Ảnh và Hình khác nhau thế nào?

Admin

15/09/2023

Share

anh va hinh khac nhau the nao 529187

Ảnh và Hình khác nhau thế nào?

Các khái niệm về hình ảnh và ảnh được định nghĩa rất cặn kẽ, tuy nhiên vẫn có sự nhầm lẫn trong việc sử dụng hàng ngày mặc dù không gây hại nhưng có thể dẫn đến hiểu lầm trong truyền đạt.

Camera thường được biết đến như một thiết bị chụp hình, tuy nhiên đôi khi cũng được gọi là máy chụp ảnh. Các bức ảnh có thể được gọi bằng nhiều cách khác nhau, có thể là “ảnh” hoặc “hình” hoặc đôi khi là “hình ảnh”. Vậy hình và ảnh có sự khác biệt như thế nào?

Theo từ điển Oxford, Image được định nghĩa là hình tượng được nhìn thấy thông qua kính quang học hoặc hiển thị trên màn hình thiết bị, hoặc bề ngoài quang học của một đối tượng được tạo ra bởi ánh sáng chiếu trong gương hay phản xạ qua ống kính. Image khi được dịch sang tiếng Việt có nghĩa là “Hình ảnh”. Trái ngược với đó, Photo được định nghĩa là một bản sao của một đối tượng được ghi lại bằng camera hoặc máy photocopy. Thuật ngữ này được dịch là “Ảnh”.

Ở Việt Nam, khi nói về hình và ảnh, chúng ta có một định nghĩa khác. Ví dụ như “cô ấy có hình dáng gầy gò” hay “hình bóng người xưa”, “Hình” ở đây có nghĩa là một đối tượng được nhìn thấy bằng mắt hoặc cảm nhận bằng các giác quan. Định nghĩa này tương đối tương đồng với từ điển Oxford, nhưng “hình” còn mang một ý nghĩa khác, liên quan đến tính vật lý hoặc sự tồn tại của một đối tượng. Có thể nói rằng có hình mới có ảnh, vì vậy khi nói đến “Hình ảnh”, chúng ta muốn ám chỉ mối quan hệ này.

Xem nhiều:  Trong Trang Web, Liên Kết (Hay Siêu Liên Kết Là Gì ? Hướng Dẫn Bạn Cách Để Chèn Hyperlink Siêu Nhanh

“Nhiếp ảnh” hay “nhiếp hình”? Bởi vì từ Graph có nghĩa là “làm ra hình ảnh”, nên từ Photography được dịch là “làm ảnh”. Thuật ngữ này muốn nói rằng ảnh không chỉ đơn giản là được chụp, mà chúng được tạo ra bằng cách kết hợp nhiều kỹ thuật. Vậy từ nhiếp ảnh là gì? Nhiếp là từ Hán Việt, có nghĩa là nắm bắt, nhưng nếu dịch như vậy thì gọi nhiếp ảnh là sai, phải là nhiếp hình. Tuy nhiên, chúng ta không thể gọi như vậy, có thể đó là thói quen từ xa xưa.

Máy ảnh và máy hình là hai thuật ngữ khác nhau. Máy ảnh, hay còn gọi là máy chụp hình, là thiết bị dùng để chụp ảnh. Từ “ảnh” trong máy ảnh chỉ việc hình ảnh được tạo ra. Trái lại, “hình” chỉ là hình ảnh được hiển thị trên khung ngắm hoặc màn hình LCD, trong khi “ảnh” có thể là hình ảnh được in ra hoặc lưu trong các tập tin. Tương tự, ta gọi TV là truyền hình, không phải là truyền ảnh, và máy in ảnh chứ không phải in hình. Thuật ngữ “hình ảnh” được sử dụng khi muốn nói về quy trình hoặc xử lý để tạo ra ảnh từ hình. Ví dụ, ta có thể nói rằng những hình ảnh này được nhiếp ảnh gia A thực hiện. Điều này thực sự thú vị và rất khoa học, vì vậy hãy không nhầm lẫn giữa hai thuật ngữ này.

Xem nhiều:  Google Sites là gì, và khi nào bạn nên sử dụng công cụ này?