6 cách khắc phục lỗi máy tính bật không lên siêu nhanh, đơn giản

Admin

12/09/2023

Share

6 cach khac phuc loi may tinh bat khong len sieu nhanh don gian 909081

Khi bạn nhấn nút nguồn, không có gì xảy ra trên màn hình, chỉ có màn hình đen. Có thể có một số lỗi gây ra việc máy tính hoặc laptop không khởi động. Dưới đây là 6 cách để khắc phục lỗi này và mở nguồn máy tính.

6 cách khắc phục lỗi máy tính bật không lên siêu nhanh, đơn giản

1. Xác định nguồn điện

Laptop

Một trong những lỗi thường gặp khiến máy tính không khởi động được là khi sử dụng nguồn điện không đúng cách hoặc bị chập điện. Nguyên nhân có thể là do việc sử dụng nguồn điện không phù hợp với máy tính xách tay (điện áp không đúng) hoặc do cầu chì trong ổ cắm bị cháy.

Hãy kiểm tra xem bộ sạc laptop và nguồn điện có phù hợp không nếu màn hình laptop bị tối khi rút sạc. Bạn có thể kiểm tra bằng cách xem các nhãn trên máy tính và bộ sạc. Đôi khi, việc sử dụng bộ sạc không chính hãng có thể làm tốc độ sạc chỉ bằng tốc độ tiêu hao pin của laptop. Đặc biệt, đối với những dòng laptop cũ, pin vẫn có thể tiêu hao khi ở chế độ ngủ, do đó có thể gây hết pin nếu không được sạc.

Máy tính xách tay là một thiết bị di động được sử dụng phổ biến trong cuộc sống hiện đại, cho phép người dùng thực hiện các công việc văn phòng, giải trí và kết nối internet một cách thuận tiện.

Nếu đó là bộ sạc chính hãng đi kèm với máy, bạn có thể kiểm tra cầu chì trong phích cắm bằng cách sử dụng tuốc nơ vít để tháo cầu chì và thay thế nó bằng một cái mới tốt. Nếu bạn có cáp nguồn dự phòng, hãy cắm nó vào nguồn điện để kiểm tra nhanh chóng xem có phải lỗi cầu chì không.

Xem nhiều:  Tìm hiểu cách sử dụng promise trong Javascript

Hãy kiểm tra lại dây sạc hoặc đầu cắm kết nối với máy tính xách tay bằng cách mượn một bộ sạc khác đang hoạt động bình thường. Nếu máy tính xách tay có thể sạc được, điều đó chứng tỏ bộ sạc pin của bạn đã hỏng và bạn cần mua một bộ sạc mới. Để đảm bảo an toàn, chúng tôi khuyên bạn nên mua hàng chính hãng.

PC

Có thể xảy ra sự cố với bộ nguồn của PC. Không chắc chắn liệu bạn có đủ linh kiện để cài đặt và kiểm tra, vì vậy trước tiên hãy kiểm tra cầu chì trong ổ cắm. PSU cũng có một cầu chì bên trong và bạn cần phải tháo nó ra khỏi máy tính và sau đó tháo vỏ kim loại để kiểm tra xem nó có là nguyên nhân gây ra máy tính không khởi động hay không.

PC

Một trong những vấn đề phổ biến nhất về cấp nguồn (sạc) của PC là khi nó tắt đột ngột thay vì không khởi động được.

Hãy kiểm tra xem đèn LED có sáng hay không để biết nguồn điện còn hoạt động. Đồng thời, đảm bảo rằng nút nguồn của máy tính đã được kết nối và hoạt động chính xác.

Có thể rút ngắn chân bo mạch chủ để loại bỏ nút nguồn. Một số bo mạch chủ tích hợp nút nguồn.

2. Đánh giá màn hình

Laptop

Một nguyên nhân khác khiến máy tính không khởi động là do vấn đề với màn hình. Hãy thử tắt kết nối với bất kỳ màn hình ngoài nào, bao gồm máy chiếu và màn hình, để đảm bảo chúng không gây trở ngại cho việc khởi động máy tính xách tay của bạn vào Windows.

Xem nhiều:  Đâu là Kim loại nặng nhất và Kim loại nhẹ nhất hiện nay?

Nếu đèn LED nguồn của máy tính sáng lên và bạn có thể nghe thấy âm thanh từ ổ đĩa cứng hoặc quạt, nhưng màn hình vẫn không hiển thị, hãy tắt đèn trong phòng và kiểm tra xem màn hình laptop có bật hay không. Đôi khi việc máy tính không khởi động không phải do sạc pin mà do lỗi màn hình.

Máy tính xách tay là một thiết bị di động được sử dụng để thực hiện các tác vụ tính toán và lưu trữ dữ liệu. Nó có thể được mang theo và sử dụng ở bất kỳ đâu, giúp người dùng tiện lợi trong công việc và giải trí hàng ngày.

Nếu màn hình đăng nhập Windows bị mờ, có thể là do lỗi biến tần. Lỗi này thường xảy ra trên các máy tính xách tay cũ trước khi có đèn nền LED. Thay thế biến tần là một nhiệm vụ khó khăn và quan trọng là phải mua đúng bộ phận thay thế. Nếu mua sai biến tần không tương thích, có thể dẫn đến việc màn hình không hoạt động. Khi gặp tình huống này, tốt nhất là mang máy tính đến cửa hàng sửa chữa chuyên nghiệp để được sửa.

Nếu máy tính không khởi động khi bật mặc dù có thể khởi động tốt, có thể màn hình LCD đã hỏng. Trong trường hợp này, bạn cần thay màn hình mới.

PC

Khi màn hình PC bị hỏng, bạn không thể tự sửa chữa. Tuy nhiên, nếu nguyên nhân là do dây cáp màn hình, bạn có thể thử hoán đổi cáp nguồn và cáp kết nối màn hình để kiểm tra xem chúng có gây ra sự cố không cho PC không thể khởi động.

PC

3. Tháo USB di động hoặc thẻ nhớ và các thiết bị ngoại vi

Nếu mọi thứ về nguồn điện và màn hình đều ổn, một nguyên nhân khác khiến máy tính không khởi động là do có ổ USB hoặc thẻ nhớ được cắm vào cổng USB hoặc đầu đọc thẻ. Thông thường, bạn sẽ nhận được thông báo lỗi “Không tìm thấy hệ điều hành” khiến bạn lo lắng. Lỗi này thường xảy ra khi BIOS (Basic Input/Output System) được cấu hình để khởi động từ các thiết bị lưu trữ di động (bao gồm cả thẻ) trước ổ cứng trong.

Xem nhiều:  Không xóa được ảnh trong iphone : Nguyên nhân và cách xử lý

Tháo USB di động hoặc thẻ nhớ và các thiết bị gắn ngoài.

Nó cũng có thể là một đĩa dư trong ổ DVD hoặc Blu-ray, vì vậy hãy kiểm tra chúng.

4. Sử dụng đĩa cứu hộ

Nếu không có phương pháp nào hiệu quả, bạn có thể thử khởi động máy tính bằng đĩa cứu hộ hoặc ổ USB.

Nếu bạn có đĩa DVD Windows, bạn có thể sử dụng nó. Nếu không có, bạn có thể tải xuống từ máy tính khác và lưu vào CD, DVD hoặc ổ đĩa flash USB. Sau đó, bạn có thể khởi động từ đó và cố gắng khắc phục sự cố với Windows.

Sử dụng đĩa cứu hộ là phương pháp cứu hộ hiệu quả và an toàn trong các tình huống khẩn cấp, giúp cứu người bị nạn và đảm bảo tính mạng của họ.

Nếu máy tính không khởi động được do di vi rút, bạn có thể sử dụng đĩa cứu hộ được cung cấp bởi nhà cung cấp dịch vụ diệt virus. Đĩa này sẽ chứa các công cụ quét và loại bỏ phần mềm độc hại.

5. Bật Chế độ An toàn

Dù không thể khởi động vào Windows, bạn vẫn có thể truy cập vào chế độ an toàn. Khi laptop của bạn khởi động, nhấn F8 để hiển thị menu khởi động vào Chế độ An toàn. Đây là cách để truy cập chế độ an toàn. Tuy nhiên, chế độ này không khả dụng trong Windows 10. Trong trường hợp đó, bạn cần khởi động từ đĩa hoặc ổ đĩa cứu hộ như đã được đề cập ở trên.

Nếu bạn chuyển sang chế độ an toàn, bạn có thể hoàn tác mọi thay đổi gây ra sự cố khởi động trên máy tính xách tay hoặc PC của bạn. Bạn có thể thử gỡ bỏ bất kỳ chương trình mới nào bạn đã cài đặt gần đây, gỡ bỏ trình điều khiển đã được cập nhật gần đây hoặc tạo một tài khoản người dùng mới nếu tài khoản hiện tại bị hỏng.

Xem nhiều:  Cách sửa lỗi iPhone không gọi được cực hiệu quả

Bắt đầu vào Chế độ An toàn

Nếu bạn nhìn thấy một lựa chọn để khắc phục sự cố của máy tính cá nhân, hãy thử điều đó.

6. Đánh giá phần cứng bị hỏng hoặc không tương thích

Nếu bạn vừa mới cài đặt một số bộ nhớ hoặc phần cứng mới, có thể là nguyên nhân khiến máy tính không thể khởi động. Giải pháp hiện tại là gỡ bỏ chúng (hoặc cài đặt lại bộ nhớ cũ nếu cần) và thử lại.

Nếu bo mạch chủ của bạn có đèn LED hiển thị mã POST, hãy tìm sách hướng dẫn hoặc tra mạng để biết mã đó là gì.

Việc khởi động máy tính mới thường khá phức tạp. Một mẹo hay là tắt kết nối tất cả mọi thứ trừ những gì cần thiết nhất để khởi động vào BIOS.

 • Bo mạch mẹ.
 • Bộ xử lý (được trang bị bộ tản nhiệt).
 • Nếu bo mạch chủ có đầu ra hình ảnh, hãy loại bỏ tất cả các card đồ họa phụ.
 • Hãy giữ lại chỉ một thanh bộ nhớ tại khe 0 hoặc tuân theo hướng dẫn sử dụng.
 • Nguồn cấp.
 • Giám sát.
 • Không cần tất cả các phần cứng khác: không cần ổ cứng, ổ đĩa quang hay bất kỳ thành phần nào khác để khởi động máy tính.

  Những nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng không thể khởi động của máy tính mới được xây dựng là:

 • Dây dẫn điện không được gắn vào bo mạch chủ đúng cách. Nếu bo mạch của bạn có thêm ổ cắm 12v gần CPU, hãy chắc chắn rằng dây dẫn nguồn được gắn chính xác từ nguồn điện được kết nối với đầu nối ATX 24 chân lớn.
 • Các thành phần không được lắp đặt hoặc đặt sai vị trí. Tháo bộ nhớ, card đồ họa và CPU và lắp lại, kiểm tra xem có chân cắm nào bị cong trên CPU và ổ cắm CPU không.
 • Các dây nút nguồn kết nối sai vị trí chân trên bo mạch chủ.
 • Hãy đảm bảo rằng bạn không gắn cáp nguồn vào card đồ họa. Hãy kiểm tra và kết nối chính xác các dây dẫn nguồn PCI-E nếu GPU của bạn yêu cầu.
 • Hãy đảm bảo rằng ổ đĩa chính được gắn vào cổng SATA của chipset bo mạch chủ, không phải bộ điều khiển riêng biệt, để tránh kết nối sai cổng SATA.
 • Xem nhiều:  Có sóng Wifi nhưng không kết nối được Internet, nguyên nhân do đâu?

  Có lúc máy tính không thể bật lên do một thành phần nào đó gặp sự cố và không thể được sửa chữa dễ dàng. Một nguyên nhân phổ biến là ổ cứng. Nếu bạn nghe thấy tiếng lách cách thường xuyên hoặc ổ đĩa quay lên và tắt nguồn liên tục, đó là những dấu hiệu cho thấy ổ cứng đã bị hỏng.

  Một mẹo nhỏ là việc tháo ổ đĩa và đặt nó vào tủ đông trong vài giờ (hoặc trong túi đông lạnh).

  Đây là hướng dẫn sửa lỗi khi máy tính không khởi động được, HACOM đã gửi đến bạn. Hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận dưới đây để chúng tôi có thể giúp bạn.

  Chúc bạn may mắn!