7 điều giúp bạn hiểu đúng về chữ ký số token

Admin

11/09/2023

Share

7 dieu giup ban hieu dung ve chu ky so token 303866

Token chữ ký số là loại chữ ký số được mã hóa và yêu cầu cắm USB token vào PC để thực hiện ký số trên môi trường số hóa. Điều này khác với chữ ký số từ xa SmartCA.

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu về chữ ký số token một cách đơn giản và dễ hiểu nhất. Hãy cùng khám phá!

Để hiểu được định nghĩa của token chữ ký số, cần hiểu các khái niệm liên quan đến chữ ký số.

Theo Điều 3 Nghị định 130/2018/NĐ-CP:

Chữ ký số là một loại chữ ký điện tử được tạo bằng cách biến đổi thông điệp dữ liệu bằng hệ thống mật mã không đối xứng. Người nhận thông điệp ban đầu và khóa công khai của người ký có thể xác định chính xác.

 • Quá trình biến đổi được thực hiện bằng khóa bí mật tương ứng với khóa công khai trong cùng một cặp khóa.
 • Sự tính nguyên vẹn nội dung của thông điệp dữ liệu kể từ khi thực hiện việc biến đổi nêu trên.
 • Chứng thư số hợp lệ được sử dụng để tạo chữ ký số. Chữ ký số bao gồm khóa bí mật, trong khi chứng thư số bao gồm khóa công khai.

  Chữ ký số USB token, còn được gọi là chữ ký số token, được tạo ra bằng công nghệ mã hóa công khai, bao gồm một cặp khóa là khóa công khai và khóa bí mật. Thiết bị phần cứng của chữ ký số USB token là USB và nó chứa các thông điệp dữ liệu đã được mã hóa.

  Người dùng chỉ cần cắm USB token vào máy tính và thực hiện các thao tác cài đặt đơn giản để ký số. Loại chữ ký số này chỉ cho phép một người dùng duy nhất ký tại một thời điểm.

  Xem nhiều:  May Tinh An Phat

  7 điều giúp bạn hiểu đúng về chữ ký số token

  Chữ ký điện tử được sử dụng rộng rãi bởi các công ty và cá nhân.

  Có thể bạn quan tâm: Chữ ký số Token Manager: nhiều tiện ích trong một.

  2. Tính hợp pháp của chữ ký số và token

  Theo Nghị định 130/2018/NĐ-CP hướng dẫn Luật Giao dịch điện tử về chữ ký số và dịch vụ chứng thực chữ ký số, chữ ký số có giá trị pháp lý tương đương với con dấu của doanh nghiệp hoặc chữ ký tay của cá nhân khi các điều kiện sau được đáp ứng.

  1. Khi văn bản yêu cầu chữ ký theo quy định của pháp luật, thông điệp dữ liệu chỉ được xem là hợp lệ nếu nó được ký bằng chữ ký số và chữ ký số đó được đảm bảo an toàn theo quy định tại Điều 9 của Nghị định này.

  2. Trong trường hợp theo quy định pháp luật, văn bản phải được đóng dấu bởi cơ quan tổ chức, thì yêu cầu đó chỉ được coi là đáp ứng nếu thông điệp dữ liệu đó được ký bởi chữ ký số của cơ quan hoặc tổ chức, và chữ ký số đó phải được đảm bảo an toàn theo quy định tại Điều 9 của Nghị định này.3. Chữ ký số và chứng thư số nước ngoài được cấp giấy phép sử dụng tại Việt Nam theo quy định tại Chương V của Nghị định này có giá trị pháp lý và hiệu lực tương tự như chữ ký số và chứng thư số do tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng của Việt Nam cấp.

  Bên cạnh đó, quy định về giá trị pháp lý của chữ ký số cũng được chỉ định tại:.

  Xem nhiều:  Cách tải Liên Minh Tốc Chiến cho iOS và Android
 • Luật Giao thức điện tử 2005.
 • Luật Doanh nghiệp số 59/2020/QH14 có tác dụng từ ngày 01/01/2021.
 • Mục 1 và mục 2 Điều 6 Thông tư 32/2011/TT-BTC có hiệu lực từ ngày 01/05/2011.
 • Đánh giá pháp lý của chữ ký chữ ký số token.

  Chữ ký điện tử có đủ quy định pháp lý cơ bản.

  Chứng thư số được coi như là dấu hiệu quan trọng của doanh nghiệp hoặc cá nhân. Nó chứa các thông tin cơ bản để xác định và xác thực người ký, bao gồm:

 • Tên người dùng (Chủ sở hữu chứng thư số).
 • Số serial trong chứng thư số (số hiệu).
 • Kỳ hạn chứng chỉ số.
 • Tên tổ chức đã xác thực chữ ký số.
 • Chữ ký số xác thực của tổ chức đó.
 • Những giới hạn về phạm vi sử dụng chứng thư số.
 • Những giới hạn liên quan đến trách nhiệm pháp lý của tổ chức cung cấp chứng thực chữ ký số.
 • Các thông tin cần thiết khác theo quy định của Bộ Thông Tin & Truyền Thông.
 • Chữ ký số token là một loại chữ ký điện tử được tạo ra bằng công nghệ mã hóa công khai (RSA). Khi sử dụng chữ ký số, người ký và sự đồng ý của người ký với nội dung thông điệp sẽ được xác thực, ngăn chặn gian lận và từ chối bỏ.

  Có thể bạn cũng quan tâm: Chữ ký số có yêu cầu không?

  3. USB token chữ ký số được sử dụng cho mục đích gì?

  USB token hiện đang là một công cụ chữ ký số phổ biến và linh hoạt, phù hợp cho nhiều đối tượng khác nhau như tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân để thực hiện các thủ tục hành chính công và các giao dịch điện tử.

  Xem nhiều:  Test scenario là gì?Tìm hiểu về kịch bản kiểm thử này đầy đủ nhất
  Đối tượng Ứng dụng của chữ ký điện tử
  Tổ chức/doanh nghiệp – Thực hiện các thủ tục hành chính doanh nghiệp: kê khai thuế, hải quan, BHXH điện tử, hóa đơn điện tử, giao dịch ngân hàng,… – Ký tài liệu, văn bản, chứng từ nội bộ – Ký kết hợp đồng điện tử, mua bán, thanh toán,…
  Cá nhân thuộc tổ chức, doanh nghiệp – Giao dịch/thanh toán với đối tác, khách hàng hoặc thực hiện các thủ tục đăng ký doanh nghiệp, hành chính công theo ủy quyền – Ký số nội bộ: ký văn bản, tài liệu, báo cáo, email nội bộ, các thanh toán thu chi nội bộ,…
  Cá nhân – Giao dịch công: Kê khai, quyết toán thuế TNCN – Ký hóa đơn, chứng từ, giao dịch chứng khoán, ngân hàng điện tử, thanh toán qua mạng,… – Ký hợp đồng lao động, hợp đồng mua bán,…

  4. Đặc tính của chữ ký số token

  Chữ ký số token được sử dụng phổ biến với những ưu điểm đáng chú ý về tính an toàn, bảo mật và toàn vẹn dữ liệu.

 • Độ an toàn cao: Mỗi chữ ký số sử dụng một cặp khóa riêng biệt. Với hai loại khóa là khóa công khai và khóa bí mật, thông tin dữ liệu được bảo mật tuyệt đối.
 • Chữ ký số đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ tính toàn vẹn của thông điệp dữ liệu. Nếu nội dung của văn bản hoặc tài liệu bị thay đổi hoặc xóa bỏ sau khi ký số, thì chúng sẽ không còn có giá trị pháp lý.
 • Tính từ chối: Chữ ký số được ký khó có thể bị làm giả, hay thay đổi thông tin.
 • 5. Các ưu điểm khi sử dụng chữ ký số token

  Chữ ký số token có thể sử dụng dễ dàng, không yêu cầu môi trường máy tính phức tạp, nhỏ gọn và dễ thao tác, giúp tăng tốc quá trình giao dịch, ký kết trực tuyến và hướng tới văn phòng không giấy tờ. Chữ ký số token mang lại nhiều lợi ích thực tế cho tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân.

  Xem nhiều:  4 cách kiểm tra chai pin trên điện thoại Samsung
 • Tiết kiệm thời gian: Chữ ký số giúp tiết kiệm thời gian cho các thủ tục hành chính công, giao dịch và thanh toán. Thay vì phải làm các công việc như soạn thảo, in ấn, chuyển phát hay gặp mặt để ký kết hợp đồng,… Người dùng chỉ cần ký nhanh chóng và gửi tài liệu qua mạng mà không cần phải gặp mặt trực tiếp.
 • Tiết kiệm chi phí: Doanh nghiệp đã giải quyết bài toán chi phí bằng cách tiết kiệm phí in ấn, chuyển phát, bảo quản và lưu trữ tài liệu so với phương pháp ký truyền thống.
 • Sự an toàn và bảo mật: Công nghệ mã hóa RSA đảm bảo thông tin người dùng không bị tiết lộ. Khả năng giả mạo chữ ký số thấp hơn so với chữ ký tay.
 • Chữ ký số đảm bảo tính toàn vẹn và chống chối bỏ của tài liệu. Nó được sử dụng để xác thực danh tính của người ký. Sau khi được ký, văn bản không thể bị sửa đổi ngày giờ hay chỉnh sửa nội dung, đảm bảo tính toàn vẹn cho thông điệp dữ liệu.
 • 6. Mua chữ ký số token tại đâu?

  Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều nhà cung cấp và đại lý cung cấp chữ ký số token khác nhau để đáp ứng nhu cầu ký số ngày càng tăng. Tuy nhiên, để tránh các rủi ro không đáng có như chữ ký số giả, lừa đảo và không đảm bảo tính pháp lý, bạn cần chọn một nhà cung cấp tin cậy.

  Xem nhiều:  Tìm hiểu ngay: Mua eSIM Viettel ở đâu uy tín?

  Người mua cần chọn chữ ký số từ một đơn vị đã được cấp phép để cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số bởi Bộ Thông tin & Truyền thông. Các đơn vị này đáp ứng đầy đủ các yêu cầu nghiêm ngặt về quy trình, kỹ thuật và khả năng công nghệ.

  Ngoài ra, người mua cần chú ý đến các yếu tố về chi phí và dịch vụ hỗ trợ từ nhà cung cấp chữ ký số để có quyết định chính xác hơn.

  Ở đâu có thể mua token chữ ký số?

  Chữ ký số token VNPT-CA đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt về dịch vụ chữ ký số.

  VNPT-CA là đơn vị đầu tiên được cấp phép cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số tại Việt Nam. Chữ ký số VNPT-CA được công nhận và tuân thủ đúng quy định pháp luật. Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp cũng tin tưởng và sử dụng dịch vụ chứng thực chữ ký số của VNPT.

 • Phần mềm ký số và USB token hiếm khi gặp lỗi xảy ra.
 • Chính sách giá cạnh tranh với nhiều chương trình khuyến mãi.
 • Cung cấp tư vấn hỗ trợ cho khách hàng suốt 24 giờ/ngày, 7 ngày/tuần.
 • 7. Một số câu hỏi phổ biến về chứng thư số

  7.1 Chữ ký số có yêu cầu bắt buộc không?

  Hiện tại, hiện chưa có quy định pháp luật bắt buộc các doanh nghiệp sử dụng chữ ký số. Tuy nhiên, trong các giao dịch điện tử và quy trình kê khai hành chính công, chữ ký số là yêu cầu bắt buộc đối với doanh nghiệp.

  Xem nhiều:  Điện thoại được phát minh vào năm nào? Lịch sử ra đời của ĐTDĐ!

  Từ ngày 1/7/2022, các doanh nghiệp phải sử dụng hóa đơn điện tử theo quy định của Thông tư 78/2021/TT-BTC và Nghị Định 123/2020/NĐ-CP.

  Theo Luật số 21/2012/QH13, Điều 7 của Luật Quản lý thuế số 78/2006/QH11 sẽ được bổ sung thêm Khoản 10. Từ ngày 1/7/2013, các doanh nghiệp có trụ sở tại các tỉnh/thành phố có hạ tầng công nghệ thông tin phải kê khai thuế qua mạng.

  Công văn 838/QĐ-BHXH đã ban hành, yêu cầu các doanh nghiệp và cá nhân phải thực hiện việc đăng ký, kê khai và nộp báo cáo bảo hiểm điện tử.

  Trước tiên, để thực hiện các giao dịch điện tử, doanh nghiệp cần phải có chứng thư số hợp pháp.

  7.2 Nếu USB token bị hỏng, thì cần thực hiện những biện pháp gì?

  Trong trường hợp USB token bị hỏng, vui lòng liên hệ với nhà cung cấp để được hỗ trợ. Nếu bạn đã mất USB Token, hãy đảm bảo rằng bạn đã thực hiện thủ tục hủy chứng thư cũ để tránh rủi ro không đáng có, sau đó tiến hành mua lại USB Token với chứng thư số mới.

  USB Token có thời gian sử dụng bao lâu?

  USB Token sẽ có thời gian sử dụng phụ thuộc vào thời hạn của chứng thư số. Khi USB Token của bạn hết hạn, bạn có thể gia hạn thêm thời gian sử dụng.

  Mong rằng các thông tin đã được cung cấp ở trên sẽ hữu ích cho các doanh nghiệp và cá nhân trong việc chọn lựa sử dụng chữ ký số token. Để được tư vấn nhanh chóng về dịch vụ chữ ký số, xin vui lòng liên hệ với VNPT qua hotline 18001260.