aspect ratio là gì? tìm hiểu thuật ngữ aspect ratio | Digi4u chia sẻ kinh nghiệm máy ảnh

Admin

23/08/2023

Share

aspect ratio la gi tim hieu thuat ngu aspect ratio digi4u chia se kinh nghiem may anh 493272

1. Aspect Ratio/ tỷ lệ khung hình là gì?

Kích thước cảm biến máy ảnh xác định tỷ lệ khung hình. Các nhà sản xuất máy ảnh đã nhận ra nhiếp ảnh gia thích làm việc ở tỉ lệ khác nhau và các máy ảnh kỹ thuật số mới cho phép thay đổi tỷ lệ khung hình qua menu. Bạn cũng có thể cắt hình ảnh với tỉ lệ khác trong quá trình sửa ảnh.

2. Tỷ lệ khung hình được hiểu như thế nào?

Hầu như tất cả các máy ảnh kỹ thuật số đi kèm với một cảm biến của một trong hai tỷ lệ.

Tỷ lệ ba so với hai

Leica đã thực hiện các máy quay phim 35mm đầu tiên của thế kỷ trước, từ đó đã sử dụng tỷ lệ khung hình này trên bộ cảm biến crop 35mm và SLR full-frame, máy quay định dạng Leica vừa, máy ảnh mirrorless và máy compact cao cấp, cũng như hầu hết các máy quay phim 35mm hiện nay.

2. Tỷ lệ khung hình được hiểu như thế nào?

Bộ cảm biến cảm biến cây trồng 35mm và SLR full-frame có tỉ lệ 3:2.

Cảm biến 35mm có kích thước đầy đủ là 36 x 24mm, có thể biểu thị tỷ lệ này là 36:24. Để đơn giản hóa tỷ lệ, có thể chia cả hai chiều cho 12, như vậy ta được tỷ lệ là 3:2.

Tỷ lệ 4 phần tư đến 3 phần.

Máy ảnh cảm biến micro four-thirds và nhiều máy ảnh compact sử dụng tỉ lệ khung hình này. Ngoài ra, một số máy ảnh kỹ thuật số và máy quay phim định dạng trung bình cũng sử dụng định dạng 6 x 4.5cm.

Xem nhiều:  Tổng quan về ứng dụng Apple TV

2. Tỷ lệ khung hình được hiểu như thế nào?

Bạn có thể thấy tỷ lệ 3:2 được áp dụng phổ biến trong các máy ảnh SLR kỹ thuật số, khác với tỷ lệ khung hình 4:3. Mặc dù có vẻ không quá quan trọng, nhưng điều này lại mang ý nghĩa đáng kể đối với quá trình sáng tạo. Hãy xem qua những hình ảnh dưới đây để hiểu rõ hơn.

2. Điều chỉnh tỷ lệ khung hình trong máy ảnh của bạn

Nhiều máy ảnh kỹ thuật số gần đây cung cấp cho bạn tùy chọn điều chỉnh tỷ lệ khung hình sử dụng menu của máy ảnh. Nếu bạn có một máy ảnh với kính ngắm điện tử, nó có thể hiển thị hình ảnh được crop trong kính ngắm.2. Thay đổi tỷ lệ khung hình trong máy ảnh của bạn.

Khi máy ảnh không có kính ngắm điện tử, bạn cần sử dụng chế độ Live View để sử dụng chức năng tỉ lệ. Hình ảnh được cắt sẽ hiển thị trên màn hình LCD của máy ảnh.

2. Thay đổi tỷ lệ khung hình trong máy ảnh của bạn.

Khi chọn máy ảnh, cần lưu ý rằng nếu sử dụng định dạng JPEG, ảnh sẽ bị cắt và không thể khôi phục lại phần bị cắt. Tuy nhiên, nếu sử dụng định dạng Raw, máy ảnh sẽ lưu ảnh như được chụp bởi toàn bộ cảm biến, cho phép thay đổi crop sau khi xử lý.

Bạn có thắc mắc về khái niệm aspect ratio là gì? Hãy truy cập vào Digi4u.Net để tìm hiểu thêm về thuật ngữ này cũng như các sản phẩm máy ảnh canon dslr, máy ảnh nikon dslr, máy ảnh panasonic dslr và những loại máy ảnh chụp hình đẹp nhất hiện nay.

Xem nhiều:  Chọn mua que test nhanh nào cho kết quả chính xác nhất? – Thông tin về phòng, chống dịch bệnh Covid-19