyền dữ liệu. Trong điều kiện lý tưởng, Wi-Fi băng tần 2.4GHz có thể hỗ trợ tốc độ từ 450Mbps đến 600Mbps (tùy thuộc vào loại thiết bị router được sử dụng). Trong khi đó, Wi-Fi băng tần 5GHz có thể hỗ trợ tốc độ kết nối lên tới 1300Mbps, một con số ấn tượng gấp đôi so với băng tần 2.4GHz.

Xem nhiều:  Trạng Từ Chỉ Cách Thức (Adverbs Of Manner) Trong Tiếng Anh!

Đương nhiên, có một số điều mà các bạn cần lưu ý ở đây. Đầu tiên, tốc độ tối đa sẽ phụ thuộc vào chuẩn kết nối không dây mà router hỗ trợ. Các chuẩn này có thể là 802.11b, 802.11g, 802.11n hoặc 802.11ac – những chuẩn phổ biến nhất.

Điều cần chú ý thứ hai là “điều kiện hoàn hảo”.

Băng tần 2.4GHz có thể được coi như một con đường đông đúc, vì không chỉ Wifi sử dụng băng tần này mà còn nhiều thiết bị không dây khác như điện thoại không dây, camera hay các thiết bị gia dụng như lò vi sóng, TV. Các sóng dài hơn thường được sử dụng trong băng tần 2.4GHz để có thể truyền tải tốt hơn trong phạm vi lớn và vượt qua các vật thể rắn và tường. Tuy nhiên, do số lượng thiết bị sử dụng băng tần này quá đông đúc, hiện tượng tắc nghẽn có thể xảy ra, làm gián đoạn kết nối và làm tốc độ kết nối chậm hơn dự đoán, mặc dù router đáp ứng đủ tiêu chuẩn.

Băng tần là một thuật ngữ trong lĩnh vực truyền thông và viễn thông, nó đề cập đến khoảng tần số mà các sóng điện từ hoạt động và truyền thông tin. Băng tần được sử dụng trong nhiều công nghệ và thiết bị như điện thoại di động, đài phát thanh, truyền hình, và các thiết bị không dây khác.

Trong khi đó, băng tần 5GHz được sử dụng phổ biến cho các thiết bị có yêu cầu truyền tải dữ liệu lớn hơn như laptop, điện thoại hoặc tablet. Vì vậy, sự tắc nghẽn ít xảy ra hơn so với băng tần 2,4GHz, dẫn đến kết nối ổn định hơn và tốc độ kết nối cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, băng tần 5GHz có khả năng xuyên qua tường và vật thể rắn kém hơn so với băng tần 2,4GHz và có phạm vi hiệu quả ngắn hơn. Bạn có thể sử dụng thiết bị mở rộng phạm vi kết nối hoặc hệ thống Wi-Fi lưới để cải thiện tình hình này, nhưng điều này sẽ tăng chi phí cho hệ thống Wi-Fi 5GHz.

Xem nhiều:  Acc Role Là Gì Trên Facebook, Tiktok, Anime, Cách nhắn với Acc Role

Băng tần là một thuật ngữ trong lĩnh vực truyền thông và viễn thông, nó đề cập đến khoảng tần số mà các sóng điện từ hoạt động và truyền thông tin. Băng tần được sử dụng trong nhiều công nghệ và thiết bị như điện thoại di động, đài phát thanh, truyền hình, và các thiết bị không dây khác.

Nên chọn băng tần 2.4GHz hay 5GHz cho hệ thống Wifi?

Nếu bạn đang sử dụng Wi-Fi 2.4GHz và đang xem xét việc nâng cấp lên 5GHz hay không, thì câu trả lời là nên, nếu có điều kiện.

Nếu bạn thường xuyên gặp tình trạng kết nối bị ngắt hoặc muốn có tốc độ kết nối cao hơn để xem video hoặc giải trí, hãy nâng cấp lên 5GHz. Đặc biệt, nếu bạn sống trong một khu phức hợp với nhiều căn hộ và nhiều bộ router sử dụng cùng băng tần 2.4GHz, nâng cấp sớm sẽ là lựa chọn tốt nhất.

Một trong những sản phẩm thiết bị phát sóng Wifi với hai băng tần của TP-Link.
Một trong những sản phẩm bộ phát Wifi băng tần kép của TP-Link

Hiện nay trên thị trường có nhiều thiết bị router Wifi hỗ trợ băng tần kép (bao gồm cả 2,4GHz và 5GHz) để người dùng có thể linh hoạt lựa chọn tốt nhất cho nhu cầu sử dụng của mình. Hầu hết các thương hiệu sản xuất bộ phát Wifi đều sản xuất sản phẩm hỗ trợ băng tần kép thay vì chỉ sử dụng một loại băng tần như truyền thống. Các thương hiệu nổi tiếng như TP-Link, Planet và Linksys đều là những ví dụ điển hình.

Mua Bộ định tuyến Wifi băng tần kép tại đâu với giá cả phải chăng, chất lượng đảm bảo và uy tín?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại router Wifi được bày bán với đa dạng mẫu mã, kiểu dáng và tính năng. Tuy nhiên, việc có quá nhiều sự lựa chọn cũng khiến nhiều người khá băn khoăn khi chọn sản phẩm phù hợp, tiết kiệm và tối ưu nhất. Nếu bạn đang phân vân, hãy liên hệ với Viễn Thông Xanh để được tư vấn và hỗ trợ. Viễn Thông Xanh là nhà phân phối chính hãng các sản phẩm Router Wifi của các thương hiệu nổi tiếng như TP-Link, Planet, Linksys,… Với đầy đủ giấy tờ nguồn gốc xuất xứ cho các dự án. Với đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực lắp đặt và tư vấn hệ thống, chúng tôi cam kết mang đến cho người dùng những sản phẩm và dịch vụ chất lượng và uy tín.

Xem nhiều:  5 Phần Mềm Auto Click, Tự Động Click Chuột Tốt Nhất 2023